เด็กเรียนเก่งในชั้นเรียน

วันนี้ได้มีโอกาสมาดูเด็กๆ เรียนหนังสือและได้ใกล้ชิดถึงในห้องเรียนกับโครงการ Present IEC หรือ หลักสูตร International English Class ที่มีจุดประสงค์สำหรับให้เด็กๆ เตรียมความพร้อมเพื่อต่อยอดเข้าโครงการสำหรับภาคเรียนอินเตอร์ หากผู้ปกครองสนใจที่จะให้บุตรหลานเข้าเรียน

บรรยากาสโดยรวมถือว่าใช้ได้ ผู้สอนทั้งชาวต่างชาติและผู้ช่วยซึ่งเป็นชาวไทยก็สื่อได้ดี มีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยได้ดี ทำให้เห็นและคิดว่าเด็กสมัยนี้ต้องแข่งขันกันสูงตั้งแต่เด็ก คนช้าอาจไม่มีที่ยืนหรือยืนลำบากหรือเปล่า ยิ่งได้เห็นอย่างใกล้ชิดว่าเด็กแต่ละคนต่างก็แย่งกันตอบโจทย์ที่ผู้สอนนำเสนอได้อย่างถูกต้อง ยิ่งทำให้เห็นว่าประสิทธิภาพการสอนเริ่มต้นไปได้สวย

จะมีเด็กบางคนที่ไม่ค่อยสนใจหรืออาจเขินไม่คุ้นกับการที่มีผู้ปกครองมานั่งเรียนด้วยเต็มห้องไปหมด ตอนแรกก็นึกสงสัยว่าผู้สอนจะแก้ปัญหานี้อย่างไร แต่ผู้สอนเองก็มีเทคนิคที่ทำให้เด็กกลับมาสนใจสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ไม่ยากและเด็กสามารถตอบโจทย์ได้ด้วย เห็นแล้วผมยิ่งอยากให้ลูกเข้าเรียน ซึ่งทางโรงเรียนก็พร้อมทุกอย่าง ปัญหาอย่างเดียวคือ เส้นทางความรู้นี้ต้องแลกด้วยเงินเทอมละครึ่งแสน ก็ขึ้นอยู่กับผู้ปกครองแล้วว่าจะขีดทางให้ลูกๆ ยังไง

กลับมาที่ห้องน้องเปรมเอง เด็กๆ ยังแย่งกันตอบ สังเกตุลูกเราเหมือนจะตอบช้ากว่า เหมือนจะไม่ทันคนอื่น เหมือนจะไม่รู้ ก็ไม่แน่ใจว่าลูกเราจะเข้าใจในเรื่องที่สอนหรือเปล่า สำหรับผม ไม่เก่งอักกฤษเลยก็ยังรู้บ้างไม่รู้บ้าง แต่สังเกตุลูกแล้วมองไม่ออกว่าเค้ารู้หรือไม่รู้ในเรื่องที่เรียน เหมือนตามเพื่อน เหมือนเข้าใจแต่ช้า ฯลฯ

ตรรกะกับจินตนาการ

เชื่อแน่ว่าผู้ปกครองหลายคนก็เป็นแบบผม ลูกเราไม่เก่งเลยอ่ะ อิจฉาพ่อแม่ที่มานั่งมองลูกตัวเองเด่นอยู่ในห้อง แต่พอมองาพรวมๆ พิจารณาแล้ว ก็คิดได้ว่า

ลูกเราทำได้สิ ขนาดเราสอนเองเค้ายังเข้าใจเลย นี่ผู้เชี่ยวชาญสอนเค้าก็ต้องเข้าใจแน่นอน ต้องมั่นใจในตัวลูกสิ แม้จะเห็นว่าไม่เก่งในห้องเรียน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโตไปเค้าจะไม่ดี คนเราไม่จำเป็นต้องเก่งไปทุกอย่างและทุกเวลา ดูอย่างตัวเองสิ ตอนเด็กๆ ก็ไม่ได้เก่งอะไรนี่ แต่ก็สามารถมีครอบครัวที่ดี มีหน้าที่การงานที่ดี

ผู้ใหญ่ที่ดีและเป็นคนมีประสิทธิภาพในปัจจุบัน คนดังหลายคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต วัยเด็กเค้าก็เรียนไม่เก่ง

คิดได้แบบนี้ก็สบายใจ ขอแค่ลูกเป็นเด็กดี กตัญญูรู้คุณ พ่อก็ภูมิใจแล้ว อนาคตยังอีกไกล วัดกันตอนนี้ไม่ได้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

น้ำท่วมอย่างนี้ อนุบาลบ้านวังทอง จะเปิดเรียนได้ไหม

เห็นข่าวน้ำท่วมแล้วน่าตกใจ บ้านน้องเปรมในขณะนี้ก็ยังไม่ถือว่าแย่นัก แต่ก็ออกจากบ้านไปไหนมาไหนลำบาก เพราะถนนน้ำสูงประมาณ 1 เมตร หรือกว่านั้น เพราะน้ำขึ้นมาวันละนิ้วๆ แต่หากเปิดเทอมแล้วน้ำยังไม่ลด ก็คงต้องลำบากคุณน้าเจตที่ต้องขับรถมาส่งน้องเปรมที่บ้านน้า

สถานศึกษา

ตรวจการบ้านลูกทุกครั้ง

เคยไหมครับ ถ้าคุณเป็นผู้ปกครองแล้วไม่มีเวลาแม้แต่จะสอนลูกทำการบ้าน ผมคิดว่าตอนแรกผมจะมีเวลาเต็มที่ แต่ไปๆ มาๆ มันก็พลาดเพราะบางทีเราก็เหนื่อยจากการทำงานและยิ่งอายุมากขึ้นก็ต้องประสบกับปัญหาเหนื่อยง่าย อะไรที่อยากจะทำก็ไม่ค่อยได้เต็มที่ เรื่องลูกก็เหมือนกัน

พัฒนาการเด็ก

ความฉลาด ที่ควรรู้

การประเมินความฉลาด มีตัวแปรความฉลาดที่คุณควรรู้เอาไว้ว่า ความสำเร็จในชีวิตย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนไฝ่หา หากเราจะไปให้ถึงจุดนั้นได้ หรือผลักดันใครซักคนให้ไปถึง ในทางจิตวิทยาได้ว่าเอาไว้ว่าจะต้องประกอบไปด้วยความฉลาด 6 อย่าง ที่เกี่ยวข้องกัน โดยหลักๆ คือความฉลาดทางปัญญา

เด็กกับอารมณ์

วิธีสอนการบ้านลูก เด็กวัยอนุบาล

ปกติแล้วโดยพฤติกรรมทั่วไปของเด็กๆ มักจะชอบเล่นซน ไม่อยู่นิ่ง หากสามารถเบี่ยงเบนความสนใจของลูกได้นานเกิน 1 นาทีละก็ถือว่า เยี่ยมที่สุดแล้ว และพ่อแม่ควรมีเทคนิคและรับรู้วิธีการเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กวัยอนุบาลด้วยสิ่งต่างๆ รอบตัว คิดว่าคงไม่ต้องบอกว่าลูกชอบอะไร เพราเด็กแต่ละคนก็มีความชอบไม่เหมือนกัน ช่วงแรกเข้าเรียนอนุบาล น้องเปรมเองก็เป็นหนึ่งในเด็กที่ ซุกซน อยู่ไม่นิ่ง

พัฒนาการเด็ก

หัดพับกระดาษสอนลูก Origami

อันนี้เป็นบทความในข่าวของ gotomanager.com เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคุณพ่อที่มีลูกวัยซนอย่างผมได้ เมื่อเริ่มอ่านไปจนถึงครึ่งเรื่องนี้ความคิดที่ยังค้างอยู่ในหัวเกี่ยวกับว่า จะเอาจินตนาการของลูกวัยซนออกมาเป็นสิ่งจับต้องได้อย่างไร ให้เกิดการพัฒนาเชิงตรรกะ แต่พออ่านแล้วเจอเข้า

โรคในเด็กเล็ก

ในที่สุดก็ได้เป็น มือ เท้า ปาก

หลังจากก่อนหน้านี้ น้องเปรมได้หยุดเรียน แต่ไม่ได้ป่วย เป็นกรณีพิเศษ และเด็กๆ ทุกๆ คนในโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ก็ได้หยุดเรียนแบบต้องนัดกันหยุดตามประกาศของคุณครูไปแล้ว เพราะที่โรงเรียนเกิดมีเด็กเป็นโรค มือ เท้า ปาก เปื่อยกัน จึงต้องปิดทำความสะอาดกันยกใหญ่ในวันนั้น ผ่านมากว่าเดือน