ไอหรือจาม ประมาณไหน ถึงต้องให้แพทย์ดู

จากการที่ได้คุยกับคุณหมอมาหลายๆ ครั้ง ในตอนที่น้องเปรมเอง ไม่สบายหยุดเรียนไปประมาณอาทิตย์กว่าเห็นจะได้ ก็ได้ความรู้ใหม่มาแบ่งปันกัน ก็คือว่า พ่อแม่มือใหม่มักจะมีคำถามบ่อยๆ ว่า ลูกไอ หรือ ลูกจาม ต้องรุนแรงประมาณไหนถึงจะพาไปหาคุณหมอได้ แล้วถ้าเรามีจุดสังเกตุอาการไอ หรือ จาม ของลูกอย่างไร ว่าเป็นอาการที่ร้ายแรงหรือไม่ แล้วก็ได้มีโอกาสหาข้อมูลในเว็บต่างๆ เลยนำมาให้อ่านเป็นความรู้กัน

คุณหมอบอกว่าเด็กเล็กโดยทั่วไปแล้ว จะจามหรือไอโดยอัตโนมัติ ซึ่งก็เหมือนกับผู้ใหญ่หรือคนโตๆ นั่นแหละ เมื่อร่างกายพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมที่ขัดขวางทางเดินหายใจของตนอยู่ เช่น ฝุ่น ฝง หรือแม้แต่ละอองน้ำลาย ก็เป็นไปได้ ดังนั้นการจามในกรณีแบบนี้ ถือเป็นเรื่องปกติและไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

ส่วนการจามเวลาเช้าๆ หรือว่าเมื่อพบอากาศเย็นๆ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวเช่นเดียวกัน เพราะผู้ใหญ่ทั่วไปเองก็เป็นกันได้ อาการแบบนี้อาจเรียกได้ว่า ภูมิแพ้อ่อนๆ ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้โดยทานยา แต่คุณหมอจะไม่แนะนำเพราะมองว่าเป็นเรื่องเล็ก อีกทั้งอาการนี้สามารถหายได้เองเมื่อเด็กโตขึ้น มีการออกกำลังกายมากขึ้น ปอดขยายใหญ่มากขึ้น หรือแม้แต่พออากาศเริ่มอุ่นๆ หรือสายๆ อาการจะหายไปได้เอง

ไอหรือจาม ประมาณไหน ถึงต้องให้แพทย์ดู

แต่อาการไอที่ติดต่อกันหลายชั่วโมง หรืออาการไอทั้งวัน ไม่ว่าอากาศจะเย็นหรือร้อน อันนี้ต้องรีบนำพบแพทย์ให้ตรวจโดยด่วน เช่นเดียวกับน้องเปรม ลูกไอบ่อยและถี่มาก ไอเหมือนเหนื่อยๆ ไอแบบมีเสมหะติดในคอ ไอมาก แต่ไอเฉพาะช่วงก่อนค่ำ ช่วงกลางคืน ตอนกลางวันไม่ค่อยไอมาก คือไอบ้าง แต่ไม่มาก ไอติดต่อกับแบบนี้เป็นเวลากว่า 3 วัน ทานยาแก้ไขก็ไม่หาย แก้หวัดก็ไม่หาย เลยต้องพาไปพบคุณหมอ คุณหมอตรวจสภาพแล้ว คอไม่แดง ถือเป็นการไอปกติ แต่วินิจฉัยโรคเป็นว่า ไวรัสลงคอ มีไข้แบบมีไวรัสร่วมด้วย ก็ให้ยาแก้ไอชนิดแรงกว่าปกติมารับประทาน แล้วก็แนะนำให้นอนห่มผ้า หากเด็กไม่ชอบห่มผ้า ก็ต้องหาอะไรมาพันรอบๆ คอไว้เพื่อให้อุ่น แล้วก็จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ คุณแม่ได้เทคนิคมาอีกอย่างคือ

หากลูกไอก็ให้ทาวิคที่ฝ่าเท้า แล้วใส่ถุงเท้า พร้อมกับหาอะไรมาพันรอบๆ คอพอหลวมๆ ให้คออุ่น จะช่วยลดอาการไอได้ดีขึ้น

อีกประเด็นหนึ่งที่คุณหมอแนะนำให้สังเกตุอาการ ก็คือว่า ถ้าหากมีอาการไอบ้าง แต่ก็ยังสามารถกินนมได้ปกติ ร่าเริงได้ ถือว่าไม่น่ากลัวอะไร แสดงว่าร่างกายมีการป้องกันตัวเองปกติ อาการไอนี้อาจเกิดจากฝุ่น ดังนั้นหากพบอาการแบบนี้ ให้พ่อแม่เพียงเฝ้าสังเกตุไว้ก็พอ ยังไม่ต้องถึงมือแพทย์แต่อย่างใด

แต่ถ้าหากว่า ไอบ้าง แต่ไม่ยอมทานนมเลย และเริ่มมีอาการซึมๆ หรือ มีไข้ อันนี้ ให้ระวังอย่างมาก เพราะแสดงว่าเด็กมีอาการติดเชื้อและเจ็บคอ หรืออาจคออักเสบได้ เลยไม่อยากนม ดังนั้น อาการแบบนี้ให้พามาพบแพทย์โดยด่วนเลย

สำหรับน้องเปรมก็ยังไม่หายไอ แต่อาการก็ค่อยดีขึ้นเรื่อยๆ พอเราลองนึกๆ ดูเล่นๆ ก็ทราบสาเหตุว่า คุณพ่อตัวดีเป็นคนพาไข้แบบมีไวรัสชนิดนี้มา เพราะก่อนหน้านั้น คุณพ่อเค้าก็ไอมาก ไอทั้งวันจนคอแดง มีไข้สูงอยู่ช่วงนึง แต่ทานยาก็หาย คนโตๆ อาจหายเร็ว ไม่เหมือนเด็กๆ เจ้าตัวเล็กเลยพาลติดไข้จากคุณพ่อ เพราะทั้งสองคนก็ชอบเล่นด้วยกันทุกวันแม้ว่าช่วงนั้น คุณพ่อเค้าเองก็จะป่วยก็ตาม เพราะน้องเปรมไม่ยอมห่างพ่อเลยนั่นเอง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

พัฒนาการเด็ก

สร้างศักยภาพสมองให้ลูก

ทารกรับรู้กลิ่นและรสได้อย่างไรนะ เป็นข้อสงสัยที่นำไปสู่การศึกษาวิจัยเพื่อหาคำตอบชองบรรดานักวิทยาศาสตร์ค่ะ โดยเขาเห็นว่าการรับรู้เรื่องกลิ่นและรสของทารกนั้นเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด

สถานศึกษา

เกษตรพอเพียงกับทักษะทางความคิดของเด็ก

เด็กที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ปีบริบูรณ์นั้น การอบรมและเลี้ยงดูและปลูกฝังในเรื่องแนวคิดต่างๆ มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเด็กวัยนี้ต้องการการเรียนรู้ในสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้าน จากบิดา มารดา จากคนรอบข้างและและสิ่งแวดล้อม

พัฒนาการเด็ก

เสื้อผ้าเด็กใส่ไปเที่ยว ไปโรงเรียน สวยหล่อน่ารัก

ที่บ้านนี้คุณแม่น้องเปรมไม่ค่อยจะได้ซื้อเสื้อผ้าเด็กมาให้เยอะแยะมากมายเหมือนกับเด็กคนอื่นเลย เพราะตั้งแต่ตอนคลอดใหม่ๆ ญาติๆ เค้าก็สรรหามาให้อยู่ตลอด ก็พวกน้าๆ หลานๆ เค้าก็คลอดตามๆ กันมาหลายคนจนกระทั่งถึงคิวของเจ้าตัวเล็กนี่แหละ เค้าเลยมีผ้าอ้อม

แม่ลูกผูกพัน

สัมผัสรัก จากแม่

ทำความสะอาดให้ลูกรัก ด้วยสัมผัสจากแม่ เมื่อคุณแม่มือใหม่มักจะรู้สึกลำบากใจเวลาจะอาบน้ำให้ลูกน้อยตัวกระจ้อย เพราะกลัวว่าลูกจะลื่นหลุดมือบ้าง กลัวพลาดทำน้ำสบู่เข้าตา เข้าจมูกบ้าง ลองศึกษาวิธีการต่อไปนี้จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย ก่อนอื่น

อาหารสำหรับคุณแม่

โภชนาการ ของคุณแม่ตั้งครรภ์

เกิดอะไรขึ้นในช่วง 40 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ อ่านบทความนี้แล้วคุณจะรู้ว่าในแต่ละสัปดาห์ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง และคุณแม่ควรรัปประทานอาหารอย่างไรเพื่อตอบสนองกับความต้องการของลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง

โรคในเด็กเล็ก

โรคปอดบวมในเด็กเล็ก

โรคปอดบวม คืออาการอักเสบอย่างหนึ่ง ที่เกิดขึ้นบริเวณเนื้อปอด หลอดลม และถุงลมต่างๆ โรคนี้เกิดจากสาเหตุส่วนใหญ่ จะเป็นการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กเล็กที่สำคัญ สำหรับข้อมูลการสำรวจขององค์การอนามัยโลก