สัมผัสรัก จากแม่

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ เมื่อคุณแม่มือใหม่มักจะรู้สึกลำบากใจเวลาจะอาบน้ำให้ลูกน้อยตัวกระจ้อย เพราะกลัวว่าลูกจะลื่นหลุดมือบ้าง กลัวพลาดทำน้ำสบู่เข้าตา เข้าจมูกบ้าง ลองศึกษาวิธีการต่อไปนี้จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย ก่อนอื่น คุณแม่ควรทำใจให้สบายและสนุกไปพร้อมกับลูก เพราะเด็กส่วนใหญ่จะชอบเล่นน้ำอยู่แล้ว

เช็ดตัว ถ้าลูกยังเล็กนักและคุณแม่ก็ไม่เคยอุ้มเด็กอาบน้ำมาก่อน ในช่วง 2-3 วันแรกจนถึงวัยที่สะดือลูกแห้งแล้ว คุณแม่เพียงเช็ดตัวให้ลูกเพียงพอแล้ว เริ่มจากวางลูกบนตักคุณแม่หรือบนโต๊ะ (ชิดฝาด้านหนึ่งกันลูกตก) และควรมีผ้ายางสักผืนรองตัวลูก ใช้น้ำอุ่น เช็ดหน้า ศีรษะส่วนลำตัวก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ ให้ทั่วตัว โดยเฉพาะทวารหนัก ง่ามเนื้อสะโพก บริเวณข้อพับ ซอกรักแร้ ซอกคอ และขาหนีบ ล้างให้สะอาดด้วยสบู่อ่อนๆ แล้วเอาฟองน้ำชุบน้ำชุ่มๆ เช็ดสบู่ออก 2-3 ครั้ง ระหว่างเช็ดตัวหรืออาบน้ำให้ลูกให้พูดคุยสนุกสนานกับลูก หรือร้องเพลงให้ลูกเพลินๆ คุณแม่ก็จะได้คลายกังวลไปด้วย ซ้ำยังทำให้อารมณ์ของเด็กดีอีกด้วย

ถ้าหน้าหนาวอย่าเพิ่งรีบถอดเสื้อผ้าให้ลูก ควรเช็ดหน้าลูกให้เสร็จก่อนแล้วจึงค่อยถอดเสื้อลูกออก เพื่อทำความสะอาดร่างกายส่วนบน เมื่ออาบส่วนบนเสร็จก็ให้สวมเสื้อให้ลูกเรียบร้อยก่อน แล้วค่อยถอดผ้าอ้อมออก

เพื่อทำความสะอาดส่วนล่าง เมื่อเสร็จแล้วให้รีบใส่ผ้าอ้อมสะอาดๆ ส่วนสะดือให้ใช้ไม้พันสำลีชุบยาทาสะดือที่โรงพยาบาลให้มาเช็ดรอบๆ สะดือ เมื่อสายสะดือหลุดแล้วใช้น้ำต้มสุกเช็ดแทนและเช็ดให้แห้งอีกครั้ง

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ baby in bath with bubble

ข้อควรระวัง

1. สำลีที่ใช้เช็ดควรเปลี่ยนก้อนใหม่
2. การเช็ดก้นให้เช็ดจากหน้าไปหลัง
3. ใช้น้ำอุ่นเช็ดแล้วตามด้วยสำลีแห้งเช็ดซอกต่างๆ ให้แห้ง ถ้าเช็ดไม่แห้งบริเวณเหล่านั้นอาจเกิดแผลและอักเสบ
4. ไม่ควรใช้อะไรล้วงเข้าไปในรูหู ใช้สำลีซับแต่ภายนอกก็พอ

อาบน้ำให้ลูกน้อย เตรียมอุปกรณ์

  • อ่างอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ และผ้าขนหนูผืนเล็กสำหรับเช็ดตัว
  • แชมพูอ่อนโยนสำหรับทารก
  • สบู่หรือครีมอาบน้ำสำหรับทารก
  • เหยือกน้ำ สำลีก้อน
  • น้ำมันมะกอก
  • ครีมทาผิวอ่อนละมุน

ขั้นตอนการอาบน้ำ

1. เตรียมตัวให้พร้อม : วางอุปกรณ์ให้พร้อมใช้ไว้ใกล้มือ พับครึ่งผ้าเช็ดตัวปูอ่างสำหรับรองตัว และหลังไม่ให้ผิวลูกเสียดสีกับอ่าง และช่วยกันลื่นด้วย เทน้ำอุ่นลงอ่างอุณหภูมิประมาณ 36 – 38 องศา และใช้ข้อศอกแตะน้ำ เพื่อทดสอบอีกครั้ง

2. เช็ดหน้า : หยิบก้อนสำลีชุบน้ำอุ่นหมาดๆ เช็ดดวงตาจากหัวตาไปหางตาทั้งสองข้าง เปลี่ยนสำลี หรือใช้ผ้าขนหนูเช็ดบริเวณจมูกปาก และบริเวณโดยรอบโดยเปลี่ยนสำลีหรือมุมผ้าขนหนูทุกครั้ง

3. ศีรษะ : เลื่อนตัวลูกเอนนอนเพื่อสระผม โดยมือข้างหนึ่งยังประคองลูกอยู่เช่นเดิม ค่อยๆ เทน้ำลงบนศีรษะลูกเทแชมพูเล็กน้อยเท่านั้น ถูศีรษะลูกให้เกิดฟอง ถ้าลูกมีขี้หัวหรือสะเก็ดหนังศีรษะให้ใช้น้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อยทานวดเบาๆ ให้น้ำมันซึมผ่านหนังศีรษะทิ้งไว้ 15 นาที ใช้หวีแปรงขนนุ่มๆ หวีขี้หัวออก ล้างตามด้วยน้ำ และรีบเช็ดผมให้แห้ง

4. อุ้มลูกลงอ่าง : ช้อนไหล่และคอลูกด้วยวงแขนข้างที่ถนัด โดยใช้ง่ามนิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือช้อนผ่านใต้รักแร้กุมหัวไหล่ลูกเอาไว้ส่วนท่อนแขนล่าง และข้อมือรองรับอยู่ใต้คอลูกพอดี มืออีกข้างช่วยประคองก้น อุ้มลูก

5. ลำตัว : วักน้ำล้างคอ หน้าอก ลำตัวส่วนบน และหลัง

6. แขนขา : ใช้ปลายผ้าขนหนูปาดเนื้อสบู่เล็กน้อยถูตามขา และเท้า อย่างเบามือ แล้วล้างน้ำให้สะอาด

7. อุ้มขึ้น : ใช้แขนสองข้างอุ้มช้อนตัวลูกขึ้นจากอ่างวางบนผ้าเช็ดตัว แล้วห่อหุ้มตัวลูกให้อบอุ่น พร้อมกับซับตัวให้แห้ง

ที่มา: เว็บไซต์ Enfababy.com

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก อาหารสำหรับคุณแม่

มารีนโอเมก้า3 น้ำมันปลาสุดยอด

ก็ไม่ได้มาเชียร์อะไรสำหรับผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ แต่ขอรีวิวน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า สำหรับครอบครัวผมแล้ว น้องเปรม ถือว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้เจ้าน้ำมันปลา มารีนโอเมก้า 3 เลยทีเดียว

พัฒนาการเด็ก

หัดพับกระดาษสอนลูก Origami

อันนี้เป็นบทความในข่าวของ gotomanager.com เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคุณพ่อที่มีลูกวัยซนอย่างผมได้ เมื่อเริ่มอ่านไปจนถึงครึ่งเรื่องนี้ความคิดที่ยังค้างอยู่ในหัวเกี่ยวกับว่า จะเอาจินตนาการของลูกวัยซนออกมาเป็นสิ่งจับต้องได้อย่างไร ให้เกิดการพัฒนาเชิงตรรกะ แต่พออ่านแล้วเจอเข้า

พัฒนาการเด็ก

สอนลูกไม่ให้เป็น เด็กจอมโกหก

มักจะเป็นปัญหาที่สำคัญยิ่ง และเป็นสิ่งที่ต้องเจอกันมากขึ้นเรื่อยๆ กับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน นั่นคือการเจอเรื่องโกหกอยู่บ่อยครั้งจากคนรอบตัว ทั้งรู้จักกันดีและแปลกหน้า คงจะดีไม่น้อยถ้าในโลกนี้ไม่มีคนโกหก และจะดียิ่งขึ้น หากเด็กไทยยุคใหม่จะเป็นคนที่ซื่อสัตย์ รักษาสัจจะ

โรคในเด็กเล็ก

โรคข้ออักเสบ ไม่ทราบสาเหตุในเด็ก

มาทำความรู้จักและรับมือกับโรคข้ออักเสบ โดยไม่ทราบสาเหตุในเด็กกันดีกว่า เพราะดูเหมือนว่าโรคนี้จะลุกลามใหญ่โตในหมู่เด็กๆ สมัยนี้กันมากแล้ว เนื่องจากหลายๆ คน อาจเคยได้ยินเกี่ยวกับโรครูมาตอยด์ หรือโรคข้ออักเสบเรื้อรัง และคิดว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เท่านั้นี้

พัฒนาการเด็ก

ลูกพูดเก่งอ่านคล่อง ฉายแววเด็กฉลาด

"ภาษา" เป็นสิ่งสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงพัฒนาการอันล้ำหน้าของมนุษย์ จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์พบว่าพัฒนาการทางภาษาส่งผลต่อพัฒนาการด้านอื่นๆโดยรวมของเด็ก ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญระหว่าง

โรคในเด็กเล็ก

โรคคาวาซากิ ในเด็กเล็ก

ตัวอย่างเหตุการณ์ เด็กชายบอยอายุ 2 ปี มีไข้สูงมา 5 วัน มีผื่นแดงตามลำตัว ตาแดง มีผื่นแดงตามลำตัว คุณแม่พาไปพบแพทย์ตั้งแต่เป็นไข้วันแรก แพทย์บอกว่าคอแดงเล็กน้อยได้ยาลดไข้และยาแก้อักเสบมากิน ผ่านมา 5 วันลูกยังมีไข้สูง