สายใยรักแห่งครอบครัว ช่วยชาวตรัง

สุดตื้นตัน โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว จัดเลี้ยงอาหารพระราชทาน ช่วยชาวตรัง โดยจัดเลี้ยงอาหารพระราชทานจากครัวสายใยรักในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิ ราช สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม

ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ตรัง ล่าสุด นายสามารถ ลักขณา เกษตรจังหวัดตรัง นำอาหารจัดเลี้ยงพระราชทานจากครัวพระราชทาน กลุ่มแม่บ้านงานครัว ประจำโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ให้แก่ชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ อ.นาโยง จ.ตรัง รวม 7 หมู่บ้าน จำนวน 1,300 ครัวเรือน ณ ศาลาประชาคม อ.นาโยง

โดยจัดทำเป็นข้าวกล่องสำเร็จรูปจำนวน 2,500 กล่อง แจกจ่ายให้แก่ประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น สร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่ชาวนาโยง เป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้เกษตรจังหวัด ยังให้แนวทางการฟื้นฟูด้านการเกษตรหลังน้ำลดด้วยการแจกพันธุ์พืชผักสวนครัว และชดเชยค่าเสียหายให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ถูกน้ำท่วมตามหลักเกณฑ์ของกระทรวง เกษตรและสหกรณ์อย่างเร่งด่วนด้วย

ส่วนที่วัดหนองยวน ม.7 ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง นายสาธิต ไกรนรา ปลัดอาวุโสอำเภอนาโยง เป็นตัวแทน นายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ตรัง นำพวงหรีดและเงินสด จำนวน 50,000 บาท ไปมอบให้แก่ นางอาจินต์ ขาววัด อายุ 43 ปี ภรรยาของ นายวินัย ขาววัตร อายุ 44 ปี ซึ่งอยู่บ้านเลขที่ 40/4 หมู่ 9 ต.ละมอ อ.นาโยง ได้เสียชีวิตจากการถูกน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดพัดร่างจมน้ำหายไปตั้งแต่วัน ที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา และเพิ่งพบศพเมื่อวันที่ 31 มี.ค.

โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวจัดเลี้ยงอาหารพระราชทาน ช่วยชาวตรัง

สำหรับนายวินัย เป็นเสาหลักหัวหน้าครอบครัว จึงได้รับเงินตามระเบียบของกระทรวงการคลัง จำนวน 50,000 บาท โดยมีบุตรหญิงชาย จำนวน 3 คน คือ น.ส วันเพ็ญ ขาววัตร อายุ 20 ปี,ด.ญ ญานี ขาววัตร อายุ 13 ปี และด.ช ฤทธิไกร ขาววัตร อายุ 4 ปี รับมอบเงินจำนวนดังกล่าวด้วย

สำหรับผู้เสียชีวิตอีกรายคือ นายปฐมพร พุ่มช่วย อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80 ม.4 ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 25,000 บาท นอกจากนี้ นางศุภวรรณ นิลรัตน์ หัวหน้าศูนย์สุขภาพจิต จ.ตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ฯ ได้เข้าให้ความช่วยเหลือในเรื่องของสภาพจิตใจของบุตรสาวและบุตรชายของผู้ เสียชีวิตทั้ง 3 คน อย่างใกล้ชิด เพื่อนำไปสู่การฟื้นฟูให้อยู่ในสภาพปกติโดยเร็วที่สุดด้วย

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วม จ.ตรัง มีน้ำท่วมในพื้นที่ 10 อำเภอ 80 ตำบล กว่า 600 หมู่บ้านหรือกว่า 35,000 ครัวเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 100,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 2 คนพืชผลทางการเกษตรเสียหายแล้วกว่า 50,000 ไร่ ถนนและสะพานหลายแห่งยังถูกตัดขาด มีพนังกั้นแม่น้ำตรังทรุดตัวลงมารวม 5 จุด ใน 4 ตำบล มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องในบล็อกพี่เปรม

สถานศึกษา

วันนี้ น้องเปรม ไหว้ครู

วันนี้น้องเปรมไหว้ครูอ่ะ ที่โรงเรียน อนุบาลบ้านวังทอง วันนี้ เป็นการจัดงานไหว้ครู เพื่อให้เด็กๆ รำลึกบุญคุณของคุณครูที่สอนสั่ง ก็เป็นพิธีการที่สืบทอดกันมานานแล้ว น้องเปรมก็ได้ไหว้ครูวันแรกและครั้งแรกด้วย คุณแม่เค้าก็เตรียมของให้ตั้งแต่เช้าเลย เห็นหยิบกรรไกรไปตัดช่อดอกเข็มข้างๆ

พัฒนาการเด็ก

ได้เล่นทะเลสมใจอยาก

สงกรานต์นี้ได้ยินแว่วๆ มาว่าถ้าผมทำตัวดีๆ ช่วยดูแลน้องแก้มหอม ผมจะได้ไปเที่ยวทะเล ผมดี๊ด๊าใหญ่ วิ่งไปวิ่งมาว่าจะได้ไปทะเล และได้ไปบ้านป้านา บ้านลุงฉุย บ้านลุงวิทย์ ที่กระบี่ เลยรีบไปบอกพี่เคียวกับน้องเค๊กว่า น้องเปรมจะได้ไปกระบี่ ไปเยี่ยมญาติแล้วนะ พี่เคียวบอกอว่าอยากไปกะปิด้วย ทุกคนขำกันใหญ่

เด็กกับอารมณ์

เด็กติดเกมส์ ดีหรือไม่

มีหลายคนที่ถามเข้ามาว่า ทำไมเลี้ยงลูกให้เล่นแต่เกมส์ แถมเกมส์ที่ให้เล่น ก็ไม่ได้เหมาะสมกับวัยเลยด้วยซ้ำ แบบนี้มันจะส่งผลเสียต่อเด็กได้หรือไม่ ถามมาแบบนี้ผมในฐานะพ่อ ก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านเด็ก คำตอบที่ถามว่า ดีหรือไม่ เหมาะสมหรือเปล่า จึงเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ

แม่ลูกผูกพัน

น้องเปรม 3 ขวบแล้ว ยังกินนมแม่อยู่เล้ย

ได้เข้าไปเยี่ยม blog ของคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นสมาชิก และเหล่าบรรดาคุณแม่ๆ ทั้งหลายที่สอบถามเกี่ยวกับลูกๆ เข้ามาทาง email ในหลายๆ เรื่อง สดุดกับคำว่า นมแม่ 100% ที่จั่วอยู่บน title ในหลายๆ

สถานศึกษา

วัดความเก่งของ เด็กวัยอนุบาล

ชอบที่คำถามของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ถามคุณครูจินว่า การแยกห้องเรียนในชั้นอนุบาล และการวัดความเก่งของเด็กในวัยอนุบาลนี้ สามารถทำได้หรือไม่ โดยคุณแม่ถามท่านหนึ่งได้ถามว่า อยากทราบเรื่องการแยกห้องเรียนอนุบาล…เป็นห้องเด็กเก่งกับห้องเด็กไม่เก่งคะ รู้สึกว่าห้องเด็กไม่เก่ง

สถานศึกษา

โรงเรียน อนุบาล บ้านวังทอง

ก่อนลูกจะเข้าเรียน ก็ไม่คิดหรอกว่าจะให้เรียนที่ไกลบ้าน แต่ก่อนนั้นก็พยายามสรรหาโรงเรียนต่างๆ สารพัดสารเพ ละแวกบ้านล้อมวงออกไปเป็นรัศมีหลายสิบกิโลเมตร ก็หาไม่ค่อยจะได้ เพราะต้องการแบบที่ตรงกับใจ เลยท้อใจล่ะ เริ่มคิดว่า น่าจะสอนเองอยู่กับบ้านได้นี่นา แต่ที่บ้านก็คัดค้าน