เด็กติดเกมส์ ดีหรือไม่

มีหลายคนที่ถามเข้ามาว่า ทำไมเลี้ยงลูกให้เล่นแต่เกมส์ แถมเกมส์ที่ให้เล่น ก็ไม่ได้เหมาะสมกับวัยเลยด้วยซ้ำ แบบนี้มันจะส่งผลเสียต่อเด็กได้หรือไม่ ถามมาแบบนี้ผมในฐานะพ่อ ก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านเด็ก คำตอบที่ถามว่า ดีหรือไม่ เหมาะสมหรือเปล่า จึงเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบสำหรับผมและลูก แต่ในความรู้สึกผม เด็กจะดีหรือไม่ดี อยู่ที่ผู้อบรม และอยู่ที่ตัวเด็กด้วยเช่นกัน นั่นคือคำๆ เดียวที่ผมบอก และก็ไม่คิดว่า วิธีที่เลี้ยงอยู่ มันจะเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องนัก

ทำไมน่ะเหรอ เหตุผลที่ใช้เกมส์เลี้ยงลูก

ลองนึกดูว่าปัจจุบัน ครอบครัวทั่วไปร้อยละ 80 มักจะอ้างว่าไม่มีเวลาอยู่กับลูก เลยให้คนรับใช้ ให้เงิน ตามใจเด็กสารพัด เพื่อตัดปัญหาที่ว่า ไม่มีเวลาดูแล เลยแก้ปัญหาด้วยวิธีตัดภาระของตัวเองออก แล้วให้ภาระทั้งหมดไปอยู่กับลูกแทน แต่สำหรับผม การเล่นเกมส์กับลูกไม่ได้เป็นตัวผลักภาระให้เค้าอยู่กับที่ แล้วพ่อแม่มีเวลาทำงานทำการอื่นๆ ผมถือว่า การที่ผมนั่งเล่นเกมส์กับลูก คอยแนะนำวิธีเล่น ความรู้ที่เค้าจะค่อยๆ ซึมซับ ผมว่าสำคัญกว่าการให้เค้าเล่นอยู่คนเดียว

เกมส์ที่เล่นมันรุนแรง ไม่ได้เหมาะสมกับวัยของเด็ก 3-4 ขวบ แล้วถามว่า เกมส์ที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ เป็นเกมส์แบบไหนกัน??? ผมสนใจทฤษฎีที่ว่า “เด็กจะจำฝังใจในสิ่งที่เค้าเห็น และทำ เป็นอันดับแรก” อย่างแรกสุดหากน้องเปรมไม่เคยเห็นรถ ผมจะพาไปให้เค้าเห็น และเราสองคนพ่อลูก มักจะมีเงื่อนไขระหว่างกันกับสิ่งของที่เห็นทุกเรื่อง เป็นต้นว่า นี่เป็นรถ ลูกจะสามารถจับต้องได้ทุกอย่าง แต่มีเงื่อนไขว่า หากอยากทำนอกเหนือจากนั้น ต้องให้โตก่อน คำว่าโตในที่นี้ น้องเปรมเข้าใจว่า เค้าต้องตัวสูง เค้าเลยชอบพูดว่า ผมโตแล้ว เพราะตัวสูง แล้วพยายามทำทุกอย่างให้ตัวสูง เช่น ดื่มนม ทานผักเยอะๆ กระโดดโลดเต้นอย่างอิสระ มีความคิดอิสระไม่ถูกปิดกั้น

เพราะผมคิดว่า ยังไม่ถึงเวลาอธิบายความหมายของคำว่าโต ให้เด็กวัยนี้เข้าใจ แม้จะพยายามอธิบาย แต่เชื่อว่า ลูกก็ไม่สนใจแน่ แค่รับฟังแล้วเดี๋ยวก็ลืม เห็นไหม ผมได้ประโยชน์ที่ลูกดื่มนมทุกวันก่อนนอน ทานผักในทุกครั้งที่เรามีเงื่อนไขว่า ถ้าทานผักจะแข็งแรงและโตเร็ว จะได้ทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ผู้ใหญ่สามารถทำได้ เช่น ลงเล่นน้ำ จับปลา ปีนต้นไม้ หรือแม้กระทั่ง ขับรถ

ผมชอบให้ลูกดูหนังไซไฟ ทรานส์ฟอร์เมอร์ทุกภาค น้องเปรมชอบดูมาก ในตอนแรกไม่ชอบหุ่นยนต์ ชอบแต่รถ แต่พอให้ดูหนังเรื่องนี้ ลูกเป็นคนชอบหุ่นยนต์ไปเลย แต่ก็ยังคงมีรถประกอบด้วย ดีที่หนังเรื่องนี้มีหุ่นยนต์ที่เป็นรถอยู่มากมาย ประโยชน์ที่ลูกได้คือ เงื่อนไขของการเป็นเด็กดี ถ้าอยากได้หุ่นยนต์ ลูกต้องเป็นเด็กดี เชื่อฟังพ่อแม่ และไม่งอแง แต่ก่อนเวลาเดินห้าง ลูกมักงอแงจะเอารถ โวยวายกลางห้างเสียงดัง จนต้องอุ้มกลับบ้านทุกครั้ง ใช้วิธีการที่ว่า งอแงดื้อ ร้องเสียงดังกลางห้างต้องกลับบ้านอย่างเดียว ไม่ได้ผล (หาอ่านเอาจากเรื่องเก่าๆ ที่ลงไว้ในนี้ วิธีกำราบ เด็กดื้อ) เลยต้องใช้เงื่อนไขมาเป็นตัวกำหนด และก็ได้ผล เด็กดี ไม่งอแง เชื่อฟังพ่อแม่ และที่สำคัญ ต้องเป็นสิ่งของที่พ่อแม่และลูกลงความเห็นกันแล้วว่า ซื้อได้ ถ้าซื้อไม่ได้ก็จะไม่ได้ของนั้น และน้องเปรมก็ เข้าใจว่า เหตุผลที่ไม่สามารถเอามาเป็นเจ้าของได้คืออะไร เราต้องให้เหตุผล และเงื่อนไขเค้า

darksiders เกมส์ที่ น้องเปรม เด็กวัย 3 ขวบ ชอบเล่น มากที่สุด

ทำไมถึงชอบให้ลูกเล่นเกมส์รุนแรง เกมส์ ดาร์คไซเดอร์ DarkSiders เป็นเกมส์แนวฆ่าฟัน ตัวละครเป็นเทพ มากำจัดปีศาจและคนชั่ว ฟันรถ ยิงผี ถามว่ารุนแรงไหม ก็อยู่ในระดับรุนแรงแต่ไม่ถึงกับที่สุด เพราะสิ่งที่ต้องถูกกำจัดในตัวละครคือ ผี ปีศาจ และสิ่งชั่วร้าย ไม่ใช่คนทั่วไปอย่างเกมส์บางตัวที่ คนยิงคน หรือคนฆ่าคน แบบนั้นผมก็ไม่สนับสนุน

เงื่อนไขคือ เราต้องกำจัดสิ่งชั่วร้าย ผี ปีศาจ สามารถฟันรถยนต์ที่จอดบนถนนได้ ก็จะสอนลูกว่า เห็นไหม ถ้าเป็นคนไม่ดีจะกลายเป็นผีปีศาจ และต้องถูกกำจัดออกไป ลูกก็จะกลัวเพราะในเกมส์ผีปีศาจหน้าตาน่าเกลียด ดูไม่ได้ และต่อสู้ไม่เก่ง คนที่เป็นเทพ ตัวใหญ่ มีดาบใหญ่ สู้เก่ง หน้าตาหล่อเหลา ที่สำคัญเป็นคนดี เพราะมาช่วยเหลือมนุษย์ ลูกได้แง่คิดแล้วว่า ถ้าเป็นคนดี จะสามารถสู้กับสิ่งไม่ดี คือผี ปีศาจ ได้ด้วยดาบใหญ่ๆ ฟันรถขาดสองท่อน

น้องเปรมเคยเอาไม้มาฟาดๆ รถของคุณพ่อ แต่ก็ถูกห้ามด้วยเหตุผลที่ว่า ไม้ ไม่ใช่ดาบ และลูกยังไม่โตพอจะถือดาบใหญ่ขนาดนั้น อีกทั้งรถของคุณพ่อ ไม่ใช่รถของผีปีศาจ ถ้าฟันให้พังไป เราก็จะไปไหนมาไหนไม่ได้ ขับรถไปเที่ยวไม่ได้ ลูกจะฟันรถได้ก็ต่อเมื่อ ลูกเล่นเกมส์เท่านั้น และบนถนนทั่วไป (ก็พาไปดูบนถนนที่มีรถวิ่งไปมา) ก็ไม่มีผีให้ฟัน ไม่มีใครฟันรถ เพราะทุกคนที่นี่ มีแต่คนดี คนชั่วกลัวคนดี แต่ถ้าลูกอยากฟันรถ ลูกจะเป็นคนชั่ว และคนดีที่เดินทั่วไปที่นี่จะรุมกำจัดลูก เพราะลูกเป็นคนไม่ดี

แค่นี้น้องเปรมก็เข้าใจและตั้งมั่นแล้วว่า เวลาจะทำอะไรที่ไม่ดีหรือไม่ควร ต้องหันมาถามคุณพ่อเสมอ แต่เค้ารับรู้แล้วว่าอะไรดี อะไรไม่ดี เพราะเงื่อนไขที่ว่า สิ่งดีคือเรามีความสุขและคนอื่นไม่เดือดร้อน แต่สิ่งไม่ดีคือ เราอาจมีความสุข แต่คนอื่นเดือดร้อน หรือตัวเราเองเดือดร้อน….

ข้อเสียอย่างเดียวของน้องเปรมคือ แกเป็นคนอยู่ไม่นิ่ง บ้าพลัง เพราะแกยังควบคุมพลังงานและแรงไม่ถูก อาจเล่นซนจนหัวโน เหวี่ยงมือแรงๆ ตีหรือชกแบบสุดตัว แต่ถ้าบอกว่าเจ็บแก่จะหยุด ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าลูกมีพัฒนาการไปถึงระดับไหน แต่ทุกอย่างก็ต้องอยู่ในความดูแลของพ่อและแม่อยู่ตลอด จนกว่าแกจะรู้เรื่องผิด-ถูก ดี-ไม่ดี ให้เข้าใจมากขึ้น

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

โรงเรียน อนุบาล บ้านวังทอง

ก่อนลูกจะเข้าเรียน ก็ไม่คิดหรอกว่าจะให้เรียนที่ไกลบ้าน แต่ก่อนนั้นก็พยายามสรรหาโรงเรียนต่างๆ สารพัดสารเพ ละแวกบ้านล้อมวงออกไปเป็นรัศมีหลายสิบกิโลเมตร ก็หาไม่ค่อยจะได้ เพราะต้องการแบบที่ตรงกับใจ เลยท้อใจล่ะ เริ่มคิดว่า น่าจะสอนเองอยู่กับบ้านได้นี่นา แต่ที่บ้านก็คัดค้าน

พัฒนาการเด็ก

เมื่อเจ้าตัวเล็กกลายเป็น เด็กดื้อ

โอ้ย ทำไมไม่เชื่อฟังล่ะลูก โอย เซ็งกะเค้าจริงๆ เล้ยเจ้าคนนี้ ตายแล้วๆ ทำไมทำอย่างนั้นล่ะ มานี่เลย โอ้ยๆ เล่นไม่ได้ อย่าสิ เดี๋ยวโดนตีเลยนะ เฮ่อ เด็กดื้อ คนนี้ทำยังไงกับเค้าดีเนี่ย

สถานศึกษา

ขอแสดงความเสียใจ แด่ คุณครูอั้น

ด้วยในวันที่ 5 มกราคม 2555 ทางโรงเรียนได้มีหนังสือติดมือเจ้าลูกชายจอมซนมาถึงคุณแม่ ตอนแรกก็แจ้งข่าวจากทางโรงเรียน เกี่ยวกับการเบิกเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลให้กับนักเรียนทุกคนของอนุบาล ซึ่งผู้ปกครองสามารถนำเอกสารที่แนบมาไปยื่นขอรับเงินช่วยเหลือ

แม่ลูกผูกพัน

สัมผัสรัก จากแม่

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ เมื่อคุณแม่มือใหม่มักจะรู้สึกลำบากใจเวลาจะอาบน้ำให้ลูกน้อยตัวกระจ้อย เพราะกลัวว่าลูกจะลื่นหลุดมือบ้าง กลัวพลาดทำน้ำสบู่เข้าตา เข้าจมูกบ้าง ลองศึกษาวิธีการต่อไปนี้จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย ก่อนอื่น

พัฒนาการเด็ก

ลูกคิดเป็น เล่นอย่างไร

คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ ก็คงจะพอรู้มาบ้างแล้วใช่ไหมคะว่า การละเล่น ช่วยเสริมพัฒนาการด้านต่างๆโดยเฉพาะเรื่องของ "สมอง" ให้กับลูกของเรา แต่ก็ยังเกิด คำถามตามมาอีกว่า แล้วเราควร ให้ลูกเล่นอย่างไรดี

โรคในเด็กเล็ก

โรคข้ออักเสบ ไม่ทราบสาเหตุในเด็ก

มาทำความรู้จักและรับมือกับโรคข้ออักเสบ โดยไม่ทราบสาเหตุในเด็กกันดีกว่า เพราะดูเหมือนว่าโรคนี้จะลุกลามใหญ่โตในหมู่เด็กๆ สมัยนี้กันมากแล้ว เนื่องจากหลายๆ คน อาจเคยได้ยินเกี่ยวกับโรครูมาตอยด์ หรือโรคข้ออักเสบเรื้อรัง และคิดว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เท่านั้นี้