เข้าคอร์ส ออกกำลังกายสมอง

หลักสูตรนี้ คุณพ่อสอนลูกเอง โดยอาศัยหลักการออกกำลังกายสมองตามสไตล์ญี่ปุ่น ที่หลงไหน นำมาดัดแปลงใช้กับลูก เริ่มแรกก็ต้องเจ้าคนโตก่อน ส่วนคนเล็กยังเล็กมาก เค้าบอกว่า สมอง นั้นเป็นรูปธรรมของสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต การออกกำลังกายสมองที่ว่านั้นความจริงก็คือการกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวนั่นเอง

จากเคล็ดลับในการกระตุ้นสมองด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่ชวนลูกเล่น ก็ได้ผลดีเกินคาด แต่ในทางกลับกันก็ให้ข้อคิดที่ว่า เราไม่ควรหวังอะไรจากเจ้าเด็กแสบวัย 4 ขวบอย่างน้องเปรมมากนัก เพราะเค้าจะเริ่มสนใจในสิ่งที่เค้าชอบมากกว่าการอยู่กับสิ่งที่คุณพ่อชอบ นั่นเองที่ทำให้เกิดความคิดที่ว่า เราไม่ควรบังคับ เพราะผู้ใหญ่บางคนก็เกลียดการบังคับเหมือนกัน

เคล็ดลับในการกระตุ้นสมองให้ออกกำลังกาย ตามสไตล์ญี่ปุ่น ที่คุณพ่อเอามาทดลองใช้กับน้องเปรมดู มีดังนี้

เรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ การนำตัวเองเข้าไปเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ อย่างการเรียนดนตรี เรียนภาษา หรือทำกิจกรรมใหม่ๆ จะช่วยกระตุ้นให้สมองเกิดการเรียนรู้ ช่วยให้สดชื่น ไม่แก่เร็ว บางคนบอกว่าควรให้ผู้สูงอายุเรียนภาษาเพื่อไม่ให้ท่านมีอาการหลงลืม ส่วนบางท่านก็เลือกการท่องเที่ยว เพราะการไปยังที่ ๆ ไม่เคยไปก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกง่าย ๆ ที่ช่วยให้สมองกระปรี้กระเปร่า ที่เขาเรียกว่าไปพักสมอง ความจริงแล้วเป็นการชาร์จพลังให้สมองต่างหาก

นูโรบิคส์ คือการออกกำลังกายสมองที่เน้นการประสานการรับรู้ทั้งห้าของร่างกาย คือตา หู จมูก ลิ้น สัมผัส และอารมณ์เข้าด้วยกันเพื่อช่วยกระตุ้นให้สมองตื่นตัวและมีการพัฒนา สิ่งที่นักวิชาการแนะนำคือการทดลองทำสิ่งใหม่ๆ เพิ่มเข้าไปในการดำรงชีวิตประจำวัน เช่น ปิดตาใส่เสื้อผ้า รับประทานอาหารโดยไม่คุย หรือทำสิ่งที่แปลกไปจากปกติ เช่น ไปทำงานด้วยเส้นทางใหม่ รับประทานอาหารหรือจับเม้าส์คอมพิวเตอร์ด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด ช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าใหม่ที่ไม่เคยไป เป็นต้น เพราะการทำอะไรตามความเคยชินนั้นจะทำให้สมองของเราเฉื่อยชาลงเรื่อยๆ

การอ่าน และเกม มีงานวิจัยรายงานว่าการอ่านหนังสือไม่ว่าแนวไหน (โดยเฉพาะแนวแฟนตาซี และแนวสืบสวน) การทำงานอดิเรก และการเล่นเกมประเภทครอสเวิร์ดส ต่อคำ จะช่วยให้ไม่หลงลืมเมื่ออายุมากได้ เนื่องจากสมองได้ทำงาน ใช้ความคิด และยังมีการแนะนำให้ออกกำลังกายนิ้วอยู่เสมอ อาทิ การเล่นเปียโน ดีดกีตาร์ หรือบริหารนิ้วโดยพับข้อนิ้วชี้และนางพร้อมกัน สลับกับพับข้อนิ้วกลางและก้อย เนื่องจากมือของคนเราเต็มไปด้วยเส้นประสาทและเส้นเลือดที่สัมพันธ์ไปกับการทำงานของสมอง

Exercise สมองยามเช้า เท้าก็เป็นแหล่งรวมประสาทและเส้นเลือดของร่างกายอีกจุดหนึ่ง จึงเป็นอวัยวะที่ควรให้ความใส่ใจไม่น้อย จึงมีคำแนะนำให้บริหารเท้าเพื่อเป็นการกระตุ้นสมองมาฝากกัน โดยหลังจากตื่นนอนแล้ว ก่อนลุกจากที่นอนค่อย ๆ บริหารนิ้วเท้า ขยับนิ้วหัวแม่เท้าขึ้นและลง และขยับเท้าเพื่อยืดเส้นยืดสาย ก่อนลุกไปทำกิจวัตรต่าง ๆ คุณจะรู้สึกได้ว่าเช้าวันนั้นสดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมที่จะทำงานมากขึ้น

ฟังเพลงคลาสสิค มีผลวิจัยชี้ชัดว่าการฟังเพลงคลาสสิค โดยเฉพาะเพลงของโมสาร์ทนั้นจะช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น ช่วยพัฒนาการคิดอย่างเป็นระบบ และความมีเหตุผล ช่วยให้เด็กเก่งเลขขึ้น ในเยอรมันก็มีการเปิดคลินิกรักษาเด็กออทิสติกด้วยเพลงโมสาร์ทอีกด้วย

ตัวอย่างเคล็ดลับการบริหารสมองนี้ อาจฟังดูแล้วน่าจะใช้กับผู้ใหญ่มากกว่า แต่ผมนำมาใช้กับลูกตัวเองด้วยการเล่นและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน ก็อาจจะเป็นการกระตุ้นสมองให้เค้าและตัวผมเอง อาจจะได้ผลไม่มากก็น้อยเหมือนกันนะ ลองนำเอาไปใช้กันดูนะครับ

อ้างอิงจากนิตยสาร anan

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

แม่ลูกผูกพัน

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อลูกน้อยแข็งแรง

เดือนนี้ก็เป็นเดือนที่ต้องให้ความสำคัญกับ คุณแม่ อย่างมากมาย เพราะเป็นเดือนที่เกี่ยวกับ วันแม่ นั่นเอง ก็เลยนำข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์เกี่ยวกับคุณแม่มือใหม่ ที่เตรียมตัวเตรียมพร้อมรับมือกับหลายๆ สิ่ง วันนี้เลยขอแนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับ อาหาร เสียหน่อย แต่ไม่ใช่ว่าจะธรรมดาเกินไป

แม่ลูกผูกพัน

สายใยรักแห่งครอบครัว ช่วยชาวตรัง

สุดตื้นตัน โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว จัดเลี้ยงอาหารพระราชทาน ช่วยชาวตรัง โดยจัดเลี้ยงอาหารพระราชทานจากครัวสายใยรักในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิ ราช สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม

พัฒนาการเด็ก

ถอดรหัส ภาษาเด็กทารก

เสียงอ้อแอ้ๆ ของทารกปริศนาที่คุณแม่ทั่วโลกอยากรู้ว่าลูกน้อยต้องการสื่อสารอะไร ได้ถูกไขความลับ ความมหัศจรรย์ของศาสตร์กับ ภาษาเด็กทารก แล้ว โดย พริสซิล่า ดันสแตน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ การสื่อสารภาษาเด็กทารก ระดับโลกที่กำลังฮิตสุดๆ ในประเทศออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา โดยทางแป้งเด็กแคร์ได้ชิงดึงตัวมาเป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์

พัฒนาการเด็ก

สอนลูกไม่ให้เป็น เด็กจอมโกหก

มักจะเป็นปัญหาที่สำคัญยิ่ง และเป็นสิ่งที่ต้องเจอกันมากขึ้นเรื่อยๆ กับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน นั่นคือการเจอเรื่องโกหกอยู่บ่อยครั้งจากคนรอบตัว ทั้งรู้จักกันดีและแปลกหน้า คงจะดีไม่น้อยถ้าในโลกนี้ไม่มีคนโกหก และจะดียิ่งขึ้น หากเด็กไทยยุคใหม่จะเป็นคนที่ซื่อสัตย์ รักษาสัจจะ

โรคในเด็กเล็ก

โรคหูชั้นกลางอักเสบ ในเด็กเล็ก

ถือเป็นภัยร้ายเงียบที่จะนำไปสู่โรคติดเชื้อรุนแรงในเด็กอีกหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคปอดบวม โรคติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ทั่วโลกตื่นตัวให้ความสำคัญและหาทางป้องกันการเกิด “โรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็กเล็ก” โดยเนื่องในวันเยื่อหุ้มสมองอักเสบโลก

พัฒนาการเด็ก

รรรรรร หลายคนมีชื่อนี้

ผมพบกับคนชื่อ รรรรรร นี้ครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน ปัจจุบันนี้ปี 2557 ซึ่งเค้าผู้นั้นมีอายุประมาณ 25 ปี นั่นก็เท่ากับว่า ตอนนี้ก็น่าจะประมาณ 45 ปีเข้าไปแล้ว ผมไม่ได้สนทนาอะไรกับเค้ามากนักเรื่องชื่อ