เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมลูกถึงทานนมวัวไม่ได้ ทั้งๆ ที่เด็กคนอื่นทั่วไปก็ทานกันได้ อย่างกรณีน้องเปรมก็เหมือนกัน แรกคลอดก็จะทานนมแม่ แต่ช่วงที่นมแม่ไม่เพียงพอก็ต้องมีนมเสริม ทางเราเลยจัดหานมให้ลูกรับประทาน ทางเลือกแรกคือนมวัว เพราะมีหลากหลายและหาซื้อได้ง่าย แต่พอทานเข้าไปลูกก็แหวะออก บางครั้งก็อ๊อก ทานเท่าไหร่ก็ไม่เข้าท้องเลย อ๊อกออกตลอด อาการแบบนี้คุณหมอว่ามีสาเหตุ…

เด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวมีโอกาสที่จะแพ้อาหารชนิดอื่นด้วยเช่นกัน เช่น ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง แป้งสาลี แต่กรณีน้องเปรมช่วงวัยทารก แรกเกิดถึง 1.5 ขวบนั้นทานนมวัวไม่ได้เลย นมถั่วเหลืองก็ทานได้บ้างแต่น้อย คุณแม่เลยตัดสินใจให้ลูกทานนมแพะแทน และก็ไปได้ดี ลูกไม่มีอาการอ๊อกออกอีกเลย รับประทานมาตลอดต่อเนื่องร่วมกับนมแม่เองด้วย จน 3 ขวบกว่าก็เลิก และหันมารับประทานนมถั่วเหลืองแทน และนมวัวก็เป็นบางครั้ง ไม่แพ้เหมือนตอนแรกเกิดใหม่ๆ

แต่น่าเสียดายที่ช่วงแรกคลอด – สองเดือนแรกนั้นน้องเปรมเองไม่ได้รับประทานนมแม่จริงจัง เพราะต้องอยู่ในตู้อบและรักษาอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งก็น่าเสียดายที่นมแม่สองอาทิตย์แรกนั้น ถูกใส่ถุงอย่างดีเก็บไว้ในห้องฟรีซของโรงพยาบาล และได้บริจาคให้แก่เด็กคนอื่นเพราะน้องเปรมทานไม่ได้ (ทานได้แต่น้ำเกลือและนมเล็กๆ น้อยๆเท่าันั้น) แต่ไม่นานลูกก็มีร่างกายแข็งแรงขึ้นและหายเป็นปกติในระยะเวลาเดือนกว่าๆ เกือบสองเดือน และรับประทานนมแม่ได้ตามปกติ

คุณหมอบอกว่า อาการแพ้โปรตีนนมวัวนั้นเป็นเหมือนก้าวแรกของการพัฒนาไปเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดอื่นๆ และเมื่อเด็กโตขึ้น เช่น หอบหืด จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือผื่นผิวหนังเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่นละออง โดยลำดับชั้นของการเกิดภูมิแพ้จากขั้นหนึ่งไปสู่ชั้นหนึ่งในช่วงชีวิต เรียกว่า Allergic March 6 (น้องเปรมก็มีอาการหอบหืดเล็กน้อย คุณพ่อคิดว่าเป็นกรรมพันธุ์เพราะคุณพ่อก็เป็นหอบ แต่ไม่รุนแรง ปรึกษาคุณหมอแล้วก็ได้คำตอบว่า ลูกมีสิทธิ์ที่จะเป็นหอบเหมือนกัน และโรคต่างๆ ที่ยกตัวอย่างมานั้น น้องเปรมเป็นมาหมด แต่ไม่ได้รุนแรง เพราะทางเราก็ควบคุมได้อยู่ พยายามป้องกันทุกวิธี ทั้งพ่อทั้งลูกกันเลยทีเดียว

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

การป้องกันการแพ้โปรตีนนมวัวในเด็กที่มีความเสี่ยงตั้งแต่แรกคลอดเพื่อลดโอกาสแพ้นมวัวตั้งแต่ต้น ไปจนถึงการป้องกันในเด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนจากนมวัวอยู่แล้ว ไม่ให้ลุกลามไปแพ้อย่างอื่นตามมา จะช่วยลดปัญหาภูมิแพ้ต่างๆ ในอนาคตได้ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อลูกรักเมื่อเติบใหญ่ขึ้นในอนาคต

ลูกแพ้โปรตีนนมวัว ป้องกันและรักษาได้

วิธีป้องกันลูกน้องจากการแพ้โปรตีนนมวัวที่ดีที่สุดนั้น คือการให้ลูกน้อยทานนมแม่อย่างเดียว ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 6 เดือน ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ด้วยตัวเองหรือจำเป็นจะต้องให้นมผสมควรปรึกษาคุณหมอเพื่อเลือกสูตรนมผสมที่ลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดการแพ้ที่เหมาะสมกับลูกของคุณที่สุด

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว
การย่อยโปรตีนในนมให้มีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง Hydrolyzed Protein จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะแพ้นมวัวได้ ได้แก่ การใช้นมสูตรที่มีการย่อยโปรตีนบางส่วนให้มีขนาดโมเลกุลเล็กลง หรือ Partially Hydrolyzed protein 1.7

อ้างอิงจาก แผ่นพับแนะนำการแพ้โปรตีนนมวัวของเด็กเล็ก โรงพยาบาล ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มศว องครักษ์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

เด็กกับอารมณ์

การเลี้ยงลูกไม่ให้เป็นเด็กเผด็จการ

ในวันที่ลูกถูกเลือกให้เป็น หัวหน้าห้อง หรือเป็นหัวหน้ากลุ่ม ถือเป็นข่าวดีที่สร้างความภูมิใจให้กับพ่อแม่ได้ไม่น้อย แต่การเป็นผู้นำของลูก หากไม่มีบทบาทของการเป็นผู้นำที่ดี เช่น รับฟังความคิด หรือให้โอกาสคนอื่นได้คิด และตัดสินใจ โอกาสที่ลูกจะกลายเป็นผู้นำแบบเผด็จการย่อมเป็นไปได้สูง

สถานศึกษา

วันแรกที่ อนุบาลบ้านวังทอง รังสิต คลองสอง

ก่อนเข้าเรียนประมาณ 2-3 วัน น้องเปรมดี๊ด๊ามาก เห็นพี่ๆ น้องๆ แถวบ้านสะพายเป้สวยๆ ไปโรงเรียนเวลาพาเค้าไปตลาดทุกเช้าก็บอกว่าอยากไปโรงเรียน

โรคในเด็กเล็ก

โรคคาวาซากิ ในเด็กเล็ก

ตัวอย่างเหตุการณ์ เด็กชายบอยอายุ 2 ปี มีไข้สูงมา 5 วัน มีผื่นแดงตามลำตัว ตาแดง มีผื่นแดงตามลำตัว คุณแม่พาไปพบแพทย์ตั้งแต่เป็นไข้วันแรก แพทย์บอกว่าคอแดงเล็กน้อยได้ยาลดไข้และยาแก้อักเสบมากิน ผ่านมา 5 วันลูกยังมีไข้สูง

อาหารสำหรับคุณแม่

โภชนาการ ของคุณแม่ตั้งครรภ์

เกิดอะไรขึ้นในช่วง 40 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ อ่านบทความนี้แล้วคุณจะรู้ว่าในแต่ละสัปดาห์ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง และคุณแม่ควรรัปประทานอาหารอย่างไรเพื่อตอบสนองกับความต้องการของลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง

โรคในเด็กเล็ก

อยากไปโรงเรียน แต่ดันป่วยซะนี่

วันจันทร์ น้องเปรม ก็ยังป่วย และแล้วคุณแม่ก็ต้องโทรหาคุณน้าเจต คนขับรถรับส่งนักเรียน โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ว่าวันนี้ไม่ต้องมารับน้องเปรมนะ เพราะคุณลูกตัวดีป่วยซะแล้ว ก็จะทำยังไงได้ล่ะ คืนวันเสาร์อากาศร้อน

เด็กกับอารมณ์

แก้นิสัย เด็กดื้อ และวัยซนของเจ้าตัวน้อย

เจ้าจอมซน หรือเด็กจอมดื้อ คงจะเป็นปัญหาของหลายๆ ท่านที่มีลูกเด็กเล็กแดงอยู่ในความดูแล แล้วไม่เป็นไปตามที่ต้องการ แต่ก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของวัยเด็กแต่ละช่วงอายุด้วยว่า ทำไมถึงเป็นแบบนั้น และจะต้องทำอย่างไรถึงจะมีวิธีจัดการ และการแก้ปัญหาเด็กดื้อ เด็กจอมซนให้ได้ผล