อาหารเช้าซีเรียล สำหรับเด็ก

เครือข่ายผู้บริโภคเผยผลสำรวจ อาหารเช้าซีเรียล สำหรับเด็ก ยี่ห้อชั้นนำ พบปริมาณ น้ำตาล เกลือ สูงกว่าปกติ เรียกร้องบริษัทผู้ผลิตงดโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง แนะผู้ปกครองตัดสินใจเลือกอาหารเช้าให้ลูกกิน หากเป็นซีเรียลควรผสมนม ผลไม้ หลีกเลี่ยงกินเปล่าๆ

ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคโดยวารสารฉลาดซื้อ ได้ร่วมกับองค์กรผู้บริโภคที่เป็นสมาชิกขององค์กรทดสอบระหว่างประเทศ 32 ประเทศทั่วโลก เช่น อาร์เจนตินา ออสเตรเรีย บราซิล ชิลี เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย อังกฤษ มาเลเซีย และไทย ได้ร่วมกันทดสอบ อาหารเช้าซีเรียลที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเช้าสำหรับเด็กที่พบเห็นได้ตาม ซูเปอร์มาร์เกตทั่วไปและเป็นยี่ห้อที่ทำตลาดอย่างแพร่หลาย 7 ตัวอย่างที่มีขายทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยสิ่งที่ทำการสำรวจ 3 อย่างคือ ปริมาณไขมัน เกลือ น้ำตาล

ทั้งนี้ปรากฏผลการทดสอบที่น่าตกใจ เพราะ อาหารเช้าซีเรียล ของประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ที่หลายครอบครัวเชื่อว่าการให้ลูกบริโภคอาหารดังกล่าวนี้สามารถแทนอาหารเช้าได้ และคิดว่ามีคุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนนั้น ส่วนใหญ่พบปริมาณน้ำตาล และเกลือที่สูงเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ในไทยที่ทำการทดสอบโดยห้องทดลอง TUV SUD ในประเทศสิงคโปร์ พบว่ามีค่าน้ำตาลสูงกว่าประเทศอื่นๆ ในยี่ห้อเดียวกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับการโฆษณาที่ผู้ผลิตมักทำให้เชื่อว่าอาหารเช้า เหล่านั้นมีคุณค่าทางอาหารสูง

นอกจากนี้ จากตัวอย่างซีเรียลยี่ห้อดังบางยี่ห้อพบว่า ปริมาณเกลือ น้ำตาล และไขมันที่แจ้งไว้ที่ฉลากข้างกล่อง ต่ำกว่าที่ตรวจวัดได้จริงจากผลิตภัณฑ์ในกล่อง

น.ส.สารี กล่าวต่อว่า เมื่อผลทดการสอบออกมาเป็นเช่นนั้นจึงอยากเรียกร้องไปยังบริษัทที่ทำการตลาด เกี่ยวกับอาหารสำหรับเด็กดังนี้

BREAKFAST อาหารเช้า ซีเรียล สำหรับเด็ก

  • ห้ามโฆษณาอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ทางวิทยุโทรทัศน์ระหว่างเวลา 6 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม
  • ห้ามทำการตลาดผ่านสื่ออย่างเว็บไซต์ การสร้างเครือข่ายทางสังคม และการส่งข้อความทางโทรศัพท์
  • ห้ามทำการตลาดในเขตโรงเรียน
  • ยกเลิกการสร้างสิ่งจูงใจในตัวสินค้าโดยการแจกของเล่น ของสะสม เพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก
  • ห้ามใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง ตัวการ์ตูน หรือการจัดแข่งขัน ชิงโชคต่างๆ เพื่อการส่งเสริมการขาย

สหภาพ องค์กรเพื่อผู้บริโภคได้ออกแฉลงการณ์เรียกร้องดังกล่าว ซึ่งก็มีในหลายประเทศนำหลักเกณฑ์ที่เรียกร้องไปปฏิบัติแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นการเน้นในเรื่องของการห้ามโฆษณา ส่วนในบ้านเรานั้นการออกประกาศเพื่อควบคุมก็ต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งได้เข้ายื่นหนังสือให้กับเลขาธิการ กทช. ในเรื่องข้อกำหนดเรื่องการโฆษณาแล้ว

ด้าน รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การกิน ผลิตภัณฑ์ซีเรียล ต้องดูว่าเด็กมีพฤติกรรมกินอย่างไร หากกินแบบกินเล่นเป็นขนมกรุบกรอบ ก็จะได้ปริมาณเกลือ ไขมัน และน้ำตาลที่มากเกินไป ซึ่งปริมาณเกลือในแต่ละวันไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัม โดยในซีเรียลพบมีเพียงกว่า 60 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมเท่านั้น แต่หากกินทั้งกล่องเป็นขนมขบเคี้ยว ก็ไม่มีใครรับประกันว่าเด็กจะได้โซเดียมมากแค่ไหน เพราะปกติในอาหารจืดเมื่อรวมปริมาณการกินตลอดทั้งวันก็เกินที่กำหนดแล้ว อย่างไรก็ตามเห็นว่า ในซีเรียล ปริมาณน้ำตาลเป็นปัญหามากที่สุด เนื่องจากน้ำตาลเป็นสารอาหารที่ควรบริโภคให้น้อยที่สุด แม้แต่ในนมเองก็ไม่อยากให้มีน้ำตาลผสม

"หากกินให้เหมาะ นอกจากกำหนดปริมาณการกินในแต่ละวันแล้ว ควรกินโดยผสมกับนม และผลไม้เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ควรกินเล่น เพราะจะไม่ต่างกับขนมกรุบกร๊อบที่เรากำลังรณรงค์ให้เด็กกินให้น้อยลงขณะนี้" รศ.ดร.วิสิฐกล่าว

การบริโภทอาหารที่ไม่เหมาะสม มีผลต่อพัฒนาการของเด็กในวัยต่างๆ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทารก และเด็กเล็ก การโภชนาการของคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็ควรเน้นด้านที่เหมาะสม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

โรคในเด็กเล็ก

พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ผลการวิจัยจากศาสตราจารย์ชื่อดังในต่างประเทศนั้นระบุได้ว่า จากการศึกษาและทดลองในหนูทดลองแล้ว สามารถสรุปและชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ว่า เด็กที่เกิดจากพ่อที่มีอายุมาก จะมีการเปลี่ยนแปลงทางยีนที่เกี่ยวข้องกับการเป็น ออทิสติกและโรคสมองเสื่อม

พัฒนาการเด็ก

น้องเปรม ใกล้ 3 ขวบแล้ว

กำลังจะเริ่มเข้าเรียนที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง รังสิตคลอง 2 แหมตื่นเต้นซะไม่มีเลย ตอนนี้ก็ดี๊ด๊าใหญ่ พาไปเที่ยวบ้านเกิด นี่รีสอร์ทกำลังใกล้จะเสร็จ เรียกได้ว่าเป็นเถ้าแก่น้อยเลยก็ว่าได้

อาหารสำหรับคุณแม่

อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร

เคยว่ากันไปแล้วเกี่ยวกับ อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ อาหารสำหรับคนท้อง วันนี้จะมาเสนอเรื่องหลังจากเจ้าตัวเล็ก ลืมตาขึ้นมาดูโลกอันสวยงามนี้แล้ว นั่นคือ อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร นั่นเอง เพราะยังไง เดือนนี้ก็ยังเป็นเดือนของคุณแม่อยู่

สถานศึกษา

ลาก่อนบ้านวังทองที่อบอุ่น

ในที่สุดก็ตัดสินใจได้แบบไม่ชัวนักแต่ก็เพื่ออนาคตของลูก หวังว่าสิ่งที่เลือกจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดกับเค้า จากเมื่อวานคุณพ่อลางานพาเจ้าแสบไปทำการทดสอบความพร้อมสำหรับการเข้าเรียน อนุบาล 3 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อยากให้ลูกได้เข้าเรียนในชั้นเรียนสองภาษา เพราะวางแผนอนาคตไว้ว่าถ้าไหวจะให้เค้าเก่งในเรื่องภาษาไว้ก่อน เพราะคุณพ่อเองก็ไม่เก่งในเรื่องนี้เลย เลยต้องมาแก้ไขที่ลูกแทน

แม่ลูกผูกพัน

แม่ก็รักน้องเปรมที่สุดในโลก

ทางโรงเรียนจัดกิจกรรมวันแม่ในปีนี้ ดีใจมากที่การ์ดที่ตั้งใจทำให้ลูก ได้ติดหน้าห้องเรียนในปีนี้ ปีก่อนก็มีติดหน้าห้องนะ แต่เป็นห้องที่ลูกเรียนอยู่ แต่ปีนี้เห็นได้ติดที่หน้าห้องสำหรับแสดงกิจกรรมต่างๆ ประมาณว่า ยังไงก็ได้โชว์อ่ะนะ ภูมิใจมากเลยที่การ์ดที่ทำให้ลูก มีคนอื่นเห็นด้วย

โรคในเด็กเล็ก

อยากไปโรงเรียน แต่ดันป่วยซะนี่

วันจันทร์ น้องเปรม ก็ยังป่วย และแล้วคุณแม่ก็ต้องโทรหาคุณน้าเจต คนขับรถรับส่งนักเรียน โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ว่าวันนี้ไม่ต้องมารับน้องเปรมนะ เพราะคุณลูกตัวดีป่วยซะแล้ว ก็จะทำยังไงได้ล่ะ คืนวันเสาร์อากาศร้อน