ได้เล่นทะเลสมใจอยาก

สงกรานต์นี้ได้ยินแว่วๆ มาว่าถ้าผมทำตัวดีๆ ช่วยดูแลน้องแก้มหอม ผมจะได้ไปเที่ยวทะเล ผมดี๊ด๊าใหญ่ วิ่งไปวิ่งมาว่าจะได้ไปทะเล และได้ไปบ้านป้านา บ้านลุงฉุย บ้านลุงวิทย์ ที่กระบี่ เลยรีบไปบอกพี่เคียวกับน้องเค๊กว่า น้องเปรมจะได้ไปกระบี่ ไปเยี่ยมญาติแล้วนะ พี่เคียวบอกอว่าอยากไปกะปิด้วย ทุกคนขำกันใหญ่ เพราะพี่เคียวไม่รู้จักกระบี่ เลยพูดผิดเป็นว่า อยากไปกะปิ

ผมนั่งรถป๊านานมาก ถามแล้วถามอีกก็ยังไม่ถึง นอนตื่นสองตื่นแล้วก็ยังไม่ถึงทำไมทะเลกระบี่มันไกลจังเลย ทำไมบ้านป้านากับบ้านลุงวิทย์ถึงต้องไปอยู่ไกลๆ ด้วยนะผมไม่เข้าใจ ป๊าบอกว่าที่ไกลอ่ะบ้านเราตะหาก เพราะบ้านป๊าแต่เดิมก็อยู่กระบี่ มิน่าล่ะถึงไกล ที่ผิดมันบ้านแม่เก๋ที่ดันอยู่ไกลจากบ้านป๊า ไม่รู้เรื่องเลย น่าจะอยู่ใกล้ๆ กันจะได้ไปทะเลได้เร็วๆ

ตื่นมาอีกทีก็ยังไม่ถึง นี่มันเช้าแล้วนะ หงุดหงิดป๊า หงุดหงิดแม่เก๋ หงุดหงิดทุกอย่าง ทำไมมันไกลอย่างนี้ ทำไมตอนแรกที่ไปเครื่องบินถึงเร็ว แต่ทำไมตอนขับรถไม่ถึงซักที ผมไม่เข้าใจ ถามป๊า ป๊าก็บอกว่าถ้าอยากให้เร็วต้องทำให้รถบินได้ ผมเลยบอกว่าทำไมป๊าไม่ใส่ปีกให้รถ ป๊าบอกรถใส่ปีกไม่ได้ ถ้าจะให้เร็วต้องติดเทอร์โบ ผมเลยแอบกดเทอร์โบให้ป๊าไป 1 ที ไม่เห็นเร็วเหมือนในเกมที่เคยเล่นเลย แสดงว่าบ้านป้านา บ้านลุงวิทย์ไกลจริงด้วย

ถึงกระบี่ตอน 3 ทุ่มแล้วผมจะเล่นยังไงล่ะ ผมต้องหาบ้านพักก่อน ผมถามป๊าบอกว่าเราต้องหาบ้านพัก เราไปพักบ้านป้านากันก่อนดีกว่า ผมไม่รู้ป้านาคิดค่าบ้านพักแพงไหม แต่ผมก็คิดว่าป๊าก็มีตังก์จ่ายค่าบ้านพักอยู่แล้วล่ะ ผมจะขอนอนก่อน ตอนเช้าผมจะเล่นทะเล

เที่ยวคลองม่วง ช่วงสงกรานต์ 56

และผมก็ได้เล่นทะเลสมใจ จนตัวดำปิ๊ดปี๋ เล่นทะเลสองที่ ที่แรกที่ หาดนพรัตนธารา จังหวัดกระบี่ ที่สองคือ หาดคลองม่วง กระบี่ ทะเลที่ป๊าบอกว่าป๊ารักนักหนาไม่อยากจากไปไหน เป็นไปได้ก็อยากกลับมาอยู่ที่นี่ แต่ไม่รู้ว่าอนาคตเราจะได้อยู่กับทะเลเหมือนตอนที่ป๊าเด็กๆ หรือเปล่านะ เพราะผมกับน้องแก้มหอม ก็โตขึ้นเรื่อยๆ ป๊ากับแม่เก๋ก็มีหน้าที่การงาน มีอุปสรรคหลายอย่างที่ทำให้เรา ไม่ได้อยู่ที่นี่

เที่ยวคลองม่วง ช่วงสงกรานต์ 56

แต่ผมก็ชอบทะเล โดยเฉพาะที่คลองม่วง กระบี่ ในภาพผมเล่นทะเลกับพี่กิมลั้งด้วย เล่นกันจนตัวดำทั้งสองคนเลย สนุกมาก เสียดายที่ตอนนี้น้องแก้มหอมยังเดินไม่ได้ ไม่งั้นได้เล่นทะเลพร้อมกันสามคนเลย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

เด็กกับอารมณ์

เรื่องไม่เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่ทำร้ายเด็ก

เรื่องนี้จริงๆ ไม่อยากเขียน เอาเป็นว่า ผู้ปกครองอยากระบายก็ละกัน และอีกอย่าง เรื่องของน้องเปรมเองก็ไม่ค่อยได้เขียนมานานแล้ว วันนี้เป็นโอกาสดีที่คุณพ่อจะมาบ่นๆ เกี่ยวกับเรื่องลูกและเรื่องคนใกล้ชิดกันซักนิด

สถานศึกษา

น้ำท่วมอย่างนี้ อนุบาลบ้านวังทอง จะเปิดเรียนได้ไหม

เห็นข่าวน้ำท่วมแล้วน่าตกใจ บ้านน้องเปรมในขณะนี้ก็ยังไม่ถือว่าแย่นัก แต่ก็ออกจากบ้านไปไหนมาไหนลำบาก เพราะถนนน้ำสูงประมาณ 1 เมตร หรือกว่านั้น เพราะน้ำขึ้นมาวันละนิ้วๆ แต่หากเปิดเทอมแล้วน้ำยังไม่ลด ก็คงต้องลำบากคุณน้าเจตที่ต้องขับรถมาส่งน้องเปรมที่บ้านน้า

อาหารสำหรับคุณแม่

อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร

เคยว่ากันไปแล้วเกี่ยวกับ อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ อาหารสำหรับคนท้อง วันนี้จะมาเสนอเรื่องหลังจากเจ้าตัวเล็ก ลืมตาขึ้นมาดูโลกอันสวยงามนี้แล้ว นั่นคือ อาหารสำหรับแม่ให้นมบุตร นั่นเอง เพราะยังไง เดือนนี้ก็ยังเป็นเดือนของคุณแม่อยู่

พัฒนาการเด็ก

เรื่องที่ลูกต้องรู้ก่อนเที่ยวทะเล

จากอากาศที่ร้อนอบอ้าวที่เกิดเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนในปัจจุบันนั้น ทำให้เราทั้งคุณพ่อ คุณแม่ รวมไปถึงเจ้าหนูน้อยอยากที่จะไปผ่อนคลายความร้อนกันที่ทะเล สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต แต่การไปทะเลนั้น ก็ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะไปได้ ต้องมีการเตรียมตัวกันให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงความทุกข์

สถานศึกษา

บ้านวังทองสัมพันธ์ 2555

ดีใจปีนี้ลูกเข้าเรียนชั้นอนุบาล 1 ที่โรงเรียนบ้านวังทอง และกำลังจะขึ้นชั้นอนุบาล 2 และทุกปีทางโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ก็จัดงาน บ้านวังทองสัมพันธ์ ซึ่งปีนี้ก็ปี 2555 ในงานมีกิจกรรมการแสดงของแต่ละชั้นเรียนมากมายหลายกิจกรรมมาก และพิธีจบการศึกษาของน้องๆ

สถานศึกษา

โรงเรียน อนุบาล บ้านวังทอง

ก่อนลูกจะเข้าเรียน ก็ไม่คิดหรอกว่าจะให้เรียนที่ไกลบ้าน แต่ก่อนนั้นก็พยายามสรรหาโรงเรียนต่างๆ สารพัดสารเพ ละแวกบ้านล้อมวงออกไปเป็นรัศมีหลายสิบกิโลเมตร ก็หาไม่ค่อยจะได้ เพราะต้องการแบบที่ตรงกับใจ เลยท้อใจล่ะ เริ่มคิดว่า น่าจะสอนเองอยู่กับบ้านได้นี่นา แต่ที่บ้านก็คัดค้าน