ลาก่อนบ้านวังทองที่อบอุ่น

ในที่สุดก็ตัดสินใจได้แบบไม่ชัวนักแต่ก็เพื่ออนาคตของลูก หวังว่าสิ่งที่เลือกจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดกับเค้า จากเมื่อวานคุณพ่อลางานพาเจ้าแสบไปทำการทดสอบความพร้อมสำหรับการเข้าเรียน อนุบาล 3 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อยากให้ลูกได้เข้าเรียนในชั้นเรียนสองภาษา เพราะวางแผนอนาคตไว้ว่าถ้าไหวจะให้เค้าเก่งในเรื่องภาษาไว้ก่อน เพราะคุณพ่อเองก็ไม่เก่งในเรื่องนี้เลย เลยต้องมาแก้ไขที่ลูกแทน

จริงๆ ในชั้นเรียนเดิมที่ อนุบาลบ้านวังทอง ก็ไม่ได้ขี้เหร่มาก เพราะผลการทดสอบน้องสำหรับสอบเข้าเรียนผ่านไปได้ดีมาก แสดงว่าที่โรงเรียนเดิมก็สอนได้ดีมากเช่นกัน แต่ติดปัญหาหลายอย่างดังที่กล่าวไว้ในเรื่องก่อนหน้า พอน้องเปรมสอบเข้าได้และพร้อมจะเข้าเรียนในซัมเมอร์นี้ (1 เมษายน 2556) ก็จัดการทำเรื่องลาออกกับทางโรงเรียนเก่า

ต้องจากกันแล้ว อนุบาลบ้านวังทอง ที่อบอุ่น

บ่ายแก่ๆ คุณพ่อก็พาคุณแม่ไปคุยกับคุณครูที่โรงเรียน คุณพ่อไม่กล้าเข้าไปด้วยเพราะอ่อนไหวต่อความรู้สึกเล็กน้อย เพราะแต่แรกที่อุ้มน้อมเปรมมาเข้าเรียนเตรียมอนุบาลที่นี่ คุณครูจินและคุณครูท่านอื่นหลายๆ ท่านที่เอื้อเฟื้อในตอนนั้น ณ วันนั้นก็ยังเห็นหน้ากันอยู่ ตัวลูกชายเองอาจไม่คิดอะไรมาก แต่คุณพ่อแทบจะร้องไห้เสียด้วยซ้ำ เหมือนเป็นความผูกพันเล็กๆ ในใจลึกๆ ที่เคยมาเฝ้าลูกเป็นอาทิตย์เพื่อให้เค้าคุ้นกับสถานที่ คุ้นเคยกับคุณครู เพื่อจะได้มาเรียนได้ด้วยตัวเองไม่ต้องมารับมาส่งทุกวัน

คุณแม่เข้าไปคุยกับคุณครูกิ๊ก เห็นท่านสีหน้าไม่ดีเท่าไหร่ตอนคุณแม่บอกว่าน้องเปรมจะออกไปเรียนที่อื่นแล้ว ก็เข้าใจความรู้สึก ปกติหากเด็กๆ เรียนจบก็คงจะไม่มีความรู้สึกแบบนี้ แต่นี่มันกลางคัน

ก็ขอบอกว่า ไม่ใช่ว่าที่บ้านวังทองไม่ดี หรือมีอะไรแย่หรือเสียหายอะไร แต่ตรงกันข้าม คุณครูดีทุกคน แม้ว่าหลายท่านจะออกไปสอนที่อื่นแล้วก็ตาม แต่คุณครูคนเดิมที่เคยเห็นหน้ากันทุกวันในตอนที่มารับน้องเปรมที่บ้านเพื่อขึ้นรถโรงเรียน รู้สึกดีมากๆ กับการเอาใจใส่ของคุณครูทุกๆ ท่านในโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทองแห่งนี้ เป็นโรงเรียนแรกที่อยู่ในใจของคุณพ่อคุณแม่และของน้อมเปรมเสมอมา แต่อนาคตก็ต้องก้าวต่อไป แม้ไม่ได้จากลากันวันนี้ ก็ต้องลากันวันหน้าอยู่แล้ว

ลาเพื่อนๆ ที่เคยเรียนในชั้นเรียนเดียวกัน หลายคนก็แยกย้ายกันไปเรียนต่อที่อื่นบ้าง เพราะในคราวงานโรงเรียน 3 มีนาคม 56 ล่าสุด ก็ไม่ค่อยเห็นเพื่อนๆ น้องเปรมมากเท่าไหร่

ขอบคุณทุกๆ ท่านที่คอยอบรมสั่งสอนน้องเปรมให้เป็นเด็กดีเสมอมา

ขอบคุณคุณครูตุ่น (สอนช่วง อ.1 ห้อง Lady Bug) คุณครูขวัญ (สอนช่วง อ.2 ห้อง Cherry) ครูติ๊ก ครูเติ้ล ครูกิ๊ก ครูท่านอื่นที่คุณพ่อคุ้นหน้าแต่ไม่ทราบชื่อ (ขออภัยหากเอ่ยชื่อผิด) ขอบคุณน้าเจตที่คอยขับรถรับส่งน้องเปรมจากบ้านถึงโรงเรียนทุกวัน และคอยเป็นห่วงเป็นใยตอนน้องเปรมป่วยไม่สบาย แถมยังเคยอ๊วกใส่รถน้าเจตอีกหลายครั้ง ขอบคุณจากใจจริงสำหรับคำอวยพรของคุณครูและน้าเจต

ขอบพระคุณอย่างสูง แม้น้องเปรมจะไม่ได้มาบอกด้วยตัวเอง แต่ความรู้สึกนี้เชื่อแน่ว่าคุณพ่อจะส่งไปถึงลูกชายตัวแสบได้

ลาก่อน อนุบาลบ้านวังทอง สถานที่ที่อบอุ่นและบ่มเพาะภูมิปัญญาให้แก่เจ้าตัวน้อยแสนซนให้กลายเป็นเด็กดีได้ในทุกวันนี้ครับ

ภา่พนี้เป็นงานโรงเรียนตอนน้องเปรมจบชั้นอนุบาล 2 จากโรงเรียนบ้านวังทองและต้องย้ายไปเรียนที่อื่น อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวเราก็ยังคงรักและรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่นึกถึงผู้เกี่ยวข้องทุกท่านไม่ว่าจะเป็นคนขับรถโรงเรียนที่มีน้ำใจจนถึงคุณครูทุกๆ ท่าน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

โรคในเด็กเล็ก

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมลูกถึงทานนมวัวไม่ได้ ทั้งๆ ที่เด็กคนอื่นทั่วไปก็ทานกันได้ อย่างกรณีน้องเปรมก็เหมือนกัน แรกคลอดก็จะทานนมแม่ แต่ช่วงที่นมแม่ไม่เพียงพอก็ต้องมีนมเสริม ทางเราเลยจัดหานมให้ลูกรับประทาน ทางเลือกแรกคือนมวัว เพราะมีหลากหลายและหาซื้อได้ง่าย แต่พอทานเข้าไปลูกก็แหวะออก บางครั้งก็อ๊อก ทานเท่าไหร่ก็ไม่เข้าท้องเลย อ๊อกออกตลอด อาการแบบนี้คุณหมอว่ามีสาเหตุ…

สถานศึกษา

งานวันแม่ อนุบาล บ้านวังทอง 12 สิงหาคม 54

วันก่อนได้ไปงานโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นทุกๆ ปีแต่ไม่มีโอกาสได้ลงรูป วันนี้เลยเอาลงซะหน่อย เดี๋ยวว่างๆ จะมา update กันอีกในหน้านี้ ทีเดียวเลย ลงวันละรูปจะดีมั้ยน้อ นี่เป็นการ์ดของคุณแม่ๆ ที่ทำให้ลูกๆ เอามาติดบอร์ดหน้าโรงเรียน เห็นแล้วน่ารักมากมาย

เด็กกับอารมณ์

เด็กน้อยเจ้าอารมณ์

ฝึกนิสัย ลูกน้อยเจ้าอารมณ์ เมื่อช่วงแรกเกิดนั้น ลูกยังไม่แสดงอารมณ์ที่ซับซ้อนมากนัก สามารถดูได้ง่ายว่าสบายใจ ลูกก็จะมีหน้าแจ่มใส มองยิ้มส่งเสียงในคอเล่นอ้อแอ้ จะร้องกวนบ้างก็ในช่วงที่รู้สึกหิวหรือไม่สบายตัว หรือง่วงนอน แต่เมื่อได้กินอิ่ม หรือนอนกอด กล่อมให้หลับ ก็จะนอนหลับสบาย ๆ

พัฒนาการเด็ก

น้องเปรม ใกล้ 3 ขวบแล้ว

กำลังจะเริ่มเข้าเรียนที่ โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง รังสิตคลอง 2 แหมตื่นเต้นซะไม่มีเลย ตอนนี้ก็ดี๊ด๊าใหญ่ พาไปเที่ยวบ้านเกิด นี่รีสอร์ทกำลังใกล้จะเสร็จ เรียกได้ว่าเป็นเถ้าแก่น้อยเลยก็ว่าได้

สถานศึกษา

น้องเปรมหกล้มหน้าไปชนบันได

ว๊ายๆๆ หน้าบวมปูดเลย ตรงหว่างคิ้วพอดี เหมือนไปเสริมดั้งมา จะนั่งขำปนร้องไห้หรือจะร้องไห้ปนขำดีเนี่ย ที่ลูกซนยังกะลิง หกล้มแล้วหน้าไปชนกับขั้นบันไดตรงลานสนามเด็กเล่นภายในโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ลูกเราทำไมซนจัง สอบถามครูบอกว่าขนาดเกิดเหตุหนักขนาดนี้ ก็ยังไม่เลิกซน ช่วงเช้าคุณพ่อเค้าพาไปส่งเข้าเรียนแล้วอาการตอนแรกก็เหมือนว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น

สถานศึกษา

ตรวจการบ้านลูกทุกครั้ง

เคยไหมครับ ถ้าคุณเป็นผู้ปกครองแล้วไม่มีเวลาแม้แต่จะสอนลูกทำการบ้าน ผมคิดว่าตอนแรกผมจะมีเวลาเต็มที่ แต่ไปๆ มาๆ มันก็พลาดเพราะบางทีเราก็เหนื่อยจากการทำงานและยิ่งอายุมากขึ้นก็ต้องประสบกับปัญหาเหนื่อยง่าย อะไรที่อยากจะทำก็ไม่ค่อยได้เต็มที่ เรื่องลูกก็เหมือนกัน