รรรรรร หลายคนมีชื่อนี้

ผมพบกับคนชื่อ รรรรรร นี้ครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน ปัจจุบันนี้ปี 2557 ซึ่งเค้าผู้นั้นมีอายุประมาณ 25 ปี นั่นก็เท่ากับว่า ตอนนี้ก็น่าจะประมาณ 45 ปีเข้าไปแล้ว ผมไม่ได้สนทนาอะไรกับเค้ามากนักเรื่องชื่อ แต่เห็นเค้ายิ้มๆ และไม่ตอบอะไร ก็คิดว่าเค้าคงภูมิใจในชื่อพี่เขา แม้จะมีหลายคนเอ่ยถามว่าอ่านว่าอะไร แปลว่าอะไร ฯลฯ อีกมากมาย

กลับมาตอนนี้ผมมีลูกชาย และคิดจะตั้งชื่อนี้เป็นชื่อเด็ก ลองถามคนอื่นๆ มีทั้งคนชอบและคนเกลียด ด้านชอบก็ว่าดีแต่อ่านว่าอะไร แปลกดี ด้านไม่ชอบก็บอกว่าเด็กจะมีปมด้อย (เอาเข้าไป) ส่วนเรื่องการอ่าน ถ้าคนที่ไม่ตกภาษาไทย และคนที่ตั้งใจอ่านหนังสือปีละเกินกว่า 2-5 บรรทัดจริงๆ น่าจะอ่านกันออก แต่ชื่อนี้ไม่ได้ถูกระบุว่าอ่านแบบไหนถึงจะถูก ก็แล้วแต่พิจารณา เพราะสามารถอ่านได้หลายคำด้วยกัน เป็นชื่อแปลกอีกชื่อหนึ่ง

รรรรรร อ่านว่าอะไร

น่าแปลกที่เราสามารถอ่านคำว่า มรรค, ธรรม, ธรร, สรรค์ ได้ แต่อ่าน รรร ไม่ออก
น่าแปลกที่คนเรา อ่านคำว่า มร, สร, กร จร ได้ แต่อ่าน รร ไม่ออก
และน่าแปลก ที่คนเราพอเจอคำแปลกๆ ทำให้ลืมทักษะการสะกด (เพราะใช้แต่ความจำ) มักจะอ่านกันไม่ออก

นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมคนไทยหรือเด็กไทยสมัยนี้ แม้กระทั่งผู้ใหญ่ในสมัยนี้ มักอ่านคำแปลกๆ ไม่ออก หรือกลัวที่จะอ่าน เพราะกลัวว่าจะอ่านผิด กลัวเสียหน้า ฯลฯ แม้แต่คำว่า รรร+รรร เพราะคำนี้อ่านได้หลายแบบ หากจะแยกคำออกเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น

น้องเปรม ที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง

ร ตัวเดียว น่าจะเป็น ระ หรือ รอ ก็ได้
รร สองตัว น่าจะเป็น รอน ไม่มีไอ้บ้าที่ไหนอ่าน ระ+ระ หรอก
รรร สามตัว อ่านว่า รอน+ระ ได้ เฉพาะคำหลังถ้าไม่มีตัวหนังสืออื่นมาต่อ ไม่ควรอ่านว่า ระ (ยกเว้นจะมีการบังคับอ่าน แต่นั่นเป็นคำเฉพาะ เช่น คำว่า สิงห เมื่อไม่มีการันต์ ก็อ่านเป็น สิง+หะ แม้มีการันต์ สิงห์ ก็ยังออกเสียง หะ ในลำคอเล็กๆ)
รรร สามตัว อ่านว่า ระ+รอน ได้ หรือ รอ+รอน ก็ได้ และถ้ามี รรรร (4 ตัว) ก็สามารถอ่านว่า รอ+รัน ก็ได้
รรร สามตัว ก็ยังอ่านว่า รัน ได้เช่นกัน

ทีนี้ ก็ยังเหลือ ร เรือ อีก 3 ตัว ก็อ่านเหมือนกัน สลับกันไปให้ครบ ดังนั้น คำว่า รรรรรร จะอ่านได้ถึง 8 แบบ เป็น

  • รรรรรร อ่านว่า ระ รอน รัน
  • รรรรรร อ่านว่า ระ รัน รอน
  • รรรรรร อ่านว่า รอน ระ รัน
  • รรรรรร อ่านว่า รัน ระ รอน
  • รรรรรร อ่านว่า รอ รัน รอน
  • รรรรรร อ่านว่า รอน รอ รัน
  • รรรรรร อ่านว่า รอน รัน ระ
  • รรรรรร อ่านว่า รัน รอน ระ

ส่วนคำว่า รอน รัน ระ หรือ รัน รอน ระ อ่านได้แต่ไม่ปกติ เพราะคำว่า ระ ท้ายสุดนั้น ไม่ใช่คำที่ต้องบังคับให้หยุดเสียงไว้เท่านั้น ปกติเค้าไม่ใช้กับคำจำพวกนี้ แต่จะใช้กับคำที่มีอยู่แล้วในพจนานุกรม เช่น สิงห กฤต หรือ อิสส ที่เป็นคำที่ผมเคยเห็น แต่นั่นไม่ใช่กับ ร เรือ

ผมเจอคนอ่าน ระ รอน ระ รัน, ระ ระ รอน หรือ รอน ระ ระ ก็งงว่าอ่านเข้าไปได้อย่างไร หรือตาลายเห็นเป็น ร หลายตัว เพิ่มเติมหรือตัดออกด้วยความเอ็นดูซะอย่างงั้น

ส่วนน้องเปรมเอง ผมก็ตั้งให้เป็นชื่อ รรรรรร ซึ่งถ้าใครอ่านถูกใน 4 ข้อข้างต้น ถือว่ายังโอเคนะ แต่จะเขียนกำกับเป็นภาษาไทยอีกชั้นว่า รัน ระ รอน เพื่อให้เป็นที่เข้าใจ ใจจริงอยากเพิ่มอีกเป็น 8 ตัว แต่ก็เกรงใจ ขนาด 6 ตัวยังอ่านกันไม่ได้ถ้า 8 ตัวคงต้องถามกันทั้งจังหวัดแน่

หากจะหาความหมายของคำๆ นี้ก็คงรบกวนหาเอาใน internet นะครับ เพราะผมก็ไม่ได้สนใจเรื่องความหมายเท่าไหร่นัก

ส่วนน้องคนเล็ก เค้าก็เขียนว่า รรรมิลรรภ์ คงจะอ่านกันออก

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

โรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง ปิดเรียน 2 วัน

เมื่อวานคุณแม่รับลูกจากบ้านน้าแล้ว ก็น้องเปรมใช้บริการรถรับส่งนักเรียน แต่ไม่ได้บอกอะไรกับคุณพ่อมาก เพราะตอนนั้น นั่งทำงานอยู่ที่ office ยังไม่ได้กลับบ้าน ซักพักคุณแม่ก็โทรบอกจะไป Lotus ใกล้บ้านเพื่อที่จะเอาเช็คที่ได้ไปขึ้นเงิน ให้รีบกลับเพราะธนาคารจะปิดประมาณ

เด็กกับอารมณ์

วันเด็ก ก็ได้เรื่อง

วันนี้วันเด็ก เด็กๆ ทุกคนก็สนุกกันไปตามประสาเด็ก แต่ผู้ใหญ่บางคนไม่สนุกด้วย หากว่าลูกสนุกจนเกินตัวแล้วพาลเกิดอันตราย ไม่ว่าจะเกิดกับตัวลูกเอง หรือเกิดกับลูกคนอื่น อันเป็นสาเหตุที่มาจากลูกเราเอง ฯลฯ แต่ยังไงซะ ก็ขอให้เด็กๆ ทุกคนมีสุขภาพดี โตขึ้นมาได้เรื่อง

สถานศึกษา

ตรวจการบ้านลูกทุกครั้ง

เคยไหมครับ ถ้าคุณเป็นผู้ปกครองแล้วไม่มีเวลาแม้แต่จะสอนลูกทำการบ้าน ผมคิดว่าตอนแรกผมจะมีเวลาเต็มที่ แต่ไปๆ มาๆ มันก็พลาดเพราะบางทีเราก็เหนื่อยจากการทำงานและยิ่งอายุมากขึ้นก็ต้องประสบกับปัญหาเหนื่อยง่าย อะไรที่อยากจะทำก็ไม่ค่อยได้เต็มที่ เรื่องลูกก็เหมือนกัน

โรคในเด็กเล็ก

พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ผลการวิจัยจากศาสตราจารย์ชื่อดังในต่างประเทศนั้นระบุได้ว่า จากการศึกษาและทดลองในหนูทดลองแล้ว สามารถสรุปและชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ว่า เด็กที่เกิดจากพ่อที่มีอายุมาก จะมีการเปลี่ยนแปลงทางยีนที่เกี่ยวข้องกับการเป็น ออทิสติกและโรคสมองเสื่อม

อาหารสำหรับคุณแม่

อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร

เคยว่ากันไปแล้วเกี่ยวกับ อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ อาหารสำหรับคนท้อง วันนี้จะมาเสนอเรื่องหลังจากเจ้าตัวเล็ก ลืมตาขึ้นมาดูโลกอันสวยงามนี้แล้ว นั่นคือ อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร นั่นเอง เพราะยังไง เดือนนี้ก็ยังเป็นเดือนของคุณแม่อยู่

พัฒนาการเด็ก

หัดพับกระดาษสอนลูก Origami

อันนี้เป็นบทความในข่าวของ gotomanager.com เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคุณพ่อที่มีลูกวัยซนอย่างผมได้ เมื่อเริ่มอ่านไปจนถึงครึ่งเรื่องนี้ความคิดที่ยังค้างอยู่ในหัวเกี่ยวกับว่า จะเอาจินตนาการของลูกวัยซนออกมาเป็นสิ่งจับต้องได้อย่างไร ให้เกิดการพัฒนาเชิงตรรกะ แต่พออ่านแล้วเจอเข้า