โรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง ปิดเรียน 2 วัน

เมื่อวานคุณแม่รับลูกจากบ้านน้าแล้ว ก็น้องเปรมใช้บริการรถรับส่งนักเรียน แต่ไม่ได้บอกอะไรกับคุณพ่อมาก เพราะตอนนั้น นั่งทำงานอยู่ที่ office ยังไม่ได้กลับบ้าน ซักพักคุณแม่ก็โทรบอกจะไป Lotus ใกล้บ้านเพื่อที่จะเอาเช็คที่ได้ไปขึ้นเงิน ให้รีบกลับเพราะธนาคารจะปิดประมาณ 1 ทุ่ม (จริงๆ ในห้างธนาคารปิดเวลาประมาณนี้ แต่บางแห่งปิดก่อน เพราะเห็นว่าผู้ใช้บริการน้อย ไม่คุ้มกับการบริการหรืออย่างไร ไม่ทราบ)

พอกลับถึงบ้าน น้องเปรม ก็เดินมาทักสวัสดี แหม น่ารักจริง แล้วก็บอกว่า พรุ่งนี้หยุด ไม่ไปโรงเรียน ก็สงสัย เลยถามว่าทำไมไม่ไปล่ะครับ ไม่สนุกเหรอ เค้าก็บอกไม่ไปเรียน ก็ถามเค้าอีกว่า มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ไปโรงเรียน (เพราะทุกเช้าจะถามเค้าว่าไปเรียนมั้ยวันนี้ ถ้าไปต้องรีบตื่น ถ้าไม่ไปต้องให้เหตุผลมาอย่างน้อย 3 ข้อ) เด็กวัยนี้คงจะไม่เข้าใจถึงเหตุผลหรอก แต่ก็ถามให้ลูกได้คิดคำตอบสนุกๆ ไปตามประสาคุณพ่ออารมณ์ดี คิกๆ ลูกบอกโรงเรียนให้หยุด ก็ถามอีกว่าทำไมโรงเรียนถึงให้หยุด เค้าก็ทำท่าคิดซักพัก อึ่มลูกได้คิดก็พอใจแล้ว แต่แม่เค้ามาตอบซะก่อน แหม กำลังเล่นกะลูกสนุกอยู่เลย ได้ความว่าที่โรงเรียน มีเด็กเป็น โรค มือ เท้า ปาก เราก็สงสัย เอ โรคนี้ร้ายแรงไหม คุณแม่น้องเปรมบอก เป็นโรคติดต่อน่ะ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง เข้มงวด เลยสั่งปิดทำความสะอาดโรงเรียน 2 วัน ดีจัง เห็นโรงเรียนที่มีความรับผิดชอบต่อเด็กๆ แบบนี้ ก็หายห่วงไปได้หลายเรื่อง หลายอย่าง คิดไม่ผิดที่เลือกสถานที่สำหรับให้ลูกๆ ได้มีพัฒนาการทุกๆ ด้านด้วยโรงเรียนแห่งนี้ ส่วนที่อื่นไม่ทราบนะ แต่รู้สึกดีกับ อนุบาลบ้านวังทอง ล่ะนะ ไม่ได้ค่าโฆษณาอะไรหรอกนะเนี่ย

ก็ยังเก็บความสงสัย เลยสอบถามทางคุณแม่น้องเปรม ได้ความว่าโรคนี้เป็นโรคติดต่อ (อยากรู้ว่ารุนแรงมั้ย กลับได้คำตอบมาอีกอย่าง งงแฮะ) วันนี้เจ้าตัวเล็กเลยได้นอนตื่นสายนิดหน่อย เพราะเมื่อคืนนอนดึกได้นิดนึง แต่ก็ตื่นพร้อมกับทุกคน ไม่ได้รีบตื่นเหมือนตอนไปเรียนปกติ พอถึงที่ทำงานเลยเข้า internet เช็คดูว่า โรค มือ เท้า ปาก มันมีอาการอย่างไร อันตรายไหม ก็ได้ความดังนี้ เผื่อเป็นประโยชน์ เลยเอามาลงไว้ ก็กลัวลูกจะเป็นด้วย เพราะเมื่อวาน พาเค้าไป tesco lotus ใกล้บ้าน เค้าอยากเล่นเกมส์ขับรถ (น้องเปรมชอบรถมากๆ) เลยจัดให้ลูกซะ เห็นลูกมีอาการไอเล็กๆ กลับมาก็ยังไอ เลยกลัวขึ้นมาซะงั้น ฮาๆ

โรคมือเท้าปาก

สาเหตุของโรคนี้ ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัส กลุ่มที่อยู่ในลำไส้คน มักพบเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งทารก และเด็กเล็กมีโอกาสป่วยเป็นโรคนี้ได้ง่าย และจะมีอาการรุนแรงมากกว่าเด็กโต ส่วนผู้ใหญ่ก็พบเป็นโรคนี้ได้ โรคนี้มักพบในสถานเลี้อยงเด็ก และโรงเรีียนอนุบาล ในประเทศไทยพบโรคนี้ได้บ่อยแต่มักไม่มีความรุนแรงและหายได้เองภายใน 7-10 วัน บางรายอาจมีอันตรายจากภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อร่วมด้วย

การติดต่อของโรค มือ เท้า ปาก

เชื้อโรคนี้จะอยู่ในน้ำลาย น้ำมูก อุจจาระ น้ำในตุ่มพองหรือแผลของผู้ป่วย เชื้อโรคเข้าทางปากโดยตรงซึ่งอาจติดมากับมือ ของเล่น การไอ จาม หรือใช้ภาชนะในการรับประทานหรือดื่มร่วมกัน โรคนี้จะติดต่อกันได้ง่าย ในช่วงสัปดาห์แรกของการป่วย และจะพบเชื้อในอุจจาระผู้ป่วยได้นานประมาณ 12 สัปดาห์ หลังจากเริ่มป่วยเลยทีเดียว

วันนี้ โรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง ปิดเรียน 2 วัน เพื่อป้องกันโรคมือเท้าปาก แก่เด็กนักเรียน

อาการของโรคมือเท้าปาก

  • มีไข้ 2-4 วัน อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บภายในปากและคอ ปวดเมื่อยตามตัว คล้ายไข้หวัด
  • มีจุดหรือผื่นแดงอักเสบที่ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือที่ก้น ต่อมาผื่นนี้จะกลายเป็นตุ่มพองใสรอบ ๆ แดง และแตกออกเป็นแผลหลุมตื้น ๆ ถ้าเด็กมีอาการเหล่านี้หรือซึม ไม่รับประทานอาหารและน้ำ น้ำลายไหล อาเจียนบ่อย ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

ภาวะแทรกซ้อนของโรคมือเท้าปาก

ผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็กๆ หรือผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง อาจมีภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น อัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนปวกเปียก สมองอักเสบ เยื้อหุ้มสมองอักเสบ และปอดบวม ซึ่งภาวะแทรกซ้อนนี้เป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตได้ น่ากลัวเหมือนกัน

การป้องกันโรคมือเท้าปาก

  • ควรดูแลรักษาความสะอาดทั่วไป และสุขอนามัยส่วนบุคคล โดยล้างมือ ฟอกสบู่ให้สะอาดก่อนเตรียมอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร และหลังขับถ่ายทุกครั้ง
  • รับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงใหม่ ๆ ไม่มีแมลงวันตอม
  • ควรใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหาร ไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูด ช้อน ขวดนมร่วมกับผู้อื่น
  • หลีกเลี่ยงการคลุกคลี อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย แยกเด็กป่วยออกจากเด็กปกติ และให้หยุดเรียนจนกว่าจะหายป่วย
  • หลีกเลี่ยงการนำทารกและเด็กเล็กเข้าไปในสถานที่แออัด หรือที่ๆ เด็กอยู่ร่วมกันจำนวนมาก หรือเล่นของเล่นร่วมกันในที่สาธารณะในช่วงที่มีโรคระบาดมาก
  • ผู้ดูแลเด็กต้องตัดเล็บให้สั้น หมั่นล้างมือบ่อยๆ และรีบล้างมือให้สะอาดโดยเร็ว เมื่อเช็ดน้ำมูก น้ำลาย หรือเปลี่ยนผ้าอ้อม เสื้อผ้าที่เปื้อนอุจจาระ
  • ทำความสะอาดพื้น เครื่องใช้หรือของเล่น เด็กที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคอย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำยาฟอกขาว(คลอร็อกซ์) อัตราส่วน น้ำยา 20 ซีซี ต่อน้ำ 1,000 ซีซี และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง
  • ถ้าพบผู้ป่วยเป็นโรค มือ เท้า ปาก ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่โดยเร็ว เพื่อดำเนินการควบคุมโรคต่อไป

อาการและวิธีการป้องกันรักษา โรคมือเท้าปาก ก็เป็นดังข้อมูลข้างต้นนี้แล ขอบคุณโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง และศูนย์ข้อมูลโรคมือเท้าปาก ในที่นี้ด้วย