ในที่สุดก็ได้เป็น มือ เท้า ปาก

หลังจากก่อนหน้านี้ น้องเปรมได้หยุดเรียน แต่ไม่ได้ป่วย เป็นกรณีพิเศษ และเด็กๆ ทุกๆ คนในโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ก็ได้หยุดเรียนแบบต้องนัดกันหยุดตามประกาศของคุณครูไปแล้ว เพราะที่โรงเรียนเกิดมีเด็กเป็นโรค มือ เท้า ปาก เปื่อยกัน จึงต้องปิดทำความสะอาดกันยกใหญ่ในวันนั้น ผ่านมากว่าเดือน โรคนี้ก็คงยังไม่หายขาดไปจากเมืองไทย โดยเฉพาะในเด็กเล็กๆ และวันนี้ น้องเปรมก็ได้เป็นแล้ว ถือว่า โชคดี หรือโชคร้ายก็ไม่รู้ได้ แต่คุณแม่ว่า ไม่ดี แต่ไม่ร้ายจนเกินไปเพราะไม่ได้เป็นในส่วนที่ร้ายแรงมากนัก

น้องเปรมเป็นโรคนี้เมื่อตอนเดือน กรกฎาคม 2555 ก็ต้องหยุดเรียนอยู่เป็นอาทิตย์ทีเดียว ติดจากเด็กวัยเดียวกันที่เล่นด้วยกัน เพราะพี่ๆ เค้าก็เป็นกันมาก่อนแต่อาจจะมีเชื้ออยู่ แม้หายดีแล้วก็ตาม วันนั้นลูกเลยเป็น เพราะสังเกตุเห็นว่า ที่มือมีเม็ตตุ่มๆ แดงๆ ขึ้น ตอนแรกไม่ได้เอะใจ แต่พอลองให้อ้าปากเท่านั้นแหละ คุณแม่ถึงบางอ้อว่า ลูกเป็นแน่นอน ก็เลยต้องเตรียมตัวทำอย่างที่รู้ๆ มาตามประสาคนรักลูก

เชื้อโรคนี้จะอยู่ในน้ำลาย น้ำมูก อุจจาระ น้ำในตุ่มพองหรือแผลของผู้ป่วย เชื้อโรคเข้าทางปากโดยตรงซึ่งอาจติดมากับมือ ของเล่น การไอ จาม หรือใช้ภาชนะในการรับประทานหรือดื่มร่วมกัน โรคนี้จะติดต่อกันได้ง่าย ในช่วงสัปดาห์แรกของการป่วย และจะพบเชื้อในอุจจาระผู้ป่วยได้นานประมาณ 12 สัปดาห์ หลังจากเริ่มป่วยเลยทีเดียว

อาการน้องก็ไม่ได้หนักมาก มีไข้บ้าง รับประทานอาหารได้ เล่นซนได้เหมือนเดิม อาการต่างๆ จะหายไปเองประมาณประมาณ 3 วันแต่คุณแม่เองก็อยากจะให้ลูกหยุดอีก อาทิตย์นั้นเลยไม่ได้ไปเรียนที่โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทองทั้งอาทิตย์เลย กลัวลูกจะไปแพร่เชื้อให้เค้านั่นแหละ คุณพ่อก็แอบเหน็บนะว่า ลูกเราเราก็หวง แต่ทำไมทีลูกคนอื่นไม่เห็นรักให้เหมือนครอบครัวเราบ้าง บางทีเด็กป่วยเห็นๆ อยู่ ยังจะพาไปโรงเรียน หรือไปเที่ยวเล่นอีก ดูได้จากรอบๆ บ้านตัวเองนี่แหละ ไม่ต้องไปไหนไกล

แต่ช่วงหลังๆ มานี่ก็ต้องสังเกตุกันก่อน หากไปเที่ยวเล่นที่ไหน ต้องขยันบอกให้ล้างมือบ่อยๆ ทุกวันนี้น้องเปรมเอง เวลากลับบ้านก็จะต้องล้างมือทุกครั้งก่อนขึ้นบ้านกันเลยทีเดียว กันไว้ดีกว่าแก้ดีกว่าเนาะ จะได้ห่างไกลจาก โรคมือเท้าปาก

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

เด็กเรียนเก่งในชั้นเรียน

วันนี้ได้มีโอกาสมาดูเด็กๆ เรียนหนังสือและได้ใกล้ชิดถึงในห้องเรียนกับโครงการ Present IEC หรือ หลักสูตร International English Class ที่มีจุดประสงค์สำหรับให้เด็กๆ เตรียมความพร้อมเพื่อต่อยอดเข้าโครงการสำหรับภาคเรียนอินเตอร์ หากผู้ปกครองสนใจที่จะให้บุตรหลานเข้าเรียน

พัฒนาการเด็ก

อาหารเช้าซีเรียล สำหรับเด็ก

เครือข่ายผู้บริโภคเผยผลสำรวจ อาหารเช้าซีเรียล สำหรับเด็ก ยี่ห้อชั้นนำ พบปริมาณ น้ำตาล เกลือ สูงกว่าปกติ เรียกร้องบริษัทผู้ผลิตงดโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง แนะผู้ปกครองตัดสินใจเลือกอาหารเช้าให้ลูกกิน หากเป็นซีเรียลควรผสมนม ผลไม้ หลีกเลี่ยงกินเปล่าๆ

อาหารสำหรับคุณแม่

อ่านนิทานให้เด็กวัยอนุบาลฟังก่อนนอน

ขึ้นชื่อว่านิทาน มักมีคติสอนใจให้ผู้ฟังอยู่เสมอ แม้ว่าบางเรื่องอาจต้องใช้ความคิดสลับซับซ้อนไปบ้างก็ตามแต่ก็อยู่ในวัยที่แต่ะละช่วงนั้นๆ ไป จะว่าไปแล้ว เด็กในวัยอนุบาลอย่างน้องเปรม คงไม่อาจจะอ่านเรื่องที่เกี่ยวกับวรรณกรรมซีไรต์ ที่ผู้แต่งนั้นสอดแทรกแนวคิดตลบอบอวลไปด้วยปรัชญา

พัฒนาการเด็ก

รรรรรร หลายคนมีชื่อนี้

ผมพบกับคนชื่อ รรรรรร นี้ครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน ปัจจุบันนี้ปี 2557 ซึ่งเค้าผู้นั้นมีอายุประมาณ 25 ปี นั่นก็เท่ากับว่า ตอนนี้ก็น่าจะประมาณ 45 ปีเข้าไปแล้ว ผมไม่ได้สนทนาอะไรกับเค้ามากนักเรื่องชื่อ

สถานศึกษา

โรงเรียน อนุบาล บ้านวังทอง

ก่อนลูกจะเข้าเรียน ก็ไม่คิดหรอกว่าจะให้เรียนที่ไกลบ้าน แต่ก่อนนั้นก็พยายามสรรหาโรงเรียนต่างๆ สารพัดสารเพ ละแวกบ้านล้อมวงออกไปเป็นรัศมีหลายสิบกิโลเมตร ก็หาไม่ค่อยจะได้ เพราะต้องการแบบที่ตรงกับใจ เลยท้อใจล่ะ เริ่มคิดว่า น่าจะสอนเองอยู่กับบ้านได้นี่นา แต่ที่บ้านก็คัดค้าน

แม่ลูกผูกพัน

น้องเปรม 3 ขวบแล้ว ยังกินนมแม่อยู่เล้ย

ได้เข้าไปเยี่ยม blog ของคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นสมาชิก และเหล่าบรรดาคุณแม่ๆ ทั้งหลายที่สอบถามเกี่ยวกับลูกๆ เข้ามาทาง email ในหลายๆ เรื่อง สดุดกับคำว่า นมแม่ 100% ที่จั่วอยู่บน title ในหลายๆ