บ้านวังทองสัมพันธ์ 2555

ดีใจปีนี้ลูกเข้าเรียนชั้นอนุบาล 1 ที่โรงเรียนบ้านวังทอง และกำลังจะขึ้นชั้นอนุบาล 2 และทุกปีทางโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ก็จัดงาน บ้านวังทองสัมพันธ์ ซึ่งปีนี้ก็ปี 2555 ในงานมีกิจกรรมการแสดงของแต่ละชั้นเรียนมากมายหลายกิจกรรมมาก และพิธีจบการศึกษาของน้องๆ เหล่านักเรียนอนุบาลชั้นปีที่ 3 แต่ละคนก็กำลังเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า เห็นแล้ว อบอุ่นดีจัง

ในวันที่ 31 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา คุณพ่อคุณแม่น้องเปรมก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมนี้ เพราะลูกรักก็กำลังจะเติบโตไปอีกขั้น ด้วยกำลังจะเลื่อนชั้นไปเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 และปีนี้ในงานบ้านวังทองสัมพันธ์เอง น้องเปรมก็ได้มีโอกาสได้แสดงออกด้วยการเข้าร่วมกิจกรรม ร้องเต้น ด้วยเพลง I แทนฉัน You แทนเธอ (ไม่รู้จำผิดหรือถูก) แต่เห็นลูกบนเวทีแล้ว รู้สึกภูมิใจมาก เพราะสมัยคุณพ่อคุณแม่ ไม่ได้มีกิจกรรมแบบนี้หรอก

บ้านวังทองสัมพันธ์ 2554

บ้านวังทองสัมพันธ์ 2554
มีกิจกรรมของเหล่าเจ้าตัวน้อยแสดงบนเวทีได้น่ารักมากๆ ฝึกสอนโดยคุณครูประจำชั้น

บ้านวังทองสัมพันธ์ 2554
เห็นภาพนี้แล้วอดยกกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์ไม่ได้ ด้วยรองเท้าแฟชั่นเด็กเท่ๆ สวยๆ เลยถ่ายมาซะ 1 ภาพ

บ้านวังทองสัมพันธ์ 2554
น้องเปรม เต้นอย่างตั้งอกตั้งใจ ลูกจะรู้ไหมว่า พ่อกับแม่ยืนยิ้มอยู่ข้างๆ เวที และภูมิใจกับลูกคนนี้จัง

บ้านวังทองสัมพันธ์ 2554
กอดคอถ่ายกับคู่หูก่อนเข้าแสดงในหอประชุม (คุณแม่ให้น้าที่บ้านช่วยแต่งตัวแต่งหน้าให้เล็กน้อย แต่กว่าจะเสร็จ เสียน้ำตาไปหลายหยด เพราะแกไม่ชอบแต่งหน้าเท่าไหร่ ลูกผู้ชายถูกจับแต่งแบบนี้ก็ต้องร้องเป็นธรรมดาล่ะนะ)

ก็เสร็จสิ้นไปเรียบร้อย สำหรับงานกิจกรรมบ้านวังทองสัมพันธ์ 2555 หลังจากนี้ก็เตรียมเข้าเรียนซัมเมอร์ต่อ ก่อนรับเปิดเทอมในอีก 2 เดือนข้างหน้า หากจะถามว่าทำไมไม่ให้ลูกพักบ้าง จริงๆ การไปโรงเรียนน้องเปรมเองก็บอกเองว่าอยากจะไป เพราะจะได้เล่นกับเพื่อนและมีกิจกรรมมากมาย ในระหว่างเรียนซัมเมอร์ 16 วันก่อนเปิดเทอมนั้น เป็นการถือโอกาสไม่ให้ลูกลืมโรงเรียน เพราะอยู่บ้านก็อาจจะเหงาไม่มีเพื่อนเล่น อีกอย่าง ช่วงหน้าร้อนอยู่บ้านเฉยๆ ก็เซ็งแย่ เพราะพ่อกับแม่ก็ไม่ได้หยุดปิดเทอมเหมือนเด็กๆ

บ้านวังทองสัมพันธ์ 2554
ถ่ายกับสาวๆ แล้วทำหน้าเข้ม สงสัยจะเขิล

การได้อยู่กับครอบครัวก็มีโอกาสทุกวันอยู่แล้ว ยิ่งหน้าร้อนนี้วันหยุดเยอะ มีัเวลาไปเที่ยวกันได้เยอะกว่าเดือนอื่นด้วย การไปโรงเรียนไม่ได้ทำให้เด็กๆ เครียด ยิ่งช่วงอนุบาล โดยเฉพาะบ้านวังทอง การเรียนของเด็กๆ คือการเล่นอย่างสนุกสนาน และคิดสร้างสรรค์ไปตามจินตนาการ ไม่เคร่งวิชาการจนเด็กเครียดเกินไปนัก สบายๆ ชิวๆ ค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

แม่ลูกผูกพัน

สัมผัสรัก จากแม่

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ เมื่อคุณแม่มือใหม่มักจะรู้สึกลำบากใจเวลาจะอาบน้ำให้ลูกน้อยตัวกระจ้อย เพราะกลัวว่าลูกจะลื่นหลุดมือบ้าง กลัวพลาดทำน้ำสบู่เข้าตา เข้าจมูกบ้าง ลองศึกษาวิธีการต่อไปนี้จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย ก่อนอื่น

สถานศึกษา

กิจกรรมพิเศษหลังเลิกเรียน ที่อนุบาลบ้านวังทอง

ที่โรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ในเทอมสองนี้มีกิจกรรมหลังเลิกเรียนตั้งแต่วันธรรมดา ไปจนกระทั่งถึงวันเสาร์มากมาย ด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อต้องการเสริมสร้างหลักสูตรให้แก่เด็กๆ โดยทางโรงเรียนพิจารณากิจกรรมที่เหมาะสมกับการพัฒนาการของเด็กในระดับปฐมวัย หรือวัยอนุบาลนี้ขึ้น โดยกิจกรรมพิเศษทุกๆ กิจกรรมเป็นกิจกรรมที่ผู้ปกครองสามารถเลือกที่จะให้ลูกๆ ได้เรียนอย่างเสรีได้ ไม่เป็นการบังคับ โดยกิจกรรมที่ทางอนุบาลบ้านวังทองเปิดในเทอม 2 นี้มีดังนี้

อาหารสำหรับคุณแม่

อาหารสำหรับแม่ที่ให้นมบุตร

ระยะให้นมบุตรสำหรับคุณแม่นั้น ยาวนานเท่าที่คิดว่าจะให้ได้ แต่ไม่ควรจะต่ำกว่า 6 เดือนเป็นอย่างน้อย คุณแม่บางท่านสามารถที่จะให้นมบุตรได้1 – 2 ปี ดังนั้น คุณแม่ที่ให้นมแก่ลูก จึงควรได้รับพลังงานและสารอาหารเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างสำหรับส่วนที่เสียไป โดยทั่วไปแม่ต้องการสารพลังงานเพิ่มวันละ 500 แคลอรี่

สถานศึกษา

โครงการแบ่งปันนิทาน สู่เพื่อนบนดอย กับอนุบาลบ้านวังทอง

โครงการดีๆ มาอีกแล้วกับโรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง ที่น้องเปรมเรียนอยู่นี้ มีโครงการดีๆ จัดขึ้นทุกปี ปีนี้ก็เป็นปีที่ 9 แล้ว โดยเป็นโครงการแบ่งปันในแต่ละปีก็มีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละพื้นที่ด้วย เป็นการปลูกฝังให้เด็กๆ ได้รู้จักการแบ่งปันสิ่งดีๆ

สถานศึกษา

จะทำอย่างไรเมื่อลูกไม่ยอมไปโรงเรียน

เมื่อวานน้องเปรมตัวร้อนๆ คล้ายว่าจะเป็นไข้ ไอมาตั้งแต่ก่อนค่ำจนกระทั่งถึงตอนก่อนนอนเจ้าเปี๊ยกก็ไอแล้วก็อ๊วกออกมาหมดกับอาหารค่ำที่แสนอร่อยของแก เดือดร้อนถึงผู้เป็นแม่ต้องเก็บกวาดที่นอนเสียใหม่หมด กระทั่งเช้าตัวก็ยังไม่หายร้อนทั้งๆ ที่ให้ยาไปแล้ว เลยต้องบอกคนขับรถ

อาหารสำหรับคุณแม่

โภชนาการ ของคุณแม่ตั้งครรภ์

เกิดอะไรขึ้นในช่วง 40 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ อ่านบทความนี้แล้วคุณจะรู้ว่าในแต่ละสัปดาห์ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง และคุณแม่ควรรัปประทานอาหารอย่างไรเพื่อตอบสนองกับความต้องการของลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง