สื่อสารกับลูก ให้ได้ผล

อ่านเคล็ดลับการสอนลูก แล้วเอามาใช้กับลูกตัวเองอย่างเจ้าแสบ น้องเปรม มีเคล็ดลับการสื่อสารให้ลูกได้เข้าใจเมื่อเค้า รั้น ได้ดีเหมือนกัน แม้ว่าเมื่อลูกไม่ทำตามที่ต้องการ อาจะยังต้องใช้วิธีการขู่เข้าช่วย เช่น ตอนกลางคืนถ้าไม่นอนผีจะมา หรือถ้ายังกินขี้มูกอีก ผีจะมาเลียนิ้ว ทั้งที่รู้ว่าไม่ค่อยดี และไม่เป็นความจริง แต่ก็อดไม่ได้จริงๆ เหมือนกันค่ะ

เค้าอาจจะแนะนำให้ มองหาต้นตอของสาเหตุ ว่าทำไมลูกถึงต้อง รั้น เช่น หากปัญหาคือลูกไม่ยอมนอน ก่อนจะใช้วิธีหลอกให้ลูกจิตตกด้วยความกลัว เราลองมองหาต้นตอของปัญหาดูก่อน ว่าเราทำอะไรผิดไปหรือเปล่า อย่างคนเราจะง่วงเมื่อผ่อนคลาย เมื่อเราพูดถึงผี เด็กกลับจะยิ่งกลัวตาค้างไม่อยากนอน ยิ่งถ้าเป็นเด็กนอนคนเดียวด้วยแล้ว กลับจะยิ่งติดคุณพ่อคุณแม่ได้ ถ้าแบบนี้คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้เขาผ่อนคลาย เช่น ใช้คำพูดที่เขาชอบ เล่านิทาน หรือร้องเพลงกล่อมที่เขาชอบ แต่ไม่ควรให้กิจกรรมสนุกจนเกินไป เพราะหากหัวเราะเอิ๊กอ๊ากมากเกินไปจะกลายเป็นตื่นและไม่ยอมนอนได้

ใช้คีย์เวิร์ดที่สื่อสารระหว่างกันเป็นประจำ อาจจะยากที่จะหาคำที่ ใช่ เช่นเมื่อต้องการให้ลูกรู้ว่าสิ่งใดเป็นของที่ต้องระวัง คีย์เวิร์ดคือ ระวัง ลองนำมาผูกเป็นเพลง ใส่จังหวะ เด็กดีต้องระมัดระวัง ระวัง ระวัง… แล้วนำมาสอนให้เขาเรียนรู้ เด็กจะจดจำสิ่งที่พ่อแม่บอกให้ระวังได้รวดเร็วขึ้นได้เพราะเพลิดเพลินกับการเรียนรู้

ตั้งคำถามให้คิด บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจคุ้นเคยกับการเป็นฝ่ายออกคำสั่ง แต่หากกระตุ้นให้เขาคิดว่าต้องทำอะไร เช่น ไปนอกบ้านกลับมาต้องทำอะไร? (คำตอบคือต้องล้างมือก่อน) หากเด็กตอบได้ให้ชมเชย จะช่วยทำให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเอง และชอบที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สอนมากขึ้น ที่สำคัญคือเด็กจะจดจำได้ด้วยค่ะ

แม้การสื่อสารกับเด็กอาจยังเป็นเรื่องยากอยู่บ้าง แต่ถ้าหากบรรยากาศในการเลี้ยงเต็มไปด้วยความรักความเข้าใจ เชื่อว่าการพยายามสื่อสารระหว่างกันจะสนุกขึ้นแน่นอนค่ะ

ก็เป็นเคล็ดลับดีนะคะ แต่ไม่รู้ว่าจะใช้กับน้องเปรมได้ไหม ยิ่งตอนนี้ น้องเปรมเองก็มีน้องสาวเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน ความซนก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่าตัว สังเกตุได้ว่า เวลาบอกอะไรจะไม่ค่อยทำตามแล้ว เหมือนเค้าคิดว่าเค้าโตแล้ว มีน้องให้ดูแลแล้ว เลยต้องเริ่มหาวิธีที่จะต้องพูดต้องคุยกับน้องเค้าว่าทำไม และทำอย่างไร หวังว่าวิธีนี้บางอย่างก็ใช้กับลูกได้ บางอย่างก็ใช้ไม่ได้ผลเลยก็มี

อ้างอิงบางส่วนจาก www.sukusuku.com

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก

เมื่อเจ้าตัวเล็กกลายเป็น เด็กดื้อ

โอ้ย ทำไมไม่เชื่อฟังล่ะลูก โอย เซ็งกะเค้าจริงๆ เล้ยเจ้าคนนี้ ตายแล้วๆ ทำไมทำอย่างนั้นล่ะ มานี่เลย โอ้ยๆ เล่นไม่ได้ อย่าสิ เดี๋ยวโดนตีเลยนะ เฮ่อ เด็กดื้อ คนนี้ทำยังไงกับเค้าดีเนี่ย

แม่ลูกผูกพัน

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อลูกน้อยแข็งแรง

เดือนนี้ก็เป็นเดือนที่ต้องให้ความสำคัญกับ คุณแม่ อย่างมากมาย เพราะเป็นเดือนที่เกี่ยวกับ วันแม่ นั่นเอง ก็เลยนำข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์เกี่ยวกับคุณแม่มือใหม่ ที่เตรียมตัวเตรียมพร้อมรับมือกับหลายๆ สิ่ง วันนี้เลยขอแนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับ อาหาร เสียหน่อย แต่ไม่ใช่ว่าจะธรรมดาเกินไป

โรคในเด็กเล็ก

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมลูกถึงทานนมวัวไม่ได้ ทั้งๆ ที่เด็กคนอื่นทั่วไปก็ทานกันได้ อย่างกรณีน้องเปรมก็เหมือนกัน แรกคลอดก็จะทานนมแม่ แต่ช่วงที่นมแม่ไม่เพียงพอก็ต้องมีนมเสริม ทางเราเลยจัดหานมให้ลูกรับประทาน ทางเลือกแรกคือนมวัว เพราะมีหลากหลายและหาซื้อได้ง่าย แต่พอทานเข้าไปลูกก็แหวะออก บางครั้งก็อ๊อก ทานเท่าไหร่ก็ไม่เข้าท้องเลย อ๊อกออกตลอด อาการแบบนี้คุณหมอว่ามีสาเหตุ…

พัฒนาการเด็ก

เสื้อผ้าเด็กใส่ไปเที่ยว ไปโรงเรียน สวยหล่อน่ารัก

ที่บ้านนี้คุณแม่น้องเปรมไม่ค่อยจะได้ซื้อเสื้อผ้าเด็กมาให้เยอะแยะมากมายเหมือนกับเด็กคนอื่นเลย เพราะตั้งแต่ตอนคลอดใหม่ๆ ญาติๆ เค้าก็สรรหามาให้อยู่ตลอด ก็พวกน้าๆ หลานๆ เค้าก็คลอดตามๆ กันมาหลายคนจนกระทั่งถึงคิวของเจ้าตัวเล็กนี่แหละ เค้าเลยมีผ้าอ้อม

สถานศึกษา

น้ำท่วมอย่างนี้ อนุบาลบ้านวังทอง จะเปิดเรียนได้ไหม

เห็นข่าวน้ำท่วมแล้วน่าตกใจ บ้านน้องเปรมในขณะนี้ก็ยังไม่ถือว่าแย่นัก แต่ก็ออกจากบ้านไปไหนมาไหนลำบาก เพราะถนนน้ำสูงประมาณ 1 เมตร หรือกว่านั้น เพราะน้ำขึ้นมาวันละนิ้วๆ แต่หากเปิดเทอมแล้วน้ำยังไม่ลด ก็คงต้องลำบากคุณน้าเจตที่ต้องขับรถมาส่งน้องเปรมที่บ้านน้า

พัฒนาการเด็ก

หัดพับกระดาษสอนลูก Origami

อันนี้เป็นบทความในข่าวของ gotomanager.com เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคุณพ่อที่มีลูกวัยซนอย่างผมได้ เมื่อเริ่มอ่านไปจนถึงครึ่งเรื่องนี้ความคิดที่ยังค้างอยู่ในหัวเกี่ยวกับว่า จะเอาจินตนาการของลูกวัยซนออกมาเป็นสิ่งจับต้องได้อย่างไร ให้เกิดการพัฒนาเชิงตรรกะ แต่พออ่านแล้วเจอเข้า