เลขาธิการ กพฐ ยืดหยุ่น Home School

เลขาธิการ กพฐ. ให้เขตพื้นที่ฯ ฝ่ายวิชาการ และฝ่ายทดสอบ เตรียมหาแนวทางการยืดหยุ่น สำหรับการประเมิน นักเรียนที่เรียนแบบโฮมสคูล รับการประเมินตามหลักสูตรอาจไม่เหมาะ

ซึ่งเมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2554 ที่ผ่านมานั้น นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ได้เปิดเผยว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กทม.ได้รายงานกรณีที่มีผู้ปกครองรายหนึ่งร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องการจัดการศึกษาโดยครอบครัว (Home School) เกี่ยวกับปัญหาการประเมินผลผู้เรียนที่ผู้ปกครองต้องการให้ประเมินผลแบบรวบยอดไม่ต้องประเมินหลายครั้ง เพราะเด็กเป็นนักกีฬาสนุกเกอร์บางครั้งช่วงการแข่งขันตรงกับการต้องประเมินซึ่งไม่สะดวก แต่เนื่องจากขณะนี้หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ได้กำหนดมาตรฐานการเรียนรู้เป็นรายชั้นปี ดังนั้นการประเมินผลผู้เรียนจะต้องเป็นไปรายชั้นปีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การประเมินตามหลักสูตรนั้นอาจจะไม่สะดวกกับการจัดการศึกษาแบบโฮมสคูล ดังนั้นจึงได้มอบให้ สพป.กทม.ร่วมกับสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สวก.) และสำนักทดสอบทางการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปหารือร่วมกันว่าจะมีวิธีการอย่างไรที่จะยืดหยุ่นได้บ้าง โดยยึดหลักว่าการจัดการศึกษาแบบโฮมสคูลเป็นการจัดการศึกษาทางเลือก รูปแบบการจัดการศึกษาต้องดูบริบทของครอบครัวเป็นองค์ประกอบ ซึ่งอาจจะต้องบูรณาการรูปแบบของการประเมินให้เหมาะสม

“หน้าที่ของ สพฐ.จะต้องให้การประกันสิทธิเด็กและเยาวชนให้ได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะการศึกษาภาคบังคับ ดังนั้นในส่วนของการศึกษาแบบโฮมสคูลนั้น สพป.แต่ละเขตจะมีหน้าที่รับผิดชอบดูแล และทำการติดตามประเมินผลว่าครอบครัวที่มาลงทะเบียนจัดการศึกษาได้ตามเกณฑ์หรือไม่ ปัจจุบันมีครอบครัวที่จัดการศึกษาแบบโฮมสคูล 96 ครอบครัว เป็นนักเรียน 227 คนซึ่งกระจายอยู่ใน 37 เขต แบ่งเป็นภาคเหนือ 8 เขต ภาคใต้ 7 เขต ภาคกลาง 18 เขตและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 เขต” นายชินภัทร กล่าว

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

เด็กกับอารมณ์

แก้นิสัย เด็กดื้อ และวัยซนของเจ้าตัวน้อย

เจ้าจอมซน หรือเด็กจอมดื้อ คงจะเป็นปัญหาของหลายๆ ท่านที่มีลูกเด็กเล็กแดงอยู่ในความดูแล แล้วไม่เป็นไปตามที่ต้องการ แต่ก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของวัยเด็กแต่ละช่วงอายุด้วยว่า ทำไมถึงเป็นแบบนั้น และจะต้องทำอย่างไรถึงจะมีวิธีจัดการ และการแก้ปัญหาเด็กดื้อ เด็กจอมซนให้ได้ผล

เด็กกับอารมณ์

ลูกไม่ยอมกินข้าว เอาแต่เล่น และไม่ชอบทานผัก

เอาอีกแล้ว ปัญหาเจ้าตัวเล็กนับวันยิ่งทวีมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงที่เดินได้พูดได้ แถมวิ่งเล่นได้นี่ เวลาจะเรียกให้ทานข้าวล่ะก็เป็นต้องอิดออดทุกที เชื่อไหมว่า เด็กน้อยบางคนใช้เวลากินข้าวเพียงมื้อเดียวตั้ง 1-2 ชั่วโมง เป็นเหตุให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายกลุ้มใจจนไม่รู้จะทำอย่างไรดี

เด็กกับอารมณ์

เรื่องไม่เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่ทำร้ายเด็ก

เรื่องนี้จริงๆ ไม่อยากเขียน เอาเป็นว่า ผู้ปกครองอยากระบายก็ละกัน และอีกอย่าง เรื่องของน้องเปรมเองก็ไม่ค่อยได้เขียนมานานแล้ว วันนี้เป็นโอกาสดีที่คุณพ่อจะมาบ่นๆ เกี่ยวกับเรื่องลูกและเรื่องคนใกล้ชิดกันซักนิด

เด็กกับอารมณ์

วิธีสอนการบ้านลูก เด็กวัยอนุบาล

ปกติแล้วโดยพฤติกรรมทั่วไปของเด็กๆ มักจะชอบเล่นซน ไม่อยู่นิ่ง หากสามารถเบี่ยงเบนความสนใจของลูกได้นานเกิน 1 นาทีละก็ถือว่า เยี่ยมที่สุดแล้ว และพ่อแม่ควรมีเทคนิคและรับรู้วิธีการเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กวัยอนุบาลด้วยสิ่งต่างๆ รอบตัว คิดว่าคงไม่ต้องบอกว่าลูกชอบอะไร เพราเด็กแต่ละคนก็มีความชอบไม่เหมือนกัน ช่วงแรกเข้าเรียนอนุบาล น้องเปรมเองก็เป็นหนึ่งในเด็กที่ ซุกซน อยู่ไม่นิ่ง

แม่ลูกผูกพัน

แม่ก็รักน้องเปรมที่สุดในโลก

ทางโรงเรียนจัดกิจกรรมวันแม่ในปีนี้ ดีใจมากที่การ์ดที่ตั้งใจทำให้ลูก ได้ติดหน้าห้องเรียนในปีนี้ ปีก่อนก็มีติดหน้าห้องนะ แต่เป็นห้องที่ลูกเรียนอยู่ แต่ปีนี้เห็นได้ติดที่หน้าห้องสำหรับแสดงกิจกรรมต่างๆ ประมาณว่า ยังไงก็ได้โชว์อ่ะนะ ภูมิใจมากเลยที่การ์ดที่ทำให้ลูก มีคนอื่นเห็นด้วย

แม่ลูกผูกพัน

น้องเปรม 3 ขวบแล้ว ยังกินนมแม่อยู่เล้ย

ได้เข้าไปเยี่ยม blog ของคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นสมาชิก และเหล่าบรรดาคุณแม่ๆ ทั้งหลายที่สอบถามเกี่ยวกับลูกๆ เข้ามาทาง email ในหลายๆ เรื่อง สดุดกับคำว่า นมแม่ 100% ที่จั่วอยู่บน title ในหลายๆ