พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ผลการวิจัยจากศาสตราจารย์ชื่อดังในต่างประเทศนั้นระบุได้ว่า จากการศึกษาและทดลองในหนูทดลองแล้ว สามารถสรุปและชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ว่า เด็กที่เกิดจากพ่อที่มีอายุมาก จะมีการเปลี่ยนแปลงทางยีนที่เกี่ยวข้องกับการเป็น ออทิสติกและโรคสมองเสื่อม โรคอื่นๆ ได้ โดยศาสตราจารย์จอห์น แม็คเกรธ แห่งสถาบันสมองควีนส์แลนด์ และทีมงานได้รายงานการค้นพบในวารสารวิชาการ Translational Psychiatry แล้ว

“มีหลักฐานที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือว่าเด็กที่เกิดจากพ่อที่อายุเยอะมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเป็นโรคสมองผิดปกติ อย่างออทิสติก จิตเภท และอาจจะส่งผลให้ไอคิวต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ผู้ชายที่มีอายุเกินกว่า 50 ปีจะมีความเสี่ยงที่จะได้ลูกเป็นโรคจิตเภทหรือออทิสติกมากกว่าผู้ชายอายุช่วง 20 ต้นๆ” ศาสตราจาร์แม็คเกรธกล่าว

การศึกษาครั้งนี้เกิดขึ้นจากการศึกษาทางระบาดวิทยา โดยในการทดลองครั้งนี้ ศาสตราจารย์แม็คเกรธและทีมงานได้ใช้หนูเป็นแบบจำลองเพื่อไขปริศนาด้วยยีนที่ซุ่มซ่อนอยู่ในปรากฏการณ์ครั้งนี้ นักวิจัยทุ่มความพยายามในการค้นหาการกลายพันธุ์ที่มีชื่อว่า CNVs (Copy-number variations) ซึ่งหมายถึง การที่ยีนส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดขึ้นซ้ำในโครโมโซม อันเนื่องมาจากความผิดปกติในการคัดลอก โดยนักวิจัยเชื่อว่า ดีเอ็นเอที่มาจากสเปิร์มของพ่อที่มีอายุเยอะจะมีโอกาสที่จะเกิด CNVs มากกว่าสเปิร์มที่มาจากพ่อที่มีอายุน้อยกว่า

พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ศาสตราจารย์แม็คเกรธ และทีมงานก็ได้ศึกษาที่ดีเอ็นเอของหนูที่เกิดจากพ่อที่มีอายุเยอะและพ่อที่มีอายุน้อยมาเปรียบเทียบกัน โดยลูกหนูนั้นมีแม่ที่ระดับอายุเดียวกัน ในงานวิจัยนั้น นักวิจัยเน้นไปที่การทดสอบเพื่อหา CNVs ที่เกิดขึ้นในลูกหนู “เราค้นพบว่า พ่อที่มีอายุเยอะจะทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในลักษณะนี้มากกว่า” ศาสตราจารย์แม็คเกรธยืนยันผลการทดลอง นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ยังบอกด้วยว่า CNVs ที่ค้นพบในหนูนี้มีความเกี่ยวโยงกับโรคผิดปกติทางสมองของมนุษย์ด้วย

“อันที่จริงนั้น การกลายพันธุ์ที่เราค้นพบนี้ก็รู้จักกันดีว่าเป็นยีนที่ก่อให้เกิดอาการออทิสติก” ขั้นตอนต่อไปนั้น ศาสตราจารย์แม็คเกรธเตรียมจะศึกษา CNVs ในมนุษย์ต่อไป แต่กาารทดลองครั้งนี้ต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูงทีเดียว “การศึกษาของเราครั้งนี้อาจจะใช้เวลานานถึง 3-5 ปี เราคาดว่า ลูกที่เกิดจากพ่อที่อายุเยอะจะมี CNVs นี้มากกว่า แต่ก่อนมีแต่คุณแม่เท่านั้นแหละที่ห่วงว่าถ้ามีลูกตอนอายุเยอะจะมีความเสี่ยงเหล่านี้ ตอนนี้ เราจำเป็นที่จะต้องส่งข้อความถึงคุณผู้ชายแล้วด้วยว่า การมีลูกตอนที่คุณพ่ออายุเยอะ ก็มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน”

แปลจาก: http://www.abc.net.au/science/articles/2011/08/31/3305848.htm

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

โรคในเด็กเล็ก

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมลูกถึงทานนมวัวไม่ได้ ทั้งๆ ที่เด็กคนอื่นทั่วไปก็ทานกันได้ อย่างกรณีน้องเปรมก็เหมือนกัน แรกคลอดก็จะทานนมแม่ แต่ช่วงที่นมแม่ไม่เพียงพอก็ต้องมีนมเสริม ทางเราเลยจัดหานมให้ลูกรับประทาน ทางเลือกแรกคือนมวัว เพราะมีหลากหลายและหาซื้อได้ง่าย แต่พอทานเข้าไปลูกก็แหวะออก บางครั้งก็อ๊อก ทานเท่าไหร่ก็ไม่เข้าท้องเลย อ๊อกออกตลอด อาการแบบนี้คุณหมอว่ามีสาเหตุ…

สถานศึกษา

เด็กเรียนเก่งในชั้นเรียน

วันนี้ได้มีโอกาสมาดูเด็กๆ เรียนหนังสือและได้ใกล้ชิดถึงในห้องเรียนกับโครงการ Present IEC หรือ หลักสูตร International English Class ที่มีจุดประสงค์สำหรับให้เด็กๆ เตรียมความพร้อมเพื่อต่อยอดเข้าโครงการสำหรับภาคเรียนอินเตอร์ หากผู้ปกครองสนใจที่จะให้บุตรหลานเข้าเรียน

เด็กกับอารมณ์

โลกใบนี้ไม่ใช่สวรรค์ของเด็กเจเนอเรชั่น Y

เป็นอีกหนึ่งบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจจาก U.S.News สำหรับผู้ที่มีลูก ๆ เป็นเด็กเจเนอเรชั่น Y เพราะตอนนี้ถึงเวลาที่เด็กเจน Y ต้องก้าวเข้าสู่โลกแห่งการทำงานกันแล้ว แต่โลกการทำงานของเด็กเจน Y

สถานศึกษา

งานวันแม่ อนุบาล บ้านวังทอง 12 สิงหาคม 54

วันก่อนได้ไปงานโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นทุกๆ ปีแต่ไม่มีโอกาสได้ลงรูป วันนี้เลยเอาลงซะหน่อย เดี๋ยวว่างๆ จะมา update กันอีกในหน้านี้ ทีเดียวเลย ลงวันละรูปจะดีมั้ยน้อ นี่เป็นการ์ดของคุณแม่ๆ ที่ทำให้ลูกๆ เอามาติดบอร์ดหน้าโรงเรียน เห็นแล้วน่ารักมากมาย

สถานศึกษา

ปฏิทินโรงเรียนบ้านวังทอง กันยายน – พฤศจิกายน 54

ปฏิทินโรงเรียนบ้านวังทอง ภาคเรียนที่ 2/2554 กำหนดเวลาปิดภาคเรียนที่ 1/2554 แล้ว เตรียมพร้อมรับมือกับความซุกซนในขณะอยู่บ้านของเจ้าตัวเล็กกันได้แล้ว ไม่อยากจะคิดเลยเพราะน้องเปรมเองจากรายงานของคุณครูก็ว่าซนมาก คุณพ่อคุณแม่น้องเปรมเองก็รับรู้แหละว่า

สถานศึกษา

เลขาธิการ กพฐ ยืดหยุ่น Home School

เลขาธิการ กพฐ. ให้เขตพื้นที่ฯ ฝ่ายวิชาการ และฝ่ายทดสอบ เตรียมหาแนวทางการยืดหยุ่น สำหรับการประเมิน นักเรียนที่เรียนแบบโฮมสคูล รับการประเมินตามหลักสูตรอาจไม่เหมาะ