วันแรกที่ อนุบาลบ้านวังทอง รังสิต คลองสอง

ก่อนเข้าเรียนประมาณ 2-3 วัน น้องเปรมดี๊ด๊ามาก เห็นพี่ๆ น้องๆ แถวบ้านสะพายเป้สวยๆ ไปโรงเรียนเวลาพาเค้าไปตลาดทุกเช้าก็บอกว่าอยากไปโรงเรียน

มาวันนี้ถึงเวลาจริงๆ ที่ต้องอยู่โรงเรียน ทั้งพ่อทั้งแม่ก็ต้องสละเวลาไปส่งลูกเข้าเรียนวันแรก แหม ตื่นเต้นใหญ่ แต่พอไปถึงโรงเรียนจริงๆ เห็นเด็กวิ่งเล่นมากมาย กับคุณครูตัวสูงๆ ก็วิ่งเข้ามาเกาะขาคุณพ่อคุณแม่ใหญ่ เหมือนว่าจะขี้อายเนาะ

วันแรกครูให้ยืนเต้นและทำกิจกรรมหน้าเสาธง เห็นเด็กคนอื่นๆ กล้าหาญเก่งกาจมากมาย ที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง อยากให้ลูกกล้าแสดงออกแบบนั้นบ้าง ปกติก็อยู่เล่นกับผู้ใหญ่ที่บ้าน เป็นเด็กคนเดียวในบ้าน เป็นศูนย์รวมแห่งความรัก เค้าเลยค่อนข้างที่จะเอาแต่ใจเล็กน้อย แถมกล้าอยู่แต่ในบ้าน ก็เข้าใจว่าเค้าไว้ใจและมีสังคมในบ้าน กับญาติๆ ก็ถ้าไม่สนิทก็ไม่เข้าหา เรียกว่า อายม้วนไปเลย

วันนี้จำใจต้องฝากครูที่โรงเรียนไว้ แล้วค่อยมารับตอนเลิกเรียน บ่าย 3 โมงเย็น ระหว่างนั่งเรียนก็แอบดู เห็นร้องไห้งอแงไม่มากเท่าไหร่ ตอนรับกลับบ้านครูยังชมเลยว่า น้องเปรมไม่ค่อยร้องมากเท่าไหร่ อึ่ม ก็ต้องรอดูวันอื่นๆ เพราะหมอนี่ ยังไม่สนิทกับใคร เล่นกับคนอื่นได้แต่ยังไม่สนิทมากนัก ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปกับที่เรียนแห่งแรกแห่งนี้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

แม่ลูกผูกพัน

ก็พยายามจะให้เร็วกว่าเดิม แล้วนะ

ไม่รู้ครอบครัวใครเป็นเหมือนครอบครัวเรามั่งนะ ใช้บริการรถโรงเรียน แต่ต้องขับรถออกไปส่งลูกที่จุดรับอีกแห่งหนึ่งก่อน ไม่ใช่ที่บ้าน ครอบครัวคนอื่นเค้าน่าจะมีรถมารับถึงหน้าบ้านเลยก็คงเป็นได้ จะมีซักกี่ครอบครัวกันนะที่เป็นแบบครอบครัวเรา น้องเปรม คุณพ่อ คุณแม่ และน้องตัวเล็กอีกคนที่เพิ่งจะลืมตาดูโลก เราทั้งหมดพยายามสร้างความรักและเอาใจใส่แก่ลูกๆ ทุกคนให้เท่าเทียม ไปไหนไปกันแม้จะลำบากบ้าง ก็เต็มใจ

สถานศึกษา

โรงเรียน อนุบาล บ้านวังทอง

ก่อนลูกจะเข้าเรียน ก็ไม่คิดหรอกว่าจะให้เรียนที่ไกลบ้าน แต่ก่อนนั้นก็พยายามสรรหาโรงเรียนต่างๆ สารพัดสารเพ ละแวกบ้านล้อมวงออกไปเป็นรัศมีหลายสิบกิโลเมตร ก็หาไม่ค่อยจะได้ เพราะต้องการแบบที่ตรงกับใจ เลยท้อใจล่ะ เริ่มคิดว่า น่าจะสอนเองอยู่กับบ้านได้นี่นา แต่ที่บ้านก็คัดค้าน

เด็กกับอารมณ์

สื่อสารกับลูก ให้ได้ผล

อ่านเคล็ดลับการสอนลูก แล้วเอามาใช้กับลูกตัวเองอย่างเจ้าแสบ น้องเปรม มีเคล็ดลับการสื่อสารให้ลูกได้เข้าใจเมื่อเค้า รั้น ได้ดีเหมือนกัน แม้ว่าเมื่อลูกไม่ทำตามที่ต้องการ อาจะยังต้องใช้วิธีการขู่เข้าช่วย เช่น ตอนกลางคืนถ้าไม่นอนผีจะมา หรือถ้ายังกินขี้มูกอีก ผีจะมาเลียนิ้ว ทั้งที่รู้ว่าไม่ค่อยดี และไม่เป็นความจริง แต่ก็อดไม่ได้จริงๆ

แม่ลูกผูกพัน

สิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตที่ควรสอนให้ลูก

หน้าที่ของพ่อแม่คือ การอบรมสั่งสอนให้ลูกเป็นคนมีความอดทน มีความพยายาม รวมทั้งมีใจขวนขวายหาความรู้ อีกทั้งสอนให้ลูกมีทักษะในการพูด อ่าน เขียน ครอบครัวเป็นสถาบันที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นของการพัฒนาการเรียนรู้สำหรับเด็ก

พัฒนาการเด็ก

เข้าคอร์ส ออกกำลังกายสมอง

หลักสูตรนี้ คุณพ่อสอนลูกเอง โดยอาศัยหลักการออกกำลังกายสมองตามสไตล์ญี่ปุ่น ที่หลงไหน นำมาดัดแปลงใช้กับลูก เริ่มแรกก็ต้องเจ้าคนโตก่อน ส่วนคนเล็กยังเล็กมาก เค้าบอกว่า สมอง นั้นเป็นรูปธรรมของสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต การออกกำลังกายสมองที่ว่านั้นความจริงก็คือการกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวนั่นเอง

โรคในเด็กเล็ก

โรคหูชั้นกลางอักเสบ ในเด็กเล็ก

ถือเป็นภัยร้ายเงียบที่จะนำไปสู่โรคติดเชื้อรุนแรงในเด็กอีกหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคปอดบวม โรคติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ทั่วโลกตื่นตัวให้ความสำคัญและหาทางป้องกันการเกิด “โรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็กเล็ก” โดยเนื่องในวันเยื่อหุ้มสมองอักเสบโลก