อยากไปโรงเรียน แต่ดันป่วยซะนี่

วันจันทร์ น้องเปรม ก็ยังป่วย และแล้วคุณแม่ก็ต้องโทรหาคุณน้าเจต คนขับรถรับส่งนักเรียน โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ว่าวันนี้ไม่ต้องมารับน้องเปรมนะ เพราะคุณลูกตัวดีป่วยซะแล้ว ก็จะทำยังไงได้ล่ะ คืนวันเสาร์อากาศร้อน อบอ้าวมากๆ ตกกลางคืนก็ยังร้อนแทบจะอยากนอนมันในน้ำเลย แล้วเด็กตัวเล็กๆ อายุไม่ถึง 3 ขวบปีจะรู้สึกยังไงบ้างกันล่ะเนี่ย

เจ้าหนูน้อยเราก็ร้อนน่ะสิ กลางคืนเลยดิ้นไปหาพัดลม แุถมนอนเปิดพุงกลมน้อยๆ ให้พัดลมเป่าหัวเป่าตัวทั้งคืนกระทั่งหลับสนิท เช้ามาเลยจามฮัดชิ้วๆๆ เที่ยงๆ ก็ตัวร้อนไข้ขึ้น ตกกลางคืนค่อยดีขึ้นมาหน่อยแต่ก็ต้องให้ยาอยู่ต่อเนื่องไม่ให้ขาด เช้ามาวันจันทร์ยังไม่หายสนิทเลยไม่กล้าให้ไปเรียน กลัวติดเด็กอื่นด้วย คุณแม่เลยตัดสินใจขอให้ลูกหยุดเรียนดีกว่า

วันนี้อังคาร ก็ยังหายไม่สนิท อากาศมันเริ่มแปรปรวนอีก กลางวันร้อนมากๆๆ ตกกลางคืนก็อบอ้าว ฝนทำท่าว่าจะตก แต่ก็ไม่ตก ฟ้าก็ร้องครืนๆๆ มันเป็นอย่างนั้นอยู่หลายวัน

ก็ยังลุ้นอยู่ว่า น้องเปรมจะหายป่วยวันไหน จะได้แต่งชุดนักเรียนไปอวดเพื่อนๆ เหมือนคนอื่นบ้าง เพราะเปิดเทอมมาหลายวันแล้วยังไม่ได้แต่งชุดนักเรียนให้สมกับเป็นนักเรียนเลย

สู้ๆ น้องเปรม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

เลขาธิการ กพฐ ยืดหยุ่น Home School

เลขาธิการ กพฐ. ให้เขตพื้นที่ฯ ฝ่ายวิชาการ และฝ่ายทดสอบ เตรียมหาแนวทางการยืดหยุ่น สำหรับการประเมิน นักเรียนที่เรียนแบบโฮมสคูล รับการประเมินตามหลักสูตรอาจไม่เหมาะ

สถานศึกษา

วัดความเก่งของ เด็กวัยอนุบาล

ชอบที่คำถามของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ถามคุณครูจินว่า การแยกห้องเรียนในชั้นอนุบาล และการวัดความเก่งของเด็กในวัยอนุบาลนี้ สามารถทำได้หรือไม่ โดยคุณแม่ถามท่านหนึ่งได้ถามว่า อยากทราบเรื่องการแยกห้องเรียนอนุบาล…เป็นห้องเด็กเก่งกับห้องเด็กไม่เก่งคะ รู้สึกว่าห้องเด็กไม่เก่ง

พัฒนาการเด็ก

เสื้อผ้าเด็กใส่ไปเที่ยว ไปโรงเรียน สวยหล่อน่ารัก

ที่บ้านนี้คุณแม่น้องเปรมไม่ค่อยจะได้ซื้อเสื้อผ้าเด็กมาให้เยอะแยะมากมายเหมือนกับเด็กคนอื่นเลย เพราะตั้งแต่ตอนคลอดใหม่ๆ ญาติๆ เค้าก็สรรหามาให้อยู่ตลอด ก็พวกน้าๆ หลานๆ เค้าก็คลอดตามๆ กันมาหลายคนจนกระทั่งถึงคิวของเจ้าตัวเล็กนี่แหละ เค้าเลยมีผ้าอ้อม

สถานศึกษา

โครงการแบ่งปันนิทาน สู่เพื่อนบนดอย กับอนุบาลบ้านวังทอง

โครงการดีๆ มาอีกแล้วกับโรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง ที่น้องเปรมเรียนอยู่นี้ มีโครงการดีๆ จัดขึ้นทุกปี ปีนี้ก็เป็นปีที่ 9 แล้ว โดยเป็นโครงการแบ่งปันในแต่ละปีก็มีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละพื้นที่ด้วย เป็นการปลูกฝังให้เด็กๆ ได้รู้จักการแบ่งปันสิ่งดีๆ

สถานศึกษา

ไปเรียนได้อาทิตย์เ้ดียวก็ป่วยซะแล้ว

เฮ่อ น้องเปรม ป่วยซะแล้วอ่ะ ไปเรียนได้อาทิตย์เดียว หลังจากเลิกเรียนเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (18 มี.ค.54) พอวันเสาร์ก็จามนิดๆ วันอาทิตย์ก็น้ำมูกไหล เลอะเทอะหน้าไปหมด หมดหล่อเลย พอกลางคืนก็ไอแค๊กๆ แย่ล่ะ กินยาตั้งแต่เช้า ไม่ทุเลาเลย

แม่ลูกผูกพัน

สัมผัสรัก จากแม่

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ เมื่อคุณแม่มือใหม่มักจะรู้สึกลำบากใจเวลาจะอาบน้ำให้ลูกน้อยตัวกระจ้อย เพราะกลัวว่าลูกจะลื่นหลุดมือบ้าง กลัวพลาดทำน้ำสบู่เข้าตา เข้าจมูกบ้าง ลองศึกษาวิธีการต่อไปนี้จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย ก่อนอื่น