อย่าปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือย ตั้งแต่เด็ก

เป็นเรื่องที่ไม่อยากจะเขียน แต่ก็เอาเสียหน่อย เพราะในบางความคิดก็สุดจะทน ที่ทุกๆ ช่วงเย็นตอนเจอหน้าลูกชายมักจะคุยกันเรื่องในแต่ละวันที่ผ่านมา คุณพ่อจะชอบถามว่าเป็นยังไงบ้างวันนี้ที่โรงเรียน เจ้าลูกชายก็จะเล่าโน่นนี่ตามวิสัยของพ่อลูกที่สนิทสนมกันเป็นอย่างดี ในบางเรื่องเค้าก็เล่าไปแบบสนุกสนานไม่ได้คิดอะไร บางเรื่องก็ไม่อยากเล่า ก็ไม่ได้คาดคั้น เพราะอยากปลูกฝังให้ลูกได้จับใจความในสาระสำคัญของแต่ละวันว่า คุยกันอย่างเปิดเผย สร้างความสนิทสนมกันมากขึ้น การทำอะไรไปบ้างในแต่ละวันแล้วสามารถถ่ายทอดให้คนอื่นรู้เรื่องได้ เป็นผลมาจากการจำและมีสมาธิที่ดี ลูกทำได้ดีแค่ไหน วัดกันตรงนี้

หลายๆ วันมานี่เริ่มสะดุดกับสิ่งที่เค้าบอก จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เพิ่งจะเกิด แต่ดูเหมือนทางโรงเรียนที่น้องเรียนเองก็เคยมีหนังสือถึงมือผู้ปกครองทุกคนอยู่แล้ว ดูเหมือนการขอความร่วมมือจากทางโรงเรียน จะใช้ไม่ได้ผลกับผู้ปกครองบางคน เรื่องอะไรนั่นน่ะหรือ??? ก็เรื่องการปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือยให้แก่เด็ก นิสัยที่บ่มเพาะในเรื่องการยอมรับทางสังคม ฯลฯ แล้วแต่จะเรียก…

คัดค้านการปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือยในวัยเด็ก

  • วันหนึ่งลูกชายถามว่า ทำไมเพื่อนคนนั้นถึงมีหุ่นยนต์ (ตัวเดียวกับที่เคยเห็นในห้างและราคาหลักพัน) และเค้าอยากได้มาก
  • วันหนึ่งลูกชายถามว่า ทำไมพี่คนนั้นมี ipad ทำไมเค้าถึงมีไม่ได้ ทั้งๆ ที่พี่ๆ ก็สามารถเอามาโรงเรียนได้
  • เพื่อนคนนั้นเค้าสอบแล้วเหรอ??? ถึงมีของแบบนั้นได้… แต่เค้าอยู่ชั้นเดียวกับผมทำไมเค้าสอบเร็วจัง
  • อื่นๆ ถ้ามี

อย่าปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือย ตั้งแต่เด็ก

จากปากคำของเจ้าตัวแสบที่ได้ยินบ่อยครั้งในช่วงนี้และก่อนหน้านั้น บ้างก็ว่าทำไมคนนั้นเอาของเล่นชิ้นนั้นมาได้ ทำไมคนนี้มีอุปกรณ์นี้ ทำไมคนโน้น…ฯลฯ ทำไมเค้าถึงยังมีไม่ได้…

ก็ไม่รู้และไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของผู้ปกครองหลายๆ ท่านที่รักลูกในทางที่ผิด ให้เด็กๆ เอาของเล่นราคาแพงมาเล่นที่โรงเรียน หรือเอามือถือ ไอโฟน ไอแพด มาโรงเรียน อยากจะรู้ว่าเด็กวัยอนุบาลอายุไม่เกิน 5 ขวบ เค้าจำเป็นต้องใช้มากขนาดนั้นเลยเหรอ ของเล่นราคาแพงยังพอรับได้ หลังๆ มานี่ได้ยินจากลูกว่า พี่อนุบาล 3 ซึ่งก็เข้าใจว่าโตแล้วแต่ไม่น่าจะโตมากได้ถึงขนาดจำเป็นต้องมี ipad, inote กันแล้ว ท่านรู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมแบบนี้จะทำให้เด็กเสียนิสัย หากเกิดมีการลักขโมยท่านเองจะเป็นผู้ที่เดือดร้อน หากเกิดเหตุการณ์อื่นๆ เช่นของเล่นหักเสียหายชำรุด หรือเทคโนโลยีที่ท่านให้เด็กๆ ใช้ในตอนที่ยังไม่ควรจะใช้ มันเกิดเสียหายและชำรุด ท่านก็จะไปโทษเด็กว่าไม่มีความรับผิดชอบ หรือต่างๆ นาๆ สรุปแล้ว การยอมให้ลูกๆ นำสิ่งที่มันไม่จำเป็นติดตัวมาโรงเรียน มีแต่เสียกับเสีย

ทางเราเองไม่มีปัญหาเพราะสามารถแก้ปัญหาได้ในเรื่องที่ ลูกอยากได้ของบางอย่าง และไม่ใช่ว่าจะอิจฉาเพราะไม่มีเงินซื้อให้ลูกใช้ เพราะนั่นเป็นเหตุผลของคนสิ้นคิด แต่ถามว่าหากเจอเด็กคนอื่นที่เค้าอยากได้มากจนต้องขโมย ยื้อแย่ง และเกิดพฤติกรรมบางอย่าง มันไม่ดีกันทั้งสองฝ่าย

เข้าใจว่าทางโรงเรียนเองก็เข้มงวดกวดขัน แต่ก็ยังมีผู้ปกครองบางท่านที่ยังรักลูกรักหลานแบบผิดๆ ปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือยให้ลูกให้หลานตั้งแต่เด็กๆ ไม่อยากคิดเลยว่า อนาคตของชาติต่อไป จะเป็นอย่างไร

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

โรคในเด็กเล็ก

โรคคาวาซากิ ในเด็กเล็ก

ตัวอย่างเหตุการณ์ เด็กชายบอยอายุ 2 ปี มีไข้สูงมา 5 วัน มีผื่นแดงตามลำตัว ตาแดง มีผื่นแดงตามลำตัว คุณแม่พาไปพบแพทย์ตั้งแต่เป็นไข้วันแรก แพทย์บอกว่าคอแดงเล็กน้อยได้ยาลดไข้และยาแก้อักเสบมากิน ผ่านมา 5 วันลูกยังมีไข้สูง

สถานศึกษา

การเรียนรู้ของเด็ก ช่วงปีใหม่

เป็นบทความดีๆ ในเรื่องของลูกๆ โดยคุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน วันนี้ขอนำมาเล่าต่อในเรื่องของ เปิดการเรียนรู้ของลูก อย่าปล่อยให้ช่วงปีใหม่ลอยนวล เพราะเห็นว่ากำลังอยู่ในช่วงของเทศกาลปีใหม่ และสัปดาห์นี้ก็เป็นสัปดาห์สุดท้ายของปี 54 ซึ่งอีกไม่กี่วันก็เข้าสู่ปีใหม่ 2555

เด็กกับอารมณ์

หยุดพฤติกรรม หนูไม่ได้ดื้อเงียบ นะ

คุณพ่อคุณแม่เคยรู้บ้างไหมว่าทำไมลูกถึงมีอาการ ดื้อเงียบ หรือเคยสงสัยไหมว่า ทำไมลูกเราเวลาปกติก็พูดจ้อได้ไม่หยุด แต่พอบทจะดื้อนิ่งไม่ฟังใครเอาเสียดื้อๆ เหตุที่หนูน้อยมีการดื้อลักษณะแบบนี้ เป็นพัฒนาการทางอารมณ์อย่างหนึ่งของเด็กในวัย 2-3 ขวบ

พัฒนาการเด็ก

น้องเปรม ใกล้ 3 ขวบแล้ว

กำลังจะเริ่มเข้าเรียนที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง รังสิตคลอง 2 แหมตื่นเต้นซะไม่มีเลย ตอนนี้ก็ดี๊ด๊าใหญ่ พาไปเที่ยวบ้านเกิด นี่รีสอร์ทกำลังใกล้จะเสร็จ เรียกได้ว่าเป็นเถ้าแก่น้อยเลยก็ว่าได้

สถานศึกษา

update ใกล้เข้าเรียน summer แล้ว

น้องเปรมใกล้เข้าเรียน summer แล้วปีนี้ เข้าเรียนวันแรกจะเป็นยังไงบ้างนะ คงต้องเอาไปส่งแล้วก็ต้องทำใจปล่อย แต่ก็ต้องบอกเค้าด้วยน่ะนะ ว่าอยู่ที่โรงเรียนกับเพื่อนๆ กับคุณครูใจดีที่ อนุบาลบ้านวังทอง โดยไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยดูนะ

สถานศึกษา

โครงการแบ่งปันนิทาน สู่เพื่อนบนดอย กับอนุบาลบ้านวังทอง

โครงการดีๆ มาอีกแล้วกับโรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง ที่น้องเปรมเรียนอยู่นี้ มีโครงการดีๆ จัดขึ้นทุกปี ปีนี้ก็เป็นปีที่ 9 แล้ว โดยเป็นโครงการแบ่งปันในแต่ละปีก็มีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละพื้นที่ด้วย เป็นการปลูกฝังให้เด็กๆ ได้รู้จักการแบ่งปันสิ่งดีๆ