พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ผลการวิจัยจากศาสตราจารย์ชื่อดังในต่างประเทศนั้นระบุได้ว่า จากการศึกษาและทดลองในหนูทดลองแล้ว สามารถสรุปและชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ว่า เด็กที่เกิดจากพ่อที่มีอายุมาก จะมีการเปลี่ยนแปลงทางยีนที่เกี่ยวข้องกับการเป็น ออทิสติกและโรคสมองเสื่อม โรคอื่นๆ ได้ โดยศาสตราจารย์จอห์น แม็คเกรธ แห่งสถาบันสมองควีนส์แลนด์ และทีมงานได้รายงานการค้นพบในวารสารวิชาการ Translational Psychiatry แล้ว

“มีหลักฐานที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือว่าเด็กที่เกิดจากพ่อที่อายุเยอะมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเป็นโรคสมองผิดปกติ อย่างออทิสติก จิตเภท และอาจจะส่งผลให้ไอคิวต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ผู้ชายที่มีอายุเกินกว่า 50 ปีจะมีความเสี่ยงที่จะได้ลูกเป็นโรคจิตเภทหรือออทิสติกมากกว่าผู้ชายอายุช่วง 20 ต้นๆ” ศาสตราจาร์แม็คเกรธกล่าว

การศึกษาครั้งนี้เกิดขึ้นจากการศึกษาทางระบาดวิทยา โดยในการทดลองครั้งนี้ ศาสตราจารย์แม็คเกรธและทีมงานได้ใช้หนูเป็นแบบจำลองเพื่อไขปริศนาด้วยยีนที่ซุ่มซ่อนอยู่ในปรากฏการณ์ครั้งนี้ นักวิจัยทุ่มความพยายามในการค้นหาการกลายพันธุ์ที่มีชื่อว่า CNVs (Copy-number variations) ซึ่งหมายถึง การที่ยีนส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดขึ้นซ้ำในโครโมโซม อันเนื่องมาจากความผิดปกติในการคัดลอก โดยนักวิจัยเชื่อว่า ดีเอ็นเอที่มาจากสเปิร์มของพ่อที่มีอายุเยอะจะมีโอกาสที่จะเกิด CNVs มากกว่าสเปิร์มที่มาจากพ่อที่มีอายุน้อยกว่า

พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ศาสตราจารย์แม็คเกรธ และทีมงานก็ได้ศึกษาที่ดีเอ็นเอของหนูที่เกิดจากพ่อที่มีอายุเยอะและพ่อที่มีอายุน้อยมาเปรียบเทียบกัน โดยลูกหนูนั้นมีแม่ที่ระดับอายุเดียวกัน ในงานวิจัยนั้น นักวิจัยเน้นไปที่การทดสอบเพื่อหา CNVs ที่เกิดขึ้นในลูกหนู “เราค้นพบว่า พ่อที่มีอายุเยอะจะทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในลักษณะนี้มากกว่า” ศาสตราจารย์แม็คเกรธยืนยันผลการทดลอง นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ยังบอกด้วยว่า CNVs ที่ค้นพบในหนูนี้มีความเกี่ยวโยงกับโรคผิดปกติทางสมองของมนุษย์ด้วย

“อันที่จริงนั้น การกลายพันธุ์ที่เราค้นพบนี้ก็รู้จักกันดีว่าเป็นยีนที่ก่อให้เกิดอาการออทิสติก” ขั้นตอนต่อไปนั้น ศาสตราจารย์แม็คเกรธเตรียมจะศึกษา CNVs ในมนุษย์ต่อไป แต่กาารทดลองครั้งนี้ต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูงทีเดียว “การศึกษาของเราครั้งนี้อาจจะใช้เวลานานถึง 3-5 ปี เราคาดว่า ลูกที่เกิดจากพ่อที่อายุเยอะจะมี CNVs นี้มากกว่า แต่ก่อนมีแต่คุณแม่เท่านั้นแหละที่ห่วงว่าถ้ามีลูกตอนอายุเยอะจะมีความเสี่ยงเหล่านี้ ตอนนี้ เราจำเป็นที่จะต้องส่งข้อความถึงคุณผู้ชายแล้วด้วยว่า การมีลูกตอนที่คุณพ่ออายุเยอะ ก็มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน”

แปลจาก: http://www.abc.net.au/science/articles/2011/08/31/3305848.htm

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก

เรื่องที่ลูกต้องรู้ก่อนเที่ยวทะเล

จากอากาศที่ร้อนอบอ้าวที่เกิดเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนในปัจจุบันนั้น ทำให้เราทั้งคุณพ่อ คุณแม่ รวมไปถึงเจ้าหนูน้อยอยากที่จะไปผ่อนคลายความร้อนกันที่ทะเล สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต แต่การไปทะเลนั้น ก็ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะไปได้ ต้องมีการเตรียมตัวกันให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงความทุกข์

สถานศึกษา

Goodbye Summer KG 3D Sarasas School

ก็จบกันไปแล้วสำหรับงานจบการเรียนการสอนภาคฤดูร้อนที่ โรงเรียนสารสาสน์วิเทศรังสิต วันนี้คุณป๊าก็ได้ไปให้กำลังใจพร้อมกับถ่ายรูปมาเล็กๆ น้อยๆ เพราะน้องเปรมเอาแต่เขิลกินลมจนแก้มป่องตลอดงาน สงสัยจะเขิลคุณป๊าที่ไปให้กำลังใจหรือเขิลสาวข้างๆ กันแน่ก็ไม่รู้นะ

สถานศึกษา

โรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง ปิดเรียน 2 วัน

เมื่อวานคุณแม่รับลูกจากบ้านน้าแล้ว ก็น้องเปรมใช้บริการรถรับส่งนักเรียน แต่ไม่ได้บอกอะไรกับคุณพ่อมาก เพราะตอนนั้น นั่งทำงานอยู่ที่ office ยังไม่ได้กลับบ้าน ซักพักคุณแม่ก็โทรบอกจะไป Lotus ใกล้บ้านเพื่อที่จะเอาเช็คที่ได้ไปขึ้นเงิน ให้รีบกลับเพราะธนาคารจะปิดประมาณ

อาหารสำหรับคุณแม่

อ่านนิทานให้เด็กวัยอนุบาลฟังก่อนนอน

ขึ้นชื่อว่านิทาน มักมีคติสอนใจให้ผู้ฟังอยู่เสมอ แม้ว่าบางเรื่องอาจต้องใช้ความคิดสลับซับซ้อนไปบ้างก็ตามแต่ก็อยู่ในวัยที่แต่ะละช่วงนั้นๆ ไป จะว่าไปแล้ว เด็กในวัยอนุบาลอย่างน้องเปรม คงไม่อาจจะอ่านเรื่องที่เกี่ยวกับวรรณกรรมซีไรต์ ที่ผู้แต่งนั้นสอดแทรกแนวคิดตลบอบอวลไปด้วยปรัชญา

พัฒนาการเด็ก

น้องเปรมกับเด็กๆ อนุบาลบ้านวังทอง

หลังจากเข้าเรียนวันแรก ผ่านไปได้ 1 สัปดาห์ พอเข้าสัปดาห์ที่สอง ก็ป่วยซะแล้ว อ่านะ น้องเปรม เจ้าตัวซนป่วยทีนึง กว่าจะหายเป็นอาทิตย์แน่ะ ทำไงได้ สมัยนี้เชื้อโรคก็เก่งๆ ยาแบบเดิมๆ เอาไม่ไหวหรอก นี่ก็ไม่กล้าให้ไปเรียนเลย

เด็กกับอารมณ์

อารมณ์สำคัญกับลูกน้อยอย่างไร

เขียนโดย กัมพล ในสังคมปัจจุบันเราเน้นความรู้เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นทุกสังคมไม่ว่าจะเป็นระดับพื้นบ้านจนถึงสังคมชั้นสูง จึงเอาใจใส่เรื่องการเรียนของเด็กเป็นหลัก โดยพยายามจะให้เด็กเริ่มต้นเรียนตั้งแต่อายุยังน้อยๆ พยายามหาโรงเรียนดีๆ ให้กับลูก พยายามสืบหาแหล่งเรียนรู้ต่างๆ