น้องเปรม 3 ขวบแล้ว ยังกินนมแม่อยู่เล้ย

ได้เข้าไปเยี่ยม blog ของคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นสมาชิก และเหล่าบรรดาคุณแม่ๆ ทั้งหลายที่สอบถามเกี่ยวกับลูกๆ เข้ามาทาง email ในหลายๆ เรื่อง สดุดกับคำว่า นมแม่ 100% ที่จั่วอยู่บน title ในหลายๆ blog ด้วยกัน น่าแปลกที่เหล่าบรรดา blog ของคุณพ่อคุณแม่ที่ได้เข้าไปเยี่ยม เกือบ 90% นั้นเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 100% แสดงว่าเด็กๆ ในกลุ่มนี้มีพัฒนาการที่ดีอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งดูจากการติดตามข่าวของบรรดาลูกๆ ในจำนวนสมาชิกทั้งหลาย ล้วนแต่น่ากัดน่าหยิก แถมฉายแววฉลาดโดดเด่นเป็นอย่างมาก

เริ่มนอกเรื่องไปเยอะ ก็ไม่อะไรหรอก จะมาอวดด้วยเหมือนกันว่า น้องเปรมก็เพิ่งจะ 3 ขวบไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี่เอง (3 มิถุนายน 2554) จริงๆ เค้าคลอดก่อนกำหนดตั้งเกือบ 1 เดือน หากคลอดปกติก็ยังไม่ถึง 3 ขวบ แต่ก็เอาเถอะ เพราะมาตรฐานทั่วไปก็คือนับ 1 ในวินาทีแรกที่มีการตัดสายสะดือกันแล้วนี่นะ สรุปก็สามขวบแล้ว ยังไม่เลิกทานนมแม่เลย แม่เค้าก็นะให้ลูกกินอยู่นั่น แถมน้ำนมก็ยังไหลอยู่ แต่ไม่มาก แต่ก็ไหล บีบให้เห็นกันจะๆ ไปเลยว่ายังไหลอยู่ ลูกเลยติดนม ก่อนนอนหรืออยู่กับแม่เค้าทีไร ก็จะชอบเรียกร้องที่จะกินนมแม่ทุกครั้งไป

น้องเปรม 3 ขวบแล้ว ยังกินนมแม่อยู่เล้ย

อึ่ม ก็ไม่รู้ว่าจะมีผลเสียอะไรไหมนะ แต่น้ำนมก็ยังออกดี แม้ว่าจะไม่มากเหมือนครั้งแรกๆ เพราะน้องเปรมก็ทานนมแม่มาตลอด จะมีบ้างที่แม่เค้าไปทำงานก็จะบีบใส่ถุงแพ๊คไว้ หลังๆ นี้ตอนน้องเปรมอายุประมาณ 2 ขวบ นมไม่พอจึงต้องเสริมด้วยนมแพะ ซึ่งก็ใช้ของ ดีจี มาตลอด ควบกับพอเริ่มทานอย่างอื่นได้ก็ให้น้ำมันปลาไปด้วยกัน จนตอนนี้เบื่อน้ำมันปลาไปแล้ว ต้องหลอกให้ทานทุกเช้าเลย ทรมานจิงๆ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

ตรวจการบ้านลูกทุกครั้ง

เคยไหมครับ ถ้าคุณเป็นผู้ปกครองแล้วไม่มีเวลาแม้แต่จะสอนลูกทำการบ้าน ผมคิดว่าตอนแรกผมจะมีเวลาเต็มที่ แต่ไปๆ มาๆ มันก็พลาดเพราะบางทีเราก็เหนื่อยจากการทำงานและยิ่งอายุมากขึ้นก็ต้องประสบกับปัญหาเหนื่อยง่าย อะไรที่อยากจะทำก็ไม่ค่อยได้เต็มที่ เรื่องลูกก็เหมือนกัน

สถานศึกษา

งานวันแม่ อนุบาล บ้านวังทอง 12 สิงหาคม 54

วันก่อนได้ไปงานโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นทุกๆ ปีแต่ไม่มีโอกาสได้ลงรูป วันนี้เลยเอาลงซะหน่อย เดี๋ยวว่างๆ จะมา update กันอีกในหน้านี้ ทีเดียวเลย ลงวันละรูปจะดีมั้ยน้อ นี่เป็นการ์ดของคุณแม่ๆ ที่ทำให้ลูกๆ เอามาติดบอร์ดหน้าโรงเรียน เห็นแล้วน่ารักมากมาย

สถานศึกษา

เด็กสติปัญญาต่ำ จะโตเป็นคนที่มี อคติ สูง

เผยผลวิจัยจากการศึกษาเรื่องคนที่นิยมขวามากๆ แนวโน้มที่เกิดขึ้นมาจากตอนเด็กๆ ที่เป็นคนมีสติปัญญาต่ำ เพราะผลการวิจัยเจ้าปัญหาที่ว่า เด็กสติปัญญาต่ำมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นเป็นพวกอนุรักษนิยม เหยียดผิว มีอคติต่อหลายๆ สิ่ง

แม่ลูกผูกพัน

รูปน้องเปรมอีกหน่อย กำลังเห่อ

เรื่องอาหาร ปกติจะให้ทานนมแพะ ตั้งแต่แรกเกิด คือนับจากการทานนมแพะก็ประมาณเกือบ 8 เดือนหลังจากทานแต่นมแม่มาตั้งแต่เริ่มคลอด น่าเสียดายที่ตอนคลอดแต่แรกไม่ได้ทานนมแม่ เพราะต้องอยู่ในตู้อบตั้ง 1 เดือน นมแม่ที่บีบเก็บไว้เลยต้องบริจาคให้ห้องเด็กเล็กที่โรงพยาบาลทั้งหมด

พัฒนาการเด็ก

ผมไม่ได้โกหกนะ

ในบางครั้งเด็กจะแสดงให้เห็นถึงภาพสะท้อน ถึงความอึดอัดของเด็กน้อยในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แม้ว่าเขาจะพยายามทำตาแป๋ว ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยหวังว่าการทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น แบบซื่อๆ นี้จะใช้ได้ผลก็ตามกับผู้ปกครองบางคน แต่จาก ปัญหาเด็กโกหก

สถานศึกษา

เลขาธิการ กพฐ ยืดหยุ่น Home School

เลขาธิการ กพฐ. ให้เขตพื้นที่ฯ ฝ่ายวิชาการ และฝ่ายทดสอบ เตรียมหาแนวทางการยืดหยุ่น สำหรับการประเมิน นักเรียนที่เรียนแบบโฮมสคูล รับการประเมินตามหลักสูตรอาจไม่เหมาะ