โฮมสคูล เรียนที่บ้าน น่าสนใจดี

ก็ในเมื่อหาโรงเรียนให้กับเจ้าตัวเล็กไม่ได้ หรือมีข้อจำกัดในการเรียน มีปัญหาหลายๆ ด้าน ก็ทำบ้านให้เป็นโรงเรียน สอนเองซะเลยจะได้ไหม เราสามารถสอนลูกเราเองให้เรียนรู้ในทุกๆ เรื่องที่เราอยากจะให้รับรู้เองแทนการที่จะต้องให้เจ้าตัวแสบไปเรียนที่ไกลๆ เองจากที่บ้าน จะได้ไหม มันน่าจะมีวิธี แนวคิดนี้ผมมีมานานแล้ว แต่มันก็ถูกทิ้งไปนานเหมือนกันเพราะเสียงรอบข้างบอกว่า หากจะให้ลูกเข้าโรงเรียนดีๆ ดังๆ เค้าจะรับเด็กที่เรียนจบ อนุบาล ก่อนเป็นอันดับแรก หรือ รับเด็กที่เรียนในระบบ ก่อนอันดับแรก หากว่าคนไหนไม่ได้เรียนอนุบาลมา หรือไม่ได้เรียนอะไรเลย อยู่ๆ จะมาให้เข้า ประถม 1 เลย สำหรับประเทศไทย มันเป็นไปได้ยาก

ความคิดเดิมๆ เริ่มจุดประกายขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากได้เห็นพาดหัวข่าวหน้า 1 ไทยรัฐฉบับไม่นานมานี้เอง สดๆ ร้อนๆ ว่านักเรียนโฮมสคูล มีปัญหากับหน่วยงานรัฐ เนื่องจาก ระบบการศึกษาในประเทศไทย ไม่ยอมรับการเรียนแบบ โฮมสคูล ทั้งๆ ที่กฏหมายกระทรวงศึกษาธิการได้ออก พ.ร.บ. มาตั้งแต่ปี 2547 แล้ว นั่นหมายความว่า รัฐบาลรับรองแล้วแต่หน่วยงานราชการหลัก และบุคลากรในหน่วยงาน ยังไม่ทราบเรื่องเลยว่า มีระบบ โฮมสคูล หรือการเรียนที่บ้าน แล้วในประเทศนี้ นั่นเป็นช่องโหว่ของหน่วยงานการศึกษาและระบบราชการของไทย บอกให้รู้เลยว่า ประเทศไทย ล้าหลังแค่ไหน แล้วแบบนี้ มันจะเจริญไปได้ยังไงก๊านนน

โฮมสคูล เรียนที่บ้าน น่าสนใจดี

มาว่ากันด้วยเรื่อง โฮมสคูล

“พ่อแม่ก็เป็นครูได้ บ้านก็กลายเป็นโรงเรียนได้” นี่เป็นแนวคิดใหม่ ที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันมาก Home School หรือการสอนลูกเองอยู่กับบ้านโดยไม่ส่งเข้าโรงเรียน ปกติแล้วนั้นนับเป็นการศึกษาทางเลือกที่ฮือฮามาพร้อมกับ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ 2542 ซึ่งเปิดโอกาสให้พ่อแม่มีสิทธิในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานแก่ลูกได้ด้วยตนเอง คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องนี้กันมาแล้ว แต่อาจยังไม่เข้าใจถึงรูปแบบที่แท้จริงของโฮมสคูล รวมถึงบางท่านแม้ทราบแล้วแต่ก็ยังรีๆ รอๆ ไม่กล้าทำจริงทั้งที่อยากจะสร้าง “บ้านแห่งการเรียนรู้” นี้เหลือเกิน

โฮมสคูล (Home School) เป็นแนวคิดและรูปแบบการศึกษาทางเลือกที่ให้สิทธิพ่อแแม่ จัดการศึกษาให้ลูกได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โฮมสคูลเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศตะวันตก จนแพร่หลายและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ โดยมีการประมาณการว่าปัจจุบันมีเด็กที่เรียนอยู่กับบ้านทั่วโลกราว 2-3 ล้านคน โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกามีมากถึง 1.23 ล้านคน และคาดว่าในปี 2008 คืออีก 8 ปี นับจากนี้จะมีเด็กอเมริกันที่เรียนอยู่กับบ้านเป็นจำนวนถึง 6.87 ล้านคนทีเดียว

สาเหตุที่ทำให้โฮมสคูลเป็นที่นิยมในหมู่พ่อแม่ ก็เพราะ พ่อแม่เริ่มไม่มั่นใจในระบบการศึกษาในโรงเรียน ห่วงว่าครูจะสอนลูกได้ไม่ดี โรงเรียนไม่มีคุณภาพหรือไม่มีความสามารถพอที่จะพัฒนาศักยภาพของลูกได้ มิหนำซ้ำสารพัดปัญหาสังคม ที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นไม่น้อยที่เกิดจากโรงเรียนทั้งปัญหายาเสพติด การทำร้ายร่างกาย แม้แต่อาชญากรรมในเด็กด้วยกันเอง โฮมสคูล จึงเป็นทางเลือกที่เกิดขึ้นอันดับแรก

โฮมสคูล เรียนที่บ้าน น่าสนใจดี

ในอเมริกามีดัชนีที่น่าตกใจมากมายเกี่ยวกับเด็กอเมริกัน เช่น มีเด็กพกปืนไปโรงเรียนวันนึงๆ ร่วมแสนคน มีทารกซึ่งคลอดจากแม่วัยรุ่นที่อยู่ในวัยเรียนปีนึงถึงห้าแสนคน นี่เป็นปัญหาซึ่งใครเป็นพ่อแม่ก็ต้องหนาวกันไปตามๆ กัน สำหรับบ้านเราก็มีดัชนีที่น่าตกใจมากมายไม่แพ้กัน ที่เห็นและเป็นข่าวกันครึกโครม คือ เรื่องของยาบ้าและการพนัน แทบไม่น่าเชื่อแม้แต่เด็กประถม 4 ก็เล่นพนันบอลเป็นแล้วซึ่งปัญหาเล่านี้คือ สาเหตุที่ทำให้พ่อแม่ที่วิตกกังวลและกล้าลองของใหม่เลือกที่จะใช้ ระบบโฮมสคูลให้กับลูก

แต่ก็อย่างว่า ประเทศไทยเรา ปากของผู้บริหารก็บอกว่าจะนำประเทศไปข้างหน้า แต่ในทางปฏิบัติและหลักความเป็นจริง ยังห่างไกลกับความเจริญอยู่มากนัก เรียกได้ว่า ล้าหลังในระบบการศึกษา ระบบการศึกษาโดยรวมในประเทศไทย อยู่อันดับรั้งท้ายของโซนเอเซียเลยก็ว่าได้ แต่พอมีระบบการศึกษาใหม่ๆ ให้ลองใช้แถมออกเป็น พ.ร.บ. มา พอประชาชนปฏิบัติตาม กลับถูกปฏิเสธจากหน่วยงานราชการซะงั้น

ประเทศไทยจงเจริญ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

เลขาธิการ กพฐ ยืดหยุ่น Home School

เลขาธิการ กพฐ. ให้เขตพื้นที่ฯ ฝ่ายวิชาการ และฝ่ายทดสอบ เตรียมหาแนวทางการยืดหยุ่น สำหรับการประเมิน นักเรียนที่เรียนแบบโฮมสคูล รับการประเมินตามหลักสูตรอาจไม่เหมาะ

พัฒนาการเด็ก

ได้เล่นทะเลสมใจอยาก

สงกรานต์นี้ได้ยินแว่วๆ มาว่าถ้าผมทำตัวดีๆ ช่วยดูแลน้องแก้มหอม ผมจะได้ไปเที่ยวทะเล ผมดี๊ด๊าใหญ่ วิ่งไปวิ่งมาว่าจะได้ไปทะเล และได้ไปบ้านป้านา บ้านลุงฉุย บ้านลุงวิทย์ ที่กระบี่ เลยรีบไปบอกพี่เคียวกับน้องเค๊กว่า น้องเปรมจะได้ไปกระบี่ ไปเยี่ยมญาติแล้วนะ พี่เคียวบอกอว่าอยากไปกะปิด้วย ทุกคนขำกันใหญ่

โรคในเด็กเล็ก

โรคข้ออักเสบ ไม่ทราบสาเหตุในเด็ก

มาทำความรู้จักและรับมือกับโรคข้ออักเสบ โดยไม่ทราบสาเหตุในเด็กกันดีกว่า เพราะดูเหมือนว่าโรคนี้จะลุกลามใหญ่โตในหมู่เด็กๆ สมัยนี้กันมากแล้ว เนื่องจากหลายๆ คน อาจเคยได้ยินเกี่ยวกับโรครูมาตอยด์ หรือโรคข้ออักเสบเรื้อรัง และคิดว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เท่านั้นี้

สถานศึกษา

โรงเรียน อนุบาล บ้านวังทอง

ก่อนลูกจะเข้าเรียน ก็ไม่คิดหรอกว่าจะให้เรียนที่ไกลบ้าน แต่ก่อนนั้นก็พยายามสรรหาโรงเรียนต่างๆ สารพัดสารเพ ละแวกบ้านล้อมวงออกไปเป็นรัศมีหลายสิบกิโลเมตร ก็หาไม่ค่อยจะได้ เพราะต้องการแบบที่ตรงกับใจ เลยท้อใจล่ะ เริ่มคิดว่า น่าจะสอนเองอยู่กับบ้านได้นี่นา แต่ที่บ้านก็คัดค้าน

พัฒนาการเด็ก

ความฉลาด ที่ควรรู้

การประเมินความฉลาด มีตัวแปรความฉลาดที่คุณควรรู้เอาไว้ว่า ความสำเร็จในชีวิตย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนไฝ่หา หากเราจะไปให้ถึงจุดนั้นได้ หรือผลักดันใครซักคนให้ไปถึง ในทางจิตวิทยาได้ว่าเอาไว้ว่าจะต้องประกอบไปด้วยความฉลาด 6 อย่าง ที่เกี่ยวข้องกัน โดยหลักๆ คือความฉลาดทางปัญญา

สถานศึกษา

โครงการแบ่งปันนิทาน สู่เพื่อนบนดอย กับอนุบาลบ้านวังทอง

โครงการดีๆ มาอีกแล้วกับโรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง ที่น้องเปรมเรียนอยู่นี้ มีโครงการดีๆ จัดขึ้นทุกปี ปีนี้ก็เป็นปีที่ 9 แล้ว โดยเป็นโครงการแบ่งปันในแต่ละปีก็มีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละพื้นที่ด้วย เป็นการปลูกฝังให้เด็กๆ ได้รู้จักการแบ่งปันสิ่งดีๆ