ผมไม่ได้โกหกนะ

ในบางครั้งเด็กจะแสดงให้เห็นถึงภาพสะท้อน ถึงความอึดอัดของเด็กน้อยในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แม้ว่าเขาจะพยายามทำตาแป๋ว ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยหวังว่าการทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น แบบซื่อๆ นี้จะใช้ได้ผลก็ตามกับผู้ปกครองบางคน แต่จาก ปัญหาเด็กโกหก ส่วนหนึ่งของปัญหามาจากความสัมพันธ์ที่ไม่ดีระหว่างเด็กกับผู้เลี้ยงดู เช่น ผู้เลี้ยงดูมักจะเผลอทำโทษก่อนโดยไม่เปิดโอกาสให้เด็กได้อธิบายเหตุผล หรือมีการคาดคั้นให้เด็กสารภาพด้วยวิธีขู่ให้กลัว ทำให้เด็กไม่กล้าที่จะพูดความจริง และยังพบอีกว่า การโกหกของเด็กยังมาจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีก

การโกหกของเด็ก

  • ใช้การโกหกเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ เช่น ไม่อยากทำตามกฎของบ้านที่พ่อแม่ตั้งไว้ว่า ต้องทำการบ้านเสร็จก่อนจึงจะไปเล่นได้ ก็เลยโกหกว่าทำการบ้านเสร็จแล้ว
  • ยังแยกแยะเรื่องจริงกับเรื่องในจินตนาการไม่ได้ ซึ่งมักเกิดกับเด็กวัย 2 – 3 ขวบ
  • ใช้การโกหกเพื่อปกปิดความผิดของตัวเอง ดังเช่นในคลิปที่เด็กแอบกินขนมแต่ถูกจับได้ เลยโกหก
  • ใช้เพื่อเรียกร้องความสนใจจากผู้ใหญ่
  • ต้องการทดลองว่า ผู้ใหญ่จะทราบไหมว่าเขาโกหก

สำหรับน้องเปรมเอง การโกหกเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับผม แต่เจ้าแสบก็ชอบที่จะโกหก แต่เมื่อไหร่ที่จับได้เค้าจะรีบบอกว่า ผมล้อเล่น ผมอยากแกล้งเท่านั้นเอง และก็จะพยายามแก้ไขในสิ่งที่ผิด หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นโดยไม่สามารถแก้ไขได้ก็จะร้องไห้ว่าจะไม่ทำอีก จนหลังๆ ก็จะเข้าใจในสิ่งที่เค้าทำมากขึ้น ไม่คาดคั้นให้ยอมรับ แต่หากหาตัวคนผิดไม่ได้ก็ต้องโดนทำโทษทั้งพี่ทั้งน้อง

โกหกแก้ได้ในระยะสั้น

หากพบว่าลูก ๆ หลาน ๆ ในบ้านโกหก สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือ การโมโห ตวาด หรือแผดเสียงดังลั่นให้เด็กกลัวพร้อมเฉลยว่า คุณรู้ทันพวกเขา และต่อด้วยการลงโทษ หากผู้ใหญ่ท่านใดทำเช่นนั้น โอกาสหน้าเด็กในบ้านก็จะโกหกอีก และจะเป็นเช่นนี้เรื่อยไปจนติดนิสัยแน่นอน ขณะที่หนทางในการช่วยเด็ก ลด ละ เลิกการโกหกได้นั้น อาจเริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆ เช่น

การกอด แม้ผู้ใหญ่ส่วนมากจะโมโหที่รู้ว่าเด็กโกหก แต่นั่นเป็นเพราะเด็กมีบางสิ่งบางอย่างในใจจนทำให้เขาไม่กล้าพูดความจริงออกมา ถ้าเรายิ่งลงโทษก็เท่ากับยิ่งผลักไสเด็กให้ห่างออกไป ถ้าทำได้ ลองระงับความโกรธไว้ก่อน แล้วดึงเด็กมากอดแน่นๆ เขาอาจขัดขืนบ้างในตอนแรกหากมีทัศนคติที่ไม่ดี แต่อย่างน้อยเขาก็ได้รับความอบอุ่นกลับไป ช่วยให้ผ่อนคลายความตึงเครียด ซึ่งจะช่วยได้ในระยะยาว

ลูบหัว แบบนี้ผมใช้กับน้องเปรมบ่อยมาก การพูดด้วยถ้อยคำดีๆ อย่างเช่น คุณรู้ทันที่พวกเขาโกหกด้วยความเมตตากรุณา ด้วยความรัก ได้ผลดีมากที่จะทำให้เด็กๆ รู้สึกผิดและไม่กล้าโกหกอีก

นั่งคุยกัน กรณีที่ไม่ยอมรับจริงๆ ว่าทำผิด เด็กที่เจอความอ่อนโยนตอบกลับมา ทั้งโดนกอด โดนลูบหัว และมีคนมาพูดดีๆ ด้วย เขาจะนิ่งมากขึ้นและเปิดใจมากขึ้นที่จะคุย ลองค่อยๆ ถามเขาว่าเกิดอะไรขึ้น หากได้คำตอบที่ไม่พอใจขอให้อดทน อย่าแสดงความผิดหวัง เหนื่อยหน่ายออกไป เพราะเด็กจะรับรู้ได้และอาจไม่ยอมเปิดใจพูดออกมา

ก็เป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับการปราบโกหกของเด็กๆ วัยซนช่วงก่อน 6 ขวบ หัดให้เป็นนิสัยเค้าจะไม่เป็นคนจอมโกหกอีกเลย ที่สำคัญ หากเค้ายอมรับความจริง ต้องชมเชยและไม่ทำโทษเค้า แม้ว่ากฏเหล็กคือการที่จะต้องมีใครได้รับโทษก็ตาม เพราะการทำโทษ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ไม่มีใครชอบทั้งนั้น