ขอแสดงความเสียใจ แด่ คุณครูอั้น

ด้วยในวันที่ 5 มกราคม 2555 ทางโรงเรียนได้มีหนังสือติดมือเจ้าลูกชายจอมซนมาถึงคุณแม่ ตอนแรกก็แจ้งข่าวจากทางโรงเรียน เกี่ยวกับการเบิกเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลให้กับนักเรียนทุกคนของอนุบาล ซึ่งผู้ปกครองสามารถนำเอกสารที่แนบมาไปยื่นขอรับเงินช่วยเหลือคนละ 1,000 บาทได้ โดยให้ยื่นกับเขตเทศบาล หรือ อบต. ตามเขตพื้นที่อยู่อาศัย โดยแนบเอกสารที่จำเป็นไปด้วย เช่น ทะเบียนบ้านของนักเรียน หรือสูติบัตร หรือใบเกิด และเอกสารที่ทางโรงเรียนออกให้

แต่อ่านมาอีกย่อหน้าก็ถึงกับช๊อคกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะในหนังสือแจ้งว่า ในวันที่ 2 มกราคม 2555 นี้เอง ทางโรงเรียนแจ้งว่า โรงเรียนอนุบาล ได้สูญเสียคุณครูผู้ใจดีท่านหนึ่ง นั่นคือ คุณครูอั้นของนักเรียน เนื่องจากว่าในช่วงปีใหม่คุณครูได้ประสบอุบัติเหตุอย่างกระทันหัน

คุณครูอั้นเองคุณแม่น้องเปรมเคยคุยกับเค้าหลายครั้ง เธอเป็นคุณครูผู้ใจดีมากๆ ชอบที่จะอุ้มน้องเปรมไปนั่งตักสอนโน่นนี่อยู่บ่อยๆ แถมพูดจาไพเราะ ทำให้เด็กๆ ทุกคนรักคุณครูอั้นไม่เว้นแม่แต่น้องเปรมเอง คุณแม่ยังจำได้ว่า ช่วงทานข้าวกลางวันในงานวันแม่ปีก่อน คุณครูอั้นเองก็ยังคอยดูแลเด็กๆ ให้ทานข้าว แถมยังช่วยสอนน้องเปรมให้จับช้อนส้อมทานข้าวอยู่เลย ทราบข่าวการเสียชีวิตของคุณครูอั้นแล้ว คุณแม่น้องเปรมและทุกคนในครอบครัวเราใจหายมากๆ เพราะเธอเป็นบุคลากรที่ดีและน่ารักของเด็กๆ คนหนึ่ง เป็นที่รักของบรรดาเหล่าคุณครูและเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวบ้านวังทองตลอดมา ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมานั้น คุณครูอั้นเองก็เป็นบุคคลากรที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นคุณครูผู้ใจดีและน่ารักของเด็กๆ เสมอมา

ทางโรงเรียนอนุบาล ก็แจ้งข้าวการสูญเสียคุณครูให้ผู้ปกครองได้ทราบพร้อมกับหนังสือนี้ แม่น้องเปรมจึงขออนุญาตนำเสมอและฝากข่าว พร้อมทั้งขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งแก่ครอบครัวของคุณครูอั้นด้วย พร้อมกับนำส่งเงินช่วยเหลือทำบุญฝากไปกับคุณครูประจำรถโรงเรียนแล้ว

สำหรับงานพิธีศพของครูอั้น ทางครอบครัวก็ได้ตั้งศพไว้ที่วัดที่บ้านของคุณครู ซึ่งคุณแม่น้องเปรมคิดว่าคงเป็นบ้านเกิดของคุณครูอั้นค่ะ และพิธีฌาปนกิจ ก็จัดขึ้นในวันเสาร์ มกราคม 55 นี้ ส่วนในวันนี้ (ศุกร์ที่ 6 มกราคม 2555) ทางคุณครูและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่โรงเรียนอนุบาลก็จะเดินทางไปร่วมพิธีฌาปนกิจในตอนเย็นนี้เลย

ก็ขอแสดงความเสียใจแด่คุณครูอั้นอีกครั้ง พร้อมทั้งขอให้บุญบารมีของครอบครัวเราอุทิศแด่คุณครูอั้น ขอให้คุณครูผู้แสนดีหลับให้สบาย ไม่ต้องห่วงเด็กๆ เพราะเด็กๆ จะจำคำสอนของคุณครูและรำลึกถึงคุณครูได้เสมอ

หลับให้สบายนะคะ คุณครูอั้น

ครอบครัวพ่อแม่ลูกน้องเปรม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

ปฏิทินโรงเรียนบ้านวังทอง กันยายน – พฤศจิกายน 54

ปฏิทินโรงเรียนบ้านวังทอง ภาคเรียนที่ 2/2554 กำหนดเวลาปิดภาคเรียนที่ 1/2554 แล้ว เตรียมพร้อมรับมือกับความซุกซนในขณะอยู่บ้านของเจ้าตัวเล็กกันได้แล้ว ไม่อยากจะคิดเลยเพราะน้องเปรมเองจากรายงานของคุณครูก็ว่าซนมาก คุณพ่อคุณแม่น้องเปรมเองก็รับรู้แหละว่า

เด็กกับอารมณ์

เรื่องไม่เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่ทำร้ายเด็ก

เรื่องนี้จริงๆ ไม่อยากเขียน เอาเป็นว่า ผู้ปกครองอยากระบายก็ละกัน และอีกอย่าง เรื่องของน้องเปรมเองก็ไม่ค่อยได้เขียนมานานแล้ว วันนี้เป็นโอกาสดีที่คุณพ่อจะมาบ่นๆ เกี่ยวกับเรื่องลูกและเรื่องคนใกล้ชิดกันซักนิด

พัฒนาการเด็ก

เข้าคอร์ส ออกกำลังกายสมอง

หลักสูตรนี้ คุณพ่อสอนลูกเอง โดยอาศัยหลักการออกกำลังกายสมองตามสไตล์ญี่ปุ่น ที่หลงไหน นำมาดัดแปลงใช้กับลูก เริ่มแรกก็ต้องเจ้าคนโตก่อน ส่วนคนเล็กยังเล็กมาก เค้าบอกว่า สมอง นั้นเป็นรูปธรรมของสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต การออกกำลังกายสมองที่ว่านั้นความจริงก็คือการกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวนั่นเอง

โรคในเด็กเล็ก

พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ผลการวิจัยจากศาสตราจารย์ชื่อดังในต่างประเทศนั้นระบุได้ว่า จากการศึกษาและทดลองในหนูทดลองแล้ว สามารถสรุปและชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ว่า เด็กที่เกิดจากพ่อที่มีอายุมาก จะมีการเปลี่ยนแปลงทางยีนที่เกี่ยวข้องกับการเป็น ออทิสติกและโรคสมองเสื่อม

เด็กกับอารมณ์

อย่าปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือย ตั้งแต่เด็ก

เป็นเรื่องที่ไม่อยากจะเขียน แต่ก็เอาเสียหน่อย เพราะในบางความคิดก็สุดจะทน ที่ทุกๆ ช่วงเย็นตอนเจอหน้าลูกชายมักจะคุยกันเรื่องในแต่ละวันที่ผ่านมา คุณพ่อจะชอบถามว่าเป็นยังไงบ้างวันนี้ที่โรงเรียน เจ้าลูกชายก็จะเล่าโน่นนี่ตามวิสัยของพ่อลูกที่สนิทสนมกันเป็นอย่างดี

แม่ลูกผูกพัน

น้องเปรมเริ่มเรียนที่ใหม่วันแรก

กับสถานที่ใหม่ ชั้นเรียนใหม่ เพื่อนใหม่ คุณครูคนใหม่ โรงเรียนใหม่ ที่สารสาสน์วิเทศรังสิต ชั้นเรียนสองภาษา น้องเปรมตื่นเช้ามาก็ถามเลยว่า แม่วันนี้ผมต้องไปโรงเรียนไหม รู้สึกช่วงปิดเทอมน้องจะถามทุกวันตอนตื่นเช้าว่าผมต้องไปโรงเรียนไหม เพราะปกติจะเป็นเด็กที่ตื่นเช้าหากต้องไปโรงเรียนจะต้องลุกมาล้างหน้าแปรงฟันอาบน้ำ