เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมลูกถึงทานนมวัวไม่ได้ ทั้งๆ ที่เด็กคนอื่นทั่วไปก็ทานกันได้ อย่างกรณีน้องเปรมก็เหมือนกัน แรกคลอดก็จะทานนมแม่ แต่ช่วงที่นมแม่ไม่เพียงพอก็ต้องมีนมเสริม ทางเราเลยจัดหานมให้ลูกรับประทาน ทางเลือกแรกคือนมวัว เพราะมีหลากหลายและหาซื้อได้ง่าย แต่พอทานเข้าไปลูกก็แหวะออก บางครั้งก็อ๊อก ทานเท่าไหร่ก็ไม่เข้าท้องเลย อ๊อกออกตลอด อาการแบบนี้คุณหมอว่ามีสาเหตุ…

เด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวมีโอกาสที่จะแพ้อาหารชนิดอื่นด้วยเช่นกัน เช่น ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง แป้งสาลี แต่กรณีน้องเปรมช่วงวัยทารก แรกเกิดถึง 1.5 ขวบนั้นทานนมวัวไม่ได้เลย นมถั่วเหลืองก็ทานได้บ้างแต่น้อย คุณแม่เลยตัดสินใจให้ลูกทานนมแพะแทน และก็ไปได้ดี ลูกไม่มีอาการอ๊อกออกอีกเลย รับประทานมาตลอดต่อเนื่องร่วมกับนมแม่เองด้วย จน 3 ขวบกว่าก็เลิก และหันมารับประทานนมถั่วเหลืองแทน และนมวัวก็เป็นบางครั้ง ไม่แพ้เหมือนตอนแรกเกิดใหม่ๆ

แต่น่าเสียดายที่ช่วงแรกคลอด – สองเดือนแรกนั้นน้องเปรมเองไม่ได้รับประทานนมแม่จริงจัง เพราะต้องอยู่ในตู้อบและรักษาอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งก็น่าเสียดายที่นมแม่สองอาทิตย์แรกนั้น ถูกใส่ถุงอย่างดีเก็บไว้ในห้องฟรีซของโรงพยาบาล และได้บริจาคให้แก่เด็กคนอื่นเพราะน้องเปรมทานไม่ได้ (ทานได้แต่น้ำเกลือและนมเล็กๆ น้อยๆเท่าันั้น) แต่ไม่นานลูกก็มีร่างกายแข็งแรงขึ้นและหายเป็นปกติในระยะเวลาเดือนกว่าๆ เกือบสองเดือน และรับประทานนมแม่ได้ตามปกติ

คุณหมอบอกว่า อาการแพ้โปรตีนนมวัวนั้นเป็นเหมือนก้าวแรกของการพัฒนาไปเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดอื่นๆ และเมื่อเด็กโตขึ้น เช่น หอบหืด จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือผื่นผิวหนังเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่นละออง โดยลำดับชั้นของการเกิดภูมิแพ้จากขั้นหนึ่งไปสู่ชั้นหนึ่งในช่วงชีวิต เรียกว่า Allergic March 6 (น้องเปรมก็มีอาการหอบหืดเล็กน้อย คุณพ่อคิดว่าเป็นกรรมพันธุ์เพราะคุณพ่อก็เป็นหอบ แต่ไม่รุนแรง ปรึกษาคุณหมอแล้วก็ได้คำตอบว่า ลูกมีสิทธิ์ที่จะเป็นหอบเหมือนกัน และโรคต่างๆ ที่ยกตัวอย่างมานั้น น้องเปรมเป็นมาหมด แต่ไม่ได้รุนแรง เพราะทางเราก็ควบคุมได้อยู่ พยายามป้องกันทุกวิธี ทั้งพ่อทั้งลูกกันเลยทีเดียว

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

การป้องกันการแพ้โปรตีนนมวัวในเด็กที่มีความเสี่ยงตั้งแต่แรกคลอดเพื่อลดโอกาสแพ้นมวัวตั้งแต่ต้น ไปจนถึงการป้องกันในเด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนจากนมวัวอยู่แล้ว ไม่ให้ลุกลามไปแพ้อย่างอื่นตามมา จะช่วยลดปัญหาภูมิแพ้ต่างๆ ในอนาคตได้ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อลูกรักเมื่อเติบใหญ่ขึ้นในอนาคต

ลูกแพ้โปรตีนนมวัว ป้องกันและรักษาได้

วิธีป้องกันลูกน้องจากการแพ้โปรตีนนมวัวที่ดีที่สุดนั้น คือการให้ลูกน้อยทานนมแม่อย่างเดียว ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 6 เดือน ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ด้วยตัวเองหรือจำเป็นจะต้องให้นมผสมควรปรึกษาคุณหมอเพื่อเลือกสูตรนมผสมที่ลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดการแพ้ที่เหมาะสมกับลูกของคุณที่สุด

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว
การย่อยโปรตีนในนมให้มีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง Hydrolyzed Protein จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะแพ้นมวัวได้ ได้แก่ การใช้นมสูตรที่มีการย่อยโปรตีนบางส่วนให้มีขนาดโมเลกุลเล็กลง หรือ Partially Hydrolyzed protein 1.7

อ้างอิงจาก แผ่นพับแนะนำการแพ้โปรตีนนมวัวของเด็กเล็ก โรงพยาบาล ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มศว องครักษ์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก

ถอดรหัส ภาษาเด็กทารก

เสียงอ้อแอ้ๆ ของทารกปริศนาที่คุณแม่ทั่วโลกอยากรู้ว่าลูกน้อยต้องการสื่อสารอะไร ได้ถูกไขความลับ ความมหัศจรรย์ของศาสตร์กับ ภาษาเด็กทารก แล้ว โดย พริสซิล่า ดันสแตน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ การสื่อสารภาษาเด็กทารก ระดับโลกที่กำลังฮิตสุดๆ ในประเทศออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา โดยทางแป้งเด็กแคร์ได้ชิงดึงตัวมาเป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์

เด็กกับอารมณ์

เด็กน้อยเจ้าอารมณ์

ฝึกนิสัย ลูกน้อยเจ้าอารมณ์ เมื่อช่วงแรกเกิดนั้น ลูกยังไม่แสดงอารมณ์ที่ซับซ้อนมากนัก สามารถดูได้ง่ายว่าสบายใจ ลูกก็จะมีหน้าแจ่มใส มองยิ้มส่งเสียงในคอเล่นอ้อแอ้ จะร้องกวนบ้างก็ในช่วงที่รู้สึกหิวหรือไม่สบายตัว หรือง่วงนอน แต่เมื่อได้กินอิ่ม หรือนอนกอด กล่อมให้หลับ ก็จะนอนหลับสบาย ๆ

เด็กกับอารมณ์

การเลี้ยงลูกไม่ให้เป็นเด็กเผด็จการ

ในวันที่ลูกถูกเลือกให้เป็น หัวหน้าห้อง หรือเป็นหัวหน้ากลุ่ม ถือเป็นข่าวดีที่สร้างความภูมิใจให้กับพ่อแม่ได้ไม่น้อย แต่การเป็นผู้นำของลูก หากไม่มีบทบาทของการเป็นผู้นำที่ดี เช่น รับฟังความคิด หรือให้โอกาสคนอื่นได้คิด และตัดสินใจ โอกาสที่ลูกจะกลายเป็นผู้นำแบบเผด็จการย่อมเป็นไปได้สูง

พัฒนาการเด็ก

เมื่อเจ้าตัวเล็กกลายเป็น เด็กดื้อ

โอ้ย ทำไมไม่เชื่อฟังล่ะลูก โอย เซ็งกะเค้าจริงๆ เล้ยเจ้าคนนี้ ตายแล้วๆ ทำไมทำอย่างนั้นล่ะ มานี่เลย โอ้ยๆ เล่นไม่ได้ อย่าสิ เดี๋ยวโดนตีเลยนะ เฮ่อ เด็กดื้อ คนนี้ทำยังไงกับเค้าดีเนี่ย

สถานศึกษา

ปฏิทินโรงเรียนบ้านวังทอง กันยายน – พฤศจิกายน 54

ปฏิทินโรงเรียนบ้านวังทอง ภาคเรียนที่ 2/2554 กำหนดเวลาปิดภาคเรียนที่ 1/2554 แล้ว เตรียมพร้อมรับมือกับความซุกซนในขณะอยู่บ้านของเจ้าตัวเล็กกันได้แล้ว ไม่อยากจะคิดเลยเพราะน้องเปรมเองจากรายงานของคุณครูก็ว่าซนมาก คุณพ่อคุณแม่น้องเปรมเองก็รับรู้แหละว่า

พัฒนาการเด็ก

เสื้อผ้าเด็กใส่ไปเที่ยว ไปโรงเรียน สวยหล่อน่ารัก

ที่บ้านนี้คุณแม่น้องเปรมไม่ค่อยจะได้ซื้อเสื้อผ้าเด็กมาให้เยอะแยะมากมายเหมือนกับเด็กคนอื่นเลย เพราะตั้งแต่ตอนคลอดใหม่ๆ ญาติๆ เค้าก็สรรหามาให้อยู่ตลอด ก็พวกน้าๆ หลานๆ เค้าก็คลอดตามๆ กันมาหลายคนจนกระทั่งถึงคิวของเจ้าตัวเล็กนี่แหละ เค้าเลยมีผ้าอ้อม