รูปน้องเปรมอีกหน่อย กำลังเห่อ

เรื่องอาหาร ปกติจะให้ทานนมแพะ ตั้งแต่แรกเกิด คือนับจากการทานนมแพะก็ประมาณเกือบ 8 เดือนหลังจากทานแต่นมแม่มาตั้งแต่เริ่มคลอด น่าเสียดายที่ตอนคลอดแต่แรกไม่ได้ทานนมแม่ เพราะต้องอยู่ในตู้อบตั้ง 1 เดือน นมแม่ที่บีบเก็บไว้เลยต้องบริจาคให้ห้องเด็กเล็กที่โรงพยาบาลทั้งหมด (หัวน้ำนมเลยนะนั่น เสียดาย) ทำไงได้ ก็เพราะคลอดก่อนกำหนดนี่นา

แต่ก็นะ ทานนมแม่มาด้วยควบกับนมแพะจนกระทั่งขวบกว่าๆ จึงให้ทานแต่นมแพะอย่างเดียวมาจนตอนนี้ จะบอกว่าความจำดีมาก เพราะได้น้ำมันปลาสกัดเข้มข้นทุกวัน วันลั 3-4 เม็ดตั้งแต่เริ่มทานอาหารได้ มียี่ห้อเดียวที่ทานได้ ของกิฟฟารีนก็ไม่ทาน เพราะมันไม่อร่อยมั้งแถมแช่เย็นยังมีสีขาวขุ่น เลยไม่ทาน ทานแต่ยี่ห้อนี้อย่างเดียวเด็กอื่นไม่ทานเลย เพราะคาว ขนาดผู้ใหญ่ยังไม่กล้าทาน

น้องเปรม เตรียมเข้าเรียนอนุบาล

แต่หมอนี่ซัดเกลี้ยง

น้องเปรม เตรียมเข้าเรียนอนุบาล

ไม่น่าเชื่อว่าจะ 3 ขวบแล้ว ใกล้เข้าเรียนแล้ว ที่อนุบาลบ้านวังทอง ตัวจะโตได้เท่านี้เลยนะเนี่ย แถมทั้งดื้อและซนอีกตะหาก เข้าเรียนวันแรกจะเป็นยังไงบ้างนะ ไม่อยากจะคิดเลย

น้องเปรม เตรียมเข้าเรียนอนุบาล

ความจำดีมาก สอนภาษาอังกฤษแค่อาทิตย์เดียว ตอนนี้ท่อง a-z ได้หมดแล้ว

น้องเปรม เตรียมเข้าเรียนอนุบาล

จะบอกว่าเป็นเด็กผู้ชายนะ ไม่ใช่ผู้หญิง แต่หน้าหวานใช่ป่าวล่ะ เหอๆ โตขึ้นแม่ยกลิเกต้องตามแจแน่ๆ ฮาๆ

น้องเปรม เตรียมเข้าเรียนอนุบาล

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

โรคในเด็กเล็ก

อยากไปโรงเรียน แต่ดันป่วยซะนี่

วันจันทร์ น้องเปรม ก็ยังป่วย และแล้วคุณแม่ก็ต้องโทรหาคุณน้าเจต คนขับรถรับส่งนักเรียน โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ว่าวันนี้ไม่ต้องมารับน้องเปรมนะ เพราะคุณลูกตัวดีป่วยซะแล้ว ก็จะทำยังไงได้ล่ะ คืนวันเสาร์อากาศร้อน

เด็กกับอารมณ์

อารมณ์สำคัญกับลูกน้อยอย่างไร

เขียนโดย กัมพล ในสังคมปัจจุบันเราเน้นความรู้เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นทุกสังคมไม่ว่าจะเป็นระดับพื้นบ้านจนถึงสังคมชั้นสูง จึงเอาใจใส่เรื่องการเรียนของเด็กเป็นหลัก โดยพยายามจะให้เด็กเริ่มต้นเรียนตั้งแต่อายุยังน้อยๆ พยายามหาโรงเรียนดีๆ ให้กับลูก พยายามสืบหาแหล่งเรียนรู้ต่างๆ

สถานศึกษา

เมื่อลูกต้องย้ายโรงเรียน

เมื่อถึงคราวที่ลูกจำต้องย้ายที่เรียนจากโรงเรียนเดิมไปยังโรงเรียนใหม่ ปัญหาและอุปสรรคไม่ได้เกิดกับลูกอย่างเดียว แต่เกิดกับพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างผมและครอบครัวด้วยเหมือนกัน หลายคนมองว่าเด็กวัยอนุบาลการย้ายที่เรียนหมายถึงการย้ายที่เล่น แต่เรื่องจริงไม่ใช่ เพราะหากย้ายเนื่องจากเรียนจบก็ว่าไปอย่าง เค้าจะเข้าใจว่าจบและย้ายหรือไม่ก็ได้ แต่การย้ายที่เรียนโดยที่ยังเรียนไม่จบ ต้องให้เหตุผลที่ถูกต้อง เฉพาะน้องเปรมก็เหลือแค่ปีเดียว

พัฒนาการเด็ก

ผมไม่ได้โกหกนะ

ในบางครั้งเด็กจะแสดงให้เห็นถึงภาพสะท้อน ถึงความอึดอัดของเด็กน้อยในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แม้ว่าเขาจะพยายามทำตาแป๋ว ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยหวังว่าการทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น แบบซื่อๆ นี้จะใช้ได้ผลก็ตามกับผู้ปกครองบางคน แต่จาก ปัญหาเด็กโกหก

พัฒนาการเด็ก

ลูกพูดเก่งอ่านคล่อง ฉายแววเด็กฉลาด

"ภาษา" เป็นสิ่งสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงพัฒนาการอันล้ำหน้าของมนุษย์ จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์พบว่าพัฒนาการทางภาษาส่งผลต่อพัฒนาการด้านอื่นๆโดยรวมของเด็ก ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญระหว่าง

แม่ลูกผูกพัน

สายใยรักแห่งครอบครัว ช่วยชาวตรัง

สุดตื้นตัน โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว จัดเลี้ยงอาหารพระราชทาน ช่วยชาวตรัง โดยจัดเลี้ยงอาหารพระราชทานจากครัวสายใยรักในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิ ราช สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม