โฮมสคูล เรียนที่บ้าน น่าสนใจดี

ก็ในเมื่อหาโรงเรียนให้กับเจ้าตัวเล็กไม่ได้ หรือมีข้อจำกัดในการเรียน มีปัญหาหลายๆ ด้าน ก็ทำบ้านให้เป็นโรงเรียน สอนเองซะเลยจะได้ไหม เราสามารถสอนลูกเราเองให้เรียนรู้ในทุกๆ เรื่องที่เราอยากจะให้รับรู้เองแทนการที่จะต้องให้เจ้าตัวแสบไปเรียนที่ไกลๆ เองจากที่บ้าน จะได้ไหม มันน่าจะมีวิธี แนวคิดนี้ผมมีมานานแล้ว แต่มันก็ถูกทิ้งไปนานเหมือนกันเพราะเสียงรอบข้างบอกว่า หากจะให้ลูกเข้าโรงเรียนดีๆ ดังๆ เค้าจะรับเด็กที่เรียนจบ อนุบาล ก่อนเป็นอันดับแรก หรือ รับเด็กที่เรียนในระบบ ก่อนอันดับแรก หากว่าคนไหนไม่ได้เรียนอนุบาลมา หรือไม่ได้เรียนอะไรเลย อยู่ๆ จะมาให้เข้า ประถม 1 เลย สำหรับประเทศไทย มันเป็นไปได้ยาก

ความคิดเดิมๆ เริ่มจุดประกายขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากได้เห็นพาดหัวข่าวหน้า 1 ไทยรัฐฉบับไม่นานมานี้เอง สดๆ ร้อนๆ ว่านักเรียนโฮมสคูล มีปัญหากับหน่วยงานรัฐ เนื่องจาก ระบบการศึกษาในประเทศไทย ไม่ยอมรับการเรียนแบบ โฮมสคูล ทั้งๆ ที่กฏหมายกระทรวงศึกษาธิการได้ออก พ.ร.บ. มาตั้งแต่ปี 2547 แล้ว นั่นหมายความว่า รัฐบาลรับรองแล้วแต่หน่วยงานราชการหลัก และบุคลากรในหน่วยงาน ยังไม่ทราบเรื่องเลยว่า มีระบบ โฮมสคูล หรือการเรียนที่บ้าน แล้วในประเทศนี้ นั่นเป็นช่องโหว่ของหน่วยงานการศึกษาและระบบราชการของไทย บอกให้รู้เลยว่า ประเทศไทย ล้าหลังแค่ไหน แล้วแบบนี้ มันจะเจริญไปได้ยังไงก๊านนน

โฮมสคูล เรียนที่บ้าน น่าสนใจดี

มาว่ากันด้วยเรื่อง โฮมสคูล

“พ่อแม่ก็เป็นครูได้ บ้านก็กลายเป็นโรงเรียนได้” นี่เป็นแนวคิดใหม่ ที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันมาก Home School หรือการสอนลูกเองอยู่กับบ้านโดยไม่ส่งเข้าโรงเรียน ปกติแล้วนั้นนับเป็นการศึกษาทางเลือกที่ฮือฮามาพร้อมกับ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ 2542 ซึ่งเปิดโอกาสให้พ่อแม่มีสิทธิในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานแก่ลูกได้ด้วยตนเอง คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องนี้กันมาแล้ว แต่อาจยังไม่เข้าใจถึงรูปแบบที่แท้จริงของโฮมสคูล รวมถึงบางท่านแม้ทราบแล้วแต่ก็ยังรีๆ รอๆ ไม่กล้าทำจริงทั้งที่อยากจะสร้าง “บ้านแห่งการเรียนรู้” นี้เหลือเกิน

โฮมสคูล (Home School) เป็นแนวคิดและรูปแบบการศึกษาทางเลือกที่ให้สิทธิพ่อแแม่ จัดการศึกษาให้ลูกได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โฮมสคูลเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศตะวันตก จนแพร่หลายและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ โดยมีการประมาณการว่าปัจจุบันมีเด็กที่เรียนอยู่กับบ้านทั่วโลกราว 2-3 ล้านคน โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกามีมากถึง 1.23 ล้านคน และคาดว่าในปี 2008 คืออีก 8 ปี นับจากนี้จะมีเด็กอเมริกันที่เรียนอยู่กับบ้านเป็นจำนวนถึง 6.87 ล้านคนทีเดียว

สาเหตุที่ทำให้โฮมสคูลเป็นที่นิยมในหมู่พ่อแม่ ก็เพราะ พ่อแม่เริ่มไม่มั่นใจในระบบการศึกษาในโรงเรียน ห่วงว่าครูจะสอนลูกได้ไม่ดี โรงเรียนไม่มีคุณภาพหรือไม่มีความสามารถพอที่จะพัฒนาศักยภาพของลูกได้ มิหนำซ้ำสารพัดปัญหาสังคม ที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นไม่น้อยที่เกิดจากโรงเรียนทั้งปัญหายาเสพติด การทำร้ายร่างกาย แม้แต่อาชญากรรมในเด็กด้วยกันเอง โฮมสคูล จึงเป็นทางเลือกที่เกิดขึ้นอันดับแรก

โฮมสคูล เรียนที่บ้าน น่าสนใจดี

ในอเมริกามีดัชนีที่น่าตกใจมากมายเกี่ยวกับเด็กอเมริกัน เช่น มีเด็กพกปืนไปโรงเรียนวันนึงๆ ร่วมแสนคน มีทารกซึ่งคลอดจากแม่วัยรุ่นที่อยู่ในวัยเรียนปีนึงถึงห้าแสนคน นี่เป็นปัญหาซึ่งใครเป็นพ่อแม่ก็ต้องหนาวกันไปตามๆ กัน สำหรับบ้านเราก็มีดัชนีที่น่าตกใจมากมายไม่แพ้กัน ที่เห็นและเป็นข่าวกันครึกโครม คือ เรื่องของยาบ้าและการพนัน แทบไม่น่าเชื่อแม้แต่เด็กประถม 4 ก็เล่นพนันบอลเป็นแล้วซึ่งปัญหาเล่านี้คือ สาเหตุที่ทำให้พ่อแม่ที่วิตกกังวลและกล้าลองของใหม่เลือกที่จะใช้ ระบบโฮมสคูลให้กับลูก

แต่ก็อย่างว่า ประเทศไทยเรา ปากของผู้บริหารก็บอกว่าจะนำประเทศไปข้างหน้า แต่ในทางปฏิบัติและหลักความเป็นจริง ยังห่างไกลกับความเจริญอยู่มากนัก เรียกได้ว่า ล้าหลังในระบบการศึกษา ระบบการศึกษาโดยรวมในประเทศไทย อยู่อันดับรั้งท้ายของโซนเอเซียเลยก็ว่าได้ แต่พอมีระบบการศึกษาใหม่ๆ ให้ลองใช้แถมออกเป็น พ.ร.บ. มา พอประชาชนปฏิบัติตาม กลับถูกปฏิเสธจากหน่วยงานราชการซะงั้น

ประเทศไทยจงเจริญ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก

เข้าคอร์ส ออกกำลังกายสมอง

หลักสูตรนี้ คุณพ่อสอนลูกเอง โดยอาศัยหลักการออกกำลังกายสมองตามสไตล์ญี่ปุ่น ที่หลงไหน นำมาดัดแปลงใช้กับลูก เริ่มแรกก็ต้องเจ้าคนโตก่อน ส่วนคนเล็กยังเล็กมาก เค้าบอกว่า สมอง นั้นเป็นรูปธรรมของสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต การออกกำลังกายสมองที่ว่านั้นความจริงก็คือการกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวนั่นเอง

เด็กกับอารมณ์

เด็กน้อยเจ้าอารมณ์

ฝึกนิสัย ลูกน้อยเจ้าอารมณ์ เมื่อช่วงแรกเกิดนั้น ลูกยังไม่แสดงอารมณ์ที่ซับซ้อนมากนัก สามารถดูได้ง่ายว่าสบายใจ ลูกก็จะมีหน้าแจ่มใส มองยิ้มส่งเสียงในคอเล่นอ้อแอ้ จะร้องกวนบ้างก็ในช่วงที่รู้สึกหิวหรือไม่สบายตัว หรือง่วงนอน แต่เมื่อได้กินอิ่ม หรือนอนกอด กล่อมให้หลับ ก็จะนอนหลับสบาย ๆ

สถานศึกษา

ไปเรียนได้อาทิตย์เ้ดียวก็ป่วยซะแล้ว

เฮ่อ น้องเปรม ป่วยซะแล้วอ่ะ ไปเรียนได้อาทิตย์เดียว หลังจากเลิกเรียนเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (18 มี.ค.54) พอวันเสาร์ก็จามนิดๆ วันอาทิตย์ก็น้ำมูกไหล เลอะเทอะหน้าไปหมด หมดหล่อเลย พอกลางคืนก็ไอแค๊กๆ แย่ล่ะ กินยาตั้งแต่เช้า ไม่ทุเลาเลย

พัฒนาการเด็ก อาหารสำหรับคุณแม่

มารีนโอเมก้า3 น้ำมันปลาสุดยอด

ก็ไม่ได้มาเชียร์อะไรสำหรับผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ แต่ขอรีวิวน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า สำหรับครอบครัวผมแล้ว น้องเปรม ถือว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้เจ้าน้ำมันปลา มารีนโอเมก้า 3 เลยทีเดียว

โรคในเด็กเล็ก

โรคหูชั้นกลางอักเสบ ในเด็กเล็ก

ถือเป็นภัยร้ายเงียบที่จะนำไปสู่โรคติดเชื้อรุนแรงในเด็กอีกหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคปอดบวม โรคติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ทั่วโลกตื่นตัวให้ความสำคัญและหาทางป้องกันการเกิด “โรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็กเล็ก” โดยเนื่องในวันเยื่อหุ้มสมองอักเสบโลก

โรคในเด็กเล็ก

พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ผลการวิจัยจากศาสตราจารย์ชื่อดังในต่างประเทศนั้นระบุได้ว่า จากการศึกษาและทดลองในหนูทดลองแล้ว สามารถสรุปและชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ว่า เด็กที่เกิดจากพ่อที่มีอายุมาก จะมีการเปลี่ยนแปลงทางยีนที่เกี่ยวข้องกับการเป็น ออทิสติกและโรคสมองเสื่อม