น้ำท่วมอย่างนี้ อนุบาลบ้านวังทอง จะเปิดเรียนได้ไหม

เห็นข่าวน้ำท่วมแล้วน่าตกใจ บ้านน้องเปรมในขณะนี้ก็ยังไม่ถือว่าแย่นัก แต่ก็ออกจากบ้านไปไหนมาไหนลำบาก เพราะถนนน้ำสูงประมาณ 1 เมตร หรือกว่านั้น เพราะน้ำขึ้นมาวันละนิ้วๆ แต่หากเปิดเทอมแล้วน้ำยังไม่ลด ก็คงต้องลำบากคุณน้าเจตที่ต้องขับรถมาส่งน้องเปรมที่บ้านน้า ซึ่งน้ำก็อาจจะยังคงท่วมถนนหนทางและซอยบ้านน้าอยู่ เพราะเป็นที่ต่ำกว่าบ้านน้องเปรมมาก

โครงงานที่คุณครูให้มา กับเมล็ดผักที่ไม่รู้ว่าผักอะไร น้องเปรมก็ช่วยคุณพ่อทำแปลงผักเล็กๆ ปลูกไว้แล้ว ตอนแรกที่ปลูกก็จำได้ว่าฝนตกทุกวัน กลัวว่าน้ำจะท่วมแปลงผักเสียก่อน แต่ไปๆ มาๆ สุดท้ายแล้วต้นผักก็งอกขึ้นมาได้ โชคยังดีที่รอด เพราะไก่แจ้ที่เลี้ยงไว้ก็ชอบคุ้ยเขี่ย เลยต้องหาอะไรมากั้น กว่าจะโตจนรู้ว่าเป็นต้นอะไร ก็คงจะอีกนาน หวังว่าน้ำคงไม่ท่วมแปลงผักเล็กๆ ของน้องเปรมไปซะก่อนนะ

น้องเปรม กับแปลงผักเล็กๆ ที่ทำเอง โครงงานปลูกผัก ส่งคุณครู โรงเรียนอนุบาล บ้านวังทอง รังสิต คลองสอง

แต่จะว่าไปรัฐบาลก็ให้เฝ้าระวังน้ำที่จะไหลเข้าท่วมจังหวัดปทุมธานี และใกล้เคียงไปจนถึงสิ้นเดือน พฤศจิกายน 2554 แถมโรงเรียนอนุาบาลบ้านวังทอง ก็จะเปิดภาคเรียนใหม่ในเดือนนี้เสียด้วย ตอนนี้ก็ไม่ได้ข่าวว่าที่โรงเรียนเองน้ำจะท่วมหรือเปล่า แต่ข่าวที่ออกมาก็ได้ยินว่าน้ำท่วมแถวๆ คลองสองแล้ว ทั้งสองฝั่ง อีกทั้งฝั่งใต้ของคลองรังสิตประยูรศักดิ์ก็มีน้ำเอ่อล้น ไม่แน่ใจว่าน้ำท่วมโรงเรียนไหม

น้องเปรม กับแปลงผักเล็กๆ ที่ทำเอง โครงงานปลูกผัก ส่งคุณครู โรงเรียนอนุบาล บ้านวังทอง รังสิต คลองสอง

ยังไงก็จะทำโครงงานส่งครูให้ได้ แม้ว่าจะเหลือเม็ดผักเพียงเม็ดเดียวก็ตาม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

การเรียนรู้ของเด็ก ช่วงปีใหม่

เป็นบทความดีๆ ในเรื่องของลูกๆ โดยคุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน วันนี้ขอนำมาเล่าต่อในเรื่องของ เปิดการเรียนรู้ของลูก อย่าปล่อยให้ช่วงปีใหม่ลอยนวล เพราะเห็นว่ากำลังอยู่ในช่วงของเทศกาลปีใหม่ และสัปดาห์นี้ก็เป็นสัปดาห์สุดท้ายของปี 54 ซึ่งอีกไม่กี่วันก็เข้าสู่ปีใหม่ 2555

สถานศึกษา

กิจกรรมพิเศษหลังเลิกเรียน ที่อนุบาลบ้านวังทอง

ที่โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ในเทอมสองนี้มีกิจกรรมหลังเลิกเรียนตั้งแต่วันธรรมดา ไปจนกระทั่งถึงวันเสาร์มากมาย ด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อต้องการเสริมสร้างหลักสูตรให้แก่เด็กๆ โดยทางโรงเรียนพิจารณากิจกรรมที่เหมาะสมกับการพัฒนาการของเด็กในระดับปฐมวัย หรือวัยอนุบาลนี้ขึ้น โดยกิจกรรมพิเศษทุกๆ กิจกรรมเป็นกิจกรรมที่ผู้ปกครองสามารถเลือกที่จะให้ลูกๆ ได้เรียนอย่างเสรีได้ ไม่เป็นการบังคับ โดยกิจกรรมที่ทางอนุบาลบ้านวังทองเปิดในเทอม 2 นี้มีดังนี้

เด็กกับอารมณ์

เด็กน้อยเจ้าอารมณ์

ฝึกนิสัย ลูกน้อยเจ้าอารมณ์ เมื่อช่วงแรกเกิดนั้น ลูกยังไม่แสดงอารมณ์ที่ซับซ้อนมากนัก สามารถดูได้ง่ายว่าสบายใจ ลูกก็จะมีหน้าแจ่มใส มองยิ้มส่งเสียงในคอเล่นอ้อแอ้ จะร้องกวนบ้างก็ในช่วงที่รู้สึกหิวหรือไม่สบายตัว หรือง่วงนอน แต่เมื่อได้กินอิ่ม หรือนอนกอด กล่อมให้หลับ ก็จะนอนหลับสบาย ๆ

อาหารสำหรับคุณแม่

อ่านนิทานให้เด็กวัยอนุบาลฟังก่อนนอน

ขึ้นชื่อว่านิทาน มักมีคติสอนใจให้ผู้ฟังอยู่เสมอ แม้ว่าบางเรื่องอาจต้องใช้ความคิดสลับซับซ้อนไปบ้างก็ตามแต่ก็อยู่ในวัยที่แต่ะละช่วงนั้นๆ ไป จะว่าไปแล้ว เด็กในวัยอนุบาลอย่างน้องเปรม คงไม่อาจจะอ่านเรื่องที่เกี่ยวกับวรรณกรรมซีไรต์ ที่ผู้แต่งนั้นสอดแทรกแนวคิดตลบอบอวลไปด้วยปรัชญา

เด็กกับอารมณ์

เด็กติดเกมส์ ดีหรือไม่

มีหลายคนที่ถามเข้ามาว่า ทำไมเลี้ยงลูกให้เล่นแต่เกมส์ แถมเกมส์ที่ให้เล่น ก็ไม่ได้เหมาะสมกับวัยเลยด้วยซ้ำ แบบนี้มันจะส่งผลเสียต่อเด็กได้หรือไม่ ถามมาแบบนี้ผมในฐานะพ่อ ก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านเด็ก คำตอบที่ถามว่า ดีหรือไม่ เหมาะสมหรือเปล่า จึงเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ

โรคในเด็กเล็ก

โรคคาวาซากิ ในเด็กเล็ก

ตัวอย่างเหตุการณ์ เด็กชายบอยอายุ 2 ปี มีไข้สูงมา 5 วัน มีผื่นแดงตามลำตัว ตาแดง มีผื่นแดงตามลำตัว คุณแม่พาไปพบแพทย์ตั้งแต่เป็นไข้วันแรก แพทย์บอกว่าคอแดงเล็กน้อยได้ยาลดไข้และยาแก้อักเสบมากิน ผ่านมา 5 วันลูกยังมีไข้สูง