KG 3 เทอมสองแล้ว

หลังจากเข้าเรียนที่โรงเรียนใหม่แล้ว และเรียนได้ครบเทอม คุณแม่ก็ทำการจ่ายค่าเทอมลูกอีก 1 ภาคเรียน เนื่องจากยังไม่เห็นผลแน่ชัดว่า ลูกจะชำนาญภาษาอังกฤษแค่ไหน เพราะไม่ได้อยู่เฝ้าดูการเรียนเหมือนในโรงเรียนอนุบาลทั่วไป ที่นี่ดูเหมือนว่าจะเข้มงวดสำหรับผู้ปกครองเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการรับ-ส่ง และอยู่รอเฝ้า เพราะเห็นติดป้ายไว้ตรงบันไดทางขึ้นอาคารเรียนว่า ห้ามผู้ปกครองขึ้น…

จบเทอมแรกไปแบบไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ว่าพัฒนาการของลูกนั้นดีขึ้นหรือว่าไม่ดีขึ้นอย่างไร เพราะที่นี่จะไม่ให้ใบประเมินระหว่างเทอม และแม้ว่าจบเทอมแล้วก็ยังไม่มีให้ ผู้ปกครองก็คอยดูแต่สมุดจดการบ้านและงานที่ทำว่า ลูกตั้งใจและทำถูกผิดอย่างไร เรียกว่าแม้คุณครูจะตรวจผ่าน แต่ก็ต้องมานั่งทบทวนกันตั้งแต่ต้นจนลูกเบื่อกันไปข้างนึง ถึงจะให้พักได้

ตอนแรกแฟนบอกว่าเด็กๆ ที่เรียนที่นี่เน้นวิชาการ ตอนแรกก็ไม่ค่อยเชื่อมาก แต่พอได้สัมผัสแล้วต้องร้องใช่กันเลยทีเดียว เพราะเท่าที่ลองคิดทบทวนดู เด็กๆ จะมีสอบทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เพราะน้องเปรมเรียนแบบ Bilingual จึงมีการทดสอบทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่เน้นคำศัพท์ที่เด็กๆ เคยเรียนมาแล้ว และมีการจดบันทึกเป็นสมุดจดการบ้านทุกวัน ในแต่ละสัปดาห์จะมีคำศัพท์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่จำเป็นต้องมีการทดสอบ โดยให้เด็กๆ ฝึกเขียนและอ่านให้ถูกต้อง

น้องเปรม วันแม่ 2013 อนุบาล 3 สารสาสน์วิเทศรังสิต

เท่าที่น้องเปรมเรียนมาเทอมนึงก็ได้ทราบแต่การวัดผลภาษาไทย เพราะมีผลการทดสอบและคะแนนของเด็กๆ ในการทดสอบแต่ละครั้งมารายงานให้ผู้ปกครองทราบ แต่ภาษาอังกฤษ ไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ก็คิดว่าชั้นอนุบาล ยังคงไม่ได้เข้มงวดกับภาษามากนัก แต่คิดๆ ดูแล้วเราส่งลูกให้เรียนสองภาษา ถ้าไม่เน้นภาษาอังกฤษ แล้วจะส่งไปทำไม แต่สอบถามเรื่องผลการเรียนด้านภาษา และข้อมูลวัดผล ก็ยังไม่เห็นมีรายงานกลับมาให้ผู้ปกครองได้ทราบ

สรุปแล้วยัง งง กับระบบการเรียนการสอนของที่นี่จริงๆ แต่ลึกๆ ก็ยังดีใจ ที่หลายๆ ครั้งน้องเปรมร้องเพลงภาษาอังกฤษให้ฟัง ซึ่งเข้าใจว่าได้ฟังมาจากในห้องเรียน แม้จะร้องผิดร้องถูกแต่ก็ยังดีที่ลูกได้คุ้นเคยสำเนียงและการออกเสียง ต่อไปก็คงจะชำนาญขึ้น หากต้องเรียนในระดับชั้นที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ก็หวังว่าให้ลูกได้เรียนที่ดีๆ เหมือนผู้ปกครองทุกคนนั่นแหละ

บล็อกของน้องแก้มหอม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม