อย่าปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือย ตั้งแต่เด็ก

เป็นเรื่องที่ไม่อยากจะเขียน แต่ก็เอาเสียหน่อย เพราะในบางความคิดก็สุดจะทน ที่ทุกๆ ช่วงเย็นตอนเจอหน้าลูกชายมักจะคุยกันเรื่องในแต่ละวันที่ผ่านมา คุณพ่อจะชอบถามว่าเป็นยังไงบ้างวันนี้ที่โรงเรียน เจ้าลูกชายก็จะเล่าโน่นนี่ตามวิสัยของพ่อลูกที่สนิทสนมกันเป็นอย่างดี ในบางเรื่องเค้าก็เล่าไปแบบสนุกสนานไม่ได้คิดอะไร บางเรื่องก็ไม่อยากเล่า ก็ไม่ได้คาดคั้น เพราะอยากปลูกฝังให้ลูกได้จับใจความในสาระสำคัญของแต่ละวันว่า คุยกันอย่างเปิดเผย สร้างความสนิทสนมกันมากขึ้น การทำอะไรไปบ้างในแต่ละวันแล้วสามารถถ่ายทอดให้คนอื่นรู้เรื่องได้ เป็นผลมาจากการจำและมีสมาธิที่ดี ลูกทำได้ดีแค่ไหน วัดกันตรงนี้

หลายๆ วันมานี่เริ่มสะดุดกับสิ่งที่เค้าบอก จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เพิ่งจะเกิด แต่ดูเหมือนทางโรงเรียนที่น้องเรียนเองก็เคยมีหนังสือถึงมือผู้ปกครองทุกคนอยู่แล้ว ดูเหมือนการขอความร่วมมือจากทางโรงเรียน จะใช้ไม่ได้ผลกับผู้ปกครองบางคน เรื่องอะไรนั่นน่ะหรือ??? ก็เรื่องการปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือยให้แก่เด็ก นิสัยที่บ่มเพาะในเรื่องการยอมรับทางสังคม ฯลฯ แล้วแต่จะเรียก…

คัดค้านการปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือยในวัยเด็ก

  • วันหนึ่งลูกชายถามว่า ทำไมเพื่อนคนนั้นถึงมีหุ่นยนต์ (ตัวเดียวกับที่เคยเห็นในห้างและราคาหลักพัน) และเค้าอยากได้มาก
  • วันหนึ่งลูกชายถามว่า ทำไมพี่คนนั้นมี ipad ทำไมเค้าถึงมีไม่ได้ ทั้งๆ ที่พี่ๆ ก็สามารถเอามาโรงเรียนได้
  • เพื่อนคนนั้นเค้าสอบแล้วเหรอ??? ถึงมีของแบบนั้นได้… แต่เค้าอยู่ชั้นเดียวกับผมทำไมเค้าสอบเร็วจัง
  • อื่นๆ ถ้ามี

อย่าปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือย ตั้งแต่เด็ก

จากปากคำของเจ้าตัวแสบที่ได้ยินบ่อยครั้งในช่วงนี้และก่อนหน้านั้น บ้างก็ว่าทำไมคนนั้นเอาของเล่นชิ้นนั้นมาได้ ทำไมคนนี้มีอุปกรณ์นี้ ทำไมคนโน้น…ฯลฯ ทำไมเค้าถึงยังมีไม่ได้…

ก็ไม่รู้และไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของผู้ปกครองหลายๆ ท่านที่รักลูกในทางที่ผิด ให้เด็กๆ เอาของเล่นราคาแพงมาเล่นที่โรงเรียน หรือเอามือถือ ไอโฟน ไอแพด มาโรงเรียน อยากจะรู้ว่าเด็กวัยอนุบาลอายุไม่เกิน 5 ขวบ เค้าจำเป็นต้องใช้มากขนาดนั้นเลยเหรอ ของเล่นราคาแพงยังพอรับได้ หลังๆ มานี่ได้ยินจากลูกว่า พี่อนุบาล 3 ซึ่งก็เข้าใจว่าโตแล้วแต่ไม่น่าจะโตมากได้ถึงขนาดจำเป็นต้องมี ipad, inote กันแล้ว ท่านรู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมแบบนี้จะทำให้เด็กเสียนิสัย หากเกิดมีการลักขโมยท่านเองจะเป็นผู้ที่เดือดร้อน หากเกิดเหตุการณ์อื่นๆ เช่นของเล่นหักเสียหายชำรุด หรือเทคโนโลยีที่ท่านให้เด็กๆ ใช้ในตอนที่ยังไม่ควรจะใช้ มันเกิดเสียหายและชำรุด ท่านก็จะไปโทษเด็กว่าไม่มีความรับผิดชอบ หรือต่างๆ นาๆ สรุปแล้ว การยอมให้ลูกๆ นำสิ่งที่มันไม่จำเป็นติดตัวมาโรงเรียน มีแต่เสียกับเสีย

ทางเราเองไม่มีปัญหาเพราะสามารถแก้ปัญหาได้ในเรื่องที่ ลูกอยากได้ของบางอย่าง และไม่ใช่ว่าจะอิจฉาเพราะไม่มีเงินซื้อให้ลูกใช้ เพราะนั่นเป็นเหตุผลของคนสิ้นคิด แต่ถามว่าหากเจอเด็กคนอื่นที่เค้าอยากได้มากจนต้องขโมย ยื้อแย่ง และเกิดพฤติกรรมบางอย่าง มันไม่ดีกันทั้งสองฝ่าย

เข้าใจว่าทางโรงเรียนเองก็เข้มงวดกวดขัน แต่ก็ยังมีผู้ปกครองบางท่านที่ยังรักลูกรักหลานแบบผิดๆ ปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือยให้ลูกให้หลานตั้งแต่เด็กๆ ไม่อยากคิดเลยว่า อนาคตของชาติต่อไป จะเป็นอย่างไร