KG 3 เทอมสองแล้ว

หลังจากเข้าเรียนที่โรงเรียนใหม่แล้ว และเรียนได้ครบเทอม คุณแม่ก็ทำการจ่ายค่าเทอมลูกอีก 1 ภาคเรียน เนื่องจากยังไม่เห็นผลแน่ชัดว่า ลูกจะชำนาญภาษาอังกฤษแค่ไหน เพราะไม่ได้อยู่เฝ้าดูการเรียนเหมือนในโรงเรียนอนุบาลทั่วไป ที่นี่ดูเหมือนว่าจะเข้มงวดสำหรับผู้ปกครองเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการรับ-ส่ง และอยู่รอเฝ้า เพราะเห็นติดป้ายไว้ตรงบันไดทางขึ้นอาคารเรียนว่า ห้ามผู้ปกครองขึ้น…

จบเทอมแรกไปแบบไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ว่าพัฒนาการของลูกนั้นดีขึ้นหรือว่าไม่ดีขึ้นอย่างไร เพราะที่นี่จะไม่ให้ใบประเมินระหว่างเทอม และแม้ว่าจบเทอมแล้วก็ยังไม่มีให้ ผู้ปกครองก็คอยดูแต่สมุดจดการบ้านและงานที่ทำว่า ลูกตั้งใจและทำถูกผิดอย่างไร เรียกว่าแม้คุณครูจะตรวจผ่าน แต่ก็ต้องมานั่งทบทวนกันตั้งแต่ต้นจนลูกเบื่อกันไปข้างนึง ถึงจะให้พักได้

ตอนแรกแฟนบอกว่าเด็กๆ ที่เรียนที่นี่เน้นวิชาการ ตอนแรกก็ไม่ค่อยเชื่อมาก แต่พอได้สัมผัสแล้วต้องร้องใช่กันเลยทีเดียว เพราะเท่าที่ลองคิดทบทวนดู เด็กๆ จะมีสอบทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เพราะน้องเปรมเรียนแบบ Bilingual จึงมีการทดสอบทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่เน้นคำศัพท์ที่เด็กๆ เคยเรียนมาแล้ว และมีการจดบันทึกเป็นสมุดจดการบ้านทุกวัน ในแต่ละสัปดาห์จะมีคำศัพท์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่จำเป็นต้องมีการทดสอบ โดยให้เด็กๆ ฝึกเขียนและอ่านให้ถูกต้อง

น้องเปรม วันแม่ 2013 อนุบาล 3 สารสาสน์วิเทศรังสิต

เท่าที่น้องเปรมเรียนมาเทอมนึงก็ได้ทราบแต่การวัดผลภาษาไทย เพราะมีผลการทดสอบและคะแนนของเด็กๆ ในการทดสอบแต่ละครั้งมารายงานให้ผู้ปกครองทราบ แต่ภาษาอังกฤษ ไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ก็คิดว่าชั้นอนุบาล ยังคงไม่ได้เข้มงวดกับภาษามากนัก แต่คิดๆ ดูแล้วเราส่งลูกให้เรียนสองภาษา ถ้าไม่เน้นภาษาอังกฤษ แล้วจะส่งไปทำไม แต่สอบถามเรื่องผลการเรียนด้านภาษา และข้อมูลวัดผล ก็ยังไม่เห็นมีรายงานกลับมาให้ผู้ปกครองได้ทราบ

สรุปแล้วยัง งง กับระบบการเรียนการสอนของที่นี่จริงๆ แต่ลึกๆ ก็ยังดีใจ ที่หลายๆ ครั้งน้องเปรมร้องเพลงภาษาอังกฤษให้ฟัง ซึ่งเข้าใจว่าได้ฟังมาจากในห้องเรียน แม้จะร้องผิดร้องถูกแต่ก็ยังดีที่ลูกได้คุ้นเคยสำเนียงและการออกเสียง ต่อไปก็คงจะชำนาญขึ้น หากต้องเรียนในระดับชั้นที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ก็หวังว่าให้ลูกได้เรียนที่ดีๆ เหมือนผู้ปกครองทุกคนนั่นแหละ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก

เมื่อเจ้าตัวเล็กกลายเป็น เด็กดื้อ

โอ้ย ทำไมไม่เชื่อฟังล่ะลูก โอย เซ็งกะเค้าจริงๆ เล้ยเจ้าคนนี้ ตายแล้วๆ ทำไมทำอย่างนั้นล่ะ มานี่เลย โอ้ยๆ เล่นไม่ได้ อย่าสิ เดี๋ยวโดนตีเลยนะ เฮ่อ เด็กดื้อ คนนี้ทำยังไงกับเค้าดีเนี่ย

สถานศึกษา

งานวันแม่ อนุบาล บ้านวังทอง 12 สิงหาคม 54

วันก่อนได้ไปงานโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นทุกๆ ปีแต่ไม่มีโอกาสได้ลงรูป วันนี้เลยเอาลงซะหน่อย เดี๋ยวว่างๆ จะมา update กันอีกในหน้านี้ ทีเดียวเลย ลงวันละรูปจะดีมั้ยน้อ นี่เป็นการ์ดของคุณแม่ๆ ที่ทำให้ลูกๆ เอามาติดบอร์ดหน้าโรงเรียน เห็นแล้วน่ารักมากมาย

แม่ลูกผูกพัน

สิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตที่ควรสอนให้ลูก

หน้าที่ของพ่อแม่คือ การอบรมสั่งสอนให้ลูกเป็นคนมีความอดทน มีความพยายาม รวมทั้งมีใจขวนขวายหาความรู้ อีกทั้งสอนให้ลูกมีทักษะในการพูด อ่าน เขียน ครอบครัวเป็นสถาบันที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นของการพัฒนาการเรียนรู้สำหรับเด็ก

เด็กกับอารมณ์

เด็กน้อยเจ้าอารมณ์

ฝึกนิสัย ลูกน้อยเจ้าอารมณ์ เมื่อช่วงแรกเกิดนั้น ลูกยังไม่แสดงอารมณ์ที่ซับซ้อนมากนัก สามารถดูได้ง่ายว่าสบายใจ ลูกก็จะมีหน้าแจ่มใส มองยิ้มส่งเสียงในคอเล่นอ้อแอ้ จะร้องกวนบ้างก็ในช่วงที่รู้สึกหิวหรือไม่สบายตัว หรือง่วงนอน แต่เมื่อได้กินอิ่ม หรือนอนกอด กล่อมให้หลับ ก็จะนอนหลับสบาย ๆ

สถานศึกษา

ไปดูเด็กอนุบาลสะกดคำอ่าน

ตอนที่คุณพ่อเรียนอนุบาล ก็อาจจะเป็น 30 กว่าปีมาแล้ว ด้วยระบบการศึกษาในชนบทเมื่อ 30 ปีก่อนอาจจะไม่ได้หรูหราหรือทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน หนังสือก็มีแค่ มานี มานะ ที่คนรุ่นนั้นน่าจะพอจำได้ดีอยู่ โดยคุณครูจะเริ่มสอนตั้งแต่สระ ค่อยไป วรรณยุกต์ แล้วก็ให้ผสมคำ

สถานศึกษา

งานเปิดบ้านวิชาการ วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 54 ที่บ้านวังทองวัฒนา

โรงเรียนบ้านวังทองวัฒนา ได้กำหนดกิจกรรม เปิดบ้านวิชาการ ในวันที่ 25 กันยายน 2554 เวลาประมาณ 6.00-12.00 น. เพื่อให้ผู้ปกครองได้ชมงานการแสดงโครงงานต่างๆ ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงประถมศึกษาปีที่ 6