อาหารเช้าซีเรียล สำหรับเด็ก

เครือข่ายผู้บริโภคเผยผลสำรวจ อาหารเช้าซีเรียล สำหรับเด็ก ยี่ห้อชั้นนำ พบปริมาณ น้ำตาล เกลือ สูงกว่าปกติ เรียกร้องบริษัทผู้ผลิตงดโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง แนะผู้ปกครองตัดสินใจเลือกอาหารเช้าให้ลูกกิน หากเป็นซีเรียลควรผสมนม ผลไม้ หลีกเลี่ยงกินเปล่าๆ

ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคโดยวารสารฉลาดซื้อ ได้ร่วมกับองค์กรผู้บริโภคที่เป็นสมาชิกขององค์กรทดสอบระหว่างประเทศ 32 ประเทศทั่วโลก เช่น อาร์เจนตินา ออสเตรเรีย บราซิล ชิลี เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย อังกฤษ มาเลเซีย และไทย ได้ร่วมกันทดสอบ อาหารเช้าซีเรียลที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเช้าสำหรับเด็กที่พบเห็นได้ตาม ซูเปอร์มาร์เกตทั่วไปและเป็นยี่ห้อที่ทำตลาดอย่างแพร่หลาย 7 ตัวอย่างที่มีขายทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยสิ่งที่ทำการสำรวจ 3 อย่างคือ ปริมาณไขมัน เกลือ น้ำตาล

ทั้งนี้ปรากฏผลการทดสอบที่น่าตกใจ เพราะ อาหารเช้าซีเรียล ของประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ที่หลายครอบครัวเชื่อว่าการให้ลูกบริโภคอาหารดังกล่าวนี้สามารถแทนอาหารเช้าได้ และคิดว่ามีคุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนนั้น ส่วนใหญ่พบปริมาณน้ำตาล และเกลือที่สูงเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ในไทยที่ทำการทดสอบโดยห้องทดลอง TUV SUD ในประเทศสิงคโปร์ พบว่ามีค่าน้ำตาลสูงกว่าประเทศอื่นๆ ในยี่ห้อเดียวกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับการโฆษณาที่ผู้ผลิตมักทำให้เชื่อว่าอาหารเช้า เหล่านั้นมีคุณค่าทางอาหารสูง

นอกจากนี้ จากตัวอย่างซีเรียลยี่ห้อดังบางยี่ห้อพบว่า ปริมาณเกลือ น้ำตาล และไขมันที่แจ้งไว้ที่ฉลากข้างกล่อง ต่ำกว่าที่ตรวจวัดได้จริงจากผลิตภัณฑ์ในกล่อง

น.ส.สารี กล่าวต่อว่า เมื่อผลทดการสอบออกมาเป็นเช่นนั้นจึงอยากเรียกร้องไปยังบริษัทที่ทำการตลาด เกี่ยวกับอาหารสำหรับเด็กดังนี้

BREAKFAST อาหารเช้า ซีเรียล สำหรับเด็ก

  • ห้ามโฆษณาอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ทางวิทยุโทรทัศน์ระหว่างเวลา 6 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม
  • ห้ามทำการตลาดผ่านสื่ออย่างเว็บไซต์ การสร้างเครือข่ายทางสังคม และการส่งข้อความทางโทรศัพท์
  • ห้ามทำการตลาดในเขตโรงเรียน
  • ยกเลิกการสร้างสิ่งจูงใจในตัวสินค้าโดยการแจกของเล่น ของสะสม เพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก
  • ห้ามใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง ตัวการ์ตูน หรือการจัดแข่งขัน ชิงโชคต่างๆ เพื่อการส่งเสริมการขาย

สหภาพ องค์กรเพื่อผู้บริโภคได้ออกแฉลงการณ์เรียกร้องดังกล่าว ซึ่งก็มีในหลายประเทศนำหลักเกณฑ์ที่เรียกร้องไปปฏิบัติแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นการเน้นในเรื่องของการห้ามโฆษณา ส่วนในบ้านเรานั้นการออกประกาศเพื่อควบคุมก็ต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งได้เข้ายื่นหนังสือให้กับเลขาธิการ กทช. ในเรื่องข้อกำหนดเรื่องการโฆษณาแล้ว

ด้าน รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การกิน ผลิตภัณฑ์ซีเรียล ต้องดูว่าเด็กมีพฤติกรรมกินอย่างไร หากกินแบบกินเล่นเป็นขนมกรุบกรอบ ก็จะได้ปริมาณเกลือ ไขมัน และน้ำตาลที่มากเกินไป ซึ่งปริมาณเกลือในแต่ละวันไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัม โดยในซีเรียลพบมีเพียงกว่า 60 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมเท่านั้น แต่หากกินทั้งกล่องเป็นขนมขบเคี้ยว ก็ไม่มีใครรับประกันว่าเด็กจะได้โซเดียมมากแค่ไหน เพราะปกติในอาหารจืดเมื่อรวมปริมาณการกินตลอดทั้งวันก็เกินที่กำหนดแล้ว อย่างไรก็ตามเห็นว่า ในซีเรียล ปริมาณน้ำตาลเป็นปัญหามากที่สุด เนื่องจากน้ำตาลเป็นสารอาหารที่ควรบริโภคให้น้อยที่สุด แม้แต่ในนมเองก็ไม่อยากให้มีน้ำตาลผสม

"หากกินให้เหมาะ นอกจากกำหนดปริมาณการกินในแต่ละวันแล้ว ควรกินโดยผสมกับนม และผลไม้เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ควรกินเล่น เพราะจะไม่ต่างกับขนมกรุบกร๊อบที่เรากำลังรณรงค์ให้เด็กกินให้น้อยลงขณะนี้" รศ.ดร.วิสิฐกล่าว

การบริโภทอาหารที่ไม่เหมาะสม มีผลต่อพัฒนาการของเด็กในวัยต่างๆ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทารก และเด็กเล็ก การโภชนาการของคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็ควรเน้นด้านที่เหมาะสม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

อาหารสำหรับคุณแม่

อาหารสำหรับแม่ที่ให้นมบุตร

ระยะให้นมบุตรสำหรับคุณแม่นั้น ยาวนานเท่าที่คิดว่าจะให้ได้ แต่ไม่ควรจะต่ำกว่า 6 เดือนเป็นอย่างน้อย คุณแม่บางท่านสามารถที่จะให้นมบุตรได้1 – 2 ปี ดังนั้น คุณแม่ที่ให้นมแก่ลูก จึงควรได้รับพลังงานและสารอาหารเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างสำหรับส่วนที่เสียไป โดยทั่วไปแม่ต้องการสารพลังงานเพิ่มวันละ 500 แคลอรี่

สถานศึกษา

น้ำท่วมอย่างนี้ อนุบาลบ้านวังทอง จะเปิดเรียนได้ไหม

เห็นข่าวน้ำท่วมแล้วน่าตกใจ บ้านน้องเปรมในขณะนี้ก็ยังไม่ถือว่าแย่นัก แต่ก็ออกจากบ้านไปไหนมาไหนลำบาก เพราะถนนน้ำสูงประมาณ 1 เมตร หรือกว่านั้น เพราะน้ำขึ้นมาวันละนิ้วๆ แต่หากเปิดเทอมแล้วน้ำยังไม่ลด ก็คงต้องลำบากคุณน้าเจตที่ต้องขับรถมาส่งน้องเปรมที่บ้านน้า

เด็กกับอารมณ์

วิธีสอนการบ้านลูก เด็กวัยอนุบาล

ปกติแล้วโดยพฤติกรรมทั่วไปของเด็กๆ มักจะชอบเล่นซน ไม่อยู่นิ่ง หากสามารถเบี่ยงเบนความสนใจของลูกได้นานเกิน 1 นาทีละก็ถือว่า เยี่ยมที่สุดแล้ว และพ่อแม่ควรมีเทคนิคและรับรู้วิธีการเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กวัยอนุบาลด้วยสิ่งต่างๆ รอบตัว คิดว่าคงไม่ต้องบอกว่าลูกชอบอะไร เพราเด็กแต่ละคนก็มีความชอบไม่เหมือนกัน ช่วงแรกเข้าเรียนอนุบาล น้องเปรมเองก็เป็นหนึ่งในเด็กที่ ซุกซน อยู่ไม่นิ่ง

สถานศึกษา

ลาก่อนบ้านวังทองที่อบอุ่น

ในที่สุดก็ตัดสินใจได้แบบไม่ชัวนักแต่ก็เพื่ออนาคตของลูก หวังว่าสิ่งที่เลือกจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดกับเค้า จากเมื่อวานคุณพ่อลางานพาเจ้าแสบไปทำการทดสอบความพร้อมสำหรับการเข้าเรียน อนุบาล 3 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อยากให้ลูกได้เข้าเรียนในชั้นเรียนสองภาษา เพราะวางแผนอนาคตไว้ว่าถ้าไหวจะให้เค้าเก่งในเรื่องภาษาไว้ก่อน เพราะคุณพ่อเองก็ไม่เก่งในเรื่องนี้เลย เลยต้องมาแก้ไขที่ลูกแทน

พัฒนาการเด็ก

ลูกคิดเป็น เล่นอย่างไร

คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ ก็คงจะพอรู้มาบ้างแล้วใช่ไหมคะว่า การละเล่น ช่วยเสริมพัฒนาการด้านต่างๆโดยเฉพาะเรื่องของ "สมอง" ให้กับลูกของเรา แต่ก็ยังเกิด คำถามตามมาอีกว่า แล้วเราควร ให้ลูกเล่นอย่างไรดี

สถานศึกษา

update ใกล้เข้าเรียน summer แล้ว

น้องเปรมใกล้เข้าเรียน summer แล้วปีนี้ เข้าเรียนวันแรกจะเป็นยังไงบ้างนะ คงต้องเอาไปส่งแล้วก็ต้องทำใจปล่อย แต่ก็ต้องบอกเค้าด้วยน่ะนะ ว่าอยู่ที่โรงเรียนกับเพื่อนๆ กับคุณครูใจดีที่ อนุบาลบ้านวังทอง โดยไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยดูนะ