สื่อสารกับลูก ให้ได้ผล

อ่านเคล็ดลับการสอนลูก แล้วเอามาใช้กับลูกตัวเองอย่างเจ้าแสบ น้องเปรม มีเคล็ดลับการสื่อสารให้ลูกได้เข้าใจเมื่อเค้า รั้น ได้ดีเหมือนกัน แม้ว่าเมื่อลูกไม่ทำตามที่ต้องการ อาจะยังต้องใช้วิธีการขู่เข้าช่วย เช่น ตอนกลางคืนถ้าไม่นอนผีจะมา หรือถ้ายังกินขี้มูกอีก ผีจะมาเลียนิ้ว ทั้งที่รู้ว่าไม่ค่อยดี และไม่เป็นความจริง แต่ก็อดไม่ได้จริงๆ เหมือนกันค่ะ

เค้าอาจจะแนะนำให้ มองหาต้นตอของสาเหตุ ว่าทำไมลูกถึงต้อง รั้น เช่น หากปัญหาคือลูกไม่ยอมนอน ก่อนจะใช้วิธีหลอกให้ลูกจิตตกด้วยความกลัว เราลองมองหาต้นตอของปัญหาดูก่อน ว่าเราทำอะไรผิดไปหรือเปล่า อย่างคนเราจะง่วงเมื่อผ่อนคลาย เมื่อเราพูดถึงผี เด็กกลับจะยิ่งกลัวตาค้างไม่อยากนอน ยิ่งถ้าเป็นเด็กนอนคนเดียวด้วยแล้ว กลับจะยิ่งติดคุณพ่อคุณแม่ได้ ถ้าแบบนี้คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้เขาผ่อนคลาย เช่น ใช้คำพูดที่เขาชอบ เล่านิทาน หรือร้องเพลงกล่อมที่เขาชอบ แต่ไม่ควรให้กิจกรรมสนุกจนเกินไป เพราะหากหัวเราะเอิ๊กอ๊ากมากเกินไปจะกลายเป็นตื่นและไม่ยอมนอนได้

ใช้คีย์เวิร์ดที่สื่อสารระหว่างกันเป็นประจำ อาจจะยากที่จะหาคำที่ ใช่ เช่นเมื่อต้องการให้ลูกรู้ว่าสิ่งใดเป็นของที่ต้องระวัง คีย์เวิร์ดคือ ระวัง ลองนำมาผูกเป็นเพลง ใส่จังหวะ เด็กดีต้องระมัดระวัง ระวัง ระวัง… แล้วนำมาสอนให้เขาเรียนรู้ เด็กจะจดจำสิ่งที่พ่อแม่บอกให้ระวังได้รวดเร็วขึ้นได้เพราะเพลิดเพลินกับการเรียนรู้

ตั้งคำถามให้คิด บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจคุ้นเคยกับการเป็นฝ่ายออกคำสั่ง แต่หากกระตุ้นให้เขาคิดว่าต้องทำอะไร เช่น ไปนอกบ้านกลับมาต้องทำอะไร? (คำตอบคือต้องล้างมือก่อน) หากเด็กตอบได้ให้ชมเชย จะช่วยทำให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเอง และชอบที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สอนมากขึ้น ที่สำคัญคือเด็กจะจดจำได้ด้วยค่ะ

แม้การสื่อสารกับเด็กอาจยังเป็นเรื่องยากอยู่บ้าง แต่ถ้าหากบรรยากาศในการเลี้ยงเต็มไปด้วยความรักความเข้าใจ เชื่อว่าการพยายามสื่อสารระหว่างกันจะสนุกขึ้นแน่นอนค่ะ

ก็เป็นเคล็ดลับดีนะคะ แต่ไม่รู้ว่าจะใช้กับน้องเปรมได้ไหม ยิ่งตอนนี้ น้องเปรมเองก็มีน้องสาวเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน ความซนก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่าตัว สังเกตุได้ว่า เวลาบอกอะไรจะไม่ค่อยทำตามแล้ว เหมือนเค้าคิดว่าเค้าโตแล้ว มีน้องให้ดูแลแล้ว เลยต้องเริ่มหาวิธีที่จะต้องพูดต้องคุยกับน้องเค้าว่าทำไม และทำอย่างไร หวังว่าวิธีนี้บางอย่างก็ใช้กับลูกได้ บางอย่างก็ใช้ไม่ได้ผลเลยก็มี

อ้างอิงบางส่วนจาก www.sukusuku.com