น้ำท่วมนี้ทำเด็กไทยไอคิวต่ำ

ปัญหาน้ำท่วมไม่ว่าเจอที่ไหนก็มีแต่แย่กับแย่ ซึ่งผลกระทบที่ตามมานั้นแม้ว่าจะไม่เห็นทันตาในหลายๆ เรื่องแต่นักโภชนาการชื่อดังได้ออกมาเตือนแล้วเกี่ยวกับเด็กเล็กที่ไม่ได้รับสารอาหารมีประโยชน์นาน 1 เดือน เสี่ยงสมองไม่โต เตี้ย ผอมและไอคิวต่ำ โดยนายสง่า ดามาพงษ์ ผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เตือนว่า ในภาวะน้ำท่วมติดต่อกันยาวนาน พ่อแม่ไม่ควรละเลยการดูแลเด็กด้านอาหารและโภชนาการ โดยเฉพาะเด็กอายุแรกเกิด – 5 ขวบเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพและภาวะโภชนาการมากที่สุด

ร่างกายและสมองของเด็กจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายทุกมื้อ เพราะการเจริญเติบโตของเซลล์ทุกเซลล์ เม็ดเลือด กระดูกและกล้ามเนื้อของเด็กไม่สามารถจะหยุดรอได้ แม้ว่าจะเป็นภาวะน้ำท่วมหรือภาวะวิกฤติใดๆ

กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างต่อเนื่อง ส่วนแม่ที่ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตนเองต้องพึ่งนมผสมนั้น ต้องรีบเคลื่อนย้ายทั้งแม่และลูกมาอยู่ในสถานที่ ที่สามารถเข้าถึงนมผสมและน้ำสะอาดสำหรับทารกให้ได้ ไม่แนะนำให้นั่งรอขอความช่วยเหลือจากภายนอก

“การที่เด็กเล็กได้รับอาหารไม่เพียงพอ ทั้งปริมาณและคุณภาพติดต่อกันเพียง 2-4 สัปดาห์ มีผลทำให้ร่างกายเด็กพร่องสารอาหารที่สำคัญหลายตัว ทั้งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ นำไปสู่การขาดสารอาหาร” นักโภชนาการ กล่าว

อาการที่แสดงออกมาให้เห็นในระยะสั้นคือ การเจริญเติบโตของร่างกายไม่เต็มตามศักยภาพ น้ำหนัก ส่วนสูง ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน รูปร่างผอมในที่สุดภูมิต้านทานก็จะต่ำ เจ็บป่วยง่าย โดยเฉพาะโรคติดเชื้อทั้งหลาย หากไม่ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการฟื้นฟูแก้ไข จะยิ่งเพิ่มความรุนแรง และเกิดผลเสียต่อการเจริญเติบโตทั้งทางด้านร่างกายและสติปัญญาเด็กในอนาคต กล่าวคือเด็กจะตัวเตี้ย ผอมและไอคิวต่ำ

น้ำท่วมนี้ทำเด็กไทยไอคิวต่ำ

สำหรับกลุ่มเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เป็นวัยที่ต้องได้รับอาหารตามวัย เสริมเติมจากนมแม่เสริมอีกทางหนึ่ง เพราะลำพังนมแม่แม้ว่าคุณค่าทางโภชนาการจะยังพร้อมมูลอยู่ แต่ปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเด็ก ที่กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงต้องเริ่มให้ข้าวบดผสมน้ำแกงจืด ไข่แดงต้มสุกสลับกับเนื้อปลา หมู ไก่ ตับสัตว์ และผสมผักใบเขียว ฟักทอง แครอท มะเขือเทศต้มสุก เด็กอายุ 6 – 8 เดือนกินอาหารเหล่านี้ได้ 1 มื้อ

ส่วนเด็กอายุ 8 – 10 เดือนกินอาหารได้ 2 มื้อ และพอครบ 11 – 12 เดือนกินอาหารได้ 3 มื้อ หากแม่มีความจำเป็นต้องใช้อาหารทารกกึ่งสำเร็จรูป ต้องมั่นใจว่าเด็กได้โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุจากผักและเนื้อสัตว์พอ โดยควรบดผสมลงไปเพิ่มเติมด้วย พร้อมทั้งยังคงให้ลูกได้กินนมแม่ควบคู่กับอาหารตามวัยนี้ไปจนถึง 2 ปีหรือนานกว่านั้น

กลุ่มเด็กอายุ 1 – 5 ขวบ เด็กวัยนี้ต้องการสารอาหารที่มีคุณค่าไปหล่อเลี้ยงให้เติบโตสมวัย แต่เด็กเหล่านี้มักจะถูกละเลย เพราะพ่อแม่คิดว่าโตแล้วและช่วยเหลือตนเองได้ ประกอบกับพ่อแม่ไม่มีเวลา มัวแต่ไปแก้ปัญหาน้ำท่วม

ดังนั้น พ่อแม่ต้องใส่ใจดูแลอาหารลูกเป็นพิเศษ ต้องแบ่งปันอาหารที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เด็กเล็กกินก่อน อาหารที่มีคุณค่าในภาวะน้ำท่วมคงหนีไม่พ้นไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่เจียว ไข่น้ำ หมูทอด ไก่ทอด ปลาทูนึ่งและปลากระป๋อง สามารถดัดแปลงปรุงได้สารพัดเมนู เมนูเหล่านี้ควรปรุงด้วยเกลือและน้ำปลาเสริมไอโอดีน และให้เด็กดื่มนมรสจืดวันละ 2 – 3 กล่องเป็นอาหารเสริมได้

ทั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สุ่มตรวจวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคเอนเทอโรแบคเตอร์ ซากาซากิ (Enterobacter sakazakii) ในผลิตภัณฑ์อาหารทารกและเด็กเล็ก จำนวน 50 ตัวอย่าง ปรากฏว่า ไม่พบเชื้อจุลินทรีย์ดังกล่าว และจะยังคงติดตามเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน จึงขอให้ผู้บริโภควางใจ

ที่มา bangkokbiznews.com

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

โรคในเด็กเล็ก

ปัญหาการได้ยินในเด็กเล็ก

ปัญหาเรื่องของ การได้ยินในเด็กเล็ก นั้น หลายคนคงไม่ทราบว่าจะสามารถที่จะเริ่มตรวจการได้ยินในเด็กเล็กตั้งแต่เมื่อไหร่ในปัจจุบัน ซึ่งการตรวจคัดกรองการได้ยินในเด็กเล็กนั้น จะสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดเลยทีเดียว ในหลายๆ โรงพยาบาลในเมืองใหญ่ๆ

พัฒนาการเด็ก

น้องเปรม ใกล้ 3 ขวบแล้ว

กำลังจะเริ่มเข้าเรียนที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง รังสิตคลอง 2 แหมตื่นเต้นซะไม่มีเลย ตอนนี้ก็ดี๊ด๊าใหญ่ พาไปเที่ยวบ้านเกิด นี่รีสอร์ทกำลังใกล้จะเสร็จ เรียกได้ว่าเป็นเถ้าแก่น้อยเลยก็ว่าได้

สถานศึกษา

น้องเปรมหกล้มหน้าไปชนบันได

ว๊ายๆๆ หน้าบวมปูดเลย ตรงหว่างคิ้วพอดี เหมือนไปเสริมดั้งมา จะนั่งขำปนร้องไห้หรือจะร้องไห้ปนขำดีเนี่ย ที่ลูกซนยังกะลิง หกล้มแล้วหน้าไปชนกับขั้นบันไดตรงลานสนามเด็กเล่นภายในโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ลูกเราทำไมซนจัง สอบถามครูบอกว่าขนาดเกิดเหตุหนักขนาดนี้ ก็ยังไม่เลิกซน ช่วงเช้าคุณพ่อเค้าพาไปส่งเข้าเรียนแล้วอาการตอนแรกก็เหมือนว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น

สถานศึกษา

จะทำอย่างไรเมื่อลูกไม่ยอมไปโรงเรียน

เมื่อวานน้องเปรมตัวร้อนๆ คล้ายว่าจะเป็นไข้ ไอมาตั้งแต่ก่อนค่ำจนกระทั่งถึงตอนก่อนนอนเจ้าเปี๊ยกก็ไอแล้วก็อ๊วกออกมาหมดกับอาหารค่ำที่แสนอร่อยของแก เดือดร้อนถึงผู้เป็นแม่ต้องเก็บกวาดที่นอนเสียใหม่หมด กระทั่งเช้าตัวก็ยังไม่หายร้อนทั้งๆ ที่ให้ยาไปแล้ว เลยต้องบอกคนขับรถ

แม่ลูกผูกพัน

แม่ก็รักน้องเปรมที่สุดในโลก

ทางโรงเรียนจัดกิจกรรมวันแม่ในปีนี้ ดีใจมากที่การ์ดที่ตั้งใจทำให้ลูก ได้ติดหน้าห้องเรียนในปีนี้ ปีก่อนก็มีติดหน้าห้องนะ แต่เป็นห้องที่ลูกเรียนอยู่ แต่ปีนี้เห็นได้ติดที่หน้าห้องสำหรับแสดงกิจกรรมต่างๆ ประมาณว่า ยังไงก็ได้โชว์อ่ะนะ ภูมิใจมากเลยที่การ์ดที่ทำให้ลูก มีคนอื่นเห็นด้วย

แม่ลูกผูกพัน

สัมผัสรัก จากแม่

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ เมื่อคุณแม่มือใหม่มักจะรู้สึกลำบากใจเวลาจะอาบน้ำให้ลูกน้อยตัวกระจ้อย เพราะกลัวว่าลูกจะลื่นหลุดมือบ้าง กลัวพลาดทำน้ำสบู่เข้าตา เข้าจมูกบ้าง ลองศึกษาวิธีการต่อไปนี้จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย ก่อนอื่น