ไอหรือจาม ประมาณไหน ถึงต้องให้แพทย์ดู

จากการที่ได้คุยกับคุณหมอมาหลายๆ ครั้ง ในตอนที่น้องเปรมเอง ไม่สบายหยุดเรียนไปประมาณอาทิตย์กว่าเห็นจะได้ ก็ได้ความรู้ใหม่มาแบ่งปันกัน ก็คือว่า พ่อแม่มือใหม่มักจะมีคำถามบ่อยๆ ว่า ลูกไอ หรือ ลูกจาม ต้องรุนแรงประมาณไหนถึงจะพาไปหาคุณหมอได้ แล้วถ้าเรามีจุดสังเกตุอาการไอ หรือ จาม ของลูกอย่างไร ว่าเป็นอาการที่ร้ายแรงหรือไม่ แล้วก็ได้มีโอกาสหาข้อมูลในเว็บต่างๆ เลยนำมาให้อ่านเป็นความรู้กัน

คุณหมอบอกว่าเด็กเล็กโดยทั่วไปแล้ว จะจามหรือไอโดยอัตโนมัติ ซึ่งก็เหมือนกับผู้ใหญ่หรือคนโตๆ นั่นแหละ เมื่อร่างกายพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมที่ขัดขวางทางเดินหายใจของตนอยู่ เช่น ฝุ่น ฝง หรือแม้แต่ละอองน้ำลาย ก็เป็นไปได้ ดังนั้นการจามในกรณีแบบนี้ ถือเป็นเรื่องปกติและไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

ส่วนการจามเวลาเช้าๆ หรือว่าเมื่อพบอากาศเย็นๆ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวเช่นเดียวกัน เพราะผู้ใหญ่ทั่วไปเองก็เป็นกันได้ อาการแบบนี้อาจเรียกได้ว่า ภูมิแพ้อ่อนๆ ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้โดยทานยา แต่คุณหมอจะไม่แนะนำเพราะมองว่าเป็นเรื่องเล็ก อีกทั้งอาการนี้สามารถหายได้เองเมื่อเด็กโตขึ้น มีการออกกำลังกายมากขึ้น ปอดขยายใหญ่มากขึ้น หรือแม้แต่พออากาศเริ่มอุ่นๆ หรือสายๆ อาการจะหายไปได้เอง

ไอหรือจาม ประมาณไหน ถึงต้องให้แพทย์ดู

แต่อาการไอที่ติดต่อกันหลายชั่วโมง หรืออาการไอทั้งวัน ไม่ว่าอากาศจะเย็นหรือร้อน อันนี้ต้องรีบนำพบแพทย์ให้ตรวจโดยด่วน เช่นเดียวกับน้องเปรม ลูกไอบ่อยและถี่มาก ไอเหมือนเหนื่อยๆ ไอแบบมีเสมหะติดในคอ ไอมาก แต่ไอเฉพาะช่วงก่อนค่ำ ช่วงกลางคืน ตอนกลางวันไม่ค่อยไอมาก คือไอบ้าง แต่ไม่มาก ไอติดต่อกับแบบนี้เป็นเวลากว่า 3 วัน ทานยาแก้ไขก็ไม่หาย แก้หวัดก็ไม่หาย เลยต้องพาไปพบคุณหมอ คุณหมอตรวจสภาพแล้ว คอไม่แดง ถือเป็นการไอปกติ แต่วินิจฉัยโรคเป็นว่า ไวรัสลงคอ มีไข้แบบมีไวรัสร่วมด้วย ก็ให้ยาแก้ไอชนิดแรงกว่าปกติมารับประทาน แล้วก็แนะนำให้นอนห่มผ้า หากเด็กไม่ชอบห่มผ้า ก็ต้องหาอะไรมาพันรอบๆ คอไว้เพื่อให้อุ่น แล้วก็จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ คุณแม่ได้เทคนิคมาอีกอย่างคือ

หากลูกไอก็ให้ทาวิคที่ฝ่าเท้า แล้วใส่ถุงเท้า พร้อมกับหาอะไรมาพันรอบๆ คอพอหลวมๆ ให้คออุ่น จะช่วยลดอาการไอได้ดีขึ้น

อีกประเด็นหนึ่งที่คุณหมอแนะนำให้สังเกตุอาการ ก็คือว่า ถ้าหากมีอาการไอบ้าง แต่ก็ยังสามารถกินนมได้ปกติ ร่าเริงได้ ถือว่าไม่น่ากลัวอะไร แสดงว่าร่างกายมีการป้องกันตัวเองปกติ อาการไอนี้อาจเกิดจากฝุ่น ดังนั้นหากพบอาการแบบนี้ ให้พ่อแม่เพียงเฝ้าสังเกตุไว้ก็พอ ยังไม่ต้องถึงมือแพทย์แต่อย่างใด

แต่ถ้าหากว่า ไอบ้าง แต่ไม่ยอมทานนมเลย และเริ่มมีอาการซึมๆ หรือ มีไข้ อันนี้ ให้ระวังอย่างมาก เพราะแสดงว่าเด็กมีอาการติดเชื้อและเจ็บคอ หรืออาจคออักเสบได้ เลยไม่อยากนม ดังนั้น อาการแบบนี้ให้พามาพบแพทย์โดยด่วนเลย

สำหรับน้องเปรมก็ยังไม่หายไอ แต่อาการก็ค่อยดีขึ้นเรื่อยๆ พอเราลองนึกๆ ดูเล่นๆ ก็ทราบสาเหตุว่า คุณพ่อตัวดีเป็นคนพาไข้แบบมีไวรัสชนิดนี้มา เพราะก่อนหน้านั้น คุณพ่อเค้าก็ไอมาก ไอทั้งวันจนคอแดง มีไข้สูงอยู่ช่วงนึง แต่ทานยาก็หาย คนโตๆ อาจหายเร็ว ไม่เหมือนเด็กๆ เจ้าตัวเล็กเลยพาลติดไข้จากคุณพ่อ เพราะทั้งสองคนก็ชอบเล่นด้วยกันทุกวันแม้ว่าช่วงนั้น คุณพ่อเค้าเองก็จะป่วยก็ตาม เพราะน้องเปรมไม่ยอมห่างพ่อเลยนั่นเอง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

แม่ลูกผูกพัน

รูปน้องเปรมอีกหน่อย กำลังเห่อ

เรื่องอาหาร ปกติจะให้ทานนมแพะ ตั้งแต่แรกเกิด คือนับจากการทานนมแพะก็ประมาณเกือบ 8 เดือนหลังจากทานแต่นมแม่มาตั้งแต่เริ่มคลอด น่าเสียดายที่ตอนคลอดแต่แรกไม่ได้ทานนมแม่ เพราะต้องอยู่ในตู้อบตั้ง 1 เดือน นมแม่ที่บีบเก็บไว้เลยต้องบริจาคให้ห้องเด็กเล็กที่โรงพยาบาลทั้งหมด

โรคในเด็กเล็ก

ไอหรือจาม ประมาณไหน ถึงต้องให้แพทย์ดู

จากการที่ได้คุยกับคุณหมอมาหลายๆ ครั้ง ในตอนที่น้องเปรมเอง ไม่สบายหยุดเรียนไปประมาณอาทิตย์กว่าเห็นจะได้ ก็ได้ความรู้ใหม่มาแบ่งปันกัน ก็คือว่า พ่อแม่มือใหม่มักจะมีคำถามบ่อยๆ ว่า ลูกไอ หรือ ลูกจาม ต้องรุนแรงประมาณไหนถึงจะพาไปหาคุณหมอได้ แล้วถ้าเรามีจุดสังเกตุอาการไอ หรือ จาม

เด็กกับอารมณ์

วันเด็ก ก็ได้เรื่อง

วันนี้วันเด็ก เด็กๆ ทุกคนก็สนุกกันไปตามประสาเด็ก แต่ผู้ใหญ่บางคนไม่สนุกด้วย หากว่าลูกสนุกจนเกินตัวแล้วพาลเกิดอันตราย ไม่ว่าจะเกิดกับตัวลูกเอง หรือเกิดกับลูกคนอื่น อันเป็นสาเหตุที่มาจากลูกเราเอง ฯลฯ แต่ยังไงซะ ก็ขอให้เด็กๆ ทุกคนมีสุขภาพดี โตขึ้นมาได้เรื่อง

เด็กกับอารมณ์

อย่าปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือย ตั้งแต่เด็ก

เป็นเรื่องที่ไม่อยากจะเขียน แต่ก็เอาเสียหน่อย เพราะในบางความคิดก็สุดจะทน ที่ทุกๆ ช่วงเย็นตอนเจอหน้าลูกชายมักจะคุยกันเรื่องในแต่ละวันที่ผ่านมา คุณพ่อจะชอบถามว่าเป็นยังไงบ้างวันนี้ที่โรงเรียน เจ้าลูกชายก็จะเล่าโน่นนี่ตามวิสัยของพ่อลูกที่สนิทสนมกันเป็นอย่างดี

พัฒนาการเด็ก

เรื่องที่ลูกต้องรู้ก่อนเที่ยวทะเล

จากอากาศที่ร้อนอบอ้าวที่เกิดเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนในปัจจุบันนั้น ทำให้เราทั้งคุณพ่อ คุณแม่ รวมไปถึงเจ้าหนูน้อยอยากที่จะไปผ่อนคลายความร้อนกันที่ทะเล สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต แต่การไปทะเลนั้น ก็ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะไปได้ ต้องมีการเตรียมตัวกันให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงความทุกข์

สถานศึกษา

บ้านวังทองสัมพันธ์ 2555

ดีใจปีนี้ลูกเข้าเรียนชั้นอนุบาล 1 ที่โรงเรียนบ้านวังทอง และกำลังจะขึ้นชั้นอนุบาล 2 และทุกปีทางโรงเรียนอนุบาลบ้านวังทอง ก็จัดงาน บ้านวังทองสัมพันธ์ ซึ่งปีนี้ก็ปี 2555 ในงานมีกิจกรรมการแสดงของแต่ละชั้นเรียนมากมายหลายกิจกรรมมาก และพิธีจบการศึกษาของน้องๆ