ปวดหัวกับหลักสูตรการเรียนปัจจุบัน

ผมล่ะเบื่อที่สุดกับการขอร้องแกมบังคับให้เจ้าลูกชายหันมาอ่านหนังสือ ปกติน้องเปรมจะเป็นคนที่ชอบหนังสือมาก ตั้งแต่ตอนยังเล็กก็ชอบเอาหนังสือรูปกาตูนมาให้ทายเล่น เอามาชี้ๆ ถามพ่อแม่เสียงเจื้อยแจ้ว แต่ตั้งแต่รู้จักกับหนังสือ ดรุณศึกษา น้องก็ไม่ค่อยจะชอบหยิบจับหนังสือพวกนี้มาอีกเลย

ผมไม่ได้คิดประหลาดใจหรอก เพราะตัวผมเองก็เป็น ลองเอามาอ่านเล่นก็ดูเหมือนว่ามันไม่ค่อยเหมาะ ขนาดผู้ใหญ่บางคนที่ลองไปถามในเว็บไซต์ใหญ่ๆ ดังๆ ก็ยังคงไม่ค่อยชอบ บอกว่าหนังสือมีตัวหนังสือมากเกินไป และเรื่องราวที่ยกมาให้อ่านในหนังสือนั้นก็ไม่น่าติดตาม ไม่สนุก และเรื่องราวไม่ค่อยสอดคล้องกันทั้งเล่ม คือ จบไปเป็นตอนๆ หรือบางคำไม่เข้าพวกกันไปเลย เช่นบางประโยคพูดถึงก้อนหิน แต่อยู่ดีๆ กลับไปพูดเรื่องแม่น้ำ พูดเรื่องท้องฟ้าซะงั้น มันไม่ทำให้เด็กๆ ที่กำลังมีจินตนาการกว้างไกลคล้อยตามได้ เหมือนพอจะคิดก็หยุดไปอีกเรื่อง ปิดๆ เปิดๆ เหมือนคนกำลังเปลี่ยนช่องทีวี ในขณะที่ยังดูไม่จบตอน

ผมไม่แปลกใจที่เด็กๆ ไม่ชอบอ่านหนังสือ ดรุณศึกษา นี้ แต่ทำไงได้ เมื่อไม่อ่านก็ไม่ได้ความ เมื่อไม่อ่าน ทักษะการอ่านและการจดจำก็ไม่มี แล้วจะทำอย่างไรดี อีกเรื่องที่ต้องแก้ไขกับหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนชั้นอนุบาล-ประถมศึกษาในประเทศไทยคือ การให้ทักษะการอ่านของเด็กแบบผู้ใหญ่งง

ไม่รู้ใครเป็นคนวิจัยว่าเด็กควรจะต้องอ่านแบบนี้ โดยเฉพาะโรงเรียนบางโรงเรียน ดูภาพประกอบ

ปวดหัวกับหลักสูตรการเรียนปัจจุบัน

คงไม่ต้องบอกว่าที่ไหน เพราะผู้ปกครองหลายคน น่าจะรู้อยู่แล้ว บางคนอาจได้สัมผัสมาเองด้วยซ้ำ มันก็ดีอยู่หรอกที่เป็นการทำให้เด็กไม่งง แต่ในสมัยเราๆ ท่านๆ ที่กำลังอ่านอยู่นี้ เกิดมาพร้อมกับการท่องสระ อะ อา อิ อี …. เอี๊ย เอีย…ไปจนถึง สระ อำ ไอ ใอ เอา ทำไมเราไม่เห็นจะงง เราเขียนถูก แต่ดูเหมือนคนที่คิดไม่ให้เด็กงงแล้ววางหลักสูตรให้เด็กในตอนนี้ มันจะงงเข้าไปใหญ่ จะอ่านคำว่า “เสื่อ” แต่ต้องสะกดถึง 5 คำ มันจะไหวเหรอเนี่ย เพราะสำหรับคนรุ่นเรา คำว่าเสื่อ ก็แค่พูดบอกว่า ส เอือ เสือ ไม้เอก เสื่อ เท่านั้นจบ (แต่ต้องจำสระให้ขึ้นใจก่อน)

อยากรู้ว่าเด็กปัจจุบันนับจำนวนตัวอักษร และสระกันครบทุกคนไหม เชื่อแน่ว่าไม่ครบและบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า สระในภาษาไทย มีกี่ตัว นั่นเป็นข้อผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่เอาหลักสูตรฝรั่งสอนภาษาไทยมาให้คนไทยอ่าน

อยากให้นำหลักสูตร มะนะ มานี กลับมา เพราะหนังสือเล่มนี้ สร้างจินตนาการและสร้างคุณค่าให้แก่คนไปหลายรุ่น ได้ดิบได้ดีจนประเทศก้าวหน้า ไม่เห็นแก่ตัวเหมือนเด็กๆ รุ่นหลังๆ ที่ขาดจริยธรรมกันแทบจะหมดแล้ว มุ่งแต่เรื่องตัวเองจนลืมไปว่าเราอยู่ในสังคม แล้วจะทำให้ประเทศเจริญได้อย่างไร ถ้าเอาแต่ตามก้นฝรั่ง

ให้ฝรั่งสอนภาษาไทยคนไทย มันเหมาะหรือเปล่า

Download หนังสือ มานะ มานี 12 เล่มจบ

Download หนังสือ มานะ มานี 12 เล่มจบ ได้ที่นี่

หนังสือ มานะ มานี 12 เล่มจบ

กลับมาอ่าน มานะ มานี กันเถอะ เพื่อจริยธรรม มโนธรรม และความใฝ่รู้ พร้อมกับการได้รับรู้ถึงชีวิตและภาษาที่สละสลวย น่าติดตาม สร้างจินตนาการและเสริมนิสัยรักการอ่านให้แก่เด็กๆ เพื่อให้เค้าพร้อมที่จะเติบโตมาและมีความเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ และการเสียสละ เห็นแก่ส่วนรวม ไม่เอาแต่ตนเองเป็นหลักเหมือนเด็กสมัยนี้ ที่เหมือนจะขาดอะไรไปบางอย่าง

บล็อกของน้องแก้มหอม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม