อาหารสำหรับแม่ที่ให้นมบุตร

ระยะให้นมบุตรสำหรับคุณแม่นั้น ยาวนานเท่าที่คิดว่าจะให้ได้ แต่ไม่ควรจะต่ำกว่า 6 เดือนเป็นอย่างน้อย คุณแม่บางท่านสามารถที่จะให้นมบุตรได้1 – 2 ปี ดังนั้น คุณแม่ที่ให้นมแก่ลูก จึงควรได้รับพลังงานและสารอาหารเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างสำหรับส่วนที่เสียไป โดยทั่วไปแม่ต้องการสารพลังงานเพิ่มวันละ 500 แคลอรี่

อาหารช่วงตั้งครรภ์

 1. โปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นม ไข่ สัตว์ปีก ปลา ถั่วเมล็ดแห้ง
 2. วิตตามินและเกลือแร่
  2.1 วิตตะมินที่ต้องการได้แก่ กลุ่มของ A D E B1 B2 B6 B12 วิตตะมินพบมากในอาหารกลุ่มผักและผลไม้
  2.2 เกลือแร่

อาหารจำพวกเกลือแร่

 1. แคลเซี่ยม สำคัญในการสร้างน้ำนมให้มีคุณภาพ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้ลูก ถ้าแม่กินแคลเซี่ยมไม่พอ โดนดึงไปใช้มาก อาจทำให้เป็นโรคกระดุกพรุนได้ แหล่งอาหารได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์จากนม นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซี่ยม ปลาเล็กๆ ดอกแค ผักสะเดา
 2. สังกะสี มีมากในตับ ไข่ อาหารทะเล เช่นหอย เนื้อ นม และผักผลไม้

อาหารของคุณแม่สำหรับให้นมบุตร

 1. ดื่มนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซี่ยม 3 แก้ว/วัน กินนมวัวได้ 2-3แก้ว/สัปดาห์ ถ้ากินนมไม่ได้ ควรเสริมเป็น ไข่ 1 ฟอง เนื้อสัตว์เพิ่ม 30 กรัม (1ใน 3 ของ 1 ขีด) เต้าหู้ขาวหรือ เหลือง 1 แผ่น
 2. ผลไม้เลือกกินอย่างใดอย่างหนึ่ง
  – กล้วยหอม 1 ผล
  – กล้วยไข่ 2 ผล
  – กล้วยน้ำว้า 2 ผล
  – สัปปะรดหรือมะละกอ 1 ชิ้น
 3. ผักกินได้ไม่จำกัด

อาหารสำหรับแม่ที่ให้นมบุตร

ในทางการแพทย์ หญิงที่มีครรภ์และหญิงที่ให้นมบุตร สามารถที่จะรับประทานอาหารได้ทุกชนิดและทุกประเภทโดยไม่มีข้อห้ามใดๆ ยกเว้นแต่ผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ หรืองดเว้นอาหารบางประเภทเท่านั้น เป็นอาหารคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ที่ดีจริงๆ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

กิจกรรมพิเศษหลังเลิกเรียน ที่อนุบาลบ้านวังทอง

ที่โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ในเทอมสองนี้มีกิจกรรมหลังเลิกเรียนตั้งแต่วันธรรมดา ไปจนกระทั่งถึงวันเสาร์มากมาย ด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อต้องการเสริมสร้างหลักสูตรให้แก่เด็กๆ โดยทางโรงเรียนพิจารณากิจกรรมที่เหมาะสมกับการพัฒนาการของเด็กในระดับปฐมวัย หรือวัยอนุบาลนี้ขึ้น โดยกิจกรรมพิเศษทุกๆ กิจกรรมเป็นกิจกรรมที่ผู้ปกครองสามารถเลือกที่จะให้ลูกๆ ได้เรียนอย่างเสรีได้ ไม่เป็นการบังคับ โดยกิจกรรมที่ทางอนุบาลบ้านวังทองเปิดในเทอม 2 นี้มีดังนี้

เด็กกับอารมณ์

เรื่องไม่เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่ทำร้ายเด็ก

เรื่องนี้จริงๆ ไม่อยากเขียน เอาเป็นว่า ผู้ปกครองอยากระบายก็ละกัน และอีกอย่าง เรื่องของน้องเปรมเองก็ไม่ค่อยได้เขียนมานานแล้ว วันนี้เป็นโอกาสดีที่คุณพ่อจะมาบ่นๆ เกี่ยวกับเรื่องลูกและเรื่องคนใกล้ชิดกันซักนิด

แม่ลูกผูกพัน

สายใยรักแห่งครอบครัว ช่วยชาวตรัง

สุดตื้นตัน โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว จัดเลี้ยงอาหารพระราชทาน ช่วยชาวตรัง โดยจัดเลี้ยงอาหารพระราชทานจากครัวสายใยรักในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิ ราช สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม

อาหารสำหรับคุณแม่

อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร

เคยว่ากันไปแล้วเกี่ยวกับ อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ อาหารสำหรับคนท้อง วันนี้จะมาเสนอเรื่องหลังจากเจ้าตัวเล็ก ลืมตาขึ้นมาดูโลกอันสวยงามนี้แล้ว นั่นคือ อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร นั่นเอง เพราะยังไง เดือนนี้ก็ยังเป็นเดือนของคุณแม่อยู่

พัฒนาการเด็ก

เด็กวัยอนุบาล ต้องการอาหารเสริม

เชื่อแล้วว่ามีผลจริงๆ กับคุณค่าสารอาหารที่ครบหมู่ และต้องมีการเพิ่มเติมสิ่งสำคัญจำเพาะออกไปตามแต่ความต้องการ เพราะเด็กในวัยอนุบาลนั้น กำลังมีพัฒนาการด้านสมองและร่างกายอย่างสูงสุด เด็กวัยขวบปีแรกจนถึง 5 ขวบต้องการสารอาหารที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อร่างกายและสมอง

พัฒนาการเด็ก

หัดพับกระดาษสอนลูก Origami

อันนี้เป็นบทความในข่าวของ gotomanager.com เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคุณพ่อที่มีลูกวัยซนอย่างผมได้ เมื่อเริ่มอ่านไปจนถึงครึ่งเรื่องนี้ความคิดที่ยังค้างอยู่ในหัวเกี่ยวกับว่า จะเอาจินตนาการของลูกวัยซนออกมาเป็นสิ่งจับต้องได้อย่างไร ให้เกิดการพัฒนาเชิงตรรกะ แต่พออ่านแล้วเจอเข้า