ลูกพูดเก่งอ่านคล่อง ฉายแววเด็กฉลาด

"ภาษา" เป็นสิ่งสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงพัฒนาการอันล้ำหน้าของมนุษย์ จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์พบว่าพัฒนาการทางภาษาส่งผลต่อพัฒนาการด้านอื่นๆโดยรวมของเด็ก ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญระหว่าง "ภาษา" และ "สมอง" ผลิตภัณฑ์เอ็นฟาโกร ร่วมกับนิตยสารบันทึกคุณแม่ จัดงาน "เอ็นพา สมาร์ท มอม" เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำ "มหัศจรรย์แห่งภาษากับการพัฒนาสมอง" ที่ เซ็นทรัล เวิลด์

พญ.วินัดดา ปิยะศิลป์ กุมารแพทย์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ มหาราชินี บอกว่า ช่วงวัยแรกเกิดถึง 3 ขวบ เป็นช่วงวัยที่เด็กมีการเรียนรู้และมีพัฒนาการทางภาษาที่ดี เพราะน้ำหนักของสมองจะเพิ่มขึ้นประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักทั้งหมด และเมื่ออายุได้ 6 ขวบ น้ำหนักของสมองก็จะกลายเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักทั้งหมด ฉะนั้น ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่มีอิทธิพลต่อการเรียนรู้ของเด็กอย่างมาก ถ้าจะฝึก ปรับ พัฒนาสิ่งต่างๆ ให้กับเด็ก ช่วงนี้ถือเป็นช่วงเวลาทอง

"ความฉลาดของคนจะแสดงออกได้ 2 ทาง คือทางการพูด และการกระทำ ยิ่งพูดได้เก่ง พูดได้เยอะ พูดได้ซับซ้อน พูดได้มีระบบ ก็จะยิ่งสะท้อนความคิดและความฉลาดของเด็ก ดังนั้น พ่อแม่สามารถกระตุ้นเรื่องภาษาได้ตั้งแต่ลูกยังอยู่ในท้อง เพราะทารกได้ยินเสียงต่างๆ ตั้งแต่อยู่ในท้อง เช่น เสียงหัวใจเต้น เสียงหายใจ และเสียงพูดของแม่ เสียงเหล่านี้จะส่งผ่านคลื่นเข้าไปถึงลูก ลูกยังไม่เข้าใจภาษา แต่รับรู้เป็นคลื่นเสียง ลองสังเกตดูว่า ช่วงแรกเกิดเวลาลูกร้องไห้มากๆ เมื่อแม่อุ้มขึ้นมาแนบอก สักพักลูกจะเงียบ ที่เงียบเพราะลูกได้ยินเสียงหัวใจเต้น อัตราการหายใจ และเสียงปลอบประโลมของเม่ ซึ่งเหมือนกับเสียงที่ลูกได้ยินตอนอยู่ในท้อง ฉะนั้น เรื่องของเสียง เรื่องของการได้ยิน สามารถกระตุ้นให้เด็กได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง"

พญ.วินัดดาบอกอีกว่า ขณะนี้ผลการวิจัยออกมาแล้วว่า การอ่านหนังสือของเด็กเป็นวิธีการเรียนรู้ที่เร็วที่สุดและดีที่สุด เพราะปัจจุบันพบว่าความเชื่อมโยงระหว่างคุณภาพการพูดกับความสามารถด้านการอ่าน เด็กคนไหนที่มีคุณภาพการพูดที่ดี มีคำศัพท์อยู่ในหัวเยอะ เวลาอ่านหนังสือก็จะมีการเชื่อมโยง ทำให้อ่านได้ดี อ่านได้สลับซับซ้อน และคิดวิเคราะห์ได้ลึกซึ้ง

ลูกฉลาดสร้างได้ไม่ยาก หากพ่อแม่ใส่ใจ

ที่มา: กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

เด็กกับอารมณ์

อย่าปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือย ตั้งแต่เด็ก

เป็นเรื่องที่ไม่อยากจะเขียน แต่ก็เอาเสียหน่อย เพราะในบางความคิดก็สุดจะทน ที่ทุกๆ ช่วงเย็นตอนเจอหน้าลูกชายมักจะคุยกันเรื่องในแต่ละวันที่ผ่านมา คุณพ่อจะชอบถามว่าเป็นยังไงบ้างวันนี้ที่โรงเรียน เจ้าลูกชายก็จะเล่าโน่นนี่ตามวิสัยของพ่อลูกที่สนิทสนมกันเป็นอย่างดี

เด็กกับอารมณ์

ลูกเล่นกับน้องหมา น่ารัก

วันนี้มีเรื่องเล่ามาฝากอีกเรื่องเกี่ยวกับน้องเปรมกับน้องหมาที่บ้าน ปกติแล้วที่บ้านจะเลี้ยงหมาหลายสายพันธุ์ เป็นต้นว่าหมาไทยพันธุ์ทางธรรมดา หมาพันธุ์บางแก้ว หมาฝรั่งอย่างโกลเด้นรีทีฟเวอร์ ซึ่งมีอยู่รวมกันประมาณ 7-8 ตัว แล้วทีนี้เจ้าโกลเด้นรีทีฟเวอร์ที่ชื่อแวนด้า

พัฒนาการเด็ก

เมื่อเจ้าตัวเล็กกลายเป็น เด็กดื้อ

โอ้ย ทำไมไม่เชื่อฟังล่ะลูก โอย เซ็งกะเค้าจริงๆ เล้ยเจ้าคนนี้ ตายแล้วๆ ทำไมทำอย่างนั้นล่ะ มานี่เลย โอ้ยๆ เล่นไม่ได้ อย่าสิ เดี๋ยวโดนตีเลยนะ เฮ่อ เด็กดื้อ คนนี้ทำยังไงกับเค้าดีเนี่ย

เด็กกับอารมณ์

การเลี้ยงลูกไม่ให้เป็นเด็กเผด็จการ

ในวันที่ลูกถูกเลือกให้เป็น หัวหน้าห้อง หรือเป็นหัวหน้ากลุ่ม ถือเป็นข่าวดีที่สร้างความภูมิใจให้กับพ่อแม่ได้ไม่น้อย แต่การเป็นผู้นำของลูก หากไม่มีบทบาทของการเป็นผู้นำที่ดี เช่น รับฟังความคิด หรือให้โอกาสคนอื่นได้คิด และตัดสินใจ โอกาสที่ลูกจะกลายเป็นผู้นำแบบเผด็จการย่อมเป็นไปได้สูง

สถานศึกษา

update ใกล้เข้าเรียน summer แล้ว

น้องเปรมใกล้เข้าเรียน summer แล้วปีนี้ เข้าเรียนวันแรกจะเป็นยังไงบ้างนะ คงต้องเอาไปส่งแล้วก็ต้องทำใจปล่อย แต่ก็ต้องบอกเค้าด้วยน่ะนะ ว่าอยู่ที่โรงเรียนกับเพื่อนๆ กับคุณครูใจดีที่ อนุบาลบ้านวังทอง โดยไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยดูนะ

แม่ลูกผูกพัน

ก็พยายามจะให้เร็วกว่าเดิม แล้วนะ

ไม่รู้ครอบครัวใครเป็นเหมือนครอบครัวเรามั่งนะ ใช้บริการรถโรงเรียน แต่ต้องขับรถออกไปส่งลูกที่จุดรับอีกแห่งหนึ่งก่อน ไม่ใช่ที่บ้าน ครอบครัวคนอื่นเค้าน่าจะมีรถมารับถึงหน้าบ้านเลยก็คงเป็นได้ จะมีซักกี่ครอบครัวกันนะที่เป็นแบบครอบครัวเรา น้องเปรม คุณพ่อ คุณแม่ และน้องตัวเล็กอีกคนที่เพิ่งจะลืมตาดูโลก เราทั้งหมดพยายามสร้างความรักและเอาใจใส่แก่ลูกๆ ทุกคนให้เท่าเทียม ไปไหนไปกันแม้จะลำบากบ้าง ก็เต็มใจ