ไปดูเด็กอนุบาลสะกดคำอ่าน

ตอนที่คุณพ่อเรียนอนุบาล ก็อาจจะเป็น 30 กว่าปีมาแล้ว ด้วยระบบการศึกษาในชนบทเมื่อ 30 ปีก่อนอาจจะไม่ได้หรูหราหรือทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน หนังสือก็มีแค่ มานี มานะ ที่คนรุ่นนั้นน่าจะพอจำได้ดีอยู่ โดยคุณครูจะเริ่มสอนตั้งแต่สระ ค่อยไป วรรณยุกต์ แล้วก็ให้ผสมคำ ให้ท่องสูตรคูณ ตั้งแต่แม่ 2 จนถึงแม่ 12 ที่ปกหลังสมุดจด จะมีสูตรคูณให้ดูทุกเล่ม แต่ปัจจุบันไม่แน่ใจว่ากระทรวงศึกษาคิดอะไร และได้เข้ามาดูแลหรือเปล่า

จำได้ว่าแต่ก่อนกว่าจะอ่านออกเขียนได้ และผสมคำเป็น ก็ต้องท่อง ก.ไก่ เสร็จก็ต้องท่อง อะ อา อิ อี … ไปจนถึง อัวะ อัว อำ ไอ ใอ เอา กันโน่น แต่เด็กสมัยนี้บางโรงเรียน โดยเฉพาะที่ สารสาสน์วิเทศ รังสิต เค้าสะกดกัน จนผมงง เพิ่งได้ยินลูกมานั่งสะกดให้ฟังก็ตอนที่ให้เค้าอ่านหนังสือนี่แหละ แถมหนังสืออ่านอย่าง ดรุณศึกษา ซึ่งเป็นหนังสืออ่านของชั้นอนุบาล

เค้าว่า หนังสือ ดรุณศึกษา เป็นหนังสือเรียนที่ดีกว่าหนังสือเรียนภาษาไทยในปัจจุยัน ใช่จริงหรือ เพราะผมลองอ่านดูแล้ว จับใจความแทบไม่ได้เลย มันเหมาะกับคนต่างชาติที่ต้องการเรียนภาษาไทย มากกว่าจะเอาให้คนไทยเอาไว้เรียนเอง หนังสือ มานี มานะ ยังดีเสียกว่าที่มีเป็นเรื่องเป็นราว ตั้งแต่ ประถม 1 ไปจนถึงชั้นเรียนสูงๆ ที่มีเนื้อหาต่อเนื่อง จำได้ว่า ในความอยากรู้ว่าเรื่องราวของ มานี มานะ และเพื่อนๆ จะเป็นอย่างไร จนต้องอ่านให้เข้าใจกันหลายเล่มกว่าจะจบได้

ไปดูเด็กอนุบาลสะกดคำอ่าน

แต่อ่านหนังสือที่เป็นเรื่องราวของ ดรุณศึกษา อ่านยังไงก็ไม่เข้าใจในเนื้อหา เหมือนเน้นให้ท่องจำ มากกว่าจะอ่านเอาความ แถมด้วยวิธีการสะกดคำ ที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศ รังสิต สอนสะกดคำแปลก เช่น

  • คำว่า เอา สะกดว่า เอ-ออ-อา = เอา
  • ไอ สะกดว่า ไอ-(ไม้มลาย)-อ = ไอ
  • ใด สะกดว่า ไอ-(ไม้ม้วน)-ด = ใด
  • เกา สะกดว่า เอ-กอ-อา = เกา

ก็เข้าใจว่า ให้เด็กๆ สะกดเพื่อจะได้เรียงสระ พยัญชนะ ได้ถูกว่าวางอยู่ก่อน-หลัง อย่างไร แบบไหน แต่การสะกดนั้น มันงงพิลึก แบบนี้ถ้าเป็นคำยากๆ อย่าง ลวกเพี้ยะ ก็คงจะสะกดว่า ลอ-วอ-กอ ลวก, เอ-พอ-อี-ไม้โท-ยอ-อะ เพี้ยะ เอ่อนึกไม่ออกเลยเวลาอ่านแล้วลงคำว่า ยอ – อะ มันเป็นเพี้ยะ ไปยังไง สมัยก่อนก็จะสกดเป็น พอ-เอียะ-ไม้โท เพี้ยะ เพราะมันเป็นสระ เ-ียะ สกดด้วย พอ-พาน

นี่เป็นระบบการเรียนการสอนของชั้นอนุบาล ไม่รู้ว่าชั้นประถม เค้าสะกดกันยังไง แต่ความรู้สึกลึกๆ ก็กลัวว่า เด็กอาจจะไม่ค่อยรู้จักสระหรือเปล่า ถ้าสะกดแบบนี้ สระ เ-า ก็ให้สะกดแบบ เอ-อา มันไม่ลงเสียงเอานี่นะ ลูกจะไปรอดมั้ยนะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก

เข้าคอร์ส ออกกำลังกายสมอง

หลักสูตรนี้ คุณพ่อสอนลูกเอง โดยอาศัยหลักการออกกำลังกายสมองตามสไตล์ญี่ปุ่น ที่หลงไหน นำมาดัดแปลงใช้กับลูก เริ่มแรกก็ต้องเจ้าคนโตก่อน ส่วนคนเล็กยังเล็กมาก เค้าบอกว่า สมอง นั้นเป็นรูปธรรมของสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต การออกกำลังกายสมองที่ว่านั้นความจริงก็คือการกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวนั่นเอง

โรคในเด็กเล็ก

โรคคาวาซากิ ในเด็กเล็ก

ตัวอย่างเหตุการณ์ เด็กชายบอยอายุ 2 ปี มีไข้สูงมา 5 วัน มีผื่นแดงตามลำตัว ตาแดง มีผื่นแดงตามลำตัว คุณแม่พาไปพบแพทย์ตั้งแต่เป็นไข้วันแรก แพทย์บอกว่าคอแดงเล็กน้อยได้ยาลดไข้และยาแก้อักเสบมากิน ผ่านมา 5 วันลูกยังมีไข้สูง

โรคในเด็กเล็ก

โรคปอดบวมในเด็กเล็ก

โรคปอดบวม คืออาการอักเสบอย่างหนึ่ง ที่เกิดขึ้นบริเวณเนื้อปอด หลอดลม และถุงลมต่างๆ โรคนี้เกิดจากสาเหตุส่วนใหญ่ จะเป็นการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กเล็กที่สำคัญ สำหรับข้อมูลการสำรวจขององค์การอนามัยโลก

สถานศึกษา

ไปเรียนได้อาทิตย์เ้ดียวก็ป่วยซะแล้ว

เฮ่อ น้องเปรม ป่วยซะแล้วอ่ะ ไปเรียนได้อาทิตย์เดียว หลังจากเลิกเรียนเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (18 มี.ค.54) พอวันเสาร์ก็จามนิดๆ วันอาทิตย์ก็น้ำมูกไหล เลอะเทอะหน้าไปหมด หมดหล่อเลย พอกลางคืนก็ไอแค๊กๆ แย่ล่ะ กินยาตั้งแต่เช้า ไม่ทุเลาเลย

สถานศึกษา

ขอแสดงความเสียใจ แด่ คุณครูอั้น

ด้วยในวันที่ 5 มกราคม 2555 ทางโรงเรียนได้มีหนังสือติดมือเจ้าลูกชายจอมซนมาถึงคุณแม่ ตอนแรกก็แจ้งข่าวจากทางโรงเรียน เกี่ยวกับการเบิกเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลให้กับนักเรียนทุกคนของอนุบาล ซึ่งผู้ปกครองสามารถนำเอกสารที่แนบมาไปยื่นขอรับเงินช่วยเหลือ

สถานศึกษา

น้ำท่วมอย่างนี้ อนุบาลบ้านวังทอง จะเปิดเรียนได้ไหม

เห็นข่าวน้ำท่วมแล้วน่าตกใจ บ้านน้องเปรมในขณะนี้ก็ยังไม่ถือว่าแย่นัก แต่ก็ออกจากบ้านไปไหนมาไหนลำบาก เพราะถนนน้ำสูงประมาณ 1 เมตร หรือกว่านั้น เพราะน้ำขึ้นมาวันละนิ้วๆ แต่หากเปิดเทอมแล้วน้ำยังไม่ลด ก็คงต้องลำบากคุณน้าเจตที่ต้องขับรถมาส่งน้องเปรมที่บ้านน้า