น้องเปรมนั่งรถโรงเรียนได้แล้ว

ผ่านไปได้ 1 อาทิตย์แล้วหลังจากใช้บริการรถรับส่งนักเรียน ของโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ใช้บริการคุณเจต จริงๆ แล้วเปิดเทอมมาได้ 3 อาทิตย์แล้วแต่น้องเปรมดันป่วยหยุดไป 1 อาทิตย์เต็มๆ ส่วนอาทิตย์แรก คุณพ่อเค้าก็คอยรับส่งเอง มาอาทิตย์หลัง นี่แหละ เริ่มใช้บริการ ก็หวาดๆ อยู่ก่อนหน้านี้เหมือนกัน เมื่อเจ้าตัวน้อยต้องนั่งรถโรงเรียน

ก็ผ่านไปได้ด้วยดี เพราะน้องเปรมเอง ร้องทุกวันตอนขึ้นรถ มีวันพฤหัสบดี ที่ร้องมากกว่าวันอื่น คุณพ่อถามเหตุผลว่าทำไมลูกถึงไม่อยากขึ้นรถโรงเรียน เจ้าเปี๊ยกให้เหตุผลที่ฟังดูแล้ว น่าขำปนน่าเขกกะโหลก เค้าบอกว่า “รถน้าเจตไม่ใช่รถกระบะ แล้วก็ไม่ใช่รถไทรทัน” อึ่มนะ รถของคุณพ่อน้องเปรมเป็นรถกระบะไทรทันสีดำนี่นา ส่วนรถน้าเจตเองเป็นรถตู้คันใหญ่ๆ รถไม่เหมือนกันนี่เอง ลูกถึงไม่อยากไปโรงเรียน ดูเค้าให้เหตุผลสิ

คุณพ่อเค้าเลยบอกว่า เหตุผลยังไม่ดีพอ ต้องไปคิดมาใหม่ สรุปแล้ววันนั้นก็ต้องไล่จับตัวกันจ้าละหวั่น เพราะหนีไม่ยอมขึ้นรถ พอจับตัวอุ้มส่งคุณครูที่อยู่ในรถได้ก็ร้องจ๊ากเลย ไม่รู้คุณครูจะปวดหัวกับน้องเปรมบ้างไหม อีกทั้งคุณเจต ที่ใจดีมารับลูกทุกวันตอนเช้าๆ แบบนั้น

น้องเปรมนั่งรถโรงเรียนได้แล้ว

ก็ขอให้เจ้าตัวเล็กเลิกร้องตอนขึ้นรถซักที ก็เกรงใจคนอื่นในรถนี่นา ทำยังไงได้ แต่สรุปแล้วก็ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่น่าเป็นห่วงอะไร คุณครูก็ใจดี คุณเจตคนขับรถเองก็ดูท่าทางว่าจะใจดีนี่นา

ภาพรถตู้นี้ไม่เกี่ยวกับรถโรงเรียนที่เขียน แต่รถโรงเรียนที่อนุบาลบ้านวังทอง ก็เป็นรถตู้คันใหญ่ เหมือนกันแหละนะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

การเรียนรู้ของเด็ก ช่วงปีใหม่

เป็นบทความดีๆ ในเรื่องของลูกๆ โดยคุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน วันนี้ขอนำมาเล่าต่อในเรื่องของ เปิดการเรียนรู้ของลูก อย่าปล่อยให้ช่วงปีใหม่ลอยนวล เพราะเห็นว่ากำลังอยู่ในช่วงของเทศกาลปีใหม่ และสัปดาห์นี้ก็เป็นสัปดาห์สุดท้ายของปี 54 ซึ่งอีกไม่กี่วันก็เข้าสู่ปีใหม่ 2555

แม่ลูกผูกพัน

น้องเปรม 3 ขวบแล้ว ยังกินนมแม่อยู่เล้ย

ได้เข้าไปเยี่ยม blog ของคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นสมาชิก และเหล่าบรรดาคุณแม่ๆ ทั้งหลายที่สอบถามเกี่ยวกับลูกๆ เข้ามาทาง email ในหลายๆ เรื่อง สดุดกับคำว่า นมแม่ 100% ที่จั่วอยู่บน title ในหลายๆ

โรคในเด็กเล็ก

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมลูกถึงทานนมวัวไม่ได้ ทั้งๆ ที่เด็กคนอื่นทั่วไปก็ทานกันได้ อย่างกรณีน้องเปรมก็เหมือนกัน แรกคลอดก็จะทานนมแม่ แต่ช่วงที่นมแม่ไม่เพียงพอก็ต้องมีนมเสริม ทางเราเลยจัดหานมให้ลูกรับประทาน ทางเลือกแรกคือนมวัว เพราะมีหลากหลายและหาซื้อได้ง่าย แต่พอทานเข้าไปลูกก็แหวะออก บางครั้งก็อ๊อก ทานเท่าไหร่ก็ไม่เข้าท้องเลย อ๊อกออกตลอด อาการแบบนี้คุณหมอว่ามีสาเหตุ…

สถานศึกษา

ลาก่อนบ้านวังทองที่อบอุ่น

ในที่สุดก็ตัดสินใจได้แบบไม่ชัวนักแต่ก็เพื่ออนาคตของลูก หวังว่าสิ่งที่เลือกจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดกับเค้า จากเมื่อวานคุณพ่อลางานพาเจ้าแสบไปทำการทดสอบความพร้อมสำหรับการเข้าเรียน อนุบาล 3 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อยากให้ลูกได้เข้าเรียนในชั้นเรียนสองภาษา เพราะวางแผนอนาคตไว้ว่าถ้าไหวจะให้เค้าเก่งในเรื่องภาษาไว้ก่อน เพราะคุณพ่อเองก็ไม่เก่งในเรื่องนี้เลย เลยต้องมาแก้ไขที่ลูกแทน

พัฒนาการเด็ก

ลูกพูดเก่งอ่านคล่อง ฉายแววเด็กฉลาด

"ภาษา" เป็นสิ่งสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงพัฒนาการอันล้ำหน้าของมนุษย์ จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์พบว่าพัฒนาการทางภาษาส่งผลต่อพัฒนาการด้านอื่นๆโดยรวมของเด็ก ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญระหว่าง

สถานศึกษา

วัดความเก่งของ เด็กวัยอนุบาล

ชอบที่คำถามของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ถามคุณครูจินว่า การแยกห้องเรียนในชั้นอนุบาล และการวัดความเก่งของเด็กในวัยอนุบาลนี้ สามารถทำได้หรือไม่ โดยคุณแม่ถามท่านหนึ่งได้ถามว่า อยากทราบเรื่องการแยกห้องเรียนอนุบาล…เป็นห้องเด็กเก่งกับห้องเด็กไม่เก่งคะ รู้สึกว่าห้องเด็กไม่เก่ง