ลาก่อนบ้านวังทองที่อบอุ่น

ในที่สุดก็ตัดสินใจได้แบบไม่ชัวนักแต่ก็เพื่ออนาคตของลูก หวังว่าสิ่งที่เลือกจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดกับเค้า จากเมื่อวานคุณพ่อลางานพาเจ้าแสบไปทำการทดสอบความพร้อมสำหรับการเข้าเรียน อนุบาล 3 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อยากให้ลูกได้เข้าเรียนในชั้นเรียนสองภาษา เพราะวางแผนอนาคตไว้ว่าถ้าไหวจะให้เค้าเก่งในเรื่องภาษาไว้ก่อน เพราะคุณพ่อเองก็ไม่เก่งในเรื่องนี้เลย เลยต้องมาแก้ไขที่ลูกแทน

จริงๆ ในชั้นเรียนเดิมที่ อนุบาลบ้านวังทอง ก็ไม่ได้ขี้เหร่มาก เพราะผลการทดสอบน้องสำหรับสอบเข้าเรียนผ่านไปได้ดีมาก แสดงว่าที่โรงเรียนเดิมก็สอนได้ดีมากเช่นกัน แต่ติดปัญหาหลายอย่างดังที่กล่าวไว้ในเรื่องก่อนหน้า พอน้องเปรมสอบเข้าได้และพร้อมจะเข้าเรียนในซัมเมอร์นี้ (1 เมษายน 2556) ก็จัดการทำเรื่องลาออกกับทางโรงเรียนเก่า

ต้องจากกันแล้ว อนุบาลบ้านวังทอง ที่อบอุ่น

บ่ายแก่ๆ คุณพ่อก็พาคุณแม่ไปคุยกับคุณครูที่โรงเรียน คุณพ่อไม่กล้าเข้าไปด้วยเพราะอ่อนไหวต่อความรู้สึกเล็กน้อย เพราะแต่แรกที่อุ้มน้อมเปรมมาเข้าเรียนเตรียมอนุบาลที่นี่ คุณครูจินและคุณครูท่านอื่นหลายๆ ท่านที่เอื้อเฟื้อในตอนนั้น ณ วันนั้นก็ยังเห็นหน้ากันอยู่ ตัวลูกชายเองอาจไม่คิดอะไรมาก แต่คุณพ่อแทบจะร้องไห้เสียด้วยซ้ำ เหมือนเป็นความผูกพันเล็กๆ ในใจลึกๆ ที่เคยมาเฝ้าลูกเป็นอาทิตย์เพื่อให้เค้าคุ้นกับสถานที่ คุ้นเคยกับคุณครู เพื่อจะได้มาเรียนได้ด้วยตัวเองไม่ต้องมารับมาส่งทุกวัน

คุณแม่เข้าไปคุยกับคุณครูกิ๊ก เห็นท่านสีหน้าไม่ดีเท่าไหร่ตอนคุณแม่บอกว่าน้องเปรมจะออกไปเรียนที่อื่นแล้ว ก็เข้าใจความรู้สึก ปกติหากเด็กๆ เรียนจบก็คงจะไม่มีความรู้สึกแบบนี้ แต่นี่มันกลางคัน

ก็ขอบอกว่า ไม่ใช่ว่าที่บ้านวังทองไม่ดี หรือมีอะไรแย่หรือเสียหายอะไร แต่ตรงกันข้าม คุณครูดีทุกคน แม้ว่าหลายท่านจะออกไปสอนที่อื่นแล้วก็ตาม แต่คุณครูคนเดิมที่เคยเห็นหน้ากันทุกวันในตอนที่มารับน้องเปรมที่บ้านเพื่อขึ้นรถโรงเรียน รู้สึกดีมากๆ กับการเอาใจใส่ของคุณครูทุกๆ ท่านในโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทองแห่งนี้ เป็นโรงเรียนแรกที่อยู่ในใจของคุณพ่อคุณแม่และของน้อมเปรมเสมอมา แต่อนาคตก็ต้องก้าวต่อไป แม้ไม่ได้จากลากันวันนี้ ก็ต้องลากันวันหน้าอยู่แล้ว

ลาเพื่อนๆ ที่เคยเรียนในชั้นเรียนเดียวกัน หลายคนก็แยกย้ายกันไปเรียนต่อที่อื่นบ้าง เพราะในคราวงานโรงเรียน 3 มีนาคม 56 ล่าสุด ก็ไม่ค่อยเห็นเพื่อนๆ น้องเปรมมากเท่าไหร่

ขอบคุณทุกๆ ท่านที่คอยอบรมสั่งสอนน้องเปรมให้เป็นเด็กดีเสมอมา

ขอบคุณคุณครูตุ่น (สอนช่วง อ.1 ห้อง Lady Bug) คุณครูขวัญ (สอนช่วง อ.2 ห้อง Cherry) ครูติ๊ก ครูเติ้ล ครูกิ๊ก ครูท่านอื่นที่คุณพ่อคุ้นหน้าแต่ไม่ทราบชื่อ (ขออภัยหากเอ่ยชื่อผิด) ขอบคุณน้าเจตที่คอยขับรถรับส่งน้องเปรมจากบ้านถึงโรงเรียนทุกวัน และคอยเป็นห่วงเป็นใยตอนน้องเปรมป่วยไม่สบาย แถมยังเคยอ๊วกใส่รถน้าเจตอีกหลายครั้ง ขอบคุณจากใจจริงสำหรับคำอวยพรของคุณครูและน้าเจต

ขอบพระคุณอย่างสูง แม้น้องเปรมจะไม่ได้มาบอกด้วยตัวเอง แต่ความรู้สึกนี้เชื่อแน่ว่าคุณพ่อจะส่งไปถึงลูกชายตัวแสบได้

ลาก่อน อนุบาลบ้านวังทอง สถานที่ที่อบอุ่นและบ่มเพาะภูมิปัญญาให้แก่เจ้าตัวน้อยแสนซนให้กลายเป็นเด็กดีได้ในทุกวันนี้ครับ

ภา่พนี้เป็นงานโรงเรียนตอนน้องเปรมจบชั้นอนุบาล 2 จากโรงเรียนบ้านวังทองและต้องย้ายไปเรียนที่อื่น อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวเราก็ยังคงรักและรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่นึกถึงผู้เกี่ยวข้องทุกท่านไม่ว่าจะเป็นคนขับรถโรงเรียนที่มีน้ำใจจนถึงคุณครูทุกๆ ท่าน

บล็อกของน้องแก้มหอม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม