โรคคาวาซากิ ในเด็กเล็ก

ตัวอย่างเหตุการณ์ เด็กชายบอยอายุ 2 ปี มีไข้สูงมา 5 วัน มีผื่นแดงตามลำตัว ตาแดง มีผื่นแดงตามลำตัว คุณแม่พาไปพบแพทย์ตั้งแต่เป็นไข้วันแรก แพทย์บอกว่าคอแดงเล็กน้อยได้ยาลดไข้และยาแก้อักเสบมากิน ผ่านมา 5 วันลูกยังมีไข้สูง คุณแม่สังเกตุเห็นมีผื่นแดงตามตัว ตาแดง จึงพามาพบกุมารแพทย์ที่โรงพยาบาล

ผลการตรวจร่างกายพบว่า เด็กมีไข้ 39 องศาเซนเซียส ตาแดง มีผื่นแดงตามลำตัว อ้าปากพบลิ้นสีแดงมาก ริมฝีปากแดงและมีต่อมน้ำเหลืองโต แพทย์สงสัยว่าน้องบอยอาจจะ ป่วยเป็นโรคคาวาซากิ จึงได้แนะนำให้ตรวจเลือดเพื่อการวินิจฉัย เนื่องจากอาการของน้องบอยเข้าได้กับโรคนี้ ความสำคัญของโรคนี้คือ โรคนี้ทำให้มีการอักเสบของเส้นเลือดทั่วร่างกาย รวมทั้งเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจด้วย ทำให้เส้นเลือดที่หัวใจโปร่งพอง ถ้าให้การรักษาไม่ทันท่วงทีเกิดภาวะแทรกซ้อนทางหัวใจทำให้เด็กเสียชีวิตได้

ผลการตรวจเลือดพบว่าน้องบอยเป็น โรคคาวาซากิ แพทย์จึงแนะนำให้เด็กอยู่โรงพยาบาลเพื่อให้การรักษาโดยการให้ยา IVIG ทางเส้นเลือด ยาชนิดนี้ราคาค่อนข้างแพง แต่เป็นยาที่จำเป็นต้องให้เพราะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดเส้นหัวใจโปร่งพอง ตรวจดูเส้นเลือดหัวใจโดยวิธี ECHOดูเส้นเลือดหัวใจ ต้องได้รับยาแอสไพรินเพื่อลดการอักเสบของเส้นเลือด น้องบอยได้รับการรักษาจนไข้ลงดี ผลเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่น้องบอยยังต้องกินยาแอสไพรินต่ออีกระยะหนึ่ง และต้องได้รับการตรวจเส้นเลือดหัวใจตามแพทย์นัด นอกจากนั้นคุณหมอยังแนะนำให้น้องบอยรับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสและป้องกัน โรคไข้หวัดใหญ่ด้วยเพราะเด็กที่กินแอสไพรินถ้าติดเชื้อโรค2 ชนิดนี้อาจเกิดภาวะกลุ่มอาการไรด์ทำให้เสียชีวิตได้

kavasaki disease

ตัวอย่างของน้องบอยเป็นตัวอย่างของคนไข้ที่ได้รับการวินิจฉัยได้เร็วและรักษาได้ทันท่วงที แต่โรคนี้บางครั้งอาการไม่ชัดเจน ทำให้การวินิจฉัยโรคช้า เด็กอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โรคนี้มักเกิดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ไม่ทราบสาเหตุ ในเมืองไทยมีอุบัติการณ์ต่ำมาก ในชีวิตของหมอเองเคยรักษาผู้ป่วยโรคนี้เพียง 4 ราย แต่ในเด็กญี่ปุ่นโรคนี้พบบ่อยมากจนคิดว่าเชื้อชาติน่าจะมีความสัมพันธ์กับ

การเกิดโรคนี้หมอเคยไปดูงานแผนกโรคหัวใจที่ประเทศญี่ปุ่น จะมีเด็กป่วยเป็น โรคคาวาซากิ มาตรวจหัวใจทุกวัน จนเป็นโรคธรรมดาในประเทศญี่ปุ่นคือถ้าเด็กมีไข้มาหลายวันเขาจะนึกถึงโรคนี้ก่อน แต่ถ้าเป็นในเมืองไทยแพทย์จะนึกถึงโรคไข้เลือดออกก่อน โรคคาวาซากิ รักษาได้ถ้ามีการพบอาการเร็ว และรักษาได้ทันท่วงที ดังนั้น ถ้าลูกมีไข้เกิน3-4 วันขณะที่ได้รับการรักษาอยู่ กินยาอยู่แต่อาการไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป