เด็กเรียนเก่งในชั้นเรียน

วันนี้ได้มีโอกาสมาดูเด็กๆ เรียนหนังสือและได้ใกล้ชิดถึงในห้องเรียนกับโครงการ Present IEC หรือ หลักสูตร International English Class ที่มีจุดประสงค์สำหรับให้เด็กๆ เตรียมความพร้อมเพื่อต่อยอดเข้าโครงการสำหรับภาคเรียนอินเตอร์ หากผู้ปกครองสนใจที่จะให้บุตรหลานเข้าเรียน

บรรยากาสโดยรวมถือว่าใช้ได้ ผู้สอนทั้งชาวต่างชาติและผู้ช่วยซึ่งเป็นชาวไทยก็สื่อได้ดี มีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยได้ดี ทำให้เห็นและคิดว่าเด็กสมัยนี้ต้องแข่งขันกันสูงตั้งแต่เด็ก คนช้าอาจไม่มีที่ยืนหรือยืนลำบากหรือเปล่า ยิ่งได้เห็นอย่างใกล้ชิดว่าเด็กแต่ละคนต่างก็แย่งกันตอบโจทย์ที่ผู้สอนนำเสนอได้อย่างถูกต้อง ยิ่งทำให้เห็นว่าประสิทธิภาพการสอนเริ่มต้นไปได้สวย

จะมีเด็กบางคนที่ไม่ค่อยสนใจหรืออาจเขินไม่คุ้นกับการที่มีผู้ปกครองมานั่งเรียนด้วยเต็มห้องไปหมด ตอนแรกก็นึกสงสัยว่าผู้สอนจะแก้ปัญหานี้อย่างไร แต่ผู้สอนเองก็มีเทคนิคที่ทำให้เด็กกลับมาสนใจสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ไม่ยากและเด็กสามารถตอบโจทย์ได้ด้วย เห็นแล้วผมยิ่งอยากให้ลูกเข้าเรียน ซึ่งทางโรงเรียนก็พร้อมทุกอย่าง ปัญหาอย่างเดียวคือ เส้นทางความรู้นี้ต้องแลกด้วยเงินเทอมละครึ่งแสน ก็ขึ้นอยู่กับผู้ปกครองแล้วว่าจะขีดทางให้ลูกๆ ยังไง

กลับมาที่ห้องน้องเปรมเอง เด็กๆ ยังแย่งกันตอบ สังเกตุลูกเราเหมือนจะตอบช้ากว่า เหมือนจะไม่ทันคนอื่น เหมือนจะไม่รู้ ก็ไม่แน่ใจว่าลูกเราจะเข้าใจในเรื่องที่สอนหรือเปล่า สำหรับผม ไม่เก่งอักกฤษเลยก็ยังรู้บ้างไม่รู้บ้าง แต่สังเกตุลูกแล้วมองไม่ออกว่าเค้ารู้หรือไม่รู้ในเรื่องที่เรียน เหมือนตามเพื่อน เหมือนเข้าใจแต่ช้า ฯลฯ

ตรรกะกับจินตนาการ

เชื่อแน่ว่าผู้ปกครองหลายคนก็เป็นแบบผม ลูกเราไม่เก่งเลยอ่ะ อิจฉาพ่อแม่ที่มานั่งมองลูกตัวเองเด่นอยู่ในห้อง แต่พอมองาพรวมๆ พิจารณาแล้ว ก็คิดได้ว่า

ลูกเราทำได้สิ ขนาดเราสอนเองเค้ายังเข้าใจเลย นี่ผู้เชี่ยวชาญสอนเค้าก็ต้องเข้าใจแน่นอน ต้องมั่นใจในตัวลูกสิ แม้จะเห็นว่าไม่เก่งในห้องเรียน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโตไปเค้าจะไม่ดี คนเราไม่จำเป็นต้องเก่งไปทุกอย่างและทุกเวลา ดูอย่างตัวเองสิ ตอนเด็กๆ ก็ไม่ได้เก่งอะไรนี่ แต่ก็สามารถมีครอบครัวที่ดี มีหน้าที่การงานที่ดี

ผู้ใหญ่ที่ดีและเป็นคนมีประสิทธิภาพในปัจจุบัน คนดังหลายคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต วัยเด็กเค้าก็เรียนไม่เก่ง

คิดได้แบบนี้ก็สบายใจ ขอแค่ลูกเป็นเด็กดี กตัญญูรู้คุณ พ่อก็ภูมิใจแล้ว อนาคตยังอีกไกล วัดกันตอนนี้ไม่ได้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

update ใกล้เข้าเรียน summer แล้ว

น้องเปรมใกล้เข้าเรียน summer แล้วปีนี้ เข้าเรียนวันแรกจะเป็นยังไงบ้างนะ คงต้องเอาไปส่งแล้วก็ต้องทำใจปล่อย แต่ก็ต้องบอกเค้าด้วยน่ะนะ ว่าอยู่ที่โรงเรียนกับเพื่อนๆ กับคุณครูใจดีที่ อนุบาลบ้านวังทอง โดยไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยดูนะ

โรคในเด็กเล็ก

อยากไปโรงเรียน แต่ดันป่วยซะนี่

วันจันทร์ น้องเปรม ก็ยังป่วย และแล้วคุณแม่ก็ต้องโทรหาคุณน้าเจต คนขับรถรับส่งนักเรียน โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ว่าวันนี้ไม่ต้องมารับน้องเปรมนะ เพราะคุณลูกตัวดีป่วยซะแล้ว ก็จะทำยังไงได้ล่ะ คืนวันเสาร์อากาศร้อน

สถานศึกษา

Goodbye Summer KG 3D Sarasas School

ก็จบกันไปแล้วสำหรับงานจบการเรียนการสอนภาคฤดูร้อนที่ โรงเรียนสารสาสน์วิเทศรังสิต วันนี้คุณป๊าก็ได้ไปให้กำลังใจพร้อมกับถ่ายรูปมาเล็กๆ น้อยๆ เพราะน้องเปรมเอาแต่เขิลกินลมจนแก้มป่องตลอดงาน สงสัยจะเขิลคุณป๊าที่ไปให้กำลังใจหรือเขิลสาวข้างๆ กันแน่ก็ไม่รู้นะ

โรคในเด็กเล็ก

ไอหรือจาม ประมาณไหน ถึงต้องให้แพทย์ดู

จากการที่ได้คุยกับคุณหมอมาหลายๆ ครั้ง ในตอนที่น้องเปรมเอง ไม่สบายหยุดเรียนไปประมาณอาทิตย์กว่าเห็นจะได้ ก็ได้ความรู้ใหม่มาแบ่งปันกัน ก็คือว่า พ่อแม่มือใหม่มักจะมีคำถามบ่อยๆ ว่า ลูกไอ หรือ ลูกจาม ต้องรุนแรงประมาณไหนถึงจะพาไปหาคุณหมอได้ แล้วถ้าเรามีจุดสังเกตุอาการไอ หรือ จาม

อาหารสำหรับคุณแม่

อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร

เคยว่ากันไปแล้วเกี่ยวกับ อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ อาหารสำหรับคนท้อง วันนี้จะมาเสนอเรื่องหลังจากเจ้าตัวเล็ก ลืมตาขึ้นมาดูโลกอันสวยงามนี้แล้ว นั่นคือ อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร นั่นเอง เพราะยังไง เดือนนี้ก็ยังเป็นเดือนของคุณแม่อยู่

เด็กกับอารมณ์

วันเด็ก ก็ได้เรื่อง

วันนี้วันเด็ก เด็กๆ ทุกคนก็สนุกกันไปตามประสาเด็ก แต่ผู้ใหญ่บางคนไม่สนุกด้วย หากว่าลูกสนุกจนเกินตัวแล้วพาลเกิดอันตราย ไม่ว่าจะเกิดกับตัวลูกเอง หรือเกิดกับลูกคนอื่น อันเป็นสาเหตุที่มาจากลูกเราเอง ฯลฯ แต่ยังไงซะ ก็ขอให้เด็กๆ ทุกคนมีสุขภาพดี โตขึ้นมาได้เรื่อง