อาหารสำหรับแม่ที่ให้นมบุตร

ระยะให้นมบุตรสำหรับคุณแม่นั้น ยาวนานเท่าที่คิดว่าจะให้ได้ แต่ไม่ควรจะต่ำกว่า 6 เดือนเป็นอย่างน้อย คุณแม่บางท่านสามารถที่จะให้นมบุตรได้1 – 2 ปี ดังนั้น คุณแม่ที่ให้นมแก่ลูก จึงควรได้รับพลังงานและสารอาหารเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างสำหรับส่วนที่เสียไป โดยทั่วไปแม่ต้องการสารพลังงานเพิ่มวันละ 500 แคลอรี่

อาหารช่วงตั้งครรภ์

 1. โปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นม ไข่ สัตว์ปีก ปลา ถั่วเมล็ดแห้ง
 2. วิตตามินและเกลือแร่
  2.1 วิตตะมินที่ต้องการได้แก่ กลุ่มของ A D E B1 B2 B6 B12 วิตตะมินพบมากในอาหารกลุ่มผักและผลไม้
  2.2 เกลือแร่

อาหารจำพวกเกลือแร่

 1. แคลเซี่ยม สำคัญในการสร้างน้ำนมให้มีคุณภาพ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้ลูก ถ้าแม่กินแคลเซี่ยมไม่พอ โดนดึงไปใช้มาก อาจทำให้เป็นโรคกระดุกพรุนได้ แหล่งอาหารได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์จากนม นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซี่ยม ปลาเล็กๆ ดอกแค ผักสะเดา
 2. สังกะสี มีมากในตับ ไข่ อาหารทะเล เช่นหอย เนื้อ นม และผักผลไม้

อาหารของคุณแม่สำหรับให้นมบุตร

 1. ดื่มนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซี่ยม 3 แก้ว/วัน กินนมวัวได้ 2-3แก้ว/สัปดาห์ ถ้ากินนมไม่ได้ ควรเสริมเป็น ไข่ 1 ฟอง เนื้อสัตว์เพิ่ม 30 กรัม (1ใน 3 ของ 1 ขีด) เต้าหู้ขาวหรือ เหลือง 1 แผ่น
 2. ผลไม้เลือกกินอย่างใดอย่างหนึ่ง
  – กล้วยหอม 1 ผล
  – กล้วยไข่ 2 ผล
  – กล้วยน้ำว้า 2 ผล
  – สัปปะรดหรือมะละกอ 1 ชิ้น
 3. ผักกินได้ไม่จำกัด

อาหารสำหรับแม่ที่ให้นมบุตร

ในทางการแพทย์ หญิงที่มีครรภ์และหญิงที่ให้นมบุตร สามารถที่จะรับประทานอาหารได้ทุกชนิดและทุกประเภทโดยไม่มีข้อห้ามใดๆ ยกเว้นแต่ผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ หรืองดเว้นอาหารบางประเภทเท่านั้น เป็นอาหารคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ที่ดีจริงๆ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

ลาก่อนบ้านวังทองที่อบอุ่น

ในที่สุดก็ตัดสินใจได้แบบไม่ชัวนักแต่ก็เพื่ออนาคตของลูก หวังว่าสิ่งที่เลือกจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดกับเค้า จากเมื่อวานคุณพ่อลางานพาเจ้าแสบไปทำการทดสอบความพร้อมสำหรับการเข้าเรียน อนุบาล 3 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อยากให้ลูกได้เข้าเรียนในชั้นเรียนสองภาษา เพราะวางแผนอนาคตไว้ว่าถ้าไหวจะให้เค้าเก่งในเรื่องภาษาไว้ก่อน เพราะคุณพ่อเองก็ไม่เก่งในเรื่องนี้เลย เลยต้องมาแก้ไขที่ลูกแทน

สถานศึกษา

เด็กสติปัญญาต่ำ จะโตเป็นคนที่มี อคติ สูง

เผยผลวิจัยจากการศึกษาเรื่องคนที่นิยมขวามากๆ แนวโน้มที่เกิดขึ้นมาจากตอนเด็กๆ ที่เป็นคนมีสติปัญญาต่ำ เพราะผลการวิจัยเจ้าปัญหาที่ว่า เด็กสติปัญญาต่ำมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นเป็นพวกอนุรักษนิยม เหยียดผิว มีอคติต่อหลายๆ สิ่ง

พัฒนาการเด็ก

น้องเปรมกับเด็กๆ อนุบาลบ้านวังทอง

หลังจากเข้าเรียนวันแรก ผ่านไปได้ 1 สัปดาห์ พอเข้าสัปดาห์ที่สอง ก็ป่วยซะแล้ว อ่านะ น้องเปรม เจ้าตัวซนป่วยทีนึง กว่าจะหายเป็นอาทิตย์แน่ะ ทำไงได้ สมัยนี้เชื้อโรคก็เก่งๆ ยาแบบเดิมๆ เอาไม่ไหวหรอก นี่ก็ไม่กล้าให้ไปเรียนเลย

พัฒนาการเด็ก

อาหารเช้าซีเรียล สำหรับเด็ก

เครือข่ายผู้บริโภคเผยผลสำรวจ อาหารเช้าซีเรียล สำหรับเด็ก ยี่ห้อชั้นนำ พบปริมาณ น้ำตาล เกลือ สูงกว่าปกติ เรียกร้องบริษัทผู้ผลิตงดโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง แนะผู้ปกครองตัดสินใจเลือกอาหารเช้าให้ลูกกิน หากเป็นซีเรียลควรผสมนม ผลไม้ หลีกเลี่ยงกินเปล่าๆ

สถานศึกษา

น้ำท่วมอย่างนี้ อนุบาลบ้านวังทอง จะเปิดเรียนได้ไหม

เห็นข่าวน้ำท่วมแล้วน่าตกใจ บ้านน้องเปรมในขณะนี้ก็ยังไม่ถือว่าแย่นัก แต่ก็ออกจากบ้านไปไหนมาไหนลำบาก เพราะถนนน้ำสูงประมาณ 1 เมตร หรือกว่านั้น เพราะน้ำขึ้นมาวันละนิ้วๆ แต่หากเปิดเทอมแล้วน้ำยังไม่ลด ก็คงต้องลำบากคุณน้าเจตที่ต้องขับรถมาส่งน้องเปรมที่บ้านน้า

สถานศึกษา

งานวันแม่ อนุบาล บ้านวังทอง 12 สิงหาคม 54

วันก่อนได้ไปงานโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นทุกๆ ปีแต่ไม่มีโอกาสได้ลงรูป วันนี้เลยเอาลงซะหน่อย เดี๋ยวว่างๆ จะมา update กันอีกในหน้านี้ ทีเดียวเลย ลงวันละรูปจะดีมั้ยน้อ นี่เป็นการ์ดของคุณแม่ๆ ที่ทำให้ลูกๆ เอามาติดบอร์ดหน้าโรงเรียน เห็นแล้วน่ารักมากมาย