สัมผัสรัก จากแม่

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ เมื่อคุณแม่มือใหม่มักจะรู้สึกลำบากใจเวลาจะอาบน้ำให้ลูกน้อยตัวกระจ้อย เพราะกลัวว่าลูกจะลื่นหลุดมือบ้าง กลัวพลาดทำน้ำสบู่เข้าตา เข้าจมูกบ้าง ลองศึกษาวิธีการต่อไปนี้จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย ก่อนอื่น คุณแม่ควรทำใจให้สบายและสนุกไปพร้อมกับลูก เพราะเด็กส่วนใหญ่จะชอบเล่นน้ำอยู่แล้ว

เช็ดตัว ถ้าลูกยังเล็กนักและคุณแม่ก็ไม่เคยอุ้มเด็กอาบน้ำมาก่อน ในช่วง 2-3 วันแรกจนถึงวัยที่สะดือลูกแห้งแล้ว คุณแม่เพียงเช็ดตัวให้ลูกเพียงพอแล้ว เริ่มจากวางลูกบนตักคุณแม่หรือบนโต๊ะ (ชิดฝาด้านหนึ่งกันลูกตก) และควรมีผ้ายางสักผืนรองตัวลูก ใช้น้ำอุ่น เช็ดหน้า ศีรษะส่วนลำตัวก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ ให้ทั่วตัว โดยเฉพาะทวารหนัก ง่ามเนื้อสะโพก บริเวณข้อพับ ซอกรักแร้ ซอกคอ และขาหนีบ ล้างให้สะอาดด้วยสบู่อ่อนๆ แล้วเอาฟองน้ำชุบน้ำชุ่มๆ เช็ดสบู่ออก 2-3 ครั้ง ระหว่างเช็ดตัวหรืออาบน้ำให้ลูกให้พูดคุยสนุกสนานกับลูก หรือร้องเพลงให้ลูกเพลินๆ คุณแม่ก็จะได้คลายกังวลไปด้วย ซ้ำยังทำให้อารมณ์ของเด็กดีอีกด้วย

ถ้าหน้าหนาวอย่าเพิ่งรีบถอดเสื้อผ้าให้ลูก ควรเช็ดหน้าลูกให้เสร็จก่อนแล้วจึงค่อยถอดเสื้อลูกออก เพื่อทำความสะอาดร่างกายส่วนบน เมื่ออาบส่วนบนเสร็จก็ให้สวมเสื้อให้ลูกเรียบร้อยก่อน แล้วค่อยถอดผ้าอ้อมออก

เพื่อทำความสะอาดส่วนล่าง เมื่อเสร็จแล้วให้รีบใส่ผ้าอ้อมสะอาดๆ ส่วนสะดือให้ใช้ไม้พันสำลีชุบยาทาสะดือที่โรงพยาบาลให้มาเช็ดรอบๆ สะดือ เมื่อสายสะดือหลุดแล้วใช้น้ำต้มสุกเช็ดแทนและเช็ดให้แห้งอีกครั้ง

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ baby in bath with bubble

ข้อควรระวัง

1. สำลีที่ใช้เช็ดควรเปลี่ยนก้อนใหม่
2. การเช็ดก้นให้เช็ดจากหน้าไปหลัง
3. ใช้น้ำอุ่นเช็ดแล้วตามด้วยสำลีแห้งเช็ดซอกต่างๆ ให้แห้ง ถ้าเช็ดไม่แห้งบริเวณเหล่านั้นอาจเกิดแผลและอักเสบ
4. ไม่ควรใช้อะไรล้วงเข้าไปในรูหู ใช้สำลีซับแต่ภายนอกก็พอ

อาบน้ำให้ลูกน้อย เตรียมอุปกรณ์

  • อ่างอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ และผ้าขนหนูผืนเล็กสำหรับเช็ดตัว
  • แชมพูอ่อนโยนสำหรับทารก
  • สบู่หรือครีมอาบน้ำสำหรับทารก
  • เหยือกน้ำ สำลีก้อน
  • น้ำมันมะกอก
  • ครีมทาผิวอ่อนละมุน

ขั้นตอนการอาบน้ำ

1. เตรียมตัวให้พร้อม : วางอุปกรณ์ให้พร้อมใช้ไว้ใกล้มือ พับครึ่งผ้าเช็ดตัวปูอ่างสำหรับรองตัว และหลังไม่ให้ผิวลูกเสียดสีกับอ่าง และช่วยกันลื่นด้วย เทน้ำอุ่นลงอ่างอุณหภูมิประมาณ 36 – 38 องศา และใช้ข้อศอกแตะน้ำ เพื่อทดสอบอีกครั้ง

2. เช็ดหน้า : หยิบก้อนสำลีชุบน้ำอุ่นหมาดๆ เช็ดดวงตาจากหัวตาไปหางตาทั้งสองข้าง เปลี่ยนสำลี หรือใช้ผ้าขนหนูเช็ดบริเวณจมูกปาก และบริเวณโดยรอบโดยเปลี่ยนสำลีหรือมุมผ้าขนหนูทุกครั้ง

3. ศีรษะ : เลื่อนตัวลูกเอนนอนเพื่อสระผม โดยมือข้างหนึ่งยังประคองลูกอยู่เช่นเดิม ค่อยๆ เทน้ำลงบนศีรษะลูกเทแชมพูเล็กน้อยเท่านั้น ถูศีรษะลูกให้เกิดฟอง ถ้าลูกมีขี้หัวหรือสะเก็ดหนังศีรษะให้ใช้น้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อยทานวดเบาๆ ให้น้ำมันซึมผ่านหนังศีรษะทิ้งไว้ 15 นาที ใช้หวีแปรงขนนุ่มๆ หวีขี้หัวออก ล้างตามด้วยน้ำ และรีบเช็ดผมให้แห้ง

4. อุ้มลูกลงอ่าง : ช้อนไหล่และคอลูกด้วยวงแขนข้างที่ถนัด โดยใช้ง่ามนิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือช้อนผ่านใต้รักแร้กุมหัวไหล่ลูกเอาไว้ส่วนท่อนแขนล่าง และข้อมือรองรับอยู่ใต้คอลูกพอดี มืออีกข้างช่วยประคองก้น อุ้มลูก

5. ลำตัว : วักน้ำล้างคอ หน้าอก ลำตัวส่วนบน และหลัง

6. แขนขา : ใช้ปลายผ้าขนหนูปาดเนื้อสบู่เล็กน้อยถูตามขา และเท้า อย่างเบามือ แล้วล้างน้ำให้สะอาด

7. อุ้มขึ้น : ใช้แขนสองข้างอุ้มช้อนตัวลูกขึ้นจากอ่างวางบนผ้าเช็ดตัว แล้วห่อหุ้มตัวลูกให้อบอุ่น พร้อมกับซับตัวให้แห้ง

ที่มา: เว็บไซต์ Enfababy.com

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก

เสื้อผ้าเด็กใส่ไปเที่ยว ไปโรงเรียน สวยหล่อน่ารัก

ที่บ้านนี้คุณแม่น้องเปรมไม่ค่อยจะได้ซื้อเสื้อผ้าเด็กมาให้เยอะแยะมากมายเหมือนกับเด็กคนอื่นเลย เพราะตั้งแต่ตอนคลอดใหม่ๆ ญาติๆ เค้าก็สรรหามาให้อยู่ตลอด ก็พวกน้าๆ หลานๆ เค้าก็คลอดตามๆ กันมาหลายคนจนกระทั่งถึงคิวของเจ้าตัวเล็กนี่แหละ เค้าเลยมีผ้าอ้อม

เด็กกับอารมณ์

เด็กติดเกมส์ ดีหรือไม่

มีหลายคนที่ถามเข้ามาว่า ทำไมเลี้ยงลูกให้เล่นแต่เกมส์ แถมเกมส์ที่ให้เล่น ก็ไม่ได้เหมาะสมกับวัยเลยด้วยซ้ำ แบบนี้มันจะส่งผลเสียต่อเด็กได้หรือไม่ ถามมาแบบนี้ผมในฐานะพ่อ ก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านเด็ก คำตอบที่ถามว่า ดีหรือไม่ เหมาะสมหรือเปล่า จึงเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ

พัฒนาการเด็ก

ลูกพูดเก่งอ่านคล่อง ฉายแววเด็กฉลาด

"ภาษา" เป็นสิ่งสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงพัฒนาการอันล้ำหน้าของมนุษย์ จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์พบว่าพัฒนาการทางภาษาส่งผลต่อพัฒนาการด้านอื่นๆโดยรวมของเด็ก ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญระหว่าง

สถานศึกษา

โฮมสคูล เรียนที่บ้าน น่าสนใจดี

ก็ในเมื่อหาโรงเรียนให้กับเจ้าตัวเล็กไม่ได้ หรือมีข้อจำกัดในการเรียน มีปัญหาหลายๆ ด้าน ก็ทำบ้านให้เป็นโรงเรียน สอนเองซะเลยจะได้ไหม เราสามารถสอนลูกเราเองให้เรียนรู้ในทุกๆ เรื่องที่เราอยากจะให้รับรู้เองแทนการที่จะต้องให้เจ้าตัวแสบไปเรียนที่ไกลๆ

พัฒนาการเด็ก

เด็กวัยอนุบาล ต้องการอาหารเสริม

เชื่อแล้วว่ามีผลจริงๆ กับคุณค่าสารอาหารที่ครบหมู่ และต้องมีการเพิ่มเติมสิ่งสำคัญจำเพาะออกไปตามแต่ความต้องการ เพราะเด็กในวัยอนุบาลนั้น กำลังมีพัฒนาการด้านสมองและร่างกายอย่างสูงสุด เด็กวัยขวบปีแรกจนถึง 5 ขวบต้องการสารอาหารที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อร่างกายและสมอง

เด็กกับอารมณ์

อย่าปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือย ตั้งแต่เด็ก

เป็นเรื่องที่ไม่อยากจะเขียน แต่ก็เอาเสียหน่อย เพราะในบางความคิดก็สุดจะทน ที่ทุกๆ ช่วงเย็นตอนเจอหน้าลูกชายมักจะคุยกันเรื่องในแต่ละวันที่ผ่านมา คุณพ่อจะชอบถามว่าเป็นยังไงบ้างวันนี้ที่โรงเรียน เจ้าลูกชายก็จะเล่าโน่นนี่ตามวิสัยของพ่อลูกที่สนิทสนมกันเป็นอย่างดี