โรงเรียน อนุบาล บ้านวังทอง

ก่อนลูกจะเข้าเรียน ก็ไม่คิดหรอกว่าจะให้เรียนที่ไกลบ้าน แต่ก่อนนั้นก็พยายามสรรหาโรงเรียนต่างๆ สารพัดสารเพ ละแวกบ้านล้อมวงออกไปเป็นรัศมีหลายสิบกิโลเมตร ก็หาไม่ค่อยจะได้ เพราะต้องการแบบที่ตรงกับใจ เลยท้อใจล่ะ เริ่มคิดว่า น่าจะสอนเองอยู่กับบ้านได้นี่นา แต่ที่บ้านก็คัดค้านด้วยเหตุผลหลายอย่าง หลักๆ คือเรื่องเข้าสังคม เหมือนพวกโฮมสคูลนั่นแหละ ที่เหตุผลร้อยแปดพันเก้าก็ต้องตกม้าตายเพราะคำว่า สังคม ถึงยังงั้นก็เถอะ อาจเถียงแล้วชนะแต่คะแนนเสียงก็ยังน้อย

สรุปว่า โฮมสูล ยังไม่เหมาะกับน้องเปรม พอดีกับไปเจอโรงเรียนหนูดี วนิษา เรส แต่แหม เห็นบททดสอบมากมายทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ แถมค่าใช้จ่ายก็มากมาย ผลคือไม่เอาดีกว่า

คิดๆ แล้วเด็กสมัยนี้แข่งขันกันน่าดูแฮะ พ่อแม่ก็เครียดกันเลยทีเดียว ก็คิดว่าพวกนี้มีวิธีการสอนดีอยู่ แต่เราก็ไม่รู้หรอกว่าวิธีไหนเป็นวิธีที่ดีที่สุด โชคดีที่คุณแม่น้องเปรม เค้ารู้จักกับหลายๆ คนที่เป็นหัวหน้าที่มีลูกๆ เรียนอยู่ที่นั่น โรงเรียน อนุบาล บ้านวังทอง อึ่ม อยู่ไหนหว่า เค้าบอกอยู่คลองสอง ก็ไม่ไกล แต่ก่อนจะเอาลูกเข้าที่นี่ ไปดูไปคุยกับครูที่นี่ก่อนดีกว่า

ได้เจอครูจินตัวเป็นๆ ด้วย ไม่เหมือนในหนังสือหรือนิตยสารเลย ตัวจริงดูน่ารักกว่าตั้งเยอะ

น้องเปรม ที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง

หลังจากได้คุยกันหลายๆ เรื่องเราก็ทราบข้อมูลหลายๆ ส่วนมาประกอบการตัดสินใจให้ลูกเข้าเรียนที่แห่งนี้เพราะว่า

 1. เน้นให้เด็กคิดเอง ทำเอง ตามความสนใจ
 2. ให้อิสระทางความคิด แต่ไม่ทอดทิ้งเด็ก
 3. ไม่เน้นวิชาการมากนัก
 4. จำนวนเด็กในห้อง ไม่มากเกินไป ต่อครู 1 ท่าน
 5. เด็กจบจากที่นี่ มีสถิติสูงในการต่อยอดได้หลายทาง
 6. มีห้องกิจกรรมเพียงพอ
 7. คุณครูทั่วถึง
 8. การดูแล ตั้งแต่รับเข้าเรียน จนกระทั่งส่งถึงบ้าน ดีมาก
 9. คุณครูใจดีทุกคน
 10. ไม่ไกลจากบ้าน
 11. อื่นๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า หาที่ไหนที่ดีกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว (ในละแวกนี้)

น้องเปรม ที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง

จริงๆ อาจมีหลายแห่งที่มีแนวทางการสอนตรงอย่างที่ผมต้องการ แต่ผมอาจหาไม่เจอ ไม่ใช่ว่าผมจะบังคับลูกให้เป็นอะไรที่อยากจะให้เป็นอ่ะนะ แต่คิดว่า ผมรู้ว่า น้องเปรมต้องการอะไรมากกว่า มีพ่อแม่ที่สนิทกับลูกหลายๆ ท่านน่าจะเข้าใจคำว่า ลูกต้องการอะไร และลูกมีศักยภาพแค่ไหน เป็นอย่างดี จะว่าไปอาจเป็นการดีที่ไม่ได้เข้าเรียนโรงเรียนสุดหรู เพราะว่าลูกเราอาจตามเพื่อนไม่ทัน หรือคิดในทางที่เวอร์คือ ลูกเราอาจโดดเด่นไปจนเป็นบ้า

ตอนนั้นมีสอง-สามแห่งที่ต้องตัดสินใจ คือ โรงเรียนสารสาสร์นิเทศวิทยา รังสิต เตรียมอนุบาลทั้งหลายทั้งปวง โรงเรียนแย้มสะอาด โรงเรียนโชคชัย และที่นี่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง เหตุผลที่ต้องเลือกคือ เห็นพัฒนาการของลูกรุ่นพี่ที่ทำงานแล้ว ดีมาก

น้องเปรม ที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง

เลยตัดสินใจ เอ้า เรียนในระบบ หลังเลิกเรียนเราเข้าโฮมสคูล ในแบบของปะป๊าดีกว่าเนาะ ซึ่งน้องเปรมก็ยอมรับได้ และสนุกไปกับการเรียนในระบบ และสนุกไปกับการใช้ชีวิตในแบบ Life and Learn ของเค้า และครอบครัวของเราเอง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

update ใกล้เข้าเรียน summer แล้ว

น้องเปรมใกล้เข้าเรียน summer แล้วปีนี้ เข้าเรียนวันแรกจะเป็นยังไงบ้างนะ คงต้องเอาไปส่งแล้วก็ต้องทำใจปล่อย แต่ก็ต้องบอกเค้าด้วยน่ะนะ ว่าอยู่ที่โรงเรียนกับเพื่อนๆ กับคุณครูใจดีที่ อนุบาลบ้านวังทอง โดยไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยดูนะ

เด็กกับอารมณ์

ลูกไม่ยอมกินข้าว เอาแต่เล่น และไม่ชอบทานผัก

เอาอีกแล้ว ปัญหาเจ้าตัวเล็กนับวันยิ่งทวีมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงที่เดินได้พูดได้ แถมวิ่งเล่นได้นี่ เวลาจะเรียกให้ทานข้าวล่ะก็เป็นต้องอิดออดทุกที เชื่อไหมว่า เด็กน้อยบางคนใช้เวลากินข้าวเพียงมื้อเดียวตั้ง 1-2 ชั่วโมง เป็นเหตุให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายกลุ้มใจจนไม่รู้จะทำอย่างไรดี

พัฒนาการเด็ก

เสื้อผ้าเด็กใส่ไปเที่ยว ไปโรงเรียน สวยหล่อน่ารัก

ที่บ้านนี้คุณแม่น้องเปรมไม่ค่อยจะได้ซื้อเสื้อผ้าเด็กมาให้เยอะแยะมากมายเหมือนกับเด็กคนอื่นเลย เพราะตั้งแต่ตอนคลอดใหม่ๆ ญาติๆ เค้าก็สรรหามาให้อยู่ตลอด ก็พวกน้าๆ หลานๆ เค้าก็คลอดตามๆ กันมาหลายคนจนกระทั่งถึงคิวของเจ้าตัวเล็กนี่แหละ เค้าเลยมีผ้าอ้อม

พัฒนาการเด็ก

ได้เล่นทะเลสมใจอยาก

สงกรานต์นี้ได้ยินแว่วๆ มาว่าถ้าผมทำตัวดีๆ ช่วยดูแลน้องแก้มหอม ผมจะได้ไปเที่ยวทะเล ผมดี๊ด๊าใหญ่ วิ่งไปวิ่งมาว่าจะได้ไปทะเล และได้ไปบ้านป้านา บ้านลุงฉุย บ้านลุงวิทย์ ที่กระบี่ เลยรีบไปบอกพี่เคียวกับน้องเค๊กว่า น้องเปรมจะได้ไปกระบี่ ไปเยี่ยมญาติแล้วนะ พี่เคียวบอกอว่าอยากไปกะปิด้วย ทุกคนขำกันใหญ่

สถานศึกษา

เลขาธิการ กพฐ ยืดหยุ่น Home School

เลขาธิการ กพฐ. ให้เขตพื้นที่ฯ ฝ่ายวิชาการ และฝ่ายทดสอบ เตรียมหาแนวทางการยืดหยุ่น สำหรับการประเมิน นักเรียนที่เรียนแบบโฮมสคูล รับการประเมินตามหลักสูตรอาจไม่เหมาะ

สถานศึกษา

ไปดูเด็กอนุบาลสะกดคำอ่าน

ตอนที่คุณพ่อเรียนอนุบาล ก็อาจจะเป็น 30 กว่าปีมาแล้ว ด้วยระบบการศึกษาในชนบทเมื่อ 30 ปีก่อนอาจจะไม่ได้หรูหราหรือทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน หนังสือก็มีแค่ มานี มานะ ที่คนรุ่นนั้นน่าจะพอจำได้ดีอยู่ โดยคุณครูจะเริ่มสอนตั้งแต่สระ ค่อยไป วรรณยุกต์ แล้วก็ให้ผสมคำ