วันแรกที่ อนุบาลบ้านวังทอง รังสิต คลองสอง

ก่อนเข้าเรียนประมาณ 2-3 วัน น้องเปรมดี๊ด๊ามาก เห็นพี่ๆ น้องๆ แถวบ้านสะพายเป้สวยๆ ไปโรงเรียนเวลาพาเค้าไปตลาดทุกเช้าก็บอกว่าอยากไปโรงเรียน มาวันนี้ถึงเวลาจริงๆ ที่ต้องอยู่โรงเรียน ทั้งพ่อทั้งแม่ก็ต้องสละเวลาไปส่งลูกเข้าเรียนวันแรก แหม ตื่นเต้นใหญ่ แต่พอไปถึงโรงเรียนจริงๆ เห็นเด็กวิ่งเล่นมากมาย กับคุณครูตัวสูงๆ ก็วิ่งเข้ามาเกาะขาคุณพ่อคุณแม่ใหญ่ เหมือนว่าจะขี้อายเนาะ

วันแรกครูให้ยืนเต้นและทำกิจกรรมหน้าเสาธง เห็นเด็กคนอื่นๆ กล้าหาญเก่งกาจมากมาย ที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง อยากให้ลูกกล้าแสดงออกแบบนั้นบ้าง ปกติก็อยู่เล่นกับผู้ใหญ่ที่บ้าน เป็นเด็กคนเดียวในบ้าน เป็นศูนย์รวมแห่งความรัก เค้าเลยค่อนข้างที่จะเอาแต่ใจเล็กน้อย แถมกล้าอยู่แต่ในบ้าน ก็เข้าใจว่าเค้าไว้ใจและมีสังคมในบ้าน กับญาติๆ ก็ถ้าไม่สนิทก็ไม่เข้าหา เรียกว่า อายม้วนไปเลย

วันนี้จำใจต้องฝากครูที่โรงเรียนไว้ แล้วค่อยมารับตอนเลิกเรียน บ่าย 3 โมงเย็น ระหว่างนั่งเรียนก็แอบดู เห็นร้องไห้งอแงไม่มากเท่าไหร่ ตอนรับกลับบ้านครูยังชมเลยว่า น้องเปรมไม่ค่อยร้องมากเท่าไหร่ อึ่ม ก็ต้องรอดูวันอื่นๆ เพราะหมอนี่ ยังไม่สนิทกับใคร เล่นกับคนอื่นได้แต่ยังไม่สนิทมากนัก ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปกับที่เรียนแห่งแรกแห่งนี้