วันนี้ น้องเปรม ไหว้ครู

วันนี้น้องเปรมไหว้ครูอ่ะ ที่โรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง วันนี้ เป็นการจัดงานไหว้ครู เพื่อให้เด็กๆ รำลึกบุญคุณของคุณครูที่สอนสั่ง ก็เป็นพิธีการที่สืบทอดกันมานานแล้ว น้องเปรมก็ได้ไหว้ครูวันแรกและครั้งแรกด้วย คุณแม่เค้าก็เตรียมของให้ตั้งแต่เช้าเลย เห็นหยิบกรรไกรไปตัดช่อดอกเข็มข้างๆ บ้านที่ปลูกไว้ งามดี กับให้คุณตาน้องเปรมหาหญ้าแพรกไว้ให้ เพราะคุณแม่น้องเปรมไม่รู้จักหญ้าแพรก คิกๆ ส่วนคุณพ่อน้องเปรม ก็อาจรู้จักมั้ง แต่ว่าไม่หาให้ เพราะบอกว่าหน้าบ้านไม่มีหญ้าแพรก แต่ที่ขึ้นนั่นไม่ใช่หญ้าแพรกซักกะหน่อย เป็นหญ้าอะไรไม่รู้ ต้นยาวๆ หญ้าแพรกมันต้องต้นเลื้อยติดดินไม่ใช่เหรอ???

หญ้าแพรก หญ้าที่รู้จักกันมานานแล้ว จนกระทั่งถือว่า เป็นสัญลักษณะใน พิธีไหว้ครู ซึ่งหญ้าแพรกนี้หมายถึง ความแตกแขนงของปัญญา ดุจการเจริญเติบโตแตก แขนงของหญ้ากับ นักเรียนด้วยการ ที่เรารู้จัก หญ้าแพรกกันนาน ทำให้มองข้ามไปว่า หญ้าชนิดนี้ ก็สามารถนำมาปลูกเป็นสนามได้

ลักษณะทั่วไปของหญ้าแพรกนั้น ลำต้น จะค่อนข้างแบน และจะตั้งตรงหรือโค้งจากฐานของลำต้น มีทั้งลำต้นใต้ดิน และลำต้นบนดิน ซึ่งแตกแขนงออก มาแล้วมีรากที่ข้อ ใบ ค่อนข้างบางใบเรียวแหลม ขอบใบมีขนเล็ก ๆ ใบมีสีเขียงเข้ม เนื้อใบค่อนข้างหยาบ ดอก ช่อดอกจะเป็นสามเหลี่ยม และมีดอกย่อยอยู่ 4 -5 แขนง ต้องการแสงแดดเต็มที่ในการเจริญเติบโต จึงจะได้หญ้าที่ดี ถ้าปลูกในที่ร่มหรือตามชายคาบ้าน ลำต้นจะยาวยืด ใบหญ้าจะบางอ่อนแอ ทนต่การเหยียบย่ำดี หาอาหารเก่ง อาศัยเพียงน้ำค้างก็สามารถเจริญเติบโตได้ และฟื้นตัวเร็ว
การให้ปุ๋ยนั้นไม่จำเป็นมากนัก เพราะสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี ดังนั้นการให้ปุ๋ยในอัตตราต่ำ โดยครั้งหนึ่งทิ้งระยะไปอีก 2 – 3 เดือนก็ได้ มีความทนต่อโรคและแมลงได้ดี

ส่วนประกอบสำหรับพิธีไหว้ครูอื่นๆ ก็ดอกเข็ม ดอกมะเขือเทศ ธูป เทียน

พิธีไหว้ครู อนุบาลบ้านวังทอง

น้องเปรมดูจะสนุกกับสิ่งของที่เตรียมให้จนไม่ยอมอาบน้ำแปรงฟันเลย กว่าจะจัดการกับเจ้าตัวเล็กเสร็จเล่นเอาเกือบสายแน่ะ ก็หวังว่าลูกคงตั้งใจกับพิธีไหว้ครูของทางโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ประจำปี 2554 ที่จัดขึ้นในวันที่ 16 มิถุนายน 2554 นี้น่ะนะ

หมายเหตุ ในภาพ กับ vdo นี้ยืมเค้ามา ไม่เกี่ยวกับน้องเปรม แต่เป็นภาพพิธีไหว้ครูของโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ปีไหนไม่รู้แฮะ