ผมไม่ได้โกหกนะ

ในบางครั้งเด็กจะแสดงให้เห็นถึงภาพสะท้อน ถึงความอึดอัดของเด็กน้อยในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แม้ว่าเขาจะพยายามทำตาแป๋ว ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยหวังว่าการทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น แบบซื่อๆ นี้จะใช้ได้ผลก็ตามกับผู้ปกครองบางคน แต่จาก ปัญหาเด็กโกหก ส่วนหนึ่งของปัญหามาจากความสัมพันธ์ที่ไม่ดีระหว่างเด็กกับผู้เลี้ยงดู เช่น ผู้เลี้ยงดูมักจะเผลอทำโทษก่อนโดยไม่เปิดโอกาสให้เด็กได้อธิบายเหตุผล หรือมีการคาดคั้นให้เด็กสารภาพด้วยวิธีขู่ให้กลัว ทำให้เด็กไม่กล้าที่จะพูดความจริง และยังพบอีกว่า การโกหกของเด็กยังมาจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีก

การโกหกของเด็ก

  • ใช้การโกหกเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ เช่น ไม่อยากทำตามกฎของบ้านที่พ่อแม่ตั้งไว้ว่า ต้องทำการบ้านเสร็จก่อนจึงจะไปเล่นได้ ก็เลยโกหกว่าทำการบ้านเสร็จแล้ว
  • ยังแยกแยะเรื่องจริงกับเรื่องในจินตนาการไม่ได้ ซึ่งมักเกิดกับเด็กวัย 2 – 3 ขวบ
  • ใช้การโกหกเพื่อปกปิดความผิดของตัวเอง ดังเช่นในคลิปที่เด็กแอบกินขนมแต่ถูกจับได้ เลยโกหก
  • ใช้เพื่อเรียกร้องความสนใจจากผู้ใหญ่
  • ต้องการทดลองว่า ผู้ใหญ่จะทราบไหมว่าเขาโกหก

สำหรับน้องเปรมเอง การโกหกเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับผม แต่เจ้าแสบก็ชอบที่จะโกหก แต่เมื่อไหร่ที่จับได้เค้าจะรีบบอกว่า ผมล้อเล่น ผมอยากแกล้งเท่านั้นเอง และก็จะพยายามแก้ไขในสิ่งที่ผิด หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นโดยไม่สามารถแก้ไขได้ก็จะร้องไห้ว่าจะไม่ทำอีก จนหลังๆ ก็จะเข้าใจในสิ่งที่เค้าทำมากขึ้น ไม่คาดคั้นให้ยอมรับ แต่หากหาตัวคนผิดไม่ได้ก็ต้องโดนทำโทษทั้งพี่ทั้งน้อง

โกหกแก้ได้ในระยะสั้น

หากพบว่าลูก ๆ หลาน ๆ ในบ้านโกหก สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือ การโมโห ตวาด หรือแผดเสียงดังลั่นให้เด็กกลัวพร้อมเฉลยว่า คุณรู้ทันพวกเขา และต่อด้วยการลงโทษ หากผู้ใหญ่ท่านใดทำเช่นนั้น โอกาสหน้าเด็กในบ้านก็จะโกหกอีก และจะเป็นเช่นนี้เรื่อยไปจนติดนิสัยแน่นอน ขณะที่หนทางในการช่วยเด็ก ลด ละ เลิกการโกหกได้นั้น อาจเริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆ เช่น

การกอด แม้ผู้ใหญ่ส่วนมากจะโมโหที่รู้ว่าเด็กโกหก แต่นั่นเป็นเพราะเด็กมีบางสิ่งบางอย่างในใจจนทำให้เขาไม่กล้าพูดความจริงออกมา ถ้าเรายิ่งลงโทษก็เท่ากับยิ่งผลักไสเด็กให้ห่างออกไป ถ้าทำได้ ลองระงับความโกรธไว้ก่อน แล้วดึงเด็กมากอดแน่นๆ เขาอาจขัดขืนบ้างในตอนแรกหากมีทัศนคติที่ไม่ดี แต่อย่างน้อยเขาก็ได้รับความอบอุ่นกลับไป ช่วยให้ผ่อนคลายความตึงเครียด ซึ่งจะช่วยได้ในระยะยาว

ลูบหัว แบบนี้ผมใช้กับน้องเปรมบ่อยมาก การพูดด้วยถ้อยคำดีๆ อย่างเช่น คุณรู้ทันที่พวกเขาโกหกด้วยความเมตตากรุณา ด้วยความรัก ได้ผลดีมากที่จะทำให้เด็กๆ รู้สึกผิดและไม่กล้าโกหกอีก

นั่งคุยกัน กรณีที่ไม่ยอมรับจริงๆ ว่าทำผิด เด็กที่เจอความอ่อนโยนตอบกลับมา ทั้งโดนกอด โดนลูบหัว และมีคนมาพูดดีๆ ด้วย เขาจะนิ่งมากขึ้นและเปิดใจมากขึ้นที่จะคุย ลองค่อยๆ ถามเขาว่าเกิดอะไรขึ้น หากได้คำตอบที่ไม่พอใจขอให้อดทน อย่าแสดงความผิดหวัง เหนื่อยหน่ายออกไป เพราะเด็กจะรับรู้ได้และอาจไม่ยอมเปิดใจพูดออกมา

ก็เป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับการปราบโกหกของเด็กๆ วัยซนช่วงก่อน 6 ขวบ หัดให้เป็นนิสัยเค้าจะไม่เป็นคนจอมโกหกอีกเลย ที่สำคัญ หากเค้ายอมรับความจริง ต้องชมเชยและไม่ทำโทษเค้า แม้ว่ากฏเหล็กคือการที่จะต้องมีใครได้รับโทษก็ตาม เพราะการทำโทษ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ไม่มีใครชอบทั้งนั้น

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

แม่ลูกผูกพัน

สัมผัสรัก จากแม่

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ เมื่อคุณแม่มือใหม่มักจะรู้สึกลำบากใจเวลาจะอาบน้ำให้ลูกน้อยตัวกระจ้อย เพราะกลัวว่าลูกจะลื่นหลุดมือบ้าง กลัวพลาดทำน้ำสบู่เข้าตา เข้าจมูกบ้าง ลองศึกษาวิธีการต่อไปนี้จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย ก่อนอื่น

พัฒนาการเด็ก

เข้าคอร์ส ออกกำลังกายสมอง

หลักสูตรนี้ คุณพ่อสอนลูกเอง โดยอาศัยหลักการออกกำลังกายสมองตามสไตล์ญี่ปุ่น ที่หลงไหน นำมาดัดแปลงใช้กับลูก เริ่มแรกก็ต้องเจ้าคนโตก่อน ส่วนคนเล็กยังเล็กมาก เค้าบอกว่า สมอง นั้นเป็นรูปธรรมของสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต การออกกำลังกายสมองที่ว่านั้นความจริงก็คือการกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวนั่นเอง

โรคในเด็กเล็ก

โรคข้ออักเสบ ไม่ทราบสาเหตุในเด็ก

มาทำความรู้จักและรับมือกับโรคข้ออักเสบ โดยไม่ทราบสาเหตุในเด็กกันดีกว่า เพราะดูเหมือนว่าโรคนี้จะลุกลามใหญ่โตในหมู่เด็กๆ สมัยนี้กันมากแล้ว เนื่องจากหลายๆ คน อาจเคยได้ยินเกี่ยวกับโรครูมาตอยด์ หรือโรคข้ออักเสบเรื้อรัง และคิดว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เท่านั้นี้

สถานศึกษา

วันนี้ น้องเปรม ไหว้ครู

วันนี้น้องเปรมไหว้ครูอ่ะ ที่โรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง วันนี้ เป็นการจัดงานไหว้ครู เพื่อให้เด็กๆ รำลึกบุญคุณของคุณครูที่สอนสั่ง ก็เป็นพิธีการที่สืบทอดกันมานานแล้ว น้องเปรมก็ได้ไหว้ครูวันแรกและครั้งแรกด้วย คุณแม่เค้าก็เตรียมของให้ตั้งแต่เช้าเลย เห็นหยิบกรรไกรไปตัดช่อดอกเข็มข้างๆ

พัฒนาการเด็ก

เด็กวัยอนุบาล ต้องการอาหารเสริม

เชื่อแล้วว่ามีผลจริงๆ กับคุณค่าสารอาหารที่ครบหมู่ และต้องมีการเพิ่มเติมสิ่งสำคัญจำเพาะออกไปตามแต่ความต้องการ เพราะเด็กในวัยอนุบาลนั้น กำลังมีพัฒนาการด้านสมองและร่างกายอย่างสูงสุด เด็กวัยขวบปีแรกจนถึง 5 ขวบต้องการสารอาหารที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อร่างกายและสมอง

พัฒนาการเด็ก อาหารสำหรับคุณแม่

มารีนโอเมก้า3 น้ำมันปลาสุดยอด

ก็ไม่ได้มาเชียร์อะไรสำหรับผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ แต่ขอรีวิวน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า สำหรับครอบครัวผมแล้ว น้องเปรม ถือว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้เจ้าน้ำมันปลา มารีนโอเมก้า 3 เลยทีเดียว