เรื่องอาหาร ปกติจะให้ทานนมแพะ ตั้งแต่แรกเกิด คือนับจากการทานนมแพะก็ประมาณเกือบ 8 เดือนหลังจากทานแต่นมแม่มาตั้งแต่เริ่มคลอด น่าเสียดายที่ตอนคลอดแต่แรกไม่ได้ทานนมแม่ เพราะต้องอยู่ในตู้อบตั้ง 1 เดือน นมแม่ที่บีบเก็บไว้เลยต้องบริจาคให้ห้องเด็กเล็กที่โรงพยาบาลทั้งหมด (หัวน้ำนมเลยนะนั่น เสียดาย) ทำไงได้ ก็เพราะคลอดก่อนกำหนดนี่นา
แต่ก็นะ ทานนมแม่มาด้วยควบกับนมแพะจนกระทั่งขวบกว่าๆ จึงให้ทานแต่นมแพะอย่างเดียวมาจนตอนนี้ จะบอกว่าความจำดีมาก เพราะได้น้ำมันปลาสกัดเข้มข้นทุกวัน วันลั 3-4 เม็ดตั้งแต่เริ่มทานอาหารได้ มียี่ห้อเดียวที่ทานได้ ของกิฟฟารีนก็ไม่ทาน เพราะมันไม่อร่อยมั้งแถมแช่เย็นยังมีสีขาวขุ่น เลยไม่ทาน ทานแต่ยี่ห้อนี้อย่างเดียวเด็กอื่นไม่ทานเลย เพราะคาว ขนาดผู้ใหญ่ยังไม่กล้าทาน
แต่หมอนี่ซัดเกลี้ยง
ไม่น่าเชื่อว่าจะ 3 ขวบแล้ว ใกล้เข้าเรียนแล้ว ที่อนุบาลบ้านวังทอง ตัวจะโตได้เท่านี้เลยนะเนี่ย แถมทั้งดื้อและซนอีกตะหาก เข้าเรียนวันแรกจะเป็นยังไงบ้างนะ ไม่อยากจะคิดเลย
ความจำดีมาก สอนภาษาอังกฤษแค่อาทิตย์เดียว ตอนนี้ท่อง a-z ได้หมดแล้ว
จะบอกว่าเป็นเด็กผู้ชายนะ ไม่ใช่ผู้หญิง แต่หน้าหวานใช่ป่าวล่ะ เหอๆ โตขึ้นแม่ยกลิเกต้องตามแจแน่ๆ ฮาๆ
เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม
โรคในเด็กเล็ก
อยากไปโรงเรียน แต่ดันป่วยซะนี่
วันจันทร์ น้องเปรม ก็ยังป่วย และแล้วคุณแม่ก็ต้องโทรหาคุณน้าเจต คนขับรถรับส่งนักเรียน โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ว่าวันนี้ไม่ต้องมารับน้องเปรมนะ เพราะคุณลูกตัวดีป่วยซะแล้ว ก็จะทำยังไงได้ล่ะ คืนวันเสาร์อากาศร้อน
เด็กกับอารมณ์
อารมณ์สำคัญกับลูกน้อยอย่างไร
เขียนโดย กัมพล ในสังคมปัจจุบันเราเน้นความรู้เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นทุกสังคมไม่ว่าจะเป็นระดับพื้นบ้านจนถึงสังคมชั้นสูง จึงเอาใจใส่เรื่องการเรียนของเด็กเป็นหลัก โดยพยายามจะให้เด็กเริ่มต้นเรียนตั้งแต่อายุยังน้อยๆ พยายามหาโรงเรียนดีๆ ให้กับลูก พยายามสืบหาแหล่งเรียนรู้ต่างๆ
สถานศึกษา
เมื่อลูกต้องย้ายโรงเรียน
เมื่อถึงคราวที่ลูกจำต้องย้ายที่เรียนจากโรงเรียนเดิมไปยังโรงเรียนใหม่ ปัญหาและอุปสรรคไม่ได้เกิดกับลูกอย่างเดียว แต่เกิดกับพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างผมและครอบครัวด้วยเหมือนกัน หลายคนมองว่าเด็กวัยอนุบาลการย้ายที่เรียนหมายถึงการย้ายที่เล่น แต่เรื่องจริงไม่ใช่ เพราะหากย้ายเนื่องจากเรียนจบก็ว่าไปอย่าง เค้าจะเข้าใจว่าจบและย้ายหรือไม่ก็ได้ แต่การย้ายที่เรียนโดยที่ยังเรียนไม่จบ ต้องให้เหตุผลที่ถูกต้อง เฉพาะน้องเปรมก็เหลือแค่ปีเดียว
พัฒนาการเด็ก
ผมไม่ได้โกหกนะ
ในบางครั้งเด็กจะแสดงให้เห็นถึงภาพสะท้อน ถึงความอึดอัดของเด็กน้อยในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แม้ว่าเขาจะพยายามทำตาแป๋ว ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยหวังว่าการทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น แบบซื่อๆ นี้จะใช้ได้ผลก็ตามกับผู้ปกครองบางคน แต่จาก ปัญหาเด็กโกหก
พัฒนาการเด็ก
ลูกพูดเก่งอ่านคล่อง ฉายแววเด็กฉลาด
"ภาษา" เป็นสิ่งสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงพัฒนาการอันล้ำหน้าของมนุษย์ จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์พบว่าพัฒนาการทางภาษาส่งผลต่อพัฒนาการด้านอื่นๆโดยรวมของเด็ก ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญระหว่าง
แม่ลูกผูกพัน
สายใยรักแห่งครอบครัว ช่วยชาวตรัง
สุดตื้นตัน โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว จัดเลี้ยงอาหารพระราชทาน ช่วยชาวตรัง โดยจัดเลี้ยงอาหารพระราชทานจากครัวสายใยรักในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิ ราช สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม