ปวดหัวกับหลักสูตรการเรียนปัจจุบัน

ผมล่ะเบื่อที่สุดกับการขอร้องแกมบังคับให้เจ้าลูกชายหันมาอ่านหนังสือ ปกติน้องเปรมจะเป็นคนที่ชอบหนังสือมาก ตั้งแต่ตอนยังเล็กก็ชอบเอาหนังสือรูปกาตูนมาให้ทายเล่น เอามาชี้ๆ ถามพ่อแม่เสียงเจื้อยแจ้ว แต่ตั้งแต่รู้จักกับหนังสือ ดรุณศึกษา น้องก็ไม่ค่อยจะชอบหยิบจับหนังสือพวกนี้มาอีกเลย

ผมไม่ได้คิดประหลาดใจหรอก เพราะตัวผมเองก็เป็น ลองเอามาอ่านเล่นก็ดูเหมือนว่ามันไม่ค่อยเหมาะ ขนาดผู้ใหญ่บางคนที่ลองไปถามในเว็บไซต์ใหญ่ๆ ดังๆ ก็ยังคงไม่ค่อยชอบ บอกว่าหนังสือมีตัวหนังสือมากเกินไป และเรื่องราวที่ยกมาให้อ่านในหนังสือนั้นก็ไม่น่าติดตาม ไม่สนุก และเรื่องราวไม่ค่อยสอดคล้องกันทั้งเล่ม คือ จบไปเป็นตอนๆ หรือบางคำไม่เข้าพวกกันไปเลย เช่นบางประโยคพูดถึงก้อนหิน แต่อยู่ดีๆ กลับไปพูดเรื่องแม่น้ำ พูดเรื่องท้องฟ้าซะงั้น มันไม่ทำให้เด็กๆ ที่กำลังมีจินตนาการกว้างไกลคล้อยตามได้ เหมือนพอจะคิดก็หยุดไปอีกเรื่อง ปิดๆ เปิดๆ เหมือนคนกำลังเปลี่ยนช่องทีวี ในขณะที่ยังดูไม่จบตอน

ผมไม่แปลกใจที่เด็กๆ ไม่ชอบอ่านหนังสือ ดรุณศึกษา นี้ แต่ทำไงได้ เมื่อไม่อ่านก็ไม่ได้ความ เมื่อไม่อ่าน ทักษะการอ่านและการจดจำก็ไม่มี แล้วจะทำอย่างไรดี อีกเรื่องที่ต้องแก้ไขกับหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนชั้นอนุบาล-ประถมศึกษาในประเทศไทยคือ การให้ทักษะการอ่านของเด็กแบบผู้ใหญ่งง

ไม่รู้ใครเป็นคนวิจัยว่าเด็กควรจะต้องอ่านแบบนี้ โดยเฉพาะโรงเรียนบางโรงเรียน ดูภาพประกอบ

ปวดหัวกับหลักสูตรการเรียนปัจจุบัน

คงไม่ต้องบอกว่าที่ไหน เพราะผู้ปกครองหลายคน น่าจะรู้อยู่แล้ว บางคนอาจได้สัมผัสมาเองด้วยซ้ำ มันก็ดีอยู่หรอกที่เป็นการทำให้เด็กไม่งง แต่ในสมัยเราๆ ท่านๆ ที่กำลังอ่านอยู่นี้ เกิดมาพร้อมกับการท่องสระ อะ อา อิ อี …. เอี๊ย เอีย…ไปจนถึง สระ อำ ไอ ใอ เอา ทำไมเราไม่เห็นจะงง เราเขียนถูก แต่ดูเหมือนคนที่คิดไม่ให้เด็กงงแล้ววางหลักสูตรให้เด็กในตอนนี้ มันจะงงเข้าไปใหญ่ จะอ่านคำว่า “เสื่อ” แต่ต้องสะกดถึง 5 คำ มันจะไหวเหรอเนี่ย เพราะสำหรับคนรุ่นเรา คำว่าเสื่อ ก็แค่พูดบอกว่า ส เอือ เสือ ไม้เอก เสื่อ เท่านั้นจบ (แต่ต้องจำสระให้ขึ้นใจก่อน)

อยากรู้ว่าเด็กปัจจุบันนับจำนวนตัวอักษร และสระกันครบทุกคนไหม เชื่อแน่ว่าไม่ครบและบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า สระในภาษาไทย มีกี่ตัว นั่นเป็นข้อผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่เอาหลักสูตรฝรั่งสอนภาษาไทยมาให้คนไทยอ่าน

อยากให้นำหลักสูตร มะนะ มานี กลับมา เพราะหนังสือเล่มนี้ สร้างจินตนาการและสร้างคุณค่าให้แก่คนไปหลายรุ่น ได้ดิบได้ดีจนประเทศก้าวหน้า ไม่เห็นแก่ตัวเหมือนเด็กๆ รุ่นหลังๆ ที่ขาดจริยธรรมกันแทบจะหมดแล้ว มุ่งแต่เรื่องตัวเองจนลืมไปว่าเราอยู่ในสังคม แล้วจะทำให้ประเทศเจริญได้อย่างไร ถ้าเอาแต่ตามก้นฝรั่ง

ให้ฝรั่งสอนภาษาไทยคนไทย มันเหมาะหรือเปล่า

Download หนังสือ มานะ มานี 12 เล่มจบ

Download หนังสือ มานะ มานี 12 เล่มจบ ได้ที่นี่

หนังสือ มานะ มานี 12 เล่มจบ

กลับมาอ่าน มานะ มานี กันเถอะ เพื่อจริยธรรม มโนธรรม และความใฝ่รู้ พร้อมกับการได้รับรู้ถึงชีวิตและภาษาที่สละสลวย น่าติดตาม สร้างจินตนาการและเสริมนิสัยรักการอ่านให้แก่เด็กๆ เพื่อให้เค้าพร้อมที่จะเติบโตมาและมีความเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ และการเสียสละ เห็นแก่ส่วนรวม ไม่เอาแต่ตนเองเป็นหลักเหมือนเด็กสมัยนี้ ที่เหมือนจะขาดอะไรไปบางอย่าง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

อาหารสำหรับคุณแม่

อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร

เคยว่ากันไปแล้วเกี่ยวกับ อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ อาหารสำหรับคนท้อง วันนี้จะมาเสนอเรื่องหลังจากเจ้าตัวเล็ก ลืมตาขึ้นมาดูโลกอันสวยงามนี้แล้ว นั่นคือ อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร นั่นเอง เพราะยังไง เดือนนี้ก็ยังเป็นเดือนของคุณแม่อยู่

พัฒนาการเด็ก

สร้างศักยภาพสมองให้ลูก

ทารกรับรู้กลิ่นและรสได้อย่างไรนะ เป็นข้อสงสัยที่นำไปสู่การศึกษาวิจัยเพื่อหาคำตอบชองบรรดานักวิทยาศาสตร์ค่ะ โดยเขาเห็นว่าการรับรู้เรื่องกลิ่นและรสของทารกนั้นเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด

พัฒนาการเด็ก

ได้เล่นทะเลสมใจอยาก

สงกรานต์นี้ได้ยินแว่วๆ มาว่าถ้าผมทำตัวดีๆ ช่วยดูแลน้องแก้มหอม ผมจะได้ไปเที่ยวทะเล ผมดี๊ด๊าใหญ่ วิ่งไปวิ่งมาว่าจะได้ไปทะเล และได้ไปบ้านป้านา บ้านลุงฉุย บ้านลุงวิทย์ ที่กระบี่ เลยรีบไปบอกพี่เคียวกับน้องเค๊กว่า น้องเปรมจะได้ไปกระบี่ ไปเยี่ยมญาติแล้วนะ พี่เคียวบอกอว่าอยากไปกะปิด้วย ทุกคนขำกันใหญ่

พัฒนาการเด็ก

ลูกคิดเป็น เล่นอย่างไร

คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ ก็คงจะพอรู้มาบ้างแล้วใช่ไหมคะว่า การละเล่น ช่วยเสริมพัฒนาการด้านต่างๆโดยเฉพาะเรื่องของ "สมอง" ให้กับลูกของเรา แต่ก็ยังเกิด คำถามตามมาอีกว่า แล้วเราควร ให้ลูกเล่นอย่างไรดี

โรคในเด็กเล็ก

พ่ออายุมาก เสี่ยงมีลูกเป็น ออทิสติก

ผลการวิจัยจากศาสตราจารย์ชื่อดังในต่างประเทศนั้นระบุได้ว่า จากการศึกษาและทดลองในหนูทดลองแล้ว สามารถสรุปและชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ว่า เด็กที่เกิดจากพ่อที่มีอายุมาก จะมีการเปลี่ยนแปลงทางยีนที่เกี่ยวข้องกับการเป็น ออทิสติกและโรคสมองเสื่อม

สถานศึกษา

KG 3 เทอมสองแล้ว

หลังจากเข้าเรียนที่โรงเรียนใหม่แล้ว และเรียนได้ครบเทอม คุณแม่ก็ทำการจ่ายค่าเทอมลูกอีก 1 ภาคเรียน เนื่องจากยังไม่เห็นผลแน่ชัดว่า ลูกจะชำนาญภาษาอังกฤษแค่ไหน เพราะไม่ได้อยู่เฝ้าดูการเรียนเหมือนในโรงเรียนอนุบาลทั่วไป ที่นี่ดูเหมือนว่าจะเข้มงวดสำหรับผู้ปกครองเป็นพิเศษ