กิจกรรมพิเศษหลังเลิกเรียน ที่อนุบาลบ้านวังทอง

ที่โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ในเทอมสองนี้มีกิจกรรมหลังเลิกเรียนตั้งแต่วันธรรมดา ไปจนกระทั่งถึงวันเสาร์มากมาย ด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อต้องการเสริมสร้างหลักสูตรให้แก่เด็กๆ โดยทางโรงเรียนพิจารณากิจกรรมที่เหมาะสมกับการพัฒนาการของเด็กในระดับปฐมวัย หรือวัยอนุบาลนี้ขึ้น โดยกิจกรรมพิเศษทุกๆ กิจกรรมเป็นกิจกรรมที่ผู้ปกครองสามารถเลือกที่จะให้ลูกๆ ได้เรียนอย่างเสรีได้ ไม่เป็นการบังคับ โดยกิจกรรมที่ทางอนุบาลบ้านวังทองเปิดในเทอม 2 นี้มีดังนี้

กิจกรรมพิเศษหลังเลิกเรียนและกิจกรรมในวันเสาร์ของโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทองในเทอมหรือภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554

  • กิจกรรมเรียนศิลปะ
  • กิจกรรมบัลเล่ต์
  • กิจกรรมเทควันโด
  • กิจกรรมภาษาอังกฤษ
  • การเรียนพิเศษในระดับอนุบาล 2 และอนุบาล 3 วันธรรมดาและวันเสาร์

ซึ่งเข้าใจว่าทางโรงเรียนได้แจ้งและมีหนังสือไปยังผู้ปกครองแล้วโดยแบบตอบรับก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้ลูกๆ ได้เรียนกิจกรรมไหน แต่ไม่แน่ใจว่าจะสามารถเลือกเรียนหลายกิจกรรมได้หรือไม่โดยที่วันเรียนก็เลือกที่ไม่ตรงกันจะได้ไม่เกิดปัญหา แม่น้องเปรมคิดว่าอยากจะให้ลูกๆ ได้เรียนกิจกรรมด้านศิลปะ และภาษาควบคู่กันไป จริงๆ ที่บ้านก็ให้น้องได้หัดวาดหัดเขียนแล้วแต่อยากจะต่อยอดให้ลูกได้เรียนรู้นอกบ้านบ้าง ส่วนกิจกรรมด้านภาษาทางเราไม่มีความชำนาญมากนัก แม้ว่าจะเปิดเพลงสากล เปิดภาพยนต์ที่เป็นซาวด์แทรกให้ลูกนั่งดูก็ตาม (น้องเปรมชอบดูหนังซาวด์แทรก แม้ว่าจะฟังไม่รู้เรื่องเหมือนกับคนในบ้านอีกหลายคนแต่ก็อยากจะให้คุ้นชินกับภาษาไว้ก่อน) ซึ่งดูเนื้อหาในกิจกรรมด้านภาษาก็คงจะเป็นแบบนี้ คือให้เด็กๆ ได้คุ้นชินกับสำเนียง และภาษามากกว่าการเข้าใจ

กิจกรรมพิเศษหลังเลิกเรียน และกิจกรรมวันเสาร์ กิจกรรมเสริมสร้างจินตนาการ

ส่วนกิจกรรมบัลเล่ต์คงขอผ่านเพราะลูกเป็นผู้ชาย กิจกรรมเทควันโด ก็น่าสนใจแต่คิดว่าเด็กขนาดนี้จะเน้นไปในเรื่องกีฬาแบบนั้นคงยังไม่ถึงเวลาเท่าไหร่ อีกอย่างหากขึ้น อนุบาล 3 ก็อาจจะให้เริ่มเรียนได้โดยลดทางวิชาการน้อยลงหน่อย หรือคุณแม่ท่านอื่นอาจจะให้ลูกยังไม่ต้องเน้นวิชาการแล้วไปเน้นเอาตอน อนุบาล 2-3 ก็ไม่ว่ากันเพราะต้องเตรียมตัวสอบเข้าชั้นประถม แต่แม่น้องเปรมได้สอบถามไปยังคุณครูตุ่นที่เป็นครูประจำชั้นน้องเปรมห้อง Lady Bug แล้วได้ข้อสรุปว่า ชั้นอนุบาล 2 และ 3 นั้นในการเรียนการสอนในเวลาเรียนก็เริ่มที่จะเน้นทางด้านวิชาการเข้าไปแล้วด้วย หากจะให้ลูกเน้นวิชาการหนักเข้าไปอีกก็กลัวว่าจะเกินรับไหว แต่ก็อยู่ในช่วงอนาคต ถึงตอนนั้นคุณแม่เองอาจเปลี่ยนแผนหากลูกต้องการเรียนด้านวิชาการแทนทักษะอื่น

สำหรับเรื่องความประสงค์จะขอเข้ากิจกรรมไหนทางโรงเรียนก็ให้ทางผู้ปกครองส่งแบบตอบรับได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 54 เพราะกิจกรรมก็น่าจะเริ่มในเทอม 2 อยู่แล้ว ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เยอะมากแม่น้องเปรมไม่มีเวลาพิมพ์แฮะ เอาเป็นว่าสรุปดังนี้ละกันค่ะ

  • กิจกรรมพาหนูสู่ปัญญา เข้าใจว่าน่าจะเป็นกิจกรรมด้านศิลปะ เรียน 29 ครั้ง ต่อเทอม ครั้งละ 1 ชั่วโมง เรียนเวลา 14.30-15.30 น. ค่าเรียน 3,000 บาท ต่อ เทอม กิจกรรมนี้คุณแม่น้องเปรมบอกไปหรือยังหว่าไม่แน่ใจ ในเอกสารเค้าอธิบายว่าเพื่อส่งเสริมให้เด็กๆ ใช้เวลาอย่างคุ้มค่ากับการเรียนรู้ผ่านการเล่นในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลาย เช่นกิจกรรมศิลปะส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ การทดลองวิทยาศาสตร์ให้เด็กๆ ได้สืบค้นและสังเกตุหาเหตุผล งาน Cooking ง่ายๆ เพื่อเชื่อมโยงสู่ทักษะชีวิต โดยการเรียนทุกวันพฤหัส และทุกวันจันทร์ รวม 29 ครั้ง เริ่มเรียนวันที่ 3 พฤศจิกายน 2554 ที่สำคัญ มีรถรับส่งสำหรับนักเรียนที่เรียนพิเศษในรอบสอง เวลา 16.30 น.
  • กิจกรรมภาษาอังกฤษ English for little learners ค่าเรียนคอร์สละ 1,600 บาท เรียน 16 ครั้ง ต่อเทอม สอนโดย Teacher Dee, Teacher Lynn โดยเรียนสัปดาห์ละ 1 วัน คือทุกวันศุกร์ เวลา 14.30-15.30 น. เริ่มศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2554 เลย การเรียนการสอนก็เป็นไปในแนวทางที่ต้องทำความคุ้นเคยกับภาษาที่สองเพื่อการสื่อสารและเตรียมความพร้อมในการเรียน เริ่มจากการคุยสนุกสนาน ผ่านการเล่น ฟังเพลง เล่นเกม นิทาน เพื่อให้เด็กๆ ได้คุ้นเคยกับการฟัง การพูด เป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้นไป
  • สำหรับกิจกรรมอื่นเช่น บัลเล่ต์ และกิจกรรมเทควันโด น่าจะเป็นวันเสาร์นะคะไม่แน่ใจ แต่ในเอกสารไม่ได้ระบุเอาไว้ แม่น้องเปรมเลยไม่มีข้อมูลมาให้อ่านกัน

ก็ลองๆ ดูนะคะ สำหรับน้องเปรมคุณแม่ก็อยากจะให้ลูกเรียนศิลปะกับภาษาไว้ก่อน เพราะดูเหมือนลูกจะจินตนาการสูงเอามากๆ ไม่อยากให้จินตนาการลูกหายไปเพราะวิชาการมากนักน่ะค่ะ อ่อ ส่วนเรื่องกีฬาคุณพ่อน้องเปรมเค้าก็อาจดัดแปลงมาสอนลูกได้เพราะเค้าเป็นมวยไทย คิ๊กๆ แล้วก็เรียนเคนโด้อยู่ด้วย เรื่องนี้คงไม่ยากถ้าอยากจะให้ลูกเล่นกีฬา

ส่วนเรื่องจินตนาการ ทางเราก็ต้องศึกษาข้อมูลก่อน นี่ก็ว่าจะไปสมัครเป็นสมาชิกชมรมพับกระดาษที่เคยลงไว้เมื่อวานด้วย ความจริงเล่นกับลูกนี่สนุกที่สุดแล้ว เพียงแต่ต้องหาเวลา น่าเสียดายที่วันธรรมดาไม่ค่อยได้อยู่กับลูกเท่าไหร่ แต่ก็ใกล้ปิดเทอมแล้ว คงจะมีเวลามากขึ้น

สู้ๆ ค่ะ คุณแม่ที่รักลูกทั้งหลาย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

เกษตรพอเพียงกับทักษะทางความคิดของเด็ก

เด็กที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ปีบริบูรณ์นั้น การอบรมและเลี้ยงดูและปลูกฝังในเรื่องแนวคิดต่างๆ มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเด็กวัยนี้ต้องการการเรียนรู้ในสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้าน จากบิดา มารดา จากคนรอบข้างและและสิ่งแวดล้อม

สถานศึกษา

ปฏิทินโรงเรียนบ้านวังทอง กันยายน – พฤศจิกายน 54

ปฏิทินโรงเรียนบ้านวังทอง ภาคเรียนที่ 2/2554 กำหนดเวลาปิดภาคเรียนที่ 1/2554 แล้ว เตรียมพร้อมรับมือกับความซุกซนในขณะอยู่บ้านของเจ้าตัวเล็กกันได้แล้ว ไม่อยากจะคิดเลยเพราะน้องเปรมเองจากรายงานของคุณครูก็ว่าซนมาก คุณพ่อคุณแม่น้องเปรมเองก็รับรู้แหละว่า

เด็กกับอารมณ์

เรื่องไม่เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่ทำร้ายเด็ก

เรื่องนี้จริงๆ ไม่อยากเขียน เอาเป็นว่า ผู้ปกครองอยากระบายก็ละกัน และอีกอย่าง เรื่องของน้องเปรมเองก็ไม่ค่อยได้เขียนมานานแล้ว วันนี้เป็นโอกาสดีที่คุณพ่อจะมาบ่นๆ เกี่ยวกับเรื่องลูกและเรื่องคนใกล้ชิดกันซักนิด

เด็กกับอารมณ์

ทำยังไงดีกับลูกขี้วีน

ไม่ใช่ว่าจะสามารถปรามพยศ หรือกำจัดนิสัยชอบเหวี่ยง หรือขี้วีนของลูกได้แล้วหรอกนะ แต่อยากจะมาแชร์ความรู้สึกและวิธีรับมือว่า น่าจะประมาณนี้แหละ เพราะนี้ก็ได้ดูข้อมูลมาจากคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านแล้ว กับ

โรคในเด็กเล็ก

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมลูกถึงทานนมวัวไม่ได้ ทั้งๆ ที่เด็กคนอื่นทั่วไปก็ทานกันได้ อย่างกรณีน้องเปรมก็เหมือนกัน แรกคลอดก็จะทานนมแม่ แต่ช่วงที่นมแม่ไม่เพียงพอก็ต้องมีนมเสริม ทางเราเลยจัดหานมให้ลูกรับประทาน ทางเลือกแรกคือนมวัว เพราะมีหลากหลายและหาซื้อได้ง่าย แต่พอทานเข้าไปลูกก็แหวะออก บางครั้งก็อ๊อก ทานเท่าไหร่ก็ไม่เข้าท้องเลย อ๊อกออกตลอด อาการแบบนี้คุณหมอว่ามีสาเหตุ…

พัฒนาการเด็ก

เรื่องที่ลูกต้องรู้ก่อนเที่ยวทะเล

จากอากาศที่ร้อนอบอ้าวที่เกิดเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนในปัจจุบันนั้น ทำให้เราทั้งคุณพ่อ คุณแม่ รวมไปถึงเจ้าหนูน้อยอยากที่จะไปผ่อนคลายความร้อนกันที่ทะเล สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต แต่การไปทะเลนั้น ก็ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะไปได้ ต้องมีการเตรียมตัวกันให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงความทุกข์