โรคคาวาซากิ ในเด็กเล็ก

ตัวอย่างเหตุการณ์ เด็กชายบอยอายุ 2 ปี มีไข้สูงมา 5 วัน มีผื่นแดงตามลำตัว ตาแดง มีผื่นแดงตามลำตัว คุณแม่พาไปพบแพทย์ตั้งแต่เป็นไข้วันแรก แพทย์บอกว่าคอแดงเล็กน้อยได้ยาลดไข้และยาแก้อักเสบมากิน ผ่านมา 5 วันลูกยังมีไข้สูง คุณแม่สังเกตุเห็นมีผื่นแดงตามตัว ตาแดง จึงพามาพบกุมารแพทย์ที่โรงพยาบาล

ผลการตรวจร่างกายพบว่า เด็กมีไข้ 39 องศาเซนเซียส ตาแดง มีผื่นแดงตามลำตัว อ้าปากพบลิ้นสีแดงมาก ริมฝีปากแดงและมีต่อมน้ำเหลืองโต แพทย์สงสัยว่าน้องบอยอาจจะ ป่วยเป็นโรคคาวาซากิ จึงได้แนะนำให้ตรวจเลือดเพื่อการวินิจฉัย เนื่องจากอาการของน้องบอยเข้าได้กับโรคนี้ ความสำคัญของโรคนี้คือ โรคนี้ทำให้มีการอักเสบของเส้นเลือดทั่วร่างกาย รวมทั้งเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจด้วย ทำให้เส้นเลือดที่หัวใจโปร่งพอง ถ้าให้การรักษาไม่ทันท่วงทีเกิดภาวะแทรกซ้อนทางหัวใจทำให้เด็กเสียชีวิตได้

ผลการตรวจเลือดพบว่าน้องบอยเป็น โรคคาวาซากิ แพทย์จึงแนะนำให้เด็กอยู่โรงพยาบาลเพื่อให้การรักษาโดยการให้ยา IVIG ทางเส้นเลือด ยาชนิดนี้ราคาค่อนข้างแพง แต่เป็นยาที่จำเป็นต้องให้เพราะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดเส้นหัวใจโปร่งพอง ตรวจดูเส้นเลือดหัวใจโดยวิธี ECHOดูเส้นเลือดหัวใจ ต้องได้รับยาแอสไพรินเพื่อลดการอักเสบของเส้นเลือด น้องบอยได้รับการรักษาจนไข้ลงดี ผลเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่น้องบอยยังต้องกินยาแอสไพรินต่ออีกระยะหนึ่ง และต้องได้รับการตรวจเส้นเลือดหัวใจตามแพทย์นัด นอกจากนั้นคุณหมอยังแนะนำให้น้องบอยรับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสและป้องกัน โรคไข้หวัดใหญ่ด้วยเพราะเด็กที่กินแอสไพรินถ้าติดเชื้อโรค2 ชนิดนี้อาจเกิดภาวะกลุ่มอาการไรด์ทำให้เสียชีวิตได้

kavasaki disease

ตัวอย่างของน้องบอยเป็นตัวอย่างของคนไข้ที่ได้รับการวินิจฉัยได้เร็วและรักษาได้ทันท่วงที แต่โรคนี้บางครั้งอาการไม่ชัดเจน ทำให้การวินิจฉัยโรคช้า เด็กอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โรคนี้มักเกิดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ไม่ทราบสาเหตุ ในเมืองไทยมีอุบัติการณ์ต่ำมาก ในชีวิตของหมอเองเคยรักษาผู้ป่วยโรคนี้เพียง 4 ราย แต่ในเด็กญี่ปุ่นโรคนี้พบบ่อยมากจนคิดว่าเชื้อชาติน่าจะมีความสัมพันธ์กับ

การเกิดโรคนี้หมอเคยไปดูงานแผนกโรคหัวใจที่ประเทศญี่ปุ่น จะมีเด็กป่วยเป็น โรคคาวาซากิ มาตรวจหัวใจทุกวัน จนเป็นโรคธรรมดาในประเทศญี่ปุ่นคือถ้าเด็กมีไข้มาหลายวันเขาจะนึกถึงโรคนี้ก่อน แต่ถ้าเป็นในเมืองไทยแพทย์จะนึกถึงโรคไข้เลือดออกก่อน โรคคาวาซากิ รักษาได้ถ้ามีการพบอาการเร็ว และรักษาได้ทันท่วงที ดังนั้น ถ้าลูกมีไข้เกิน3-4 วันขณะที่ได้รับการรักษาอยู่ กินยาอยู่แต่อาการไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก

ถอดรหัส ภาษาเด็กทารก

เสียงอ้อแอ้ๆ ของทารกปริศนาที่คุณแม่ทั่วโลกอยากรู้ว่าลูกน้อยต้องการสื่อสารอะไร ได้ถูกไขความลับ ความมหัศจรรย์ของศาสตร์กับ ภาษาเด็กทารก แล้ว โดย พริสซิล่า ดันสแตน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ การสื่อสารภาษาเด็กทารก ระดับโลกที่กำลังฮิตสุดๆ ในประเทศออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา โดยทางแป้งเด็กแคร์ได้ชิงดึงตัวมาเป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์

สถานศึกษา

น้ำท่วมอย่างนี้ อนุบาลบ้านวังทอง จะเปิดเรียนได้ไหม

เห็นข่าวน้ำท่วมแล้วน่าตกใจ บ้านน้องเปรมในขณะนี้ก็ยังไม่ถือว่าแย่นัก แต่ก็ออกจากบ้านไปไหนมาไหนลำบาก เพราะถนนน้ำสูงประมาณ 1 เมตร หรือกว่านั้น เพราะน้ำขึ้นมาวันละนิ้วๆ แต่หากเปิดเทอมแล้วน้ำยังไม่ลด ก็คงต้องลำบากคุณน้าเจตที่ต้องขับรถมาส่งน้องเปรมที่บ้านน้า

สถานศึกษา

เด็กเรียนเก่งในชั้นเรียน

วันนี้ได้มีโอกาสมาดูเด็กๆ เรียนหนังสือและได้ใกล้ชิดถึงในห้องเรียนกับโครงการ Present IEC หรือ หลักสูตร International English Class ที่มีจุดประสงค์สำหรับให้เด็กๆ เตรียมความพร้อมเพื่อต่อยอดเข้าโครงการสำหรับภาคเรียนอินเตอร์ หากผู้ปกครองสนใจที่จะให้บุตรหลานเข้าเรียน

โรคในเด็กเล็ก

ปัญหาการได้ยินในเด็กเล็ก

ปัญหาเรื่องของ การได้ยินในเด็กเล็ก นั้น หลายคนคงไม่ทราบว่าจะสามารถที่จะเริ่มตรวจการได้ยินในเด็กเล็กตั้งแต่เมื่อไหร่ในปัจจุบัน ซึ่งการตรวจคัดกรองการได้ยินในเด็กเล็กนั้น จะสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดเลยทีเดียว ในหลายๆ โรงพยาบาลในเมืองใหญ่ๆ

สถานศึกษา

งานวันแม่ อนุบาล บ้านวังทอง 12 สิงหาคม 54

วันก่อนได้ไปงานโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นทุกๆ ปีแต่ไม่มีโอกาสได้ลงรูป วันนี้เลยเอาลงซะหน่อย เดี๋ยวว่างๆ จะมา update กันอีกในหน้านี้ ทีเดียวเลย ลงวันละรูปจะดีมั้ยน้อ นี่เป็นการ์ดของคุณแม่ๆ ที่ทำให้ลูกๆ เอามาติดบอร์ดหน้าโรงเรียน เห็นแล้วน่ารักมากมาย

โรคในเด็กเล็ก

พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ผลการวิจัยจากศาสตราจารย์ชื่อดังในต่างประเทศนั้นระบุได้ว่า จากการศึกษาและทดลองในหนูทดลองแล้ว สามารถสรุปและชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ว่า เด็กที่เกิดจากพ่อที่มีอายุมาก จะมีการเปลี่ยนแปลงทางยีนที่เกี่ยวข้องกับการเป็น ออทิสติกและโรคสมองเสื่อม